เที่ยวบินยามเช้า : ชมัยภร แสงกระจ่าง
เที่ยวบินยามเช้า : ชมัยภร แสงกระจ่าง


ชื่อหนังสือ : เที่ยวบินยามเช้า
เขียนโดย : ชมัยภร แสงกระจ่าง
พิมพ์ครั้งแรก : 2549
สำนักพิมพ์ : คมบาง
จำนวน 210 หน้า ราคา - บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มหนึ่งในจำนวน 15 เล่ม ที่จัดทำขึ้นในโครงการวรรณกรรมเพื่อสร้างภูมิคุ้มใจเยาวชน เนื่องในวาระเฉลิมฉลองครบ 100 ปีชาตกาลท่านพุทธทาสภิกขุ ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2549 และในโอกาสที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศยกย่องให้ท่านเป็นบุคคลสำคัญของโลก
   โครงการวรรณกรรมเพื่อสร้างภูมิใจเยาวชนนี้ มีเป้าหมายที่จะปลูกฝังธรรมะของพระพุทธองค์ตามแนวของท่านพุทธทาสภิกขุ เพื่อให้เยาวชนไทยมีจิตสำนึกทางพุทธธรรมและภูมิคุ้มกันทางใจ ที่จะทำให้ชีวิตมีคุณค่ากับตัวเองและสังคมโดยรวม


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... คมบาง ... นะคะเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   กลับมารายงานตัวแล้วนะคะสำหรับบ้านหนอนหนังสือ หลังจากหนีหายไปนาน หวานเย็นเริ่มเกิดอาการบอกไม่ได้เล่าไม่เป็นเสียแล้วสิคะเนี่ย แต่...จะพยายามเล่าเรื่องให้เข้าใจได้มากที่สุดแล้วกันนะคะ ผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ล่วงหน้าเลยแล้วกันค่ะ

   หวานเย็นขอเชิญชวนทุกท่านเยี่ยมชมบ้านหนอนหนังสือไปกับ เที่ยวบินยามเช้า ของ อาจารย์ชมัยภร แสงกระจ่าง นะคะ

   เที่ยวบินยามเช้า เป็นเรื่องราวของ นายศากุนต์ หรือ นก วัย 15 ปี ตัดสินใจหนีออกจากบ้านด้วยเหตุผลที่ว่าแม่ของเขากำลังจะแต่งงานใหม่กับชาวต่างชาติคนหนึ่งชื่อ เท็ดดี้ ระหว่างทางนกได้พบกับ สอยดาว เด็กสาวที่ไม่ยอมบอกที่มาที่ไปของตนเอง เธอบอกกับนกว่าจะไปตามหายายเขาสอยดาว แม้จะรำคาญเพื่อนร่วมทางอย่างไร ก็ไม่อาจปล่อยให้เธอออกเดินทางไปตามลำพังได้ นกจึงตัดสินใจจะช่วยสอยดาวตามหายายท่ามกลางสายตาของผู้ใหญ่ที่มองมาอย่างตำหนิเพียงเพราะคิดว่า ' ผู้หญิงกับผู้ชายหนีไปด้วยกันหลาย ๆ วันก็เป็นได้อย่างเดียวว่าผู้หญิงต้องเสียหายไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ความจริงไม่ได้ทำอะไรผู้หญิงคนนั้นเลย บอกเท่าไร ๆ ก็ไม่มีใครเชื่อ...ผู้ใหญ่ไม่เชื่อเด็ก เชื่อแต่ความคิดและการกระทำของผู้ใหญ่ ปฏิกิริยาของผู้ใหญ่ก่อผลสะท้อนแก่จิตใจของเด็กเหลือเกิน... ' กระทั่งทั้งสองได้พบกับ ปู่ผมยาว คุณปู่ใจดีให้ที่พักอาศัยและเป็นภาระในการช่วยตามหายายของสอยดาว ทั้งยังช่วยแนะนำให้นกรู้จักคิด รู้จักเข้าใจตนเองและผู้อื่นอีกด้วย

   เรื่องนี้อ่านไปหวานเย็นก็อดคิดไม่ได้ว่า... นกช่างเป็นคนที่มีความอดทนดีจริง ๆ ค่ะ ถ้าเป็นหวานเย็นคงตะเพิดยายสอยดาววันละหลายร้อยรอบทีเดียวค่ะ เอะอะก็... ' ไม่รู้ ' บทเธอจะไม่รู้ เธอก็หัวชนฝาว่าไม่รู้ บทเธอจะรู้ขึ้นมาก็รู้ดื้อ ๆ เสียอย่างนั้น รู้โดยไม่อธิบาย ไม่บอกที่มาที่ไป และถ้าไปถามเธอก็จะเกิดอาการไม่รู้ขึ้นมาทันที หวานเย็นล่ะโมโหแทนนกจริง ๆ ค่ะ แต่ก็น่าสงสารเธอนะคะ สาเหตุที่ทำให้เธอเป็นแบบนี้ก็เพราะเจอแต่คนหลอกลวง หลอกให้เธอไว้ใจ เชื่อใจแล้วก็ทำร้ายเธออย่างเจ็บปวดแสนสาหัส น่าสงสารมาก ๆ เลยค่ะ

   หากอยากรู้ว่านกจะทำอย่างไรต่อไป จะกลับไปหาแม่หรือเปล่า ? สอยดาวจะตามหายายพบไหม ? และเกิดอะไรขึ้นกับอดีตที่ผ่านมาของสอยดาวต้องไปหาเที่ยวบินยามเช้ามาอ่านกันนะคะ หวานเย็นไม่บอกให้หมดสนุกแล้วล่ะค่ะCreate Date : 15 ธันวาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 14:33:42 น.
Counter : 1882 Pageviews.

10 comments
110 :: ตำรับรักชายากระทะเหล็ก by เจี่ยนอิง polyj
(7 ธ.ค. 2562 07:26:46 น.)
รีวิวหนังสือ"กุ๊ชโฉ่ - โฆเซ่ หลุยส์ โอไลยโซล่า" สมาชิกหมายเลข 3651244
(17 พ.ย. 2562 21:49:12 น.)
094 :: ยอดนักสืบราชวงศ์หมิง by 史刚, สื่อกัง polyj
(17 พ.ย. 2562 11:34:17 น.)
087 - 088 :: โฉมงามสองหน้า + บัญชาปราบโฉมงาม by โม่เหยียน polyj
(10 พ.ย. 2562 13:44:33 น.)
  
เป็นหนังสือสอนใจคนอ่านดีจังเลยค่ะ ทัศนคติของเด็กกับผู้ใหญ่มักไม่ตรงกัน ถ้าได้กลับมาพูดคุยกันดีๆ ชีวิตก็ไม่ถึงทางตันนะคะ
โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:15:14:09 น.
  
มีหนังสือเล่มนี้เหมือนกันเลยค่ะ ได้มาฟรีจากโปรโมชั่นงานหนังสือ ตอนแรกก็ไม่รู้จะเลือกเล่มไหนดี แต่พอเจอชื่อของ ชมัยพร แสงกระจ่าง เราก็เลือกได้ทันทีโดยไม่ต้องดูเนื้อหาของเรื่องเลยค่ะ แต่ก็ยังไม่ได้อ่านเลย
โดย: หนึ่งตะวันพันไมล์ วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:19:27:41 น.
  
หนังสือของคุณชมัยภร สามารถเป็นภูมิคุ้มใจวัยรุ่นได้ดีจริง ๆ
และสำหรับคนโต ๆ แล้วอย่างเรา ๆ อ่านแล้วก็ทำให้เข้าใจเด็ก ๆ ได้มากขึ้น...และทำให้เราระลึกได้ว่า...ครั้งหนึ่ง เราก็เคยเป็นเด็กมาก่อนเหมือนกัน

เล่มนี้ยังไม่เคยอ่าน...แต่ถ้าเจอที่ไหนจะคว้ามาอ่านโดยไม่รีรอค่ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:10:29:28 น.
  
น่าอ่านจังค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:15:03:48 น.
  
เคยอ่านนิทานสั้นๆกับเรื่องเล่า เรื่องสั้นของชมัยภร แสงกระจ่าง อยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบเข้าใจง่าย อบอุ่นเป็นธรรมชาติ แอบแฝงข้อคิดเล็กๆ ...
(มีเรื่องอารมณ์ดีหมากับแมวอยู่ในตู้เล่มนึง)
เป็นนักเขียนที่เราชอบคนนึงเลย... ต้องไปหามาอ่านเพิ่มแล้วแหละ

ปล.แวะผ่านมาอีกแล้วค่ะ :D
โดย: คนผ่านทาง IP: 101.51.155.108 วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:21:13:12 น.
  
คุณส้มแช่อิ่ม : ทัศนคติของเด็กกับผู้ใหญ่มักไม่ตรงกันค่ะ และบางครั้งการหันหน้าคุยกันก็ไม่สามารถทำให้ความเข้าใจนั้นถูกต้องตรงกันได้ หากต่างฝ่ายต่างใช้อารมณ์เป็นใหญ่

คุณหนึ่งตะวันพันไมล์ : เล่มนี้... หวานเย็นหยิบยืมมาจากห้องสมุดประชาชนน่ะค่ะ ไม่ได้มีเก็บไว้ในครอบครอง แต่ก็นับว่าเป็นโชคที่ของตัวเองนะคะที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้

คุณแม่ไก่ : ถ้ามีโอกาสคว้ามาอ่านจะอ่านอย่างเป็นสุขใจเลยล่ะค่ะ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องเบาสมอง แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีเรื่องหนึ่งที่สอนให้ได้คิดน่ะค่ะ

คุณกล้ายางสีขาว : น่าอ่านมาก ๆ เลยค่ะเล่มนี้ เสียดายที่หวานเย็นไม่มีในครอบครองนะคะ ไม่งั้นจะส่งไปให้คุณบอลได้อ่านบ้าง

คุณคนผ่านทาง : ขอบคุณที่แวะผ่านมาทักทายกันอีกครั้งนะคะ เล่มนี้...ถ้าเป็ฯฉบับตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์คมบางคงหายากแล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นฉบับที่ตีพิมพ์กับแพรวสำนักพิมพ์น่าจะยังหาได้อยู่ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:13:31:27 น.
  
หายไปนานเลยนะครับคุณหวานเย็น ชอบการตั้งชื่อเรื่องของคุณชมัยภรครับ ผมว่าเห็นชื่อเรื่องแล้วทำให้รู้สึกว่าเนื้อเรื่องน่าอ่าน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:15:06:21 น.
  
คุณสามปอยหลวง : ช่วงน้ำท่วมหวานเย็นกลับไปอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดมาน่ะค่ะ นั่งอ่านนอนอ่านหนังสืออย่างเดียวเลยค่ะ แต่ไม่ได้หยิบมารีวิว พอกลับมาก็เกิดอาการเล่าไม่เป็นเลยต้องหยุดเรียบเรียงว่าจะเล่าเรื่องอย่างไรดีก่อนน่ะค่ะ นึกไม่ออกเพราะห่างหายไปนาน ไม่รู้จะเล่าจะบอกอย่างไรอะค่ะ ก็เลยยิ่งหายหน้านานเข้าไปอีกนิด

สำหรับการตั้งชื่อเรื่องของอาจารย์ชมัยภร หวานเย็นเองก็ชอบนะคะ แต่... เพราะบางเรื่องก็ตั้งชื่อหวานจนไม่กล่าหยิบอะค่ะก็เลยลังเลนานไปนิดกับการจะหยิบมาอ่าน เรื่องนี้ตอนเห็นชื่อเรื่องหวานเย็นหยิบ ๆ วาง ๆ อยู่หลายรอบเลยล่ะค่ะกว่าจะตัดสินใจอ่าน ก็... เดาทางของเรื่องไม่ถูกนี่คะว่ามาแนวไหน เลยจด ๆ จ้อง ๆ อะค่ะ แต่พอได้อ่านแล้ววางไม่ลงเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:13:10:37 น.
  
วีขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย
และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณเคารพนับถือ
ดลบันดาลให้พบกับความสุข ความเจริญ
ขอให้ปี 2555 เป็นปีที่ดีขึ้นกว่าปี 2554
น้ำไม่ท่วม ข้าวไม่ยาก หมากไม่แพง
เงินทองหลั่งไหล ทรัพย์สินเพิ่มพูน
และ....สุขภาพแข็งแรงค่ะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 31 ธันวาคม 2554 เวลา:17:05:34 น.
  
คุณโสดในซอย : ขอบคุณนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2555 เวลา:15:09:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด