สวยแล้วที่รัก : ภาณุ ตรัยเวช และ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์
สวยแล้วที่รัก : ภาณุ ตรัยเวช และ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์


ชื่อหนังสือ : สวยแล้วที่รัก
เขียนโดย : ภาณุ ตรัยเวช และ สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์
พิมพ์ครั้งที่ 1 : กันยายน 2550
สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์
จำนวน 152 หน้า ราคา 128 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

ห้าห้องหัวใจเธอ
เหตุเกิดในค่ำคืนซึ่งผู้ชายสี่คนมาร่วมฉลองวันเกิดให้อดีตหญิงคนรัก
ละครตลกว่าด้วยเหล่าผู้หลงวนเวียนในวงกตหัวใจ

แผนปรารถนา
เรื่องราวของกาหลง ผู้ชักใยคนรอบข้างประหนึ่งเบี้ยบนกระดาน
โดยมีปลายทางปรารถนาคือความตายเพื่อชดใช้ ปลดปล่อย และจองจำ

สวยแล้ว ที่รัก
โศกนาฏกรรมในร้านเสริมสวยของสองพี่น้อง กุมภา และมีนา
เรื่องราวของผู้ที่ถูกเพิกเฉย ผู้ที่ได้รับ และผู้ที่สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... นานมีบุ๊คส์ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   ' สวยแล้วที่รัก ' เป็นการรวบรวมบทละคร 3 เรื่อง 3 รสของนักเขียนมากความสามารถผู้ได้รับรางวัลมาหลายรายการ ทั้ง Young Thai Artist Award, สดใส อวอร์ด, เซเว่นบุ๊คอวอร์ด รวมถึงได้เข้าชิงรางวัลซีไรต์ปี 2549 อย่าง ' ภาณุ ตรัย เวช ' และ ' สมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ '

   เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ ' ห้าห้องหัวใจเธอ ' เรื่องราวของหญิงสาวสองคนที่อาศัยอยู่ร่วมห้องเดียวกัน ' ใหม่ ' ผู้หญิงที่ชอบพูดจาโผงผาง สรรหาถ้อยคำมาต่อว่าคนรักเก่าได้ทุกครั้งที่เจอหน้า ' สุ ' สาวเจ้าเสน่ห์ เปลี่ยนคนรักใหม่เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตนหมดรักคนเก่า แต่ยังคงระดับความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนกับอดีตคนรัก เหตุเกิดในค่ำคืนหนึ่งเมื่อสุเกิดความคิดพิเรนทร์นัดอดีตคนรักของตนทั้งสี่มาเจอกันในงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดของเธอ เพื่อพิสูจน์ให้ใหม่เห็นว่า เมื่อเลิกเป็นแฟนกันแล้วก็ยังสามารถเป็นเพื่อนกันได้ สนิทกันได้ และพูดคุยกันได้เหมือนเดิม

   เรื่องนี้อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่าสุช่างเป็นผู้หญิงที่มีความคิดแปลก แตกต่างจากคนทั่วไปดีจังค่ะ เหตุการณ์ของเรื่องที่คิดว่าจะราบรื่นกลับชุลมุนวุ่นวายเมื่อสุได้รับข่าวร้ายจากคนรักคนปัจจุบัน แล้วอดีตคนรักทั้งหลายก็เกิดลุกขึ้นมาทวงถามในสิ่งที่ตนสงสัยและค้างคา อยากรู้ว่าใครสงสัยเรื่องอะไร คาใจเรื่องไหน ต้องไปหามาอ่านค่ะ ประโยคหนึ่งที่ชอบของเรื่องนี้คือฉากที่ป้องพูดกับสุว่า
   ' ความเกลียดนี่ก็มีประโยชน์นะ มันปกป้องคนเราไม่ให้ทำร้ายกันซ้ำซาก '
   อืม... ช่างเป็นประโยชน์ที่ดีที่ถูกมองข้ามไปจริง ๆ ค่ะ ไม่น่าเชื่อนะคะว่าความเกลียดจะมีประโยชน์ด้านนี้แอบแฝงอยู่ด้วย

   ต่อกันด้วย ' แผนปรารถนา ' เรื่องราวของ ' กาหลง ' หญิงสาวสวยผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้นของคนรอบข้างโดยไม่มีใครรู้ว่ากำลังถูกเธอหลอกใช้ กำลังตกเป็นเหยื่อในแผนการอันแสนแยบยล แต่... ดูเหมือนแผนการทุกอย่างที่เธอวางขึ้นนั้นจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเธอเอง เมื่อ...

   อ่านจบแล้ว... ยอมรับเลยค่ะว่าน่ากลัวมาก กลัวในความคิดของผู้หญิงที่ชื่อกาหลง เธอสามารถทำให้คนรอบข้างเดินตามเกมที่เธอวางไว้ได้อย่างแยบยล แม้บทสุดท้ายของแผนการจะพลิกผันไปจากความตั้งใจเดิมของเธอก็ตามที แต่... คงต้องบอกว่าเธอช่างร้ายลึกสิ้นดีเลยล่ะค่ะ สำหรับประโยคที่หวานเย็นชอบมากที่สุดในแผนปรารถนานั้นคงเป็นตอนที่กาหลงพูดกับคนดูว่า...
   ' ...ผู้หญิงน่ะเป็นเพศอ่อนแอ บอบบาง...เหมือนแก้ว เหมือนกระจก กระแทกนิดกระแทกหน่อยก็แตกเป็นเสี่ยง ๆ แล้ว...แต่เศษแก้วเนี่ย ถ้าบาดทีก็เลือดไหลซิบเลยนะคะ... '
   ก็...นะ... ถึงไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียงล่ะค่ะ

   ปิดท้ายกันด้วย ' สวยแล้วที่รัก ' บทละครที่มีชื่อเดียวกับหนังสือ เรื่องสุดท้ายที่ว่าด้วยความสวยงาม ความสวยอันเป็นที่มาของโศกนาฏกรรมของครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวหนึ่ง

   เรื่องสุดท้ายนี้ สะท้อนค่านิยมของผู้หญิงในปัจจุบันได้ดีที่เดียวค่ะ ผู้หญิงทุกคนอยากเป็นคนสวย โดยเฉพาะในสายตาของคนที่เรารัก คนที่คิดว่าตัวเองขี้เหร่ก็แอบตัดพ้อต่อว่าตัวเอง แต่...สิ่งหนึ่งที่หวานเย็นอยากบอกก็คือ... อยากให้คุณได้ฟังคำพูดของผู้หญิงสวยคนหนึ่งที่ชื่อ ' กุมภา ' ที่มีต่อ ' มีนา ' น้องสาวของเธอว่า...
   ' พี่รักมีนมากกว่าตัวพี่เองอีกนะ...แล้วมีนก็ไม่ได้ขี้เหร่สักหน่อย มีนรู้หรือเปล่า ตอนที่พี่ช่วยงานแม่ใหม่ ๆ แม่เราเคยสอนว่าถ้าจะเป็นช่างเสริมสวย ห้ามดูถูกลูกค้า ตราบที่ยังอยากสวย ผู้หญิงก็สวยขึ้นได้ทุกคนแหละ ไม่เอาสิ อย่าร้องไห้ '
   อ่านประโยคนี้แล้วซึ้งใจดีจังค่ะ

   เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่หวานเย็นขอฝากไว้พิจารณานะคะ เมื่อได้อ่านแล้วคุณจะรู้ว่า ความงาม แท้จริงแล้วสำคัญแค่ไหนCreate Date : 23 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2554 15:25:48 น.
Counter : 1441 Pageviews.

3 comments
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
รีวิวร่มไม้ใบบาง - ว.วินิจฉัยกุล In Loving Memory
(30 ต.ค. 2562 09:35:58 น.)
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
รีวิวหนังสือ "The Lion,the witch and the wardrobe ตู้พิศวง - C.S. Lewis" (The Chronicles of Nania -1 สมาชิกหมายเลข 3651244
(13 ต.ค. 2562 16:33:21 น.)
  
เออ..ชอบประโยคประโยชน์ของความเกลียดแฮะ เก๋ดี

คุณภาณุนี่คนชมเยอะหละ แต่ยังไม่เคยอ่านงานเขาสักที
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:10:18 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ แต่ชื่อเรื่องน่าสนใจจัง
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:33:39 น.
  
คุณสาวไกด์ใจซื่อ : คุณภาณุนี่สมควรชมจริง ๆ ค่ะ หวานเย็นล่ะชื่นชมจัง เข้าใจคิดนะคะสำหรับบทละคร 3 เรื่องในเล่มนี้ อ่านแล้วก็... อืม... ' จริงแฮะ ' ...อะค่ะ

คุณกล้ายางสีขาว : เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เล่มนี้หวานเคยหยิบมาพรีเซนต์ในวันนำเสนอหนังสือใหม่ประจำสัปดาห์ตั้งแต่ครั้งยังทำงานที่ศูนย์หนังสือฯ น่ะค่ะ และแล้วก็มีวันที่ได้หยิบมาอ่านสักที
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:51:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด