Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ : IVORY
Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ : IVORY


ชื่อหนังสือ : ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ
เขียนโดย : IVORY
พิมพ์แรก : ตุลาคม ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ : เนชั่นบุ๊คส์
จำนวน๓๕๒ หน้า ราคา ๒๘๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   " ฟังแค่นี้ไม่เข้าใจเหรอ ว่าฉันต้องให้เธอ
ช่วยแสดงเป็น 'ตัวอะไร' เอ้า...บอกใบ้ให้ก็ได้
ว่าฉันไม่อยากเสียเสียเวลา " จารุชายิ่งฟังยิ่งงง...
ถ้าไม่ใช่ภรรยาเขา แล้วจะเป็นอะไรได้อีกเล่า ?
" จุ๊ ๆ สมองเธอนี่มันกระด้างภัณฑ์หน่วยความจำชั่วคราวต่ำชัด ๆ "
แปลไทยเป็นไทยได้ความว่าคอมพิวเตอร์แรมต่ำ
" นี่อุตส่าห์บอกใบ้แล้วนะว่าไม่อยากเสียเวลา... "
" อย่า...อย่าบอกนะว่า...
คุณจะให้ฉันเดินเข้าไปหาอาจารย์แม่แล้วบอกว่า... "
" เธอเป็นลูกสาวฉัน ! "
แว้ก ! ! ! ตามสูตรนิยายไหนเนี่ย ? ...สูตรทำลูกสำเร็จรูปหรือไง ? !
ลูกสาวเหรอ ?
กับคุณพ่อที่หนุ่มแน่นแถมยังรูปร่างสูงใหญ่
ที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อแข็งแรง
ดูสมส่วนราวกับรูปปั้นเทพบุตรกรีกเนี่ยนะ ? ! !


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... Nation Books ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   จารุชา ดาว (ค้างฟ้า) มหา 'ลัย กำลังจะถูกรีไทร์ แต่... ไม่ใช่กำลังถูกรีไทร์ธรรมดา ๆ เพราะ เธออายุตั้ง ๒๒ แล้ว และเคยโดนมหาวิทยาลัย 'อัญเชิญ' ออกตอนอยู่ปี ๑ มาแล้วถึง ๔ ครั้ง ! หายนะกำลังมาเยือน โลกาวินาศกำลังมาถึง ทางรอดเดียวอยู่ที่ ท่านประธานกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย ผู้มีอำนาจเพียงหนึ่งเดียวที่มีสิทธิ์เซ็นอนุมัติให้นักศึกษาติดโปรฯ ต่ำสองสมัยซ้อนอย่างเธอได้เรียนต่อ ทว่าขอแลกเปลี่ยนให้เธอมารับบทบาทลูกสาวคนเดียว ทายาทสายตรงผู้มีสิทธิโดยชอบธรรมแห่ง มหาวิทยาลัยอีแบค ตามสูตรทำลูกสำเร็จรูป เพื่อให้เขารอดพ้นจากการถูกบังคับแต่งงานกับ หนูดือ ซึ่ง ศ.ดร.เจ้าจันทร์ มารดาของเขาหวังจะได้เกี่ยวดองกับ อัจฉริยะสาวจากมหาวิทยาลัยฮาสาด เป็นอย่างยิ่ง นั่นยังไม่หนักหนาเท่าเธอต้องแอ๊บแบ๊วกระชากวัยตนเองกลับไปเป็นสาวใสวัยสิบเจ็ดและเรียน ม.๖ อีกครั้ง งานนี้จะล่มหรือจะรอดกันคงต้องช่วยตามตามลุ้น (รัก) คุณพ่อ (กำมาะลอ) ขาย้าวยาว กับ หนูแอบแอ๊บ กันหน่อยแล้ว

   Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ ผลงานของ IVORY เป็นอีกหนึ่งในเซ็ต Nation Books @ Love Story ที่เพิ่งเปิดตัวกันแบบสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อตุลาคมที่ผ่านมานี้เองค่ะ ถ้าตามคำนิยามของนักเขียน เรื่องนี้จัดเป็น Edu Romantic Comedy เรื่องรัก ๆ ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับระบบการศึกษาโดยเน้นความบันเทิงควบคู่ไปกับสาระได้อย่างลงตัว เรียกว่าอ่านแล้วได้ทั้งความฮาและข้อคิดดี ๆ คุ้มค่า คุ้มราคาขายจริง ๆ ค่ะ

   Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ เป็นนิยายของ Nation Books @ Love Story เล่มแรกที่หวานเย็นหยิบมาอ่านค่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วต้องบอกว่าเป็นนิยายที่อ่านไป ขำไปแบบเก็บอาการไม่ค่อยจะอยู่จริง ๆ ค่ะ กับเรื่องราวของ คุณพ่อขาย้าวยาว กับ จารุชา หรือ หนูรูชา ของคุณพ่อกำมะลอ ฮาตั้งแต่เริ่ม คำทำนายทายรัก จากการเขย่าเซียมซี ยิ่งดำเนินเรื่องมาถึง รีไทร์ ตายแน่ ! ประวัติการศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยของเธอยิ่งฮาค่ะ ยกตัวอย่างวิชาที่ แอ๊บแบ๊ว ของผองเพื่อนสาธยายพร้อมคำอธิบายรายวิชาก็ขำกลิ้งแล้วล่ะค่ะ Principle of animal husbanry วิชาหลักหาสามีจากสัตว์ เอ๊ย... วิชาหลักสัตวบาล แปลแบบเน้นฮาแบบนี้เด็กสัตวแพทย์คงแอบสะดุ้งเฮือกกันบ้างล่ะค่ะ

   ฉากที่ลูกสาวกำมะลอต้องปลุกคุณพ่อเทียมให้ลุกขึ้นมาพาเธอไปส่ง โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยอีแบค ก็ชวนกรี๊ดให้ตึกสิบเก้าชั้นของสำนักงานอธิการบดีสะเทือนจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะเมื่อ ท่านประธานกรรมการบริหารมหาลัย ย้อนถามว่า...
   ' เห็นอะไรรึ ? ' เขารุกถามเสียงนุ่มเนิบฟังดูไร้ความรู้สึก
   ' ก็เห็นตรงนั้นไง '
   ' ตรงไหนรึ ? ' แม้เสียงเขาจะไร้ความรู้สึก แต่เธอเห็นนะว่าแววตาของเขาไม่ไร้ความรู้สึกเลย
   'ถ้าเธอเรียกไม่ถูก ชี้เอาก็ได้'
   ชายหนุ่มอ้าแขนขาทำท่าให้เธอชี้จุดบนร่างเขาตามสบายด้วยสีหน้าไร้เดียงสา

   กรี๊ด ! เห็นด้วยกับนางเอกค่ะว่า ' คนบ้า หน้าไม่อาย ! ' ช่างไม่อายคนอ่านเลยจริง ๆ คุณพ่อขาย้าวยาว เนี่ย

   อีกตอนที่แอบหัวเราะแบบสะใจที่สุดในชีวิตการอ่าน (บวกการชมภาพยนตร์) ก็เมื่อ ศ.ดร.เจ้าจันทร์ ชมโฉมผู้รับบทบาท เอ็ดเวิร์ด แห่ง ทไวไลท์ นี่ล่ะค่ะ
   ' จริงด้วย ลูกแม่ย่อมหล่อกว่า     เพราะหน้าตาไอ้หมอนั่นมันซีดขาว
   ฝรั่งไหงกรามเหลี่ยมยิ่งกว่าลาว   พวกสาว ๆ สมัยนี้ไม่มีตา'

   ยกสองมือเห็นด้วยแบบสูงสุดเหยียดเลยค่ะ หวานเย็นละอ่อนใจกับ เอ็ดเวิร์ด ขวัญใจสาว ๆ มานานแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าเขาแค่กรี๊ดกันตามกระแส หรือคิดเป็นจริงเป็นจังว่าพ่อแวมไพร์ หวานใจ เบลล่า สวอน นั้นหล่อจริง อะไรจริง หวานเย็นคนหนึ่งล่ะค่ะที่มองว่าไม่เท่เลย

   ประโยคที่โดนใจที่สุดของเรื่อง ยกให้บทสัมภาษณ์โฟนอินทั้งภาพและเสียงของ จารุชา เมื่อความลับทุกอย่างถูกเปิดเผยว่า...
   '...
   เด็กมัธยมปลายทุกคนมุ่งมั่นสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยยังไม่มีจุดหมายที่แน่นอน ไม่รู้ข้อมูลของคณะที่ตัวเองเลือก ว่าเรียนอะไร จบแล้วทำงานอย่างไร ยืนอยู่ตรงไหนของสังคม
   แบ๊วเองก็ติดกับปัญหานี้ สอบได้แต่เรียนไม่ได้เพราะไม่มีใจรัก เกิดเป็นปมด้อยที่ไม่มีใครเข้าใจ อับอายสายตาจากสังคมประณามความล้มเหลวที่เรียนไม่จบ ทั้งที่เราคือผลของปัญหา
   ต้นเหตุของปัญหาคือเราขาดระบบแนะแนวการศึกษาที่ดี สามารถช่วยเหลือดูแลให้ข้อมูล จุดประกายความฝัน เป็นกำลังใจ ให้คำปรึกษาเด็ก ๆ ได้มีที่พึ่ง และสร้างความเข้าใจที่ดีให้แก่ผู้ปกครอง ชี้ให้เห็นโอกาสและทางเลือก ไม่ใช่กดดันต้องสอบเข้าให้ได้คณะคะแนนสูงที่สุด เพื่อชื่อเสียงครอบครัวและโรงเรียนเพียงอย่างเดียว
   ครูแนะแนวควรเปนบุคคลสำคัญของโรงเรียน ถึงแม้ว่าจะเป็นครูที่ไม่มีคะแนนให้เด็ก ไม่สามารถสอนพิเศษ เปิดโรงเรียนกวดวิชาใดได้ก็ตาม ไม่ควรถูกมองข้าม ทั้งคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ก็ควรส่งเสริมครูสายนี้ เพราะเป็นส่วนหนึ่งซึ่งจะช่วยส่งนักเรียนผ่านกระบวนการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น เพื่อสร้างคนเก่งคนดีมีใจรักงาน เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ต่าง ๆ ในสังคม
   ... '


   คงจะจริงอย่างที่ คุณพ่อขาย้าวยาว ว่านั่นล่ะค่ะ
   ' คนสมัยนี้ มักไม่เข้าใจหลักความจริงข้อนี้ หลงยึดติดกับสิ่งสมมติ ทำงานเพื่อเงิน เพื่อเกียรติยศ เพื่ออะไรจอมปลอมที่ไม่เกี่ยวกับคุณค่าของงานเลย...ทำงานแล้วไม่ได้เลื่อนขั้นขึ้นเงินเดือนก็เป็นทุกข์...ไม่มีใครชื่ชมผลงานก็เป็นทุกข์... เรียนแล้วไม่จบ โดนรีไทร์ก็เป็นทุกข์...
   ...
   ...
   ความจริงแล้ว เราเรียนก็เพื่อรู้ เราศึกษาก็เพื่อให้เกิดปัญญา ไม่ใช่เพื่อวุฒิหรือใบปริญญา เพราะปริญญาบัตรเป็นของสมมติ...แต่ปัญญาความรู้เป็นของจริง '


   ที่สำคัญ และหวานเย็นเห็นด้วยมาก... อีกเช่นกันคือ... ประเด็นที่ว่า...
   ' ใครไม่รู้ตั้งกฎว่า คะแนนสูงกว่าเรียนสายวิทย์ก่อน...น่าจะเป็นเพราะไทยเราพยายามเดินตามหลังประเทศอุตสาหกรรม ตลาดงานต้องการบุคลากรด้านเทคโนโลยีมากขึ้เรื่อย ๆ ทำให้ 'สายวิทย์' ดูเหมือนจะมีหนทางเลือกมากกว่า ก้าวหน้าในอาชีพกว่า... '

   หึ ! หึ ! หวานเย็นก็เป็นคนหนึ่งที่เคยถูกอาจารย์บังคับให้เรียนสายวิทยาศาสตร์อะค่ะ แต่... หวานเย็นดื้อ และทางบ้านก็รู้อยู่แก่ใจว่าหวานเย็นไม่ชอบ เลยรอดไปค่ะ ไม่อย่างนั้นคงกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ขาดแคลนความสุขไปมากกว่านี้แล้วล่ะค่ะ

   ฉะนั้น อยากบอกทุกคนด้วยการหยิบยืมถ้อยคำของ ท่านประธานฯ ยาว ที่ว่า...
   ' ความสุขไม่มีมาตรฐานในการวัดนะ...
   ...
   อย่าเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร เธอเป็นคนเลือกหนทางชีวิตแบบนี้ จงมั่นใจกับความสุขที่มี แล้วตั้งใจทำในสิ่งที่รักให้ดีที่สุด... ไม้บรรทัดของสังคมที่คนอื่นสร้างขึ้นมาไม่สามารถวัดอะไรเธอได้เลย... ไม่แน่ว่าเธออาจจะเรียนจบช้ากว่าใคร ๆ หลายปี แต่มีปริญญาเยอะกว่าทุกคนก็ได้ ใครจะรู้ '   นอกเหนือจากเสียดสี สะท้อนระบบสังคมการศึกษาแล้ว ยังแอบกระทบกระเทียบถึงแวดวงวรรณกรรม พาดพิงถึงฉากเขาพระเข้านางในวรรณคดีไทยที่ได้รับยกย่องว่าวิจิตรบรรจงอีกด้วยนะคะว่า...
   ' พอเลิฟซีนถูกเขียนเป็นร้อยกรองปุ๊บ ก็ไม่เห็นมีใครว่ามันอนาจาร กลับยกย่องว่าเป็นวรรณกรรมทรงคุณค่า คู่ควรแก่การศึกษาเล่าเรียนของเยาวชน นำไปเป็นส่วนหนึ่งของแบบเรียนวิชาภาษาไทย ไม่โดนตำรวจจับกลางงานสัปดาห์หนังสือ บ.ก. ก็เซ็นเซอร์ไม่ได้ เพราะถ้าตัดประโยคไหนออกไป มันจะไม่คล้องจอง '
   บัดนั้น ท่านประธานฯ จึงจัดไป อย่าให้เสีย บรรยายฉากเข้าพระเข้านางของตนเองให้สมดังที่ว่าที่พ่อตาขยันยุยงส่งเสริมเสียนั่น อ่านแล้วก็... เอ่อ... ว่าไม่ได้ ติไม่ลงจริง ๆ ค่ะ

   อ่านและคิดตามมาตั้งต้นแรก จุดที่ชวนสงสัยอยู่ตรงบทร้อยกรองนี่ล่ะค่ะ จำได้ว่าตามหลักของการประพันธ์บทร้อยกรองแล้ว ' ๆ ' เป็นสิ่งต้องห้ามไม่ใช่เหรอคะ หากเป็นคำซ้ำ เช่น ' ดี ๆ ' ร้อยกรองจะใช้เป็น ' ดีดี ' แทน แต่ใน Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ ใช้ไม้ยมกเสียหลายจุดในส่วนของคำซ้ำเหล่านี้อะค่ะ หวานเย็นเข้าใจว่าเพราะผู้เขียนเจตนาให้เป็น บทร้อยกรองร่วมสมัยยุคไอที หรือเปล่าคะเลยไม่เคร่งครัดกับหลักนี้สักเท่าไร

   ปิดท้ายว่าด้วยเรื่องปกค่ะ หลายเสียงบอกว่าหน้าปกนิยายของ Nation Books @ Love Story ดูแล้วเหมือนนิยายแปลเลย แต่สำหรับเล่มนี้โดยเฉพาะนะคะ หวานเย็นเจอน้องสาวทักว่า...
   ' นึกว่าอ่านเรื่องฮิสทีเรีย หน้าปกมันส่อมาก'
   เหอ ๆ หวานเย็นละปาดเหงื่อเลยค่ะ น้องบังเกิดเกล้าทักซะเสียหายเลย ไม่รู้ว่ามีใครที่อ่านแล้วถูกคนรอบข้างทักด้วยประโยคเดียวกันกับหวานเย็นบ้างไหมคะ กระซิบบอกหน่อยเถอะนะคะว่าหวานเย็นยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรม

   และสำหรับใครที่ยังไม่ได้หยิบมาอ่าน หวานเย็นขอแนะนำ Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ นะคะ เป็นนิยายที่ทั้งสนุก ทั้งมากด้วยสาระ คุ้มราคาจริง ๆ ค่ะ ไม่เชื่อ... ลองแวะไปอ่านรีวิวของ คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ (คลิกที่ลิงค์ได้เลยค่ะ ) ประกอบการพิจารณาก่อนก็ได้นะคะ แล้วจะรู้ว่าต้องลองอ่านเป็นการด่วนกันเลยทีเดียวเชียวค่ะ ชอบ... ไม่ชอบ... อย่างไร แวะมาคุยกันได้เช่นเดิมค่ะ หวานเย็นรอฟังทุกความคิดเห็นนะคะ


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2555 11:42:49 น.
Counter : 1985 Pageviews.

13 comments
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
สุชาคริยา : ปฐภูมิภักดิ์ ทักขิเณ-อะเวรา & พักตร์อสูร JinnyTent
(10 ต.ค. 2562 12:49:53 น.)
  
อีกหนึ่งเสียงแล้ว กับความน่าอ่านของนิยายเรื่องนี้...
ซึ่งถ้าเป็นตัวเอง เห็นแต่ชื่อเรื่อง นามปากกา ภาพปกและกระทั่งคำโปรย
คงไม่คิดจะหยิบมาอ่านเป็นแน่

แต่อ่านรีวิวติด ๆ กันสองสามบล็อกอย่างนี้ เห็นที่ต้องลองเสียแล้ว
โดย: แม่ไก่ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:24:39 น.
  
เจอรีวิวติด ๆ กันแบบนี้ สงสัยต้องเสียตังค์จริง ๆ ซะแล้วซิเนี่ย
โดย: Serverlus IP: 27.55.139.136 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:58:30 น.
  
เข้ามาขำพ่อพระเอกทไวไลท์อีกรอบ

อาจารย์แม่ว่าเสียหายเลย


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:49:59 น.
  
ซื้อมาแล้ววว แต่ก็ยังเข้ามาอ่านรีวิวของเพื่อนๆ
โดย: nanaspace วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:00:13 น.
  
คุณแม่ไก่ :: จริง ๆ ก็ลังเลอยู่เหมือนกันค่ะ แต่อยากทดลองอ่านอะค่ะ แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ สนุกทุกเรื่องที่หยิบมาอ่านเลยล่ะค่ะ

คุณ Serverlus :: อ่านเถอะค่ะ หวานเย็นเชียร์ สนุกและได้สาระด้วยค่ะเล่มนี้

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: อาจารย์แม่ว่าได้ฮาจริง ๆ ค่ะ

คุณ nanaspace :: หยิบมาอ่านเถอะค่ะ สนุกมากมายจริง ๆ นะคะเล่มนี้
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:24:40 น.
  
อ่านรีวิวมาหลายบล็อก
ต้องยอมรับว่า น่าสนใจจริงๆ ค่ะ
แต่ยังไม่เคยอ่าน เลยไม่มีความเห็น

ขอออกความเห็นเรื่อง "เอ็ดเวิร์ด "
ป่านนี้ก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าทำไมคนคลั่งมากมาย
โอเคแหล่ะ ...หากหลงเสน่ห์ และการแสดง ก็อาจเป็นไปได้
(เรายังไม่ได้ดูเรื่องนี้เต็มๆ นะ แต่ก็เข้าใจอารมณ์เวลาหลงรัก)

แต่ถ้าพูดถึงความหล่อ ... ก็ตองบอกตามตรง ..ว่าดูไม่ออกอ่ะ
ยอมรับว่า ว่าเป็นฝรั่งที่ดูมีแนว มีเอกลักษณ์ดี ..แต่ไม่หล่อจริงๆ นะเออ..
โดย: nikanda วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:3:36:22 น.
  
^
^
แต่ตอนเปิดตัวใน Harry 4 นี่ เราก็กรี๊ด เหมือนกันนะคะ ดูหล่อแบบใส ๆ มาก แบบถอดมาจาก หนังสือเลย...

แต่ทำไมพอมาเล่นทไวไลท์ เราว่า ความหล่อมันหายไปนะ
โดย: Serverlus วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:9:51:10 น.
  
ฮอตจริงๆ เรื่องนี้ อิอิ
โดย: สารพัดช่าง IP: 110.170.27.43 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:17:44 น.
  
คุณ nikanda :: เอ็ดเวิร์ดนี่ไม่หล่อจริง ๆ ค่ะ และตามความเห็นของหวานเย็นก็ไม่เห็นจะมีเสน่ห์ตรงไหนเลยค่ะ ไม่เท่เลย

คุณ Serverlus :: อืม... ถ้าเป็นในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี ตอนนั้นก็น่ารักดีอะค่ะ แต่ในทไวไลท์รักไม่ลงจริง

สรุปแล้วนี่คือรีวิวหนังสือ หรือวิจารณ์พระเอกทไวไลท์กันแน่หนอ ประเด็นหลังท่าจะแรงกว่าเยอะ


คุณสารพัดช่าง:: ต้องพิสูจน์ด้วยการหยิบมาอ่านค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:32:13 น.
  
ไม่รู้เลยค่ะว่า ivory ออกเรื่องใหม่ เพิ่งเห็นจากบล็อกคุณพุดฯ แล้วก็มาเจอที่บล็อกคุณหวานเย็นฯอีกรอบ เราต้องไปหาซื้อมาอ่านบ้างแล้ว
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:33:10 น.
  
คุณหวัน :: เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลา' ที่ผ่านมานี้อะค่ะ เล่มนี้หวานเย็นรับประกันความฮาค่ะ อ่านสนุก หัวร่องอหายเลยล่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:57:58 น.
  
เราจะซื้อแน่นอนค่ะ เพราะชอบเรื่องที่นางเอกจะถูกรีไทร์ แต่หลักแล้วอยากอ่านแนวขำขันบ้างอ่ะค่ะ
โดย: โตขึ้นจะกลายเป็นยุง วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:15:54:31 น.
  
คุณโตขึ้นจะกลายเป็นยุง :: ถ้าอยากอ่านแนวขำขัน ตลกเฮฮา เรื่องนี้แนะนำค่ะ ฮาทั้งเรื่องจริง ๆ ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 1 ธันวาคม 2555 เวลา:20:47:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด