เจ้านาง : ณารา
เจ้านาง : ณารา


ชื่อหนังสือ : เจ้านาง
เขียนโดย : ณารา
พิมพ์ครั้งแรก : มีนาคม ๒๕๕๔
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
จำนวน ๓๔๐ หน้า ราคา ๒๓๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   คนหนึ่งเกิดมาเพื่อชดใช้ผลกรรมที่เธอไม่เคยรู้ว่าได้ก่อไว้
   คนหนึ่งเกิดมาเพื่อทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในอดีตชาติ

   เกตุแก้ว สาวน้อยนักเขียนผู้เดินตามเสียงเพรียกแต่ปางก่อนให้มาสู่เมืองฝาง ดินแดนแห่งอดีตชาติที่ผ่านพ้นมากว่า ๓๗๐ ปี ด้วยวิบากกรมจากชาติภพเดิมที่เธอผู้เป็นเจ้านางเฮือนแก้วได้ก่อไว้ ทำให้เธอต้องกลับมาประสบเคราะห์อย่างสาหัส

   รวินทร์ นายแพทย์หนุ่มจึงเข้ามาเป็นผู้ดูแลเธอด้วยหัวใจที่ผูกพัน ด้วยคำมั่นสัญญาที่มีต่อกันในอดีตกับกรรมที่กำลังส่งผล จึงมีเพียงเดิมพันเดียวเท่านั้นคือ ชีวิตของเธอ


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก...พิมพ์คำ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ชายหญิงคู่หนึ่งผูกพันกันด้วยจิตวิญญาณแห่งรัก
   ...คนหนึ่งเกิดมาเพื่อชดใช้ผลกรรมที่เธอไม่เคยรู้ว่าได้ก่อไว้
   คนหนึ่งเกิดมาเพื่อทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในอดีตชาติ...
   สองหัวใจหล่อหลอมรวมกันเป็นดวงเดียว นับจากนี้เป็นต้นไป...และอีกหลายภพหลายชาติที่ทอดยาวไปข้างหน้า...เพราะพวกเขาได้สัญญากันหลายร้อยปีมาแล้ว
   และ...ด้วยอำนาจบุญญาธิการแห่งกุศลที่ได้ทำร่วมกัน องค์เทพ เทวาประจำเมืองก็อำนวยพร...


   เจ้านาง เป็นผลงานอีกเล่มของ คุณณารา ที่หวานเย็นดองรีวิวไว้นานพอสมควรแล้วล่ะค่ะ (ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ๒๕๕๕ โน่นเลย ) เมื่อหยิบชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ มารีวิวก็เลยได้ฤกษ์รีวิว เจ้านาง ตามมา (ไม่) ติด ๆ และถือเป็นพักคลายเครียดระหว่างขะมักเขม้นกับการสอบแล้วกันนะคะ

   เรื่องนี้จะออกแนวรักข้ามชาติ กรรมข้ามภพ โดยในปัจจุบัน เกตุแก้ว นักเขียนสาวเดินทางมายัง เมืองฝาง ตามเสียงเพรียกของวิบากกรรมแต่ปางก่อน ทำให้เธอประสบอุบัติเหตุอาการสาหัส ต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา นายแพทย์รวินทร์ นายแพทย์หนุ่มผู้มีฐานะเป็นพี่ชายของเพื่อนสนิทจึงเข้ามาเป็นผู้ดูแลรักษาอาการของเธอ โดยหารู้ไม่ว่านั่นเป็นเพราะคำสัญญาที่เขาเคยให้ไว้แต่กาลก่อน แลเพราะกรรมเก่าที่กระทำร่วมกันมากำลังส่งผให้ทั้งสองต้องชดใช้ กรรมจากอดีตชาติเมื่อครั้ง เกตุแก้ว มีศักดิ์เป็น เจ้านางเฮือนแก้ว เจ้านางน้อยผู้อยู่ในอุปการะของ พระนางสามผิว และเขาคือ ขุนพันแสงคำ ทหารกล้าใน เจ้าพ่อเมืองฝาง

   เมื่ออ่านจบ... ก็เป็นอีกเรื่องของ คุณณารา ที่ยังไม่ถูกใจหวานเย็นอยู่ดีล่ะค่ะ ข้อมูลทางประวัติศาสตร์มีการเสริมเติมแต่งบ้างตามสมควรโดยผู้เขียนได้ปรึกษากับผู้รู้ถึงการควร...ไม่ควร... ทว่ามันก็ยังดู ๆ ขัด ๆ แปลก ๆ อย่างไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งหวานเย็นพยายามทำความเข้าใจค่ะว่านี่คือนิยาย ไม่ใช่สารคดี หากต้องการข้อมูลทางประวัติศาสตร์แน่นเอียดทุกอณูความคงทำให้อรรถรสในการอ่านลดน้อยถอยลง ทว่าข้อมูลในปัจจุบัน อย่างอาการบาดเจ็บของ เกตุแก้ว ซึ่งผู้เขียนบรรยายไว้หนักเอาการ แต่... พอตอนท้าย ๆ เรื่องกลับทำให้รู้สึกทะแม่ง ๆ ว่า ตกลงนางเอกบาดเจ็บจริง ๆ หรือ ? สังเกตเมื่อฟื้นขึ้นมาและเริ่มทำกายภาพบำบัด มันไม่ใช่นะคะ หวานเย็นเคยดูแลคุณป้าที่ประสบอุบัติเหตุคล้าย ๆ นางเอกของเรื่องนี้อยู่ช่วงหนึ่ง ทำให้พอรู้คร่าว ๆ ว่าข้อมูลด้านการกายภาพก็ไม่เป๊ะเท่าที่ควร อะนะ... นักเขียนไม่ใช่คุณหมอค่ะ แต่... การดำเนินเรื่องที่ผิดจากความเป็นจริง ทั้ง ๆ ที่น่าจะทำการบ้านด้านข้อมูลมาบ้างแล้ว ก็ทำให้รู้สึกอยู่นะคะว่า เอ๊ะ ! ทำไมอย่างนี้ล่ะเนี่ย อีกเรื่องคือ... การที่ นายแพทย์รวินทร์ ซึ่งเป็นคุณหมอที่ดูแลอาการคนไข้อยู่ ขออาสาจ่ายค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดให้นางเอก โดยชี้แจงเหตุผลให้ คุณอุดร และ คุณนิลุบล ผู้เป็นบิดาและมารดาของ เกตุแก้ว เข้าใจในเจตนาดีของตน โอเคค่ะ คำว่า 'เข้าใจ' ไม่ได้หมายความว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่จะยอมให้ใครที่ไหนก็ไม่ทราบ (แม้จะรับรู้ว่านี่คือคุณหมอ นี่คือพี่ชายของเพื่อนสนิทของลูกสาวตัวเอง) มาจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลูกสาวตัวเองง่าย ๆ แบบนี้ ให้ชักแม่น้ำทั้งห้ามากล่าวอย่างไรก็ไม่สมเหตุสมผลค่ะ ตรรกะความคิดของคนเป็นพ่อเป็นแม่ส่วนใหญ่ไม่น่าจะยอมรับน้ำใจไมตรีที่ชวนให้ตะขิดตะขวงใจเช่นนี้ได้แน่นอนค่ะ

   ฉะนั้น ด้วยประการทั้งปวงที่กล่าวมาข้างต้น หวานเย็นอ่านได้ค่ะ ชอบบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ นิด ๆ หน่อย ๆ ด้วยความที่ชอบนิยายแนว ๆ นี้เป็นทุนเดิม ก็แค่... นิด ๆ จริง ๆ ค่ะ ไม่อยากบอกเป็นเปอร์เซ็นต์เกรงถูกแฟนคลับ คุณณารา ขว้างก้อนหินจนหลังคาบ้านไม่เหลือหลอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ชังแต่อย่างใดค่ะ

   สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน ขอบอกก่อนนะคะว่า... นี่คือความคิดเห็นส่วนตัวของหวานเย็นค่ะ หวานเย็นอ่านแล้วรู้สึกแบบนี้ คิดแบบนี้ แต่คนอื่นอาจมีความคิดเห็นแตกต่างออกไป ที่สำคัญที่ต้องสารภาพไว้ ณ ที่นี้ก็คือ... เล่มนี้หวานเย็นหยิบมาอ่านหลังสอบเสร็จประมาณกลางเดือนมกราคม ปี ๒๕๕๕ น่ะค่ะ และช่วงสอบเสร็จใหม่ ๆ อ่านนิยายทีไรเป็นเรื่องทุกทีค่ะ จับผิดแหลกลาญ หยุมหยิมกับทุกกรณี สะดุดหัวทิ่มหัวตำง่าย ๆ กับเหตุผลของเรื่องที่ออกจะเบาไปสักหน่อย

   หากสนใจใคร่อ่านจริง ๆ แต่ยังลังเลว่าจะหยิบมาอ่านดีหรือไม่ ลองอ่านรีวิวของนักอ่านท่านอื่น ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนก็ได้นะคะ ยอมรับค่ะว่า เรื่องนี้หวานเย็นติแรงน้าCreate Date : 27 มีนาคม 2556
Last Update : 28 มีนาคม 2556 1:14:07 น.
Counter : 3790 Pageviews.

11 comments
087 - 088 :: โฉมงามสองหน้า + บัญชาปราบโฉมงาม by โม่เหยียน polyj
(10 พ.ย. 2562 13:44:33 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
บาเคอร์ kdunagin
(16 ต.ค. 2562 05:25:37 น.)
  
แวะมาทักทายครับคุณหวานเย็น เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยครับ ของคุณณารา ที่ห้องสมุดก็มีหลายเรื่องอยู่เหมือนกันครับ
ใกล้งานสัปดาห์หนังสือเข้าไปทุกทีแล้ว มีรายการเตรียมซื้อเยอะไหมครับ ที่ผมเล็งไว้แน่ๆ ก็เห็นจะเป็น มนตราแห่งดารา แนวไอยคุปต์ ของ ป้าอี๊ด ลักษณวดี เรื่องหนึ่งแล้วครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:8:20:56 น.
  
มีหลายเล่มของณาราทีหยิบมาอ่านแล้วอ่านไม่จบ เล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

รับไม่ได้กับข้อมูลที่คลาดเคลื่อนหลาย ๆ อย่าง
จริงอยู่ที่ว่าเป็นนิยาย...แต่ข้อมูลมั่ว ๆ แบบสุกเอาเผากินนี่...เกินรับไหว แหะ ๆ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:9:57:44 น.
  
เล่มนี้มองหลายครั้งแล้ว แต่ดีที่ยังไม่ได้ซื้อ ขอบคุณค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:10:56:55 น.
  
อาจารย์หนุ่ม :: ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะอาจารย์

ถ้าสนใจผลงานของคุณณาราจริง ๆ หวานเย็นขออนุญาตแนะนะคะว่า ยืมห้องสมุดมหา 'ลัย มาอ่านก่อนน่าจะดีกว่าค่ะ เพราะอาจไม่ถูกใจกับบางเรื่อง บางเหตุการณ์ที่ไม่สมจริงน่ะค่ะ

งานสัปดาห์หนังสือปี '๕๖ นี้ หวานเย็นอาจไม่ได้ไปน่ะค่ะ แต่ถ้าได้ไปก็มีเรื่องที่เล็งไว้เหมือนกันค่ะ

หวานเย็นว่าจะสอย 'นายใน' ของ 'คุณชานันท์ ยอดหงษ์' น่ะค่ะ เล็งหมวดหนังสือประวัติศาสตร์ของ 'ยิปซีสำนักพิมพ์' ไว้ก็หลายเล่ม แล้วก็มี Light Novel ในเครือแจ่มใสอีก ๒ เรื่อง (แต่หลายเล่ม ) บูธ 'ณ บ้านวรรณกรรม' ที่เล็งไว้ก็พอสมควรค่ะ ฟาก 'พิมพ์คำ' แฟนตาซีชุด 'The Meph's Tales' นี่หมายมั่นปั้นมือไว้เลยอะค่ะ เอ่อ... ชักเริ่มเยอะแล้วค่ะ


คุณแม่ไก่ :: หยิบมาอ่านแล้ว ส่วนใหญ่หวานเย็นจะพยายามอ่านให้จบนะคะ ไม่อย่างนั้นจะรู้สึกคาใจน่ะค่ะ แต่... อ่านไปก็หงุดหงิดไป พักยกเสียหลายเลยก็มีค่ะ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: ถ้าสนใจอ่านเล่มนี้จริง ๆ หวานเย็นขออนุญาตแนะคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ นะคะว่าให้ลองยืมห้องสมุดจะดีกว่าค่ะ ผลงานของ 'คุณณารา' หวานเย็นยืมห้องสมุดมหา 'ลัย หรือไม่ก็ห้องสมุดประชาชนอ่านตลอดเลยอะค่ะ เพราะอ่านรอบเดียวเลิกน่ะค่ะ ไม่หยิบมาอ่านซ้ำ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:12:29:28 น.
  
งานของคุณณารา...ไม่ค่อยได้ติดตามอ่านค่ะ...เพราะอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่แนวเท่าไหร่...แต่...คุณณาราเธอก็มีแฟนคลับของเธอนะคะ...อย่างพี่ที่ทำงานของเพื่อนคนนึง...เพื่อนเล่าให้ฟังว่าติดตามงานของคุณณาราทุกเล่มเลย...ถ้าเพื่อนอยากอ่านเรื่องไหนของคุณณาราบอกได้เลย...พี่เค้ามีทุกเล่มจริงๆ...
โดย: Aneem วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:22:45:15 น.
  
อ่า...พักหลังก็ไม่ค่อยอ่านงานของคุณณาราแล้วค่ะ
รุ้สึกขัดใจหลายจุดเหลือเกิน โดยเฉพาะเหตุผลการกระทำของตัวละคร
เรื่องนี้ เห็นอยุ่ในร้านมือสอง....ก็ยังไม่กล้าซื้อเลยค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:23:19:06 น.
  
คุณ Aneem :: หวานเย็นก็แล้วแต่ว่าที่ห้องสมุดมหา 'ลัย หรือห้องสมุดประชาชนมีเล่มไหนอยู่บนชั้นบ้างน่ะค่ะ เพราะไม่ได้ซื้อเก็บไว้เลย ส่วนใหญ่ยืมห้องสมุดตลอด เพราะอ่านแล้วไม่ชอบอะค่ะ แต่ก็อ่านได้ มีใครถามว่าอ่านเาล่มนี้ เล่มนั้น เล่มโน้นหรือยัง เล่าให้ฟังหน่อย หรือถามความคิดเห็นก่อนตัดสินใจซื้อจะได้บอกได้ถูกน่ะค่ะ ถึงไม่ได้ติดตาม แต่ก็เรียกว่าอ่านมาหลายเรื่องแล้วอะค่ะ ต้องยอมรับว่าแฟนคลับคุณณาราเยอะมาก ๆ อะค่ะ งานสัปดาห์หนังสือนี่ ผลงานของคุณณาราที่บูธพิมพ์คำขายดีมาก ๆ อะค่ะ

คุณ Serverlus :: เล่มล่าสุดที่หวานเย็นได้อ่านคือ 'ทะเลไฟ' ค่ะ ไม่แค่ขัดใจนะคะ แต่เกลียดพระเอกเข้าไส้เลยค่ะ นิสัยแย่ มือไว ใจเร็ว หัวเบา อี๋ ! และ ยี้ ! มาก ๆ ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:10:51:44 น.
  
หลังๆมานี้อ่านงานของคุณณาราน้อยมาก ทิ้งช่วงไปนานเป็นปีๆ อ่านล่าสุดก็ มาเฟียข้างหัวใจ ด้วยพล๊อตบางเรื่องไม่ใช่แนวที่ชอบเลยหยุดอ่านไปคะ
โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.204.59.17 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:13:24:04 น.
  
ณารานี่เรามีในกองดองอยู่สองสามเล่มค่ะ (แต่เล่มนี้ไม่มีค่ะ) แต่ก็ยังไม่ได้อ่านผลงานของคุณณาราสักทีค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:16:46:58 น.
  
คุณบอล :: 'มาเฟียข้างหัวใจ' หวานเย็นยังไม่ได้อ่านอะค่ะ รอห้องสมุดมหา 'ลัยจัดซื้ออยู่ค่ะ จะควักกระเป๋าเองก็เกรงจะชังน้ำหน้าพระเอก หงุดหงิดกับนางเอก เหมือนเรื่องที่ผ่าน ๆ มาอีกอะค่ะ คงต้องรออีกสักปีล่ะค่ะกว่าจะได้ยืมอ่าน

คุณ Sab Zab' :: ลองหยิบในกองดองมาอ่านสักเล่มก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะซื้อเล่มนี้หรือเปล่าน่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:21:52:50 น.
  
อ่านที่รีวิวแล้วก็จริงๆ นั่นแหละค่ะ 555 สำหรับผู้แต่ง เรื่องนี้ให้ชอบอยู่ระดับบนๆ ลางเนื่อชอบลางยา
โดย: jackfruit_k วันที่: 30 มีนาคม 2556 เวลา:0:22:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด