เทพสาวบันดาลรัก : หยางกวงฉิงจื่อ, เทพสาวเฝ้าดวงใจ : อูหลิง
เทพสาวบันดาลรัก : หยางกวงฉิงจื่อ, เทพสาวเฝ้าดวงใจ : อูหลิง


ชื่อหนังสือ : เทพสาวบันดาลรัก
เขียนโดย : หยางกวงฉิงจื่อ
แปลโดย : มิรา
พิมพ์ครั้งที่ 2 : กุมภาพันธ์ 2555
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน 224 หน้า ราคา 159 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เป็นธรรมดาหากคนทั่วไปจะมองว่าเชื้อพระวงศ์ทั้งหลายวางตัวสูงศักดิ์จนไม่อาจเอื้อม ไม่ลดตัวลงมาข้องเกี่ยวกับสามัญชน ทว่าองค์หญิงซังเต๋อผู้งดงามกลับต่างออกไป นางไม่เพียงไม่ถือตัว ยังมีน้ำใจโอบอ้อมอารียิ่ง มักจะบริจาคทานช่วยเหลือคนยากไร้อยู่เป็นนิจ

   ทว่าแท้จริงแล้วนางคือศิษย์ของเทพเตาไฟที่ลงมาโลกมนุษย์ เพื่อทดสอบความสามารถในการพิจารณาคน ยิ่งนางช่วยเหลือคนดีมากเท่าไร นางก็น่าจะได้กลับสวรรค์เร็วขึ้นเท่านั้น

   ด้วยเหตุนี้นางจึงไม่เข้าใจเอาเสียเลย ไฉนสามีของนางถึงทำหน้านิ่วคิ้วขมวดใส่นางทุกเช้าค่ำ นางก็แค่ใช้ร้านรับแลกเงินของเขาเป็นที่สร้างกุศล มีอะไรผิดที่ตรงไหนหรือแวะเคาะประตูร้านหนังสือ

ชื่อหนังสือ : เทพสาวเฝ้าดวงใจ
เขียนโดย : อูหลิง
แปลโดย : กระดิ่งลม
พิมพ์ครั้งที่ 2 : กุมภาพันธ์ 2555
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน 208 หน้า ราคา 149 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   จู่ ๆ หญิงสาวผู้หนึ่งที่ควรสลบไสลไม่ได้สติตลอดกาลกลับฟื้นขึ้นมา !

   แต่ไม่มีใครรู้ว่าที่แท้เป็นเพราะซือเจินเจิน เทพฝึกหัดที่ตั้งใจว่าตนจะต้องเป็นเทพเซียนให้ได้มาขออาศัยร่างนี้เพื่อรับการทดสอบด่านสุดท้ายในโลกมนุษย์ต่างหาก เรื่องที่คล้ายกับปาฏิหาริย์จึงบังเกิดขึ้น หาใช่เป็นเพราะฝีมือของหมอเทวดาคนใด

   ทว่าหนทางการบรรลุเป็นเทพเซียนช่างยากเย็นนัก เมื่อบททดสอบที่นางต้องเผชิญมีเขา... บุรุษที่นางยิ่งพยายามยุ่งกับเขาให้น้อยเท่าไร เขากลับยิ่งพาตนเองมาวุ่นวายกับนางมากขึ้นเท่านั้น พวกอาจารย์ไม่คิดจะให้นางผ่านการทดสอบใช่หรือไม่ ถึงได้ส่งเขาคนนี้มาเป็นขวากหนามขวางทางนางแวะเคาะประตูร้านหนังสือขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบเรื่องจาก... แจ่มใส ... นะคะ

เขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   นิยายแนวมากกว่ารักชุด เทพสาว เป็นโปรเจคต์ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ ทั้งสองเรื่องนี้มีจุดที่เหมือนกันคือเป็นเรื่องราวของ เทพสาวฝึกหัด ที่ต้องลงมาใช้ชีวิตยังโลกมนุษย์เพื่อรับบททดสอบในการเลื่อนขั้นเป็น เทพเซียน ทว่าจุดที่ต่างกันของทั้งสองเรื่องนี้ย่อมมีอยู่ค่ะ แต่...จะต่างกันอย่างไรนั้น หวานเย็นจะเล่าสู่กันฟังอย่างคร่าว ๆ ก็แล้วกันนะคะ แค่คร่าว ๆ เป็นการยั่วกิเลสให้อยากอ่านแบบพอหอมปากหอมคออะค่ะ

   เทพสาวบันดาลรัก ศิษย์เอกหนึ่งเดียวของ เทพเตาไฟ ได้รับภารกิจให้ลงมาใช้ชีวิตยังโลกมนุษย์เพื่อรับบททดสอบความสามารถในการพิจารณาจิตใจมนุษย์ ซึ่งเป็นบททดสอบสำหรับการเลื่อนขั้นจาก เทพฝึกหัด เป็น เทพเซียน โดยอาศัยร่างของ องค์หญิงซังเต๋อ เชื้อพระวงศ์สูงศักดิ์ รูปโฉมงดงาม เทพฝึกหัดสาวจึงใช้ร้านรับแลกเงินของสามีเป็นฐานที่มั่นในการทดสอบอย่างหน้าชื่นตาบาน ตรงข้ามกับสามีที่หน้านิ่วคิ้วขมวดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จะไม่ให้เป็นเช่นนั้นได้อย่างไร เมื่อองค์หญิงผู้สูงศักดิ์แจกจ่ายเงินท้องให้ผู้ตกทุกข์ได้ยากราวกับจะเปลี่ยนกิจการร้านรับแลกเงินเป็นโรงทานกระนั้นแล

    เทพสาวเฝ้าดวงใจ เมื่อเทพเซียนแห่งโชคลาภวาสนา เทพเซียนแห่งความมั่งมี เทพเซียนแห่งความสุข ส่ง ซือเจินเจิน เทพฝึกหัด ที่บำเพ็ญตบะมาเนิ่นนานหลายร้อยปีลงมายังโลกมนุษย์เพื่อรับการทดสอบเลื่อนขั้นเป็น เทพเซียน บททดสอบที่ว่ายาก ยิ่งยากขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะท่านเทพเซียนทั้งสามดันส่งนางมาอาศัยร่างขององครักษ์สาววรยุทธ์ล้ำเลิศ เชี่ยวชาญการขี่ม้า ยิงธนู ซึ่งเป็นความสามารถที่นางไม่เคยมีและไม่อาจมีได้ อะไรก็ไม่ร้ายเท่า ผู้เป็นนายที่ทุ่มเททำทุกวิถีทางเพียงหวังให้ความทรงจำที่ (นางอ้างว่า) หายไปหลังประสบอุบัติเหตุถึงขั้นเกือบเอาชีวิตไม่รอดนั้นกลับคืนมา ด้วยเหตุที่นางเป็นผู้เดี่ยวที่ล่วงรู้ว่ามันคืออุบัติเหตุหรือควาามจงใจของใครที่ทำให้พระชายาของเขาต้องจบชีวิตอย่างอนาถ

   พอจะมองเห็นภาพโดยรวม ๆ ของทั้งสองเรื่องแล้วใช่ไหมคะว่าเหมือนและต่างกันอย่างไร เทพสาวบันดาลรัก จะออกแนวจิตวิเคราะห์นิด ๆ เพราะ องค์หญิงซังเต๋อ ได้รับบททดสอบเป็นการฝึกพิจารณาจิตใจมนุษย์ ต้องรับฟังเรื่องราวต่าง ๆ มากมายทั้งจริงและลวง แล้วทำการตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือคน ๆ นั้นหรือไม่ อย่างไร แค่ไหน ด้วยความเป็นเทพแม้จะเป็นเพียงเทพฝึกหัด แต่จิตใจของนางก็ใสซื่อบริสุทธิ์ หากในความบริสุทธิ์นั้น นางก็รู้เท่าทันความคิดของใครต่อใคร ส่วน เทพสาวเฝ้าดวงใจ จะออกแนว Romantic Suspense นิด ๆ พอให้เกิดความสงสัยเล็กว่าเบื้องหลังของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม แม้จะเดาทางถูกว่าต้องเป็นประเด็นแรก เหตุจูงใจก็ปรากฏ แต่...เมื่อถึงจุดสุดท้าย การเฉลยความจริงทั้งหมดก็ทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้มีอะไรลึกซึ้งในปมปัญหาพอสมควรเชียวล่ะค่ะ สำหรับ ซือเจินเจิน แม้จะเป็นเทพฝึกหัด หากหน้าที่ของนางบนสวรรค์นั้นไม่ใช่การอ่านบันทึกความดี ความชั่วของมนุษย์อย่าง องค์หญิงซังเต๋อ เลยดูจะไม่ทันคนเท่าที่ควร ออกจะเอ๋อ ๆ ตามสไตล์นางเอกมากกว่ารักส่วนใหญ่ หวานเย็นเลยไม่ค่อยปลื้มเท่าไรอะค่ะ สรุปคือ... หวานเย็นชอบองค์หญิงซังเต๋อมากกว่าอะนะคะ

   ถ้าถามถึงรายละเอียดการดำเนินเรื่องว่า... ถูกใจเรื่องไหนมากกว่ากัน ตอบยากนะคะ พล็อตใกล้กัน แต่เนื้อหาไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าชอบทั้งสองเรื่องล่ะค่ะ แม้ว่าจะมีความอ่อนด้อยในบางจุดให้สะดุดบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้หงุดหงิดแต่อย่างใด ก็... ยังอ่านได้เรื่อย ๆ เช่นเคยล่ะค่ะ

   เอาเป็นว่า... ถ้าใครสนใจลองหามาอ่านกันดูนะคะ หวานเย็นรอฟังความคิดเห็นอยู่นะคะ อยากรู้จังค่ะว่ามีใครคิดเหมือนหวานเย็นบ้างหนอ แล้วมีใครคิดต่างกับหวานเย็นบ้างหรือเปล่า จะรอฟังทุกความคิดเห็นด้วยใจจดจ่อนะคะ

   อ้อ เกือบลืมบอกไปค่ะว่า ทั้งสองเรื่องไม่ได้มีตัวละครเกี่ยวเนื่องกันแต่อย่างใด แค่... มีความเหมือนกันตรงที่เป็นเรื่องราวของเทพสาวฝึกหัดน่ะค่ะ ฉะนั้น ถ้าใครจะแยกอ่านก็ได้นะคะ แต่... ถ้าจะให้ดีรับเป็นคู่เถอะค่ะ ก็... เรื่องมันน่าอ่านไม่น้อยเลยนี่คะ


Create Date : 26 เมษายน 2555
Last Update : 26 เมษายน 2555 15:05:23 น.
Counter : 1528 Pageviews.

5 comments
089 :: พราก 1-2 by วรศิษฏ์ polyj
(11 พ.ย. 2562 17:49:26 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
บาเคอร์ kdunagin
(16 ต.ค. 2562 05:25:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
  
กำลังอยากอ่านมากกว่ารักเลยค่ะ หลังจากที่ไม่ได้อ่านมานาน
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:11:03:17 น.
  
รู้สึกคุณหวานเย็นฯ ชอบแนวมากกว่ารัก
ปกติไม่ค่อยได้อ่านแนวนี้น่ะค่ะ ...อ่าน แนวความรู้สึกดีมากกว่า
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:20:30:59 น.
  
หวัดดีค่าตุณหวานเย็นฯ
ไม่ได้แวะมาทักทายเลย สบายดีนะคะ
แนวนี้เป็นอันรู้กันว่าไม่ได้อ่าน รอรีวิวหน้าล่ะกันค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:16:05:51 น.
  
น่าสนใจดีค่ะ พักนี้มีมากกว่ารักน่าอ่านหลายเล่มอยู่นะเนี่ย
จดลงลิสต์ไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยอ่านรวดเดียว อิอิ
โดย: Emotion-P วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:18:19:38 น.
  
คุณสารพัดช่าง : ลองหามาอ่านดูนะคะ น่าอ่านเหมือนกันค่ะสองเล่มนี้

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ : หวานเย็นอ่านได้หมดล่ะค่ะ แต่...จะถูกใจหรือเปล่านั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ

คุณกล้ายางสีขาว : สวัสดีค่ะคุณบอล

ช่วงนี้อากาศร้อนค่ะ หลังจากตราตรำกับความร้อนระอุมานาน ไข้หวัดเริ่มเล่นงานเสียแล้วค่ะ ปวดหัวมากมายเลยค่ะตอนนี้

สำหรับรีวิวหน้าจะยังคงเป็นแนวมากกกว่ารักนะคะคุณบอล ต้องรอรีวิวถัดไปค่ะ น่าจะถูกใจนะคะ


คุณ Emotion-P : จด...จด...จด...และจดค่ะ คุณพลอย แต่...ระวังลิสต์ยาวเป็นหางว่าวนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 เมษายน 2555 เวลา:20:34:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด