ลูกหนี้ที่รัก : ชาครียา
ลูกหนี้ที่รัก : ชาครียา


ชื่อหนังสือ : ลูกหนี้ที่รัก
ชุดหนังสือ : ลูกไม้ของพ่อ
เขียนโดย : ชาครียา
พิมพ์ครั้งแรก : ตุลาคม ๒๕๕๔
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
จำนวน ๒๘๐ หน้า ราคา ๑๘๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ออมสิน เออีสาวบริษัทโฆษณาจำต้องหนีตายจากการไล่ล่าของแก๊งทวงหนี้ไปหลบภัยที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในแม่ฮ่องสอน สาวนักช็อปไร้สติได้พบกับ "บอสเล็ก" หนุ่มผู้รักชีวิตอิสระและการถ่ายภาพ ลูกชายนายหญิงของออมสินที่มาพบเธอเพื่อเสนอแผนยุทธการปลดหนี้ การทำบัญชีครัวเรือน แผนมหัศจรรย์เลข ๓ เพื่อปลดหนี้สามแสนภายในสามเดือน เปิดบล็อกปลดหนี้ หยุดซื้อของแห่งปี ปลูกผักบนดาดฟ้า เขียนหนังสือ อิสรภาพของนักช็อปไร้สติ . . . เหล่านี้คือกลยุทธ์ที่จะพาออมสินให้หลุดพ้นจากบ่วงหนี้ เพื่อชีวิตพอเพียงตามแนวพระราชดำริ แต่ "เดอะช็อปปิงมาเนีย" กิเลสหนาอย่างออมสินจะทำสำเร็จหรือ ?

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... สถาพร บุ๊คส์ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ออมสิน เออีสาวของบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งต้องหนีแก๊งทวงหนี้ไปไกลถึงหมู่บ้านเล็กแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างนั้นเธอได้พบกับ ก้องภพ หรือ บอสเล็ก ลูกชายคนเดียวของ นายหญิง แรกทีเดียวนั้นเธอแอบหวั่น ๆ ในใจว่าเรื่องหนี้สินที่เกิดจากการช็อปกระหน่ำอย่างขาดสติของเธออาจล่วงรู้ถึงหู นายหญิง เพราะเธอกับเขาต่างไม่ค่อยลงกันสักเท่าไร แต่แทนที่เขาจะทับถมในความผิดพลาด กลับช่วยเธอวางแผนปลดหนี้ ๓ แสน ภายในเวลา ๓ เดือน เริ่มด้วยวางแผนการทำบัญชีครัวเรือน ตามด้วยการเปิดบล็อกปลดหนี้ , วางมาตรการหยุดซื้อแห่งปี, ปลูกผักดาดฟ้า, ปั่นจักรยานไปทำงานเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน และอื่น ๆ สารพัดสารพันวิธี แล้ว เดอะช็อปปิ้งมาเนีย ตัวแม่อย่างออมสินจะลด ละ เลิกได้สำเร็จไหมล่ะเนี่ย ? ก็... ชีวิตพอเพียงไม่ง่ายเหมือนในละครบ้านไร่โรแมนติกเลย นี่นา

   ลูกหนี้ที่รัก เป็นอีกหนึ่งในชุด ลูกไม้ของพ่อ ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช โดยเนื้อหาของเรื่องนั้นพยายามหยิบยกเกี่ยวกับ การทำบัญชีครัวเรือน และ เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการตามแนวพระราชดำริแบบชีวิตพอเพียงมาเป็นหลักในการดำเนินเรื่อง

   โดยส่วนตัว... หวานเย็นว่าเรื่องนี้น่ารักดีนะคะ อ่านสนุก แทรกอารมณ์กวน ๆ เล็ก ๆ ผ่านบทสนทนาของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็น อิทธิ ครีเอทีฟหัวใส จอมวางแผน ตัวตั้งตัวดีที่ทำให้สาวนักช็อปตัวแม่ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเอง, ก้องภพ ไม้เบื่อไม้เมาของ ออมสิน ที่มาร่วมด้วยช่วยกันในภารกิจปลดหนี้ครั้งนี้ แล้วค่อย ๆ เติมสาระลงไปในการดำเนินเรื่องแบบเนียน ๆ ให้ได้อ่านไปซึมซับไปพร้อม ๆ กัน

   ประโยคที่ชอบมากที่สุด หวานเย็นขอยกให้ประโยคนี้เลยค่ะ

   "คุณก็ดูละครโทรทัศน์เรื่อง คืนวันอันแสนสุข ของสาวชาวไร่หนุ่มชาวนาแทบทุกช่องตอนนี้สิ มีเรื่องไหนมั่งที่ไม่แฮปปี้เอนดิงน่ะ เพราะอย่างนี้ไง คนหนุ่มสาวในเมืองไม่น้อยเลยจึงเก็บเงินเก็บทองไปซื้อที่ แล้วแบกความโรแมนติกมาเต็มบ่า สวนทางกับลูกหลานคนชนบทที่เก็บกระเป๋าเดินทางเข้ากรุง พอมาเจอความจริงที่ไม่หวานเหมือนในละคร คนเมืองก็แบกความหวังกลับเมืองไป เข็ดหลาบบอกลากับชีวิตพอเพียงไปเลย หารู้ไม่ว่าหลงทางตั้งแต่ต้น"

    วี้ดวิ้ว... ชอบค่ะ...ชอบ ประโยคนี้นี่ล่ะค่ะความจริงของชีวิต ข้อมูลจริงนะคะเนี่ย ละครหลังข่าวสมัยนี้ก็สร้างพาฝันกันไป หนุ่มบ้านไร่รูปหล่อ สาวบ้านนาสุดสวย สุขสันต์หรรษา คนดูก็เคลิ้มกันไป หารู้ไม่ว่าการทำไร่ทำสวนจริง ๆ ไม่มีหรอกค่ะ ใส่เสื้อแขนกุด หรือไม่ก็เชิ้ตอย่างหรู กางเกงขาสามส่วน หรือไม่ก็กางเกงยีนส์เท่ ๆ ปล่อยผมยาวสยาย สวมรองเท้าผ้าใบ (ล่าสุดก็ในละครช่อง... ที่เพิ่งจบไปอะค่ะ เห็นแค่ตัวอย่างโฆษณาก็รู้แล้วว่าสร้างฝัน ) ก็... อาจจะมีนะคะ แต่เชื่อเถอะค่ะถ้าไม่ผิวเสีย หรือเป็นมะเร็งผิวหนังแสดงว่าภูมิต้านทานแข็งแรงเกินมนุษย์ล่ะค่ะ

   อ่าน ๆ ไปก็เริ่มย้อนมองตัวเองทีละนิด... ทีละนิด พฤติกรรมแบบ ออมสิน นี่ หวานเย็นก็เป็นเหมือนกันน้า ไม่ใช่กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอางหรอกค่ะ แต่... กับ หนังสือ นี่ล่ะค่ะ เห็นเป็นไม่ได้ ต้องไปเมียง ๆ มอง ๆ หยิบ ๆ วาง ๆ ถ้ากิเลสหนาขึ้นอีกนิด ใจโอนเอนขึ้นอีกหน่อย จากที่บอกตัวเองว่า ดูแต่ตา ก็กลายเป็น คว้ามาครอบครอง ทุกทีสิน่า   สำหรับที่แฟนละครที่ไม่สะดวกอ่านหนังสือ เรื่องนี้กำลังถ่ายทำเป็นละคร ซึ่งอีกไม่นานก็น่าจะได้ชมกันค่ะ ฉะนั้น หวานเย็นขอปิดท้ายรีวิวกันด้วยภาพพระ-นางของเรื่องก็แล้วกันนะคะ แล้วอย่าลืมแวะมาเล่าให้หวานเย็นฟังนะคะว่าละครสนุกไหม ? เพราะหวานเย็นคงไม่ได้ดูอีกตามเคยล่ะค่ะCreate Date : 26 เมษายน 2556
Last Update : 26 เมษายน 2556 3:21:57 น.
Counter : 2979 Pageviews.

10 comments
รีวิวหนังสือ"กุ๊ชโฉ่ - โฆเซ่ หลุยส์ โอไลยโซล่า" สมาชิกหมายเลข 3651244
(17 พ.ย. 2562 21:49:12 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
เปลือยสังหาร (In Death #1) Moji Juf-juf
(12 พ.ย. 2562 16:08:02 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
  
ของผู้เขียน ประทับใจ ปั้นหัวใจฯ ต่อมาเจอไม่สนุก 2 เรื่อง เลยไม่ได้ตามต่อค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:8:27:37 น.
  
อ่านแล้วชอบเหมือนกันครับเรื่องนี้ แต่บางไปหน่อย แหะๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:03:45 น.
  
ชุดนี้ซื้อมาแต่เล่มที่ร่มแก้วเขียนเรื่องเดียวเองค่ะ
แถมยังดองอยู่ด้วย 5555
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:19:49 น.
  
วันนี้ คพ ได้พักไม่ได้นัดลค มีเวลาวันเดียวในอาทิตย์นี้แวะมา update โลกหนังสือ มีความสุขกับการอ่านกันนะ
โดย: normalization วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:9:38:29 น.
  
พล็อตเรื่องโอเคมากเลยค่ะ น่าอ่านสุดๆ เหมาะกับเราเช่นกัน ฮา
โดย: Sab Zab' วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:10:02:55 น.
  
ชุดนี้ซื้อของร่มแก้วเล่มเดียวค่ะ ไม่ได้อ่านงานคุณชาครียามานานแล้ว
งานเรื่องหลังๆไม่ค่อยถูกใจเลยหยุดไปก่อน
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:19:34:27 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ...แต่ขำๆเรื่องชุดชาวไร่...มันก็จริงๆนะ...เห็นคนทำนาแถวบ้านไม่มีใครใส่เสื้อแขนกุดกางเกงยีนส์สักคน...ปิดหมดตั้งแต่หัวจรดเท้าเหลือแต่ลูกกะตาโผล่มา...บางทีเดินผ่านยังไม่รู้ว่าใครเลย
โดย: Aneem วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:20:06:23 น.
  
เอ๊ย เรื่องที่กอล์ฟกับเต้ยเล่นด้วยกันคือเรื่องนี้เหรอเนี่ย
ทำเอาสนใจอ่านขึ้นมาแล้วล่ะค่ะ
โดย: a murder suicide วันที่: 26 เมษายน 2556 เวลา:23:27:28 น.
  
เรื่องนี้ขอดูตอนเป็นละครละกันค่ะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:22:26:50 น.
  
คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: หวานเย็นแล้วแต่โอกาสอำนวยน่ะค่ะ ถ้าห้องสมุดมหา 'ลัย มีให้ยืมก็ได้อ่านน่ะค่ะ

น้องบาส :: พี่ก็ว่าน่ารักดีอะนะเล่มนี้

คุณหัวใจสีชมพู :: หวานเย็นยังไม่ได้ซื้อสักเล่มค่ะ ยืมห้องสมุดมหา 'ลัยมาอ่านน่ะค่ะ ชุดนี้ถ้าให้ซื้อคงต้องเหมายกเซ็ต งบไม่พออะค่ะ

คุณ normalization :: มีความสุข สนุกกับการอ่านเช่นกันค่ะ

คุณ Sab Zab' :: เหมาะมากกับตำแหน่ง 'เดอะ ช็อปปิ้งมาเนีย' หรือเปล่าเอ่ย

คุณบอล :: คุณบอลคิดเหมือนคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ เลยอะค่ะ

คุณ Aneem :: เห็นภาพเดียวกันเลยค่ะคุณ Aneem พอเจอละครหลังข่าว พระนางแต่งตัวทำไร่ ทำสวน ทำนากันเสียสวยเชียวแล้วรู้สึกหงุดหงิด ไม่มีความสมจริงเอาเสียเลยอะค่ะ

คุณ a murder suicide :: ไม่สนใจดูละครหลังข่าวเหรอคะ

คุณชบาหลอด :: อย่าลืมแวะมาเล่าให้หวานเย็นฟังนะคะว่าละครสนุกไหม จะรอค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 เมษายน 2556 เวลา:3:13:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด