นิลกาฬ... สานใจรัก : ฌามิวอาห์
นิลกาฬ... สานใจรัก : ฌามิวอาห์


ชื่อหนังสือ : นิลกาฬ... สานใจรัก
ชุดหนังสือ : Love Jewelry อัญมณีแห่งรัก
เขียนโดย : ฌามิวอาห์
พิมพ์ครั้งที่ ๒ : มีนาคม ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน ๒๘๐ หน้า ราคา ๑๙๙ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ‘น้ำบุษย์’ เคยคิดว่าตัวเองช่างเป็นผู้หญิงที่โชคดี จากเด็กหญิงกำพร้าที่ไม่เคยมีใคร วันนี้เธอได้พบรักกับ ‘ชาร์ลส์ ริชมอนด์’ หนุ่มหล่อ รวย ชาติตระกูลดี ที่บังเอิญเข้ามาในชีวิตเธอราวกับเบื้องบนได้ลิขิตไว้

   หากการแต่งงานจะเป็นบทสรุปของความรัก เธอก็หวังว่าจะได้เป็นเจ้าสาวสักวัน แต่ความจริงที่ปรากฏราวกับเธอเพ้อไปฝ่ายเดียว เมื่อเขาไม่เคยมีความคิดนี้เลย แล้วเธอจะเชื่อที่เขาพูดได้แค่ไหนว่าเป็นเพราะเขาไม่ต้องการให้เธอตกอยู่ในอาถรรพ์ของ ‘นิลกาฬ’ อัญมณีน้ำงามสีเมฆพยับหมอกที่ส่งต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งอาจจะทำให้เธอต้องตกชะตากรรมต้องสาป... โชคชะตาแห่งความเดียวดายเช่นเดียวกับคนในตระกูล

   กระทั่งได้พบกับประกาศตามหาทายาทผู้ครอบครองพุดน้ำบุษย์อัญมณี เธอก็รู้ว่าความหวังหนึ่งเดียวที่จะรักษาความรักระหว่างเธอกับชาร์ลส์ไว้ได้ และหยุดยั้งคำสาปร้ายคือต้องนำพุดน้ำบุษย์นิลกาฬกลับไปรวมกัน รู้ทั้งรู้ว่าเสี่ยงที่จะถูกเขาจับได้แต่เธอก็ต้องทำ แม้ไม่รู้ว่านั่นจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ก็ตาม !


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   จากวันวานที่เป็นเพียง น้ำบุษย์ เด็กหญิงกำพร้าไร้ที่พึ่่งพิงคนหนึ่ง ทว่าวันนี้เธอคือ ไนล่าห์ โอเรียนทอลปริ๊นเซสผู้ครอบครองหัวใจของ ชาร์ลส์ ริชมอนด์ เศรษฐีหนุ่ม ชาติตระกูลดี แม้ความรักระหว่างเธอกับเขาจะเป็นเรื่องจริง แต่รักนั้นไม่ได้หมายรวมถึงตำแหน่ง เจ้าสาว เมื่อเขาไม่เคยคิดจะแต่งงานกับเธอ ไม่ใช่เธอไม่คู่ควรกับตำแหน่ง มาดามริชมอนด์ แต่เป็นเพราะ ชาร์ลส์ ไม่ต้องการดึงเธอเข้าสู่วังวนอาถรรพ์ พุดน้ำบุษย์นิลกาฬ เหมือนเช่นที่มาดามริชมอนด์ทุกคนในอดีตต้องประสบ หนทางเดียวที่จะลบล้างคำสาปร้ายคือการเดินทางสู่ คฤหาสน์กิจพนิช ตามประกาศตามหาทายาทบนหน้าหนังสือพิมพ์ แม้จะเสี่ยงต่อการถูกเขาจับได้มากเพียงใด แต่ น้ำบุษย์ ก็ต้องทำ เพราะนั่นคือหนทางเดียวที่จะหยุดยั้งคำสาปร้ายแห่งอัญมณี

    มาแล้วค่ะสำหรับใครที่รอเรื่องถัดไปของชุด Love Jewelry อัญมณีแห่งรัก ถึงคิวผลงานของ ฌามิวอาห์ แล้วนะคะ ความรู้สึกหลังอ่าน นิลกาฬ... สานใจรัก หากให้หาคำนิยามที่ตรงใจที่สุดคงต้องบอกว่าเล่มนี้มีกลิ่นอายคล้าย ๆ เทพนิยายเลยล่ะค่ะ หวาน ๆ ซึ้ง ๆ กรุ่นกลิ่นความหลัง ปนอารมณ์เศร้าซึ้งดังล่องลอยอยู่ในความฝันน่ะค่ะ บุคลิกของตัวละครดูไม่ดูจะแตกต่างจากที่อ่านในเรื่องก่อน ๆ อยู่บ้าง คงเป็นเรื่องของมุมมองน่ะค่ะ เวลาคนอื่นมองเรา เขาอาจจะรู้สึกว่าเราเป็นแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงเราไม่ได้เป็น ตัวอย่างเช่น น้ำบุษย์ หากอ่านในเล่มก่อน ๆ จะพบว่าเธอเป็นผู้หญิงนิ่ง ๆ ค่อนข้างถือตัว มาดนางพญา แต่พอมาอ่านในเล่มนี้จะได้พบอีกมุมหนึ่งของเธอ ดูน่าสงสาร เปราะบาง แต่อย่าเข้าใจผิดว่าอ่อนแอนะคะ

   สำหรับการดำเนินเรื่อง... ความเป็นมาเป็นไปเกี่ยวกับทายาทที่แท้จริงของ คุณพุด เฉลยความจริงมากที่สุดก็ในเล่มนี้ล่ะค่ะ อ่านมาถึงเล่มนี้ได้ต้องยอมรับล่ะค่ะว่าชุด Love Jewelry อัญมณีแห่งรัก นี่ปมปัญหาของแต่ละเรื่องช่างขมวดเกลียวดีจังค่ะ แม้บางเล่มจะคลี่คลายไม่ดีนักก็ตาม และถ้าถึงความน่าอ่าน... เล่มนี้ถือว่าผ่านค่ะ ไม่มีอะไรให้ต้องขัดใจ อาจสะดุด ๆ กับการพยายามเชื่อมโยงกับเล่มอื่น ๆ อยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าใช้ได้ล่ะนะคะกับการเกลื่อนกลืนที่หากไม่จับสังเกตจนเกินไป

   ประโยคที่หวานเย็นชอบมากที่สุดก็คำพูดของ มาดามริชมอนด์ ที่เอ่ยกับ คุณชาร์ลส์ ว่า
   ‘ ชีวิตมนุษย์ลิขิตโดยตัวเอง มีการกระทำของตัวเองเป็นที่มาและนำไป ไม่ใช่อดีตหรือเคราะห์กรรมของผู้ใด คุณทวด...ย่า...แม่... อาจต้องอ้างว้างโดดเดี่ยว แต่ไม่ได้หมายความว่าลูกจะเป็นอย่างนั้นด้วย ชีวิตเราไม่ใช่แบบอย่างหรือชะตากรรมใด ๆ ของลูก ความสุขเป็นสิ่งที่ไขว่คว้าสร้างได้ด้วยสองมือของเรา จำไว้...อย่ายอมให้สิ่่งที่มองไม่เห็นกำหนดชีวิตลูก ลูกต้องมีความสุขนะชาร์ลส์... ’

   อีกประโยคที่ถูกใจไม่น้อยเป็นของ ผู้จัดการส่วนตัวของน้ำบุษย์ ที่ให้คำแนะนำเรื่องของหัวใจอย่างตรงไปตรงมาว่า...
   ‘ ...ถ้าอยากได้ยินคำรักจากเขาก็ขอ...ถามไปเลยตรง ๆ บางครั้งผู้ชายฉลาด ๆ ก็บื้อได้ด้วยความไม่รู้เหมือนกันนะ ’

   อืม... จริงด้วยค่ะ อยากรู้ว่า คุณชาร์ลส์ บื้อมากน้อยแค่ไหนต้องไปตามอ่านกันเองนะคะ แย้มนิดหนึ่งว่า... เรื่องนี้มีเลือดตกยางออกด้วยล่ะค่ะCreate Date : 26 ธันวาคม 2555
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 0:40:32 น.
Counter : 1932 Pageviews.

4 comments
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
คุณชายรีวิวหัวใจมีหลิงซี - 1 เล่มจบ (BL) In Loving Memory
(22 ต.ค. 2562 14:34:29 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
รีวิวหนังสือ "The Lion,the witch and the wardrobe ตู้พิศวง - C.S. Lewis" (The Chronicles of Nania -1 สมาชิกหมายเลข 3651244
(13 ต.ค. 2562 16:33:21 น.)
  
ส่งความสุขวันคริสต์มาสนะคะ^__^

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: วันฝัน วันซันเดย์ วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:1:38:50 น.
  
เซ็ทนี้ยังไม่ได้อ่านซักเรื่องเลย แหะแหะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:8:49:09 น.
  
เล่มนี้อ่านแล้วค่อนข้างเฉย ทำให้ไม่หาเล่มอื่นในชุดเดียวกันมาเพิ่มค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:9:44:52 น.
  
คุณวันฝัน วันซันเดย์ :: ขอบคุณนะคะ

คุณหัวใจสีชมพู :: เซ็ตนี้ความน่าอ่านสู้เซ็ตอื่น ๆ ไม่ได้อะค่ะ มีจุดสะดุดในการเชื่อมโยงแต่ละเรื่องให้เข้ากันอยู่บ้างอะค่ะ ถ้าไม่สนใจจริง ๆ แนะนำว่าผ่านได้ค่ะ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: คุณพุดฯ อ่านเล่มนี้ก่อนเหรอคะ เล่มนี้หวาน ๆ ลอยละล่องคล้าย ๆ เทพนิยายอะค่ะในความรู้สึกหวานเย็นอะนะคะ ความถูกใจยังไม่โดนทีเดียวอะค่ะ แต่ก็ไม่ยี้น่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 ธันวาคม 2555 เวลา:16:19:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด