ใต้ร่มกาแล : มณีมัญชุ์
ใต้ร่มกาแล : มณีมัญชุ์


ชื่อหนังสือ : ใต้ร่มกาแล
ผู้แต่ง : มณีมัญชุ์
สำนักพิมพ์ : ไฟน์บุ๊ค
จำนวน 232 หน้า ราคา 175 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เสียงกรีดสายเครื่องดนตรีแว่วกังวานกลางความสงัด เสียงเครื่องสีฟังแปลกหู ไม่แหลมเหมือนซอด้วง และไม่ทุ้มต่ำอย่างซออู้ ทว่าเป็นเสียงที่บาดลึก...โหยหาด้วยความอาวรณ์

   ฝ่าเท้าเปลือยขาวนวลตัดกับสีทึบของเงา ส่งให้ความขาวของผิวแทบจะกลายเป็นซีด ร่างนั้นขยับย่างเท้าไปมาเข้ากับท่วงทำนองของเสียงเพลง ปลายนิ้วเรียวราวลำเทียนดัดมาแทบจรดหลังมือ กรีดกรายท่อนแขนกลมกลึงอย่างอ่อนช้อยนุ่มนวลเช่นเดียวกับเรือนร่างอรชรนั้นก่อนชะงักงันไปเมื่อบางสิ่งกังวานกึกก้องกลบเสียงดนตรีไปสิ้น

   เสียงหวีดร้อง... แหลมยาวโหยหวน จนแทบไม่เป็นเสียงของมนุษย์ เปี่ยมด้วยความแค้นเคือง คละเคล้ากับความเจ็บปวดโหยไห้ดั่งจะสิ้นใจ

   นั่นเป็นเสียงสุดท้ายกลางราตรีที่แสนจะวังเวง…

   ทว่าก็มากเกินพอที่จะจรดลงประสาทของผู้สดับให้จดจำความคลุ้มคลั่งในเสียงกรีดร้องนั้นโดยไม่รู้ลืม !


มุมมองของความรู้สึกส่วนตัว

   ' ใต้ร่มกาแล ' เป็นผลงานเรื่องแรกของ ' มณีมัญชุ์ ' ที่หวานเย็นหยิบมาอ่าน แต่เป็นงานเขียนเล่มที่สามของเจ้าของนามปากกานี้ ( แสดงให้เห็นถึงความเชื่องช้าของหวานเย็นได้เป็นอย่างดี )

   อ่าน ' กระซิบก่อนอ่าน ' แล้วอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องราวของวิญญาณอาฆาตคอยวนเวียนเพื่อหาโอกาสแก้แค้นกับคนที่ฆ่าตัวเอง แต่...ผิดคาดฮับ วิญญาณในใต้ร่มกาแลนอกจากจะไม่อาฆาตแค้นกับคนที่ทำกับตัวเองแล้ว ยังเป็นวิญญาณที่สุขสงบ เข้าใจความเป็นไปของชีวิตและโลกปัจจุบันเป็นอย่างดีด้วยซ้ำ น่านับนับถือมาก ๆ

   ' เอื้องคำ ' หรือ ' น้าเอื้อง ' วิญญาณหญิงสาวที่หยุดความร่วงโรยของสังขารไว้ ณ วันเวลาที่หมดลมหายใจสิงสถิตย์อยู่ ณ เรือนไทยที่ ' คุณรงค์ ' สร้างให้หล่อนมานานนับสี่สิบปีด้วยความผูกพันหาใช่ความอาฆาตแค้นเช่น ' คุณใหญ่ ' ภรรยาหลวงผู้มีชีวิตอยู่ด้วยความอาฆาตพยาบาท และเกลียดชัง อ่านแล้วรู้สึกว่าน้าเอื้องช่างเป็นวิญญาณแสนดี ใจเย็น รู้จักให้อภัยชนิดที่เรียกว่าหวานเย็นคงทำไม่ได้แน่ ๆ

   ' ลัลนา ' หรือ ' ลัล ' นักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีสุดท้าย ก้าวเข้ามาสู่วังวนของความวุ่นวายภายใต้ร่มกาแล ลัลก้าวเข้ามาเกี่ยวข้องและรู้จักกับน้าเอื้องด้วยความบังเอิญ หรือจะเรียกว่าความตั้งใจก็ว่าได้ แต่...เป็นความตั้งใจของน้าเอื้องนะคะ ไม่ใช่ของลัลนา แถมเจ้าตัวดันมีความคิดความเชื่อที่น่าจับมาตีนัก ดันเข้าใจผิดว่า ' รณภู ' หรือ ' คุณภู ' หลานชายของย่าเอื้องเป็น ' ผี ' ในขณะที่เข้าใจว่าผีอย่างน้าเอื้องเป็นคน และในเมื่อเข้าใจว่าคุณภูเป็นผี ฉะนั้นทุกครั้งที่เจอหน้ากันคุยกันได้ไม่กี่ประโยคสาวเจ้าเป็นต้องเผ่นหนีทุกทีไป คุณภูก็ช่างกระไร เห็นเป็นเรื่องสนุกปล่อยให้ตัวเองถูกเข้าใจผิดอยู่ได้ กว่าจะเข้าใจ กว่าจะคุยกันรู้เรื่อง ลัลนาก็ขวัญบินไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ช่างแกล้งนักนะ เห็นวางมาดขรึมอย่างนี้เถอะ

   เรื่องนี้หวานเย็นอ่านเพลินเชียวค่ะ อ่านได้เรื่อย ๆ ไม่มีติดขัดหรือสะดุดในอารมณ์ ถ้าถามว่าเนื้อเรื่องลึกลับซับซ้อนมั้ย หวานเย็นว่า...ไม่นะ... คือเนื้อหาไม่ลึกลับ ไม่มีอะไรไห้ต้องคาดเดา ทุกอย่างมีความแน่นอนในตัวอยู่แล้ว รู้อยู่แล้วว่าใครคือฆาตกร ขาดก็แต่เหตุการณ์ในอดีตที่ยังไม่มีการเปิดเผย แค่รอเวลาที่ถูกต้องเหมะสมทุกอย่างก็ค่อย ๆ เฉลยออกมาเอง รู้สึกว่าเรียบง่ายดีค่ะ เรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ มีอะไรให้อ่านตามไปเพลิน ๆ ดี เอาเป็นว่าถ้าสนใจลองหยิบมาอ่านดูนะคะ แล้วคุณอาจจะหลงเสน่ห์บรรยากาศไทย ๆ ในใต้ร่มกาแลก็ได้ค่ะแวะเคาะประตูร้านหนังสือ


Create Date : 16 ธันวาคม 2551
Last Update : 16 ธันวาคม 2551 12:40:44 น.
Counter : 786 Pageviews.

4 comments
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
[2019-17] พรหมลิขิต -รอมแพง noname-471103
(22 ต.ค. 2562 09:08:03 น.)
ประทีปอธิษฐาน : ศรีฟ้า ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(20 ต.ค. 2562 14:11:29 น.)
" มนุษย์นิพนธ์ " (รีวิวเฉพาะปก) จากเพจ Anthill Archive jazz_minor
(11 ต.ค. 2562 12:53:27 น.)
  
แวะมาทักทายค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านนะคะ

ชอบอ่านรีวิวนิยายค่ะ ก็เลยเขียนมั่ง แต่ว่าเขียนวกไปวนมา อ่านเองยังงงเอง ฮ่าๆๆ

ไว้ถ้ามีโอกาสนะคะ จะมารบกวนให้แนะนำเรื่องที่พระเอกร้ายๆ หน่อยนะ ชอบบบบบ

โดย: candleberry วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:16:31:25 น.
  
-> candleberry

สวัสดีค่ะ

ชอบพระเอกร้าย ๆ เหรอคะ งั้นต้องอ่านเชยผกาค่ะ พะเอกน่ากลัวมาก ๆ เลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:11:44:18 น.
  
เพิ่งผ่านเข้ามาเห็นรีวิวของคุณหวานเย็นผสมโซดา เนื่องจากหายหน้าหายตาจากละแวกนี้ไปพักใหญ่ๆ ต้องขออภัยด้วยนะคะ

ขอบพระคุรมากเลยค่ะที่อุดหนุนงานของมณีมัญชุ์ เรื่องนี้มณีมัญชุอยากให้รีแล็กซ์สักหน่อย ถ้าคนอ่านอ่านแล้วชอบ มณีมัญชุ์ก็ยินดีแล้วค่ะ ^^

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์ทุกๆท่านนะคะ
โดย: มณีมัญชุ์ วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:22:01:57 น.
  
-> มณีมัญชุ์

อุดหนุนด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:34:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด