สุดปลายสะพาน : สุริศร วัฒนอุดมศิลป์
สุดปลายสะพาน : สุริศร วัฒนอุดมศิลป์


ชื่อหนังสือ : สุดปลายสะพาน
เขียนโดย : สุริศร วัฒนอุดมศิลป์
พิมพ์ครั้งแรก : มิถุนายน ๒๕๕๐
สำนักพิมพ์ : อรุณ
จำนวน ๒๔๗ หน้า ราคา ๑๗๙ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   แต่ในช่วงแห่งความสุขนั้น ผมกลับรู้สึกสับสน มันเป็นความกังวลที่ผมหาสาเหตุไม่ได้ รู้แค่เพียงว่า หัวใจจะพองโตทุกครั้งที่เขาอยู่ใกล้ แต่พอเราแยกกัน ความรู้สึกสับสนจะประดังเข้าแทนที่
   นี่.....นี่ผมเป็นเกย์ไปแล้วหรือ
   ถ้าผมเป็นเกย์จริง ๆ ชีวิตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ถึงแม้ว่าผมไม่เคยใส่ใจกับสังคมรอบข้าง แต่ผมก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผมเป็นลูกชายเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ สักวันผมคงต้องแต่งงานเพื่อมีทายาทสืบสกุลให้กับครอบครัว
   ถ้าถึงวันนั้น เราสองคนจะยังมองหน้ากันได้อีกหรือไม่

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... อมรินทร์ พ็อคเก็ตบุ๊ค ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ปรเมษฐ์ นายแพทย์หนุ่มที่มีฝีมือ เป็นคนเก่งที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ มาตั้งแต่เด็ก แต่มีปมว่าพ่อไม่รัก และตลอดทั้งเรื่องก็ดูเหมือนว่าพ่อจะไม่ภาคภูมิใจในความสามารถของเขาเลย อยากจะให้เขาออกมาสืบทอดกิจการค้าขายของครอบครัวมากกว่า เขามีความสนใจในเรื่อง mercy killing หรือการหยิบยื่นความตายให้แก่คนไข้ที่ไม่รอดแน่และกำลังทุกข์ทรมาน เพราะเขาคิดว่าคนไข้ควรมีสิทธิ์เลือกที่จะ “ตาย” ได้ด้วยตนเอง ซึ่งในที่สุดเขาก็มีโอกาสเสนอโครงการนี้ในที่ประชุม ทว่าในตอนนั้นไม่มีเคสตัวอย่าง
   เขาเคยมีแฟนเป็นผู้หญิง แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้เจอชายหนุ่มนักดนตรีคนหนึ่ง เขาเริ่มรู้สึกว่า เขามีความรู้สึกพิเศษที่แปลกแตกต่างออกไปให้กับชายหนุ่มคนนี้ เขารู้สึกอบอุ่นใจและมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ ยามทุกข์ที่สุด เขาจะนึกถึงผู้ชายคนนี้เป็นคนแรกเสมอ เวลาผ่านไป เขายิ่งแน่ใจว่าเขารักผู้ชายคนนี้ เขายอมรับในที่สุดว่าเขาเป็นเกย์ แต่ความรักระหว่างผู้ชายด้วยกันไม่เป็นที่ยอมรับอย่างเปิดเผยในสังคมอยู่แล้ว ยิ่งสำหรับเขาซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวที่เหลืออยู่ของครอบครัวคนจีนที่ยึดมั่นถือมั่นในเรื่องหน้าตาภาพลักษณ์ของตระกูลอย่างรุนแรงยิ่งเป็นไปไม่ได้ เมื่อพ่อแม่บังคับคลุมถุงชน แฟนหนุ่มของเขาซึ่งมีโรคประจำตัวอยู่จึงถึงกับทรุดหนัก และขอร้องเขาว่า หากการผ่าตัดไม่ประสบความสำเร็จ ขอให้มอบความตายให้แก่เขา โดยเขาขอเป็นเคสตัวอย่างให้...
   เขาจะต้องแต่งงานกับผู้หญิงที่พ่อแม่หาให้หรือไม่ แฟนหนุ่มของเขาจะรอดชีวิตจากการผ่าตัดไหม และโครงการ mercy killing ของเขาจะไปได้ไกลอย่างที่หวังหรือไม่ อย่างไร... ติดตามได้ใน “สุดปลายสะพาน”


   สุดปลายสะพาน เป็นนวนิยายแนวโรแมนติกดราม่าที่เข้มข้น นำเสนอเรื่องราวความรักในมุมมองที่แตกต่างออกไป ไม่ใช่ความรักระหว่างชาย-หญิง ทว่าเป็นความรัก และความผูกพันอันลึกซึ้งระหว่างผู้ชายสองคน คนหนึ่งคือนายแพทย์หนุ่มฝีมือดี มีอนาคต อีกคนหนึ่งคือหนุ่มนักดนตรี อารมณ์อ่อนไหว ทั้งสองโคจรมาพบกันในวันแห่งความวุ่นวายใจในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นเขาทั้งคู่ก็ได้ค่อย ๆ ทำความรู้จักและเรียนรู้ซึ่งกันและกันทีละน้อย...ทีละน้อย

   อีกมุมหนึ่งของ สุดปลายสะพาน ได้หยิบประเด็นเรื่อง Mercy Killing หรือ การุณยฆาต มานำเสนอผ่านเรื่องราวของตัวละครได้อย่างน่าสนใจ และชวนติดตามว่า... โครงการนี้แท้จริงแล้ว มันคือความกรุณาต่อคนไข้ที่ไม่อาจรักษาให้หายได้ ซึ่งควรได้รับการยอมรับในวงการแพทย์หรือไม่ ?

   "ผมสอบชิงทุนเฉพาะทางได้ ผมอยากเรียนต่อให้ถึงที่สุดเหมือนที่เคยรับปากพี่ไว้ แต่คุณรู้ไหม ยิ่งทำงานที่โรงพยาบาล ยิ่งเห็นคนที่มีชะตากรรมเดียวกับพี่ชาย ยิ่งรู้สึกว่าไอ้การรั้งชีวิตคนไข้โดยอ้างมโนธรรมมันก็แค่ความเห็นแก่ตัวของคนที่ไม่ได้ป่วยอะไร ไอ้ความพยายามหรืออุดมการณ์ของหมอมันก็แค่ความอวดดี เราไม่มีปัญญาไปรักษาเขาให้หาย เรามีสิทธิ์อะไรไปรั้งชีวิตเขาไว้ คุณคอยดูเถอะเน อีกไม่นานหรอก ผมจะทำโครงการนี้ให้สำเร็จด้วยมือผมเอง"

   แนะนำให้อ่านนะคะ ความจริงบางเรื่องที่คุณไม่อาจยอมรับมันได้ ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ใช่ความจริง และ สุดปลายสะพาน เป็นนิยายที่สะท้อนความเป็นจริงได้อย่างน่าประทับใจมากที่สุดเรื่องหนึ่งค่ะCreate Date : 25 พฤษภาคม 2557
Last Update : 25 พฤษภาคม 2557 14:47:15 น.
Counter : 2747 Pageviews.

13 comments
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
  
อ่านเมื่อนานมากแล้วค่ะ^^

บางความรู้สึกเจ็บแทนแฟนเก่าพระเอกที่เป็นผู้หญิง ถ้าจำไม่ผิดหนังสือเขียนประมาณว่าทั่งคู่มีอะไรกันแต่ก็แบบหลบๆ ซ่อน ๆ ต่างจากตอนที่พระเอกคบแฟนปัจจุบันที่เป็นผู้ชาย ป่วยก็ไปนั่งเฝ้าไข้
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:57:29 น.
  
คุณตูน :: คุณหมอผู้หญิงที่เป็นแฟนเก่าของพระเอกน่าสงสารนะคะ อย่างที่คุณตูนว่าเลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:32:29 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ...แต่จากรีวิวแล้ว น่าสนใจมากค่ะ แปลกใหม่ดี
โดย: Aneem วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:36:40 น.
  
แว้บแรกเห็นหน้าปกกับชื่อเรื่อง ชอบค่ะ

พออ่านพล็อต อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจมากๆ นอกจะดราม่ากับประเด็นคนรักแล้ว ยังเอามาโยงกับงานที่ทำอีก น่าจะสะเทือนใจน่าดู เป็นเราจะตัดสินใจยังไงนะ

ขอจดลงลิสนะคะ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 25 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:25:44 น.
  
น่าอ่านมากเลยครับ แนวการุณยฆาต เคยอ่านแต่ลิขิตชีวิต ของ คุณหมอพงศกร ครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:01:24 น.
  
คุณ Aneem :: แนะนำนะคะคุณ Aneem เป็นเรื่องที่อ่านแล้วเศร้าซึมลึกน่ะค่ะ

คุณ kunaom :: เป็นอีกเรื่องที่มีวิธีการนำเสนอได้อย่างน่าสนใจค่ะ แม้บรรยากาศของเรื่องจะไม่ได้หนักหน่วง แต่ก็ให้ความรู้สึกกดดันไม่น้อยเลยค่ะ

อาจารย์ศราวุธ :: 'ลิขิตชีวิต' หวานเย็นหยิบ ๆ วาง ๆ มาหลายรอบแล้วค่ะ แต่อ่านไม่จบสักรอบ ไม่ใช่ไม่สนุกนะคะ แต่...เวลาจะอ่านเรื่องนี้ทีไรมีเหตุให้ต้องวางเสียทุกทีไป เลยยังไม่จบจนป่านนี้น่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:44:25 น.
  
เรื่องนี้อ่านเมื่อหนังสือออกใหม่ๆ เลยค่ะ เป็นเรื่องที่อ่านแล้วชอบมากค่ะ ด้วยประเด็นที่นิยายต้องการนำเสนอ คือการุณยฆาต (เปรียบเทียบกับลิขิตชีวิตแล้ว ชอบเรื่องนี้มากกว่าค่ะ แต่ลิขิตชีวิตก็สนุกนะคะ) และอีกหลายๆ เรื่องราวที่เกี่ยวพันกันของตัวละคร ได้อ่านคำนำแล้วรู้เลยค่ะว่ากว่าจะเป็นนิยายฉบับสมบูรณ์เล่มนี้ผ่านอะไรมาพอสมควร รู้สึกว่าอ่านแล้วเข้าอกเข้าใจในการกระทำของตัวละครค่ะ เป็นนิยายที่แนะนำใครๆ ให้อ่านไปหลายครั้งแล้วค่ะ และเพื่อนที่ไม่ค่อยอ่านนิยายได้อ่านเรื่องนี้ ทุกคนติดใจหมดเลยค่ะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:51:26 น.
  
วาย.......
มือไม้สั่นตอยจดชื่อลงสมุด
ขอพลังวายจงอยู่คู่คุณ !
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:43:16 น.
  
คุณชบาหลอด :: เล่มนี้หวานเย็นเคยเล็งไว้ตั้งแต่ตอนตีพิมพ์ออกมาใหม่ ๆ น่ะค่ะ แต่...ไม่ได้ซื้อสักที เพิ่งมีโอกาสได้หยิบยืมห้องสมุดประชาชนฯ มาอ่านเมื่อปีที่แล้วอะค่ะ พออ่านจบแล้วไปตามล่าหาซื้อมาเก็บไว้ในครอบครองเลยค่ะ เป็นนิยายที่ดีมากเรื่องหนึ่งจริง ๆ ค่ะ

คุณ Pdจิงกุเบล :: เอ่อ... คือว่า... ประเด็นหลักของเรื่องไม่ได้อยู่ที่ความ Y นะคะ หวานเย็นว่ามันเป็นเรื่องที่สะท้อนเกี่ยวกับการุณยฆาต และจิตวิทยาในการทำความเข้าใจความรู้สึกลึก ๆ ของคนมากกว่าน้า

หวานเย็นเขียนรีวิวผิดประเด็นหรือเปล่าเนี่ย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:16:56 น.
  
อยากอ่าน แต่ยังไม่ได้ซื้อสักที
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:04:14 น.
  
พี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: หวานเย็นส่งไปให้ยืมอ่านไหมคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 27 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:26:02 น.
  
I visited many web sites except the audio feature for audio songs present at this site is
in fact marvelous. I couldn_t resist commenting.
Well written! I_ve been browsing online more than 3 hours today,
yet I never found any interesting article like yours. It_s pretty worth enough for me.

In my view, if all site owners and bloggers made good content as you did, the net will be a
lot more useful than ever before. //cspan.co.uk/
โดย: Nancy IP: 139.99.104.93 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:29:52 น.
  
strip blackjack
play blackjack
casino games slots
play slots
best slot machines to play
โดย: Shantae IP: 212.47.252.101 วันที่: 13 มีนาคม 2562 เวลา:9:16:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด