ระบำฝัน : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)
ระบำฝัน : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)


ชื่อหนังสือ : ระบำฝัน
ชุด : ระบำรัก ~ ระบำฝัน
เขียนโดย : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)
พิมพ์ครั้งที่ 2 : มกราคม 2555
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน 296 หน้า ราคา 189 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ชีวิตอันสมบูรณ์แบบ มีทั้งทรัพย์สินเงินทอง ครอบครัวที่อบอุ่น น่าจะทำให้ ‘ละไมมาด’ เป็นผู้หญิงที่หลายๆ คนอิจฉา แต่ความจริงที่ว่าเธอนั้นไม่ใช่ลูกสาวแท้ๆ ของครอบครัวยังฝังแน่นอยู่ในจิตใจ แถมความฝันซ้ำๆ ตั้งแต่เด็กๆ ยังตอกย้ำให้เธอเชื่อมาตลอดว่าเหตุการณ์ขาดๆ วิ่นๆ ที่เห็นในฝันนั้นเกี่ยวข้องกับตัวตนของเธอ

   การตามหาครอบครัวและความทรงจำที่เลือนหายไปตั้งแต่อายุเพียงห้าปีไม่ใช่เรื่องง่าย จนกระทั่งได้เห็นภาพผู้หญิงอีกคนที่คล้ายกับเธอราวกับฝาแฝดโดยบังเอิญ หญิงสาวก็รู้ได้ในทันทีว่าจะเริ่มต้นหาคำตอบที่ค้างในใจมาทั้งชีวิตจากที่ไหน และยิ่งได้ ‘วชิรวิทย์’ คนคุ้นเคยหัวใจมาเป็นผู้ร่วมค้นหาความจริงก็ยิ่งอุ่นใจ

   แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะยิ่งเข้าใกล้เบาะแส เธอยิ่งเจอกับทางตัน ราวกับอดีตกำลังวิ่งหนีเธออยู่ หรือนี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า… เธอไม่ควรจะขุดคุ้ยมันขึ้นมา


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ตามมาติด ๆ เพื่อความต่อเนื่องเลยแล้วกันนะคะสำหรับ ระบำฝัน เรื่องราวของ ละไมมาด สาวสวย หวาน ที่ดูเหมือนจะมีพร้อมไปเสียทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ฐานะทางครอบครัว หรือว่าความรัก เพราะเธอมี วชิรวิทย์ หรือ พี่เพชร คอยเคียงข้างอย่างเข้าใจตลอดเวลา ทว่าในความสมบูรณ์แบบที่ใครต่อใครพากันอิจฉานั้น เธอกลับมีอดีตอันแสนดำมืด ไม่รู้ว่าตนเองเป็นใคร มาจากไหน หรือแม้กระทั่งความจริงแล้วเธอชื่ออะไรกันแน่ มีเพียงความฝันที่มีกลิ่นคาวคุ้งของเลือดเท่านั้นที่ตามหลอกหลอนยามค่ำคืน เมื่อเบาะแสบางอย่างปรากฏขึ้น แม้ไม่อาจมั่นใจได้ว่าเกี่ยวข้องกับเธอจริงหรือไม่ เธอก็พร้อมที่จะติดตามมันไป อย่างน้อยการไขว่คว้าภาพเงาอันเลือนรางก็ยังดีกว่าปล่อยให้ทุกอย่างเลือนรางต่อไป เพราะมันทำให้เธอไม่อาจเชื่อได้อย่างสนิทใจว่าเธอคู่ควรกับวชิรวิทย์ ตราบใดที่อดีตของเธอไม่ชัดเจนสักทีภาพ Dancers วาดโดย Edgar Degas
ภาพสุดหวงที่คุณพ่อของละไมมาด


   เป็นเรื่องที่หวานเย็นอ่านด้วยความกดดันที่ค่อนข้างสูงเหลือเกินค่ะสำหรับ ระบำฝัน ทั้งกดดัน ทั้งเครียด ไม่ใช่เนื้อหาของเรื่องที่ทำให้เป็นอย่างนั้นนะคะ แต่เป็นเพราะความหวานอย่างไม่บันยะบันยัง หวานจนทะเลกลายเป็นสายธารน้ำตาลเชื่อมกันเลยทีเดียวค่ะ ที่ทำให้หวานเย็นเกือบเอาชีวิตไม่รอด ไม่น่าเชื่อนะคะว่าคนที่มีอาชีพทนายความอย่าง พี่เพชร จะหวานได้ไม่มีลิมิตขนาดนี้ โอย ! พี่เพชรขา... เพลา ๆ ความหวานบ้างเถอะนะคะ หวานเย็นเครียดค่ะภาพ The Dance Lesson วาดโดย Edgar Degas
ภาพที่พี่เพชรประมูลมาให้พ่อของไหมแทนภาพที่


   สาเหตุที่เรื่องนี้ต้องใช้หวานมากเป็นพิเศษ คงเป็นเพราะปมปัญหาที่ค่อนข้างจะหนักหนาของ ละไมมาด อดีตที่เลือนหาย ความทรงจำที่ขาดตก ความฝันที่หลอกหลอน หากความรักยังจะขมขื่นก็คงโหดร้ายกับสาวสวยที่แสนบอบบาง น่าทะนุถนอมอย่างเธอจนเกินไป ฉะนั้น น้ำตาลมีเท่าไรก็เทลงไปเต็มที่ ชนิดที่ว่าละไมมาดชอบและเคยชิน แต่หวานเย็นกล้ำกลืนมากเลยค่ะ ก็...อย่างที่บอกล่ะค่ะว่าหวานเย็นแพ้ความหวาน รู้ตัวนะคะว่าทำใจยอมรับอะไรหวาน ๆ ไม่ค่อยได้ แต่ก็ยังจะสรรหามาอ่านค่ะ ไม่เคยเข็ดขยาดเลยค่ะ ได้แต่หวังว่าสักวันอาการแบบนี้จะลดลงไปตามปริมาณความหวานที่หวานเย็นหมั่นหามาเติมด้วยการอ่านสักที

   ' ...อดีตเป็นสิ่งที่ผ่านไปและแก้ไขอะไรไม่ได้
   ...ปัจจุบันและอนาคตต่างหาก...ที่สำคัญกว่า '


   ประโยคข้างต้นนั้นสามารถพิสูจน์ได้ว่าถูกต้อง เมื่อความจริงปรากฏ ความทรงจำที่ขาดหายแสดงตัว ไม่ว่าอดีตละไมมาดเคยเป็นใคร มีชีวิตแบบไหน สภาพครอบครัวเดิมของเธอเป็นอย่างไร นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญเลยค่ะ เพราะไม่ว่าอย่างไรสำหรับพี่เพชร เธอก็คือคนที่เขารักเพียงคนเดียวตลอดมาและตลอดไป ดังเช่นครั้งหนึ่งเขาเคยบอกเธอไว้ว่า

   ' ต่อให้พ่อแม่ที่แท้จริงของไหมเป็นปีศาจ ไหมก็ยังคงเป็นไหมอยู่วันยังค่ำ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่พี่มีให้ไหมได้ ไม่มีอะไรที่ไหมต้องกลัว '

    พี่เพชรอาจไม่ใช่พระเอกที่หวานเย็นหลงเสน่ห์ เพราะว่าหวานมากไป แต่พี่เพชรก็ทำให้หวานเย็นรู้สึกปลื้มค่ะ... ปลื้มในความจริงใจและความรักที่พี่เพชรมีให้ไหมตลอดเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยทีเดียว ไม่เชื่อลองหยิบ ระบำฝัน มาอ่านกันนะคะ แล้วคุณจะรู้ซึ้งในความรักแสนหวานของทั้งคู่Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2555 16:21:12 น.
Counter : 1749 Pageviews.

5 comments
หน้าปก สมาชิกหมายเลข 5545933
(5 พ.ย. 2562 23:10:03 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
[2019-17] พรหมลิขิต -รอมแพง noname-471103
(22 ต.ค. 2562 09:08:03 น.)
  
หวานไม่บันยะบันยัง อิอิ
พี่เพชรน่ารักมากเลยเนอะๆ
โดย: Emotion-P วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:45:50 น.
  
มาอ่านรีวิวจ้า ขอบคุณหวานเย็นฯ มากๆ ที่มารีวิวให้อ่านนะจ๊ะ

เรื่องนี้ตั้งใจเขียนให้ต่างจากระบำรักค่ะ เพราะว่าออกพร้อมกัน และเนื่องจากเรื่องระบำรักอ่อนความหวาน ก็เลยมาเติมที่เล่มนี้เต็มๆ เลย

จากคอมเมนต์ในเฟสฯ ... คนที่ระหว่างคนที่ชอบระบำรักมากกว่ากับระบำฝันมากกว่า มีอย่างละครึ่งๆ เลยล่ะ บางคนชอบพล็อตเก๋ๆ บางคนชอบหวานมากๆ ต่างจิตต่างใจเนอะ

สำหรับพี่ยอมรับว่าเรื่องระบำรักเป็นสไตล์ที่พี่ชอบเขียนมากกว่าค่ะ สำหรับเรื่องระบำฝันเขียนเอาใจนักอ่านนิดนึง ^^ เพราะนักอ่านส่วนหนึ่งก็อยากฝันหวานๆ กับพระเอกอย่างพี่เพชรบ้าง ^^ อย่างเช่นพลอยเป็นต้น 5555
โดย: Clear Ice วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:19:25 น.
  
คุณ Emotion-P : หวานมากค่ะคุณพลอย ความหวานเกินพอดีของพี่เพชรทำให้หวานเย็นลังเลอะค่ะว่าตกลงจะชมดีไหมว่า 'พี่เพชรน่ารัก'

คุณ Clear Ice : หวานจริง ๆ ค่ะพี่ไอซ์ หวานถล่มทลาย...หวานไม่บันยะบันยัง...หวานไม่มีขีดจำกัดกันเลยทีเดียวค่ะ จริง ๆ หวานเย็นว่าในระบำรักก็หวานอยู่น้า เล่มนี้ยิ่งหวานเชื่อมเลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:13:01:35 น.
  
แล้วจะไปหามาอ่านดูมั้งค่ะ แต่ตอนนี้หนังสือในสต็อกจะทับตายอยู่แล้ว อ่านไม่ทันมัวแต่ซื้อ
โดย: phoneab วันที่: 6 มีนาคม 2555 เวลา:15:47:58 น.
  
คุณ phoneab : หามาเก็บไว้ให้ทับอีกสักสองเล่มเถอะค่ะ เพราะน่าอ่านทั้งระบำรักและระบำฝันเลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:12:08:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด