ระบำรัก : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)
ระบำรัก : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)


ชื่อหนังสือ : ระบำรัก
ชุด : ระบำรัก ~ ระบำฝัน
เขียนโดย : ศรัณญ์ชล (Clear Ice)
พิมพ์ครั้งที่สอง : มกราคม 2555
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน 322 หน้า ราคา 209 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เมื่อพ่อเลี้ยงที่ ‘วาดวิรัณ’ รักยิ่งกว่าพ่อแท้ๆ ป่วยหนัก จนไม่สามารถแบกรับค่ารักษาหลักแสนยูโรไหว ภาพวาดชิ้นสำคัญของโลกที่แอบซ่อนอยู่ในห้องใต้ดินมานาน จึงเป็นสิ่งเดียวที่จะรักษาชีวิตคนที่เธอรักให้อยู่รอด

   ทว่าจะให้ผู้เป็นพ่อรู้ไม่ได้เด็ดขาดว่าภาพวาดได้อันตรธานหายไป พอได้ข้อมูลว่า ‘ลูค ลานาต’ เป็นนักซ่อมแซมภาพฝีมือดี หญิงสาวจึงไม่รอช้า หอบภาพวาดมุ่งหน้าสู่ปารีสทันที ปัญหาหนักอกใกล้จะได้รับการคลี่คลาย เมื่อชายหนุ่มยอมช่วยเหลือวาดภาพเลียนแบบต้นฉบับเพื่อให้เธอนำไปตบตาพ่อ แถมยังใจดี รับออกหน้าเป็นคนกลางช่วยขายภาพแทนเธอ

   แต่คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ… ไม่แน่ว่าเขาอาจจะมีวัตถุประสงค์อะไรแอบแฝงซ่อนอยู่ และเธอก็ไม่โง่พอที่จะให้ภาพอยู่ห่างสายตาเด็ดขาด จนกว่าเขาจะวาดภาพเสร็จ เธอจะตามประกบติดทั้งคนทั้งภาพ โดยหารู้ไม่ว่า… ผู้ชายที่เธอนั่งเฝ้าอยู่ทุกเช้าค่ำ จนเกือบเผลอตัวมอบกายและใจให้คนนี้ไม่ได้เป็นนักซ่อมแซมภาพธรรมดา แต่มีเบื้องหลังเป็นถึงโจรที่ทางการกำลังตามล่าตัว !


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ตอนที่รับเอ่ยปากบอกพี่ไอซ์ไปว่าจะรีวิวทั้ง ระบำรัก และ ระบำฝัน ให้ทันภายในเดือนนี้นั้น หวานเย็นมั่นใจนะคะว่าทันแน่นอนเพราะตั้งใจว่าจะลัดคิว แต่...ด้วยรายการที่รอรีวิวอยู่ก็ใช่น้อย ยังไม่รู้จะแทรกไว้ระหว่างเล่มไหนดี ยิ่งเวลาผ่านพ้น... ความมั่นใจก็เริ่มจะสั่นคลอน หวั่น ๆ ว่าจะไม่ทัน ก็...ความเร็วในการรีวิวของหวานเย็นอยู่ในระดับเด็กหัดคลานนี่คะ จะไม่หวั่นได้อย่างไร

   กระทั่งผลักดันให้ Moonlight Sonata... เพลงรักใต้แสงจันทร์ ปรากฏตัว ณ บ้านหนอนหนังสือ ด้วยระบบลัดคิวได้นั่นล่ะค่ะ ความโล่งใจค่อยผุดพราย ทว่า...สายตาที่เหลือบแลไปยังปฏิทินนั้นเล็งเห็นเลข 22 ก็เริ่มอยากถอนคำพูดแล้วล่ะค่ะ แง... เดือนกุมภาพันธ์มีแค่ 29 วัน เองน้า จะทันมั้ยเนี่ย ?

   พอถึงวันนี้... โล่งใจแล้วค่ะ หวานเย็นทำตามที่รับปากไว้ใกล้จะสำเร็จแล้วน้า เพราะ ระบำรัก กำลังจะเริ่มเปิดการแสดง ณ บัด NOWDanse Macabre วาดโดย Bernt Notke
จัดแสดง ณ โบสถ์เซนต์นิโคลัส เมืองทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนีย   วาดวิรัณ หอบหิ้วภาพวาดชิ้นสำคัญของโลกที่แอบซ่อนอยู่ในห้องใต้ดินอันเป็นมรดกตกทอดที่ มาร์แตง พ่อเลี้ยงของเธอทั้งรักและภาคภูมิใจ มุ่งหน้าสู่ปารีส เพื่ออ้อนวอนขอความช่วยเหลือจาก ลูค ลานาต จิตรกรและนักซ่อมแซมภาพฝีมือดี ให้ช่วยวาดภาพเลียนแบบต้นฉบับเพื่อให้เธอนำไปตบตาพ่อ แล้วนำภาพวาดของแท้ออกขายเพื่อนำเงินไปจ่ายค่าผ่าตัดของผู้เป็นพ่อ และระหว่างนั้น เธอจะเป็นผู้เฝ้าระวังไม่ให้ภาพวาดห่างสายตาไปแม้แต่น้อย โดยหารู้ไม่ว่า...เบื้องหลังของนักซ่อมแซมภาพวาดฝีมือดีนั้นคือโจรที่ทางการกำลังตามล่า !Flaming June วาดโดย Lord Frederic Leighton
ลูค เปรียบเทียบ Flaming June กับ วาดวิรัณ ในยามหลับ


   เล่มนี้...เป็นอะไรที่อ่านแล้ววางไม่ลงจริง ๆ นะคะ หวานเย็นหยิบมาอ่านรวดเดียวจนจบเลยล่ะค่ะ ทั้ง ๆ ที่ความหนาก็ใช่ว่าจะน้อยเสียเมื่อไร แต่วางไม่ลงนี่คะ ลุ้นตลอดเลยค่ะว่าเรื่องราวจะดำเนินต่อไปอย่างไร สเตฟาน หายไปไหน ? ผู้อยู่เบื้องหลังการหายไปของภาพ Danse Macabre ซึ่งจัดแสดงไว้ใน โบสถ์เซนต์นิโคลัส เมืองทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนีย นั้นเป็นใคร ? จะใช่ ดร.คาซานดร้า อัลวาโร หรือเปล่า ? เพราะเธอเองก็คิดว่า ลูค ลานาต เป็นคนที่ทำลายชีวิตเธอ แล้ว ดร.โทนิส คีแลม ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์โบสถ์เซนต์นิโคลัสสมรู้ร่วมคิดกับคาซานดร้าหรือเปล่า ? เรียกว่าปมเยอะมาก ๆ ค่ะเรื่องนี้

   แรก ๆ ยอมรับนะคะว่าระแวง ดร.คาซานดร้า เต็มหัวใจเลยล่ะค่ะ ก็...เธอเป็นผู้หญิงที่ทั้งสวยและเก่ง อีกทั้งมีปมปัญหาคาใจอยู่กับลูตอีกต่างหาก ยิ่ง วาดวิรัณ ถูกจับตัวไป หวานเย็นยิ่งระแวงค่ะ พอมาเฉลยตอนจบปุ๊บ ! หวานเย็นต้องร้อง โอย ! ด้วยความคาดไม่ถึงค่ะ ถูกพี่ไอซ์หลอกมาตั้งแต่ต้นเลยเชียว โอ...โอ่...โอ้ !The Card Players วาดโดย Paul Cézanne


   สำหรับตัวละครที่หวานเย็นชอบที่สุดในเล่มนี้ ไม่ใช่ ลูค, วาดวิรัณ หรือ พี่มาร์คัส แต่เป็น... นาทัลญ่า สาวรัสเซียแสนสวย ปราดเปรียว เจ้าเล่ห์ และแสบสันได้อย่างน่ารักนั่นเองค่ะ ชอบตั้งแต่เริ่มเปิดตัว กระทั่งเฉลยตอนจบ ยิ่งทำให้ตกหลุมรักโจรสาวเจ้าแผนการคนนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น ไม่แปลกใจเลยค่ะที่ อีวาน ดราโกมิดรอฟ รักและโปรดปรานเธอมากที่สุด อยากบอกว่า... นี่ล่ะค่ะสไตล์นางเอกที่หวานเย็นชอบ

   ส่วนเรื่องราวชีวิตของ ดร.คาซานดร้า นั้น หวานเย็นว่าประโยคที่เหมาะกับเรื่องราวของเธอมากที่สุดเห็นจะเป็น...

   ' ...ระวังในสิ่งที่หวังไว้ให้ดี เพราะมันจะเป็นจริง แต่...ไม่ใช่แบบที่คาดเอาไว้... '

   เธอต้องการคู่ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เป็นคนดี คอยดูแล เอาอกเอาใจ เซอร์เก้ ดราโกมิดรอฟ ก็เป็นเช่นนั้นนะคะ แต่...เฉพาะเวลาที่ไม่ถูกครอบงำด้วยน้ำเมา เห็นใจเธออยู่เหมือนกันค่ะเนี่ย

   ท้ายสุด... หากเพิ่มชื่อ ศรัณญ์ชล เข้าไปเป็นหนึ่งในตัวละครของ ระบำรัก แล้วล่ะก็... หวานเย็นว่า... ตำรวจสากลคงเพิ่มรายชื่อพี่ไอซ์เข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยกรณีการหายไปของภาพ Danse Macabre อย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ ก็... ดันเกิดความคิดที่จะสร้างพระเอกให้มีอาชีพโจร ขณะอยู่ในพิพิธภัณฑ์แบบนั้นน่ะ ไม่สงสัยก็เกินไปหน่อยแล้วน้าCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2555 14:21:48 น.
Counter : 1521 Pageviews.

11 comments
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
รีวิวร่มไม้ใบบาง - ว.วินิจฉัยกุล In Loving Memory
(30 ต.ค. 2562 09:35:58 น.)
คุณชายรีวิวหัวใจมีหลิงซี - 1 เล่มจบ (BL) In Loving Memory
(22 ต.ค. 2562 14:34:29 น.)
รีวิวหนังสือ "The Lion,the witch and the wardrobe ตู้พิศวง - C.S. Lewis" (The Chronicles of Nania -1 สมาชิกหมายเลข 3651244
(13 ต.ค. 2562 16:33:21 น.)
  
นาทัลญ่าแสบสันจริงๆค่ะ แต่ก็น่ารักน่ามันเขี้ยวไม่หยอก
...พี่ไอซ์ขา อย่างงี้ต้องระวังตัวแล้วนะคะ ภาพนี้หายไปเมื่อไหร่ล่ะยุ่งเลย อิอิ
โดย: Emotion-P วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:13:01 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ อีกเรื่องก็น่าติดตาม
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:13:02 น.
  
เล่มนี้ยังไม่ได้อ่าน แต่รีวิวของจขบ.อ่านแล้วฮาค่ะ...คนเขียนเป็นคนที่น่าถูกจับตามองซะแล้ว !
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:26:40 น.
  
วันนี้เข้ามาดูใน bloggang แล้วตาโต เจอหวานเย็นฯ รีวิวของพี่ติดๆ กันเลย ปลื้มอ่า ขอบคุณมากมายจ้า >_<

โฮ่ๆๆๆ ดีใจที่หลอกคนอ่านได้นะคะ เล่มนี้เป็นเล่มที่เขียนสนุกมากๆ เพราะเป็นแนวที่ชอบและอยากเขียนมานานแล้ว พี่ชอบตัวละครฉลาดๆ ยิ่งมีฉลาดๆ หลายๆ ตัวแกล้งกันนี่ ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ ((แม้ว่าจะทำคนเขียนมึนเป็นบางครั้งก็ตาม ฮา))

และก็ขอบอกเลยว่า พี่ก็ชอบนาทัลญ่ามากที่สุดเหมือนกัน 555 แสบดีเนอะ อิอิ

ภาพของจริงขนาดใหญ่มากจ้า ศรัณญ์ชล คงไม่กล้า 55555555555

ขอบคุณมากๆ อีกครั้งน้า ^^

...

พลอย - 5555 ภาพนี้คงจะไม่หายไปไหนง่ายๆ ล่ะน้า มันใหญ่มากอ่า >_<

คุณสารพัดช่าง - ขอบคุณค่า ดีใจๆ

พี่พุดฯ - 555 แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้เป็นตอนที่ไอซ์ไปเห็นภาพวาด Danse Macabre ในพิพิธภัณฑ์ค่ะ ภาพพระเอกเป็นโจรผุดขึ้นมาเลยทีเดียว แอ๊ >_<
โดย: Clear Ice วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:06:34 น.
  
ปล. รออ่านรีวิว "ระบำฝัน" นะจ๊ะ เล่มนั้นหวานมากอะ หวานเย็นฯ อ่านไหวไหมนั่น >_<
โดย: Clear Ice วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:11:23 น.
  
น่าอ่านมากเลยค่ะ จดๆเพิ่มเข้ากองดองไปอีกหนึ่ง
โดย: หมูย้อมสี วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:31:44 น.
  
คุณ Emotion-P : นาทัลญ่าน่ารักมากเลยอะค่ะ หวานเย็นยังแอบหวังว่าในระบำฝัน เธอจะดผล่มามากกว่านี้อีกสักนิดอะค่ะ นี่พี่ไอซ์ดันปล่อยให้มีแค่ชื่อเท่านั้นเองค่ะ บทไม่มีเลย เสียดายจัง

คุณสารพัดช่าง : ก็... น่าติดตามล่ะค่ะ เพราะเป็นอีกเรื่องที่วางปมไว้อย่างน่าสนใจมาก ๆ เลย

คุณ~:พุดน้ำบุศย์:~ : ถ้าได้อ่านการ์ตูนท้ายเล่มที่วาดภาพพี่ไอซ์หัวเราะคิกคักในพิพิธภัณฑ์ ด้วยเกิดความคิดสร้างสรรค์จะเขียนพระเอกให้มีอาชีพซ่อนเร้นอย่างโจร จะยิ่งฮาค่ะ

คุณ Clear Ice : เอาเป็นว่า...ภายในสิ้นเดือนนี้ หากหวานเย็นสามารถรีวิวได้ทัน พี่ไอซ์จะได้เห็นรีวิวแนว Romantic Suspense เรื่อง ' Deadly Game... เกมรักมรณะ ' อีกเล่มนะคะ แต่...ไม่สัญญานะคะ เพราะช่วงนี้งานล้นมือเลยค่ะ

นาทัลญ่าน่ารักที่สุดเลยล่ะค่ะ หวานเย็นชอบเธอมากที่สุดเลยค่ะ รอเธอก้าวขึ้นเป็นนางเอกเต็มตัวอยู่นะคะ

ก็...ไม่แน่นะคะ ลูคกับนาทัลญ่ายังกล้าเลยค่ะ อีกอย่าง ถ้าไม่กล้า ศรัณญ์ชลจะเกิดความคิดให้พระเอกเป็นโจรเหรอคะ

ระบำฝัน หวานเย็นอ่านจบแล้วค่ะ เกือบไม่รอดอยู่เหมือนกันน้า หวานมากมาย...หวานซะหวานเย็นเครียดเลยค่ะ


คุณหมูย้อมสี : 55+ เพิ่มได้เลยค่ะ แค่...อย่าดองนานนะคะ เพราะเรื่องนี้สนุกน้า
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:16:12 น.
  
อ่านจบแล้วคะ ตอนนี้ยังค้างระบำฝันอยู่
ช่วงแรกที่อ่าน อ่านไม่ได้เลย นึกภาพตามไม่ได้ อ่านไม่เข้าใจ ต้องไปตามหาภาพมาดูคะ พอเห็นภาพแล้ว ค่อยมาต่อจนติด เล่มนี้โดนคุณไอซ์หลอกเต็มๆ แสบยิ่งกว่านาทัลญ่า อีกนะคะเนี่ย!!!
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:46:37 น.
  
ไปซื้อระบำฝันที่เจเจ ไม่มีซักร้าน
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:39:35 น.
  
หวานเย็นฯ - เห็นรีวิวระบำฝันแล้วจ้า เดี๋ยวจะรีบไปอ่านเลย มาลุ้นด้วยว่าจะได้อ่านรีวิว Deadly Game เมื่อไหร่น้า >_<

คุณบอล - ตั้งใจว่าถ้าว่างจะเอารูปภาพจากในเรื่องมาแปะในบล็อกก็ยังไม่ว่างสักทีค่ะ ^^ อิอิ ดีใจที่หลอกได้อ่า อ่านระบำฝันแล้วเป็นยังไงบอกกันบ้างนะคะ อยากอ่านรีวิวทั้งสองเล่มเลยอ่า >_<

คุณสารพัดช่าง - แง ยังไงลองดูที่เว็บแจ่มใสนะคะ ยังมีอยู่น้า >_< รอรีวิวด้วยอ้ะ >_<
โดย: Clear Ice วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:15:52 น.
  
คุณกล้ายางสีขาว : อ๋อ...หวานเย็นเห็นภาพวาดก่อนนะคะ ตามไปดูที่บล็อกพี่ไอซ์น่ะค่ะ แล้วถึงได้หยิบมาอ่าน ชอบภาพ Flaming June สวย...คลาสสิค มาก ๆ เลยค่ะ

55+ จริงค่ะ ถูกพี่ไอซ์ต้มซะเปื่อยเลย


คุณสารพัดช่าง : แวะร้านนายอินทร์ดีกว่าค่ะ มีแน่นอน

คุณ Clear Ice : จะลง Deadly Game แล้วนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:12:31:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด