ทอรักปักใจ : ต่งนี
ทอรักปักใจ : ต่งนี


ชื่อหนังสือ : ทอรักปักใจ
แปลจาก : Da Qing Zhi Wang
เขียนโดย : ต่งนี
แปลโดย : กุ้งแก้ว
พิมพ์ครั้งที่ ๒ : พฤศจิกายน ๒๕๕๖
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน ๒๐๘ หน้า ราคา ๑๔๙ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   นับแต่ราชสำนักออกกฎห้ามครัวเรือนมีเครื่องทอผ้าเกินหนึ่งร้อยเครื่อง สกุลสุ่ยที่เคยเป็นผู้นำเรื่องผ้าทอก็ตกต่ำยากจน ถ้าไม่มีนาง 'อวิ๋นชู' คอยประคับประคองก็ไม่รู้จริง ๆ ว่าทุกชีวิตในครอบครัวจะอยู่กันอย่างไร

   ทุกวันนางจะออกไปตกลงการค้า หากวันนี้นางกลับเก็บซาลาเปาทองคำมาได้ แม้เจ้าตัวไม่ปริปากพูดอะไร แต่ดูจากอาภรณ์ก็รู้ทันทีว่าเป็นชิ้นงานที่มีเพียงคนสูงศักดิ์ในวังเท่านั้นจึงจะมีได้ การช่วยเขาในวันนี้ก็เพื่อรอตักตวงกำรี้กำไรในภายหน้า

   สุ่ยอวิ๋นชูมีสายตาเฉียบคมมาตลอด เพียงครั้งนี้ที่นางประเมินสินค้าต่ำไป เพราะอีกฝ่ายมิใช่เพียงอ๋องหรือเชื้อพระวงศ์ธรรมดา ทว่าเป็นถึงพระอนุชาที่จักรพรรดิทรงโปรดปรานที่สุด ! พฤติการณ์ของนางยามนี้ใช่เป็นการกุมตัวคนเรียกค่าไถ่จากจักรพรรดิหรือไม่ ! !

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   หลังจากที่ทางการมีคำสั่งห้ามประชาชนครอบครองเครื่องทอผ้าเกินหนึ่งร้อยเครื่อง สกุลสุ่ย ที่เคยร่ำรวยเป็นอันดับหนึ่งใน เจียงหนิง ก็ประสบกับภาวะฝืดเคืองทางการเงิน แม้ สุ่ยอวิ๋นชู จะเกิดมาเป็นสตรี แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดของนางก็เพียงพอที่จะประคับประคองกิจการทอผ้าของ สกุลสุ่ย ให้ยังคงดำเนินกิจการต่อไปได้ และนางผู้นี้เองที่เป็นเสาหลักของครอบครัว ขณะที่ สุยอวิ๋นจิ่น น้องชายฝาแฝดของน้อง เอาแต่ยึดมั่นอุดมการณ์ ต้านชิงกู้หมิง ไม่เป็นโล้เป็นพายอะไรเลยสักอย่าง กระทั่งวันหนึ่ง สุ่ยอวิ๋นชู ได้ช่วยเหลือบุรุษผู้หนึ่งไว้โดยบังเอิญ ด้วยสายตาอันเฉียบคมทำให้นางประเมินได้อย่างถูกต้องว่าเขาต้องมีฐานะที่ไม่ธรรมดา และนั่นย่อมหมายถึงผลประโยชน์มากมายมหาศาลที่จะได้รับภายหลัง ทว่า... ใครเลยจะล่วงรู้ได้ว่าสายตาอันประเมินค่าได้อย่างเฉียบคมของนางนั้น จะเฉียบคมมากเกินบรรยาย เมื่ออีกฝ่ายมีฐานะสูงส่ง มิใช่เพียงอ๋องหรือเชื้อพระวงศ์ธรรมดา ทว่าเป็นถึงพระอนุชาที่จักรพรรดิทรงโปรดปรานที่สุด ! จากที่เคยคิดจะเก็บเขาไว้เป็นเครื่องมือต่อรอง สร้างกำรี้กำไร กลับอยากผลักไสไปให้ไกลสุดหล้า แต่... ปัญหามันอยู่ที่ไม่ว่าจะเอ่ยปากไล่อย่างไร เขาก็ไม่ยอมไปจากนางเสียที สวรรค์ ! โปรดช่วยชี้นำหนทางรอดให้ สุ่ยอวิ๋นชู และคนในตระกูลสุ่นด้วยเถิด หากองค์จักรพรรดิทรงทราบนางจะยังคงมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรกัน !

   หยิบ ทอรักปักใจ ผลงานของ ต่งนี มาเล่าสู่กันฟังค่ะ เหตุการณ์ในเรื่องนี้เกิดขึ้นในสมัย ราชวงศ์ชิง แต่ไม่ได้ตรงตามประวัติศาสตร์เป๊ะ ๆ นะคะ เพราะผู้เขียนได้หยิบยกเอาข่าวลือทางประวัติศาสตร์มาต่อเติมเสริมแต่งแบบแนบเนียน กลมกลืนไปกับประวัติศาสตร์ยุคนั้นค่ะ

   ฉากของ ทอรักปักใจ จะเกิดขึ้นใน สกุลสุ่ย ที่มีกิจการทอผ้า สุ่ยอวิ๋นชู นางเอกของเรื่องเป็นเสาหลักและหัวเรี่ยวหัวแรงของกิจการ เป็นผู้หญิงที่มีสติปัญญาฉลาดหลักแหลม มีความสามารถในการอ่านคน ส่วนพระเอกของเรื่องมีนามว่า อ้ายซินเจี๋ยหลัว ฝูหรง พระอนุชาที่ จักรพรรดิคังซี ทรงโปรดปรานที่สุด ฉลาด เท่าทันคน รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมกลโกง แต่ชอบแสร้งทำตนเป็นคนไร้เดียงสา ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใคร และด้วยความฉลาดปราชญ์เปรื่องของเขานี้เอง ที่ทำให้อึดอัดกับการใช้ชีวิตในวังหลวงอย่างมาก จึงได้ลักลอบหนีออกจากวัง กระทั่งได้มาพบกับ สุ่ยอวิ๋นชู และ สุ่ยอวิ๋นจิ่น

   ความน่ารักของเรื่องนี้อยู่ตรงที่พระ - นางของเรื่องที่ต่างฉลาด เท่าทันกัน อีกทั้งไม่จำเป็นต้องสื่อสารด้วยคำพูดก็สามารถล่วงรู้และเข้าใจกันได้ เรียกว่า ใจซื่อถึงใจ นั่นเองค่ะ แต่... แม้ว่าจะสื่อใจถึงกันได้ ก็ต้องมีการสื่อสารผิดพลาดกันบ้าง เมื่อ สุ่ยอวิ๋นชู นั้นเข้าใจในฐานะของ อ้ายซินเจี๋ยหลัว ฝูหรง หรือ อ้ายซิน ของนางพลาดไปนิด ด้วยนางคิดไม่ถึงว่าเขาจะเป็นถึงพระอนุชาที่ จักรพรรดิคังซี ทรงโปรดปรานที่สุด หาใช่เพียงท่านอ๋องหรือเชื้อพระวงศ์ทั่วไป ก็... ต้องมีเถียงกันล่ะค่ะงานนี้

   "เจ้ารู้อยู่แล้วไม่ใช่หรือว่าข้าเป็นคนในราชวงศ์"
   "ก็ข้าคิดว่าพี่ชายที่ท่านพูดถึงอย่างมากก็ท่านอ๋อง ใครจะรู้เล่าว่า...เอาเป็นว่าท่านทำให้ข้าตกใจเสียขวัญ ท่านต้องชดใช้" เป็นถึงพระอนุชาจักรพรรดิองค์ปัจจุบัน ! ถ้าไม่เขกศรีษะเขาสักครั้ง นางคงรู้สึกผิดต่อบรรพบุรุษไม่น้อย
   "ใบหูที่เจ้ากำลังบิดอยู่มีค่ามหาศาลเชียวนะ เจ้ายังจะให้ข้าชดใช้อะไรอีก"
   นางบิดหูเขาอีกสองครั้งอย่างเดือดจัดแล้วจึงปล่อยมือ "ของที่กินไม่ได้ สวมใส่ไม่ได้ ข้าไม่ต้องการ เอาทองคำมาชดใช้ข้า"
   "ไหนบอกว่าของที่กินไม่ได้ไม่ต้องการ เจ้ามั่นใจว่าเจ้าแทะทองคำได้อย่างนั้นสิ ?" ใบหน้าเขาเริ่มเปล่งประกายอีกครั้ง รอยยิ้มใสซื่อนั่นช่างน่าถีบเหลือเกิน
   "ไม่มีทองคำก็เอาตั๋วเงินมาชดใช้" นางเลิกต่อปากต่อคำกับเขาแล้วตรงเข้าประเด็น "นี่ พี่ชายท่านยกขบวนมายิ่งใหญ่เช่นนี้ สกุลสุ่ยไม่มีปัญญาต้อนรับหรอกนะ"
   "เขาเป็นพี่ชายข้า ไม่ใช่คนอื่นคนไกล ไม่จำเป็นต้องต้อนรับอะไรใหญ่โตหรอก"
   "ท่านกับพี่ชายท่านอาจจะคิดเช่นนี้ แต่สายตาคนนอกเล่า เกิดใครหาว่าสกุลสุ่ยดูหมิ่นจักรพรรดิขึ้นมา ต้องโทษประหารทั้งตระกูลเชียวนะ"
   "แล้วถ้าพี่ชายข้าชอบวิธีต้อนรับในแบบเจ้าเล่า"
   นางไม่เข้าใจ "จักรพรรดิจะไม่ทรงถือสาสามัญชนต้อยต่ำเช่นพวกข้าหรือ"
   "เจ้าก็อย่าคิดว่าเขาเป็นจักรพรรดิสิ" เขารีบเปลี่ยนความคิดนาง "เจ้าคือคนที่ข้ารัก คือภรรยาในอนาคตของข้า และคือน้องสะใภ้ของเขา เจ้าพูดคุยกับพี่ชายข้าให้สบายใจเถอะ จะหยอกล้อกันบ้างหรือโต้เถียงกันนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่เป็นไร คนบ้านเดียวกันมีใครไม่ทะเลาะกันเล่า เจ้าอย่าผลักไสเขาเพราะฐานะของเขาเลย ทำเช่นนั้นกลับจะยิ่งทำให้เขาว้าเหว่ ไม่สบายใจเสียด้วยซ้ำ"
   นางเริ่มเข้าใจราง ๆ "เฮ้อ ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว" คนมีอำนาจมักขาดมิตรแท้


   ก็อย่างที่บอกนะคะ คู่นี้เขาใจสื่อถึงกันได้ ไม่ว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไร รู้สึกเช่นไร หรือปิดบังอะไร อีกฝ่ายก็รู้ได้ในทันที แต่... เมื่อฝ่ายหนึ่งลำบากใจที่จะเอ่ยถึง อีกฝ่ายก็ไม่ซักไซ้ให้ต้องลำบากใจ

   "ข้ารู้ว่าท่านยังมีเรื่องปิดบังข้าอยู่ ข้าก็จะไม่ซักไซ้ท่าน ขอเพียงท่านรู้ว่าไม่ว่าท่านจะเป็นแมนจูหรือฮั่น เชื้อพระวงศ์หรือสามัญชน ข้าก็ไม่สนใจทั้งนั้น ขอเพียงท่านยังเป็นอ้ายซินของข้า อ้ายซินที่สื่อใจกับข้าได้โดยไม่ต้องอาศัยคำพูด อ้ายซินที่ชอบเล่นอุบายและทำทุกอย่างเพื่อให้ข้ามีความสุขผู้นั้น ท่านก็คือสามีของข้า ชาตินี้ชีวิตนี้ ไม่มีวันพรากจาก"

   นอกจากนี้ ในยามสุขก็พร้อมจะแบ่งปันความสุขให้แก่กัน เมื่อยามเผชิญทุกข์ก็พร้อมจะร่วมทุกข์ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่ว่าอุปสรรคจะหนักหนาสาหัสเพียงใด เมื่อตัดสินใจเลือกแล้วที่จะอยู่เคียงข้างกัน ไม่ว่าต้องเสียสละอะไรในชีวิต ไม่ว่าจะสูญเสียอะไรไปเท่าไร ก็ไม่กล่าวโทษอีกฝ่าย ไม่เสียใจในทางเดินชีวิตที่เลือกแล้ว ขอเพียงมีคนที่รัก เข้าใจกัน ใจสื่อถึงกัน แค่มีเพียง อ้ายซิน และ สุ่ยอวิ่นชู ได้ครองคู่กันตราบจนแก่เฒ่าเท่านั้นก็เพียงพอ

   "เพื่อผู้หญิงเพียงคนเดียว คุ้มแล้วหรือ" เด็กน้อยที่พระองค์เลี้ยงดูมากับมือน่าจะเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดในราชสำนัก ทว่าเหตุใดนิสัยของอ้ายซินจึงเหมือนเสด็จพ่อซุ่นจื้อถึงเพียงนี้ ขอเพียงสองหัวใจผูกพัน คนรอบข้างจะเป็นอย่างไรก็ไม่สนใจ
   "ข้าขอโทษ พี่ใหญ่ ทุกคนล้วนมีสิ่งที่ต้องไขว่คว้าในชีวิต สิ่งที่ท่านต้องการคือความแข็งแกร่งของราชวงศ์ชิง อวิ๋นจิ่นต้องการใช้ชื่อตัวเองได้อย่างภาคภูมิใจ ส่วนข้า ชีวิตนี้ขอเพียงมีคนรู้ใจอยู่เคียงข้างกันตลอดไปเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว"


   นั่นคือคำพูดที่ อ้ายซิน กราบทูลพระเชษฐาที่ตนทั้งรัก ทั้งบูชา ก่อนจากกันอีกครั้ง แม้จะเศร้าที่ต้องลาจาก แต่ก็เป็นลาจากเพื่อไขว่คว้าสิ่งที่หัวใจต้องการ... การไขว่คว้าไม่มีถูกผิด ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับใจตนเท่านั้น

   แนะนำให้ลองอ่าน ทอรักปักใจ นะคะ ไม่แน่ว่า... คุณอาจประทับใจในความรักของ อ้ายซิน กับ สุ่ยอวิ่นชู และประทับใจในความยึดมั่นอุดมการณ์ของ สุ่ยอวิ่นจิ่น ที่แม้ใครจะมองว่าผิด แต่สำหรับเขาการทำผิดนั้นมีเหตุผลซุกซ่อนอยู่ เหตุผลที่เขาหวังไขว่คว้ามาเพื่อให้คนใน สกุลสุ่ย ภาคภูมิใจในตัวเขา...

   ขอบคุณ น้องขวัญ อีกครั้งนะคะสำหรับหนังสือเล่มนี้ และอีกหลาย ๆ เล่มที่ส่งมาให้ ขอบคุณมาก ๆ จากใจเลยค่ะCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 0:13:50 น.
Counter : 1593 Pageviews.

12 comments
089 :: พราก 1-2 by วรศิษฏ์ polyj
(11 พ.ย. 2562 17:49:26 น.)
หน้าปก สมาชิกหมายเลข 5545933
(5 พ.ย. 2562 23:10:03 น.)
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
  
แวะมาอ่านรีวิวและแปะหัวใจให้คุณหวานเย็นฯ นะคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:44:10 น.
  
นางเอกแลดูงกใช้ได้เลยค่ะ

แปะใจ ๆ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:25:28 น.
  
แปะใจให้พี่หวานเย็นครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:46:43 น.
  
ขอบคุณรีวิวค่ะ …
แปะใจให้ค่ะ
โดย: polyj วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:17:24:47 น.
  
แปะใจให้ค่ะ

ช่วงนี้กำลังบิวท์อารมณ์จะอ่านแนว มากกว่ารักค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:21:17:47 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:8:43:27 น.
  
คุณชบาหลอด :: ขอบคุณนะคะ หวานเย็นแวะไปแปะคืนให้แล้วนะคะ

คุณ Pdจิงกุเบล :: ถ้าไม่งกก็ประคับประคองกิจการของครอบครัวไม่รอดค่ะ ในตระกูลมีแต่คนใช้เงินมือเติบทั้งนั้นเลยค่ะ

น้องบาส :: ขอบคุณนะคะ แวะไปแปะคืนให้แล้วน้า

คุณ polyj :: ขอบคุณเช่นกันค่ะ แวะไปแปะคืนให้แล้วนะคะ

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: ช่วงนี้ไม่ได้อ่านมากกว่ารักอะค่ะ อ่านแต่ตำราทางการตลาด

คุณ Aneem :: ขอบคุณนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:9:46:56 น.
  
ยังไม่ได้อ่านค่ะ อ่านรีวิวปุ๊บอยากอ่านแล้วอ่า >_<
โดย: a murder suicide วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:09:41 น.
  
ยังไม่ได้อ่านนิยายจีนสักทีเลยค่ะ แต่ก็ดองไว้หลายเล่ม เล่มนี้อ่านรีวิวแล้วชอบนะคะ

แปะใจให้ด้วยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:32:23 น.
  
คุณ a murder suicide :: แนะนำเลยค่ะ อ่านแล้วน่ารักดีนะคะคู่นี้

คุณ Sab Zab' :: ลองอ่านดูนะคะ หวานเย็นจะรออ่านรีวิวคุณ Sab Zab' ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:52:58 น.
  
ตามมาอ่านรีวิวและเก็บข้อมูลค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:38:04 น.
  
คุณ Serverlus :: ขอบคุณนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 1 มีนาคม 2557 เวลา:11:23:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด