แรกรัตติกาล (Twilight) : สเตเฟนี เมเยอร์
แรกรัตติกาล (Twilight) : สเตเฟนี เมเยอร์ เขียน, เจนจิรา เสรีโยธิน แปล


ชื่อหนังสือ : แรกรัตติกาล
แปลจาก : Twilight
ชุดหนังสือ : Twilight
เขียนโดย : สเตเฟนี เมเยอร์
แปลโดย : เจนจิรา เสรีโยธิน
พิมพ์ครั้งที่ ๑๖ : มกราคม ๒๕๕๓
สำนักพิมพ์ : ปราชญ์เปรียว
จำนวน ๔๕๖ หน้า ราคา ๒๘๕ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

มี ๓ เรื่องที่ฉันแน่ใจที่สุด
เรื่องแรกคือ เอ็ดเวิร์ดเป็นแวมไพร์
เรื่องที่สอง มีบางส่วนในตัวเขา
ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีพลังขนาดไหน
แต่มันกระหายเลือดของฉัน

และเรื่องที่สาม คือฉันตกหลุมรักเขา
หมดหัวใจอย่างไม่มีเงื่อนไข

และถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... นายอินทร์ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   อิซซาเบลลา สวอน ตัดสินใจย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่ ฟอร์คส์ กับ ชาร์ลี พ่อของเธอ ทั้ง ๆ ที่เธอเกลียดอากาศชิ้นแฉะและสายฝนที่ตกพรำ ๆ แทบจะตลอดเวลาของที่นี่ เบลล่า เป็นที่ดึงดูดความสนใจอย่างมากที่โรงเรียนใหม่ ทำให้เธอมีเพื่อนอย่างรวดเร็ว และมากจนน่าตกใจที่มีผู้ชายหลายคนมาแย่งกันเรียกร้องความสนใจจากผู้หญิงขี้อายอย่างเธอ ทว่า เอ็ดเวิร์ด คัลเลน กับแตกต่างออกไป เขาแสดงท่าทีคล้ายไม่อยากเข้าใกล้เธอราวกับรังเกียจเสียเต็มประดา แต่... ด้วยเสน่ห์บางอย่างของเขาดึงดูดเธอให้ทุ่มเทความสนใจในทุกเรื่องเกี่ยวกับตัวเขาและคนในครอบครัว กระทั่ง เบลล่า ได้ค้นพบความจริงที่ว่า... เอ็ดเวิร์ด และสมาชิกทุกคนในครอบครัว คัลเลน เป็นแวมไพร์ นักล่าแห่งรัตติกาล แม้ความจริงดังกล่าวจะน่ากลัว แต่เธอก็ตกหลุมรักเขาอย่างไม่อาจถอนใจได้ทัน ความรักครั้งนี้จึงนำมาซึ่งความขัดแย้งและอันตรายมากมาย ทั้งจากนักล่าแห่งรัตติกาลฝ่ายตรงข้าม และเผ่าพันธุ์มนุษย์หมาป่า ! ! !

   ในที่สุด... หวานเย็นก็ได้ฤกษ์รีวิว แรกรัตติกาล กับเขาบ้างละนะคะ หลังจากดองรีวิวไว้เสียนานเลย เชื่อว่า... หลายคนคงรู้จักและคุ้นเคยกับพ่อหนุ่มแวมไพร์รูปงามกับสาวน้อยวัย ๑๗ ปี ลูกสาวนายตำรวจมาดเท่นาม ชาร์ลี สวอน กันเป็นอย่างดีแล้ว ทั้งจากหนังสือและภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสการตอบรับอย่างท่วมท้น จนเป็นที่กล่าวขวัญกันถึง ปรากฏการณ์แวมไพร์ทไวไลท์

   หวานเย็นได้เย็นเสียงลือ เสียงเล่าอ้างถึง นิยายรักโรแมนติกที่มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความรักของมนุษย์และแวมไพร์ กับความตื่นเต้นชวนติดตามของแฟนตาซีเหนือจินตนาการชนิดที่ต้องพลิกอ่านหน้าต่อหน้าจนวางไม่ลง ! ! เรื่องนี้ครั้งแรกจากพี่นินาม (ninaM) ค่ะ ก็... พยายามตามหาอยู่สักระยะหนึ่ง เพราะช่วงนั้นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หาซื้อยากมากค่ะ และในครั้งนั้นหวานเย็นก็ตามล่าหนังสือเล่มนี้ไม่สำเร็จ แต่... สุดท้าย ก็... ไปเจอกันที่ห้องสมุดประชาชนฯ จนได้อะค่ะ

   “ฉันไม่เคยคิดจริงจังเลยว่าตัวเองจะตายอย่างไรทั้งที่มีเหตุให้ควรต้องคิดเรื่องนี้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ถึงจะคิดฉันก็คงคาดไม่ถึงอยู่ดีว่าตัวเองต้องมาตายแบบนี้
ฉันมองข้ามห้องยาวเหยียดโดยไม่หายใจ มองเข้าไปในดวงตาดำมืดของนักล่า เขาจ้องฉันกลับด้วยสายตาสุขสม
ฉันดีใจที่ได้ตายแบนี้ ได้ตายแทนคนอื่น คนที่ฉันรักเหลือเกิน มันคงจะมีค่าบ้าง
ฉันรู้ว่าหากไม่ไปที่ฟอร์คส์ก็คงไม่ต้องมาเผชิญกับมฤตยูอย่างนี้ แต่ถึงฉันจะกลัวเพียงไร ฉันก็ไม่เสียใจที่ตัดสินใจอย่างนั้น หากชีวิตหยิบยื่นความฝันงดงามและแสนดีเกินกว่าเราคาดไว้นัก ไยต้องเสียใจเมื่อฝันดำเนินถึงตอนจบเล่า
นักล่ายิ้มหวานแสนเป็นมิตรขณะย่างเยื้องเข้ามาเพื่อปลิดชีวิตฉัน”


   แค่เจอย่อหน้านี้เข้าไป หวานเย็นก็หลงรักสำนวนภาษาของ แรกรัตติกาล เสียแล้วสิคะ แหม ! บรรยายเสียเย้ายวนชวนอ่านแบบนี้ ก็ต้องตามอ่านกันต่อไปสินะ

   ในเล่มแรกของหนังสือชุดนี้ถือว่าทำได้ดีค่ะ การดำเนินเรื่องชวนติดตาม มีเหตุการณ์ให้ได้ลุ้นระทึกพอ ๆ กับหมั่นไส้ อิซซาเบลลา สวอน เป็นระยะ ๆ เธอช่างเป็นสาวเจ้าเสน่ห์ผู้ไร้ซึ่งประสบการณ์รัก ๆ ใคร่ ๆ แต่... แอบยั่วแวมไพร์หนุ่มผู้ทรงพลังอย่าง เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ได้อย่างน่าตบมากกว่าน่ารักอะค่ะ สมแล้วที่ถูกต่อว่าว่า...

   “ เบลล่า คุณนี่งี่เง่ามาก ”

   เธองี่เง่ามากจริง ๆ ค่ะ งี่เง่าที่มีความคิดว่า...

   “ ฉันขอยอมรับก่อนแหละว่าฉันไม่มีประสบการณ์เรื่องความสัมพันธ์มาก่อน
   ...
   แต่มันก็ค่อนข้างเป็นเรื่องสมเหตุสมผลนี่... ที่ผู้ชายกับผู้หญิงควรจะต้องเท่าเทียมกันบ้าง อย่างน้อยก็ไม่ใช่ให้คนหนึ่งวิ่งวุ่นช่วยอีกคนอยู่ตลอดเวลา แต่ทั้งสองฝ่ายควรจะช่วยเหลือซึ่งกันและกันสิ”


   โธ่ ! แม่คุณ ! แค่ใช้ชีวิตให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั่ว ๆ ไป เธอยัง... แต่เธอกลับกล้าคิดว่าคนรักกันจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แค่เธอช่วยไม่สร้างปัญหาให้เขาและคนในครอบครัว คัลเลน ก็เป็นการช่วยได้เยอะแล้วจ้ะ อย่าพยายามทำอะไรเลย จริง ๆ นะ

   อ่านจนจบ หวานเย็นไม่ได้หลงรัก เอ็ดเวิร์ด คัลเลน กับเขาเลยค่ะ แต่ดันหลงรัก คุณหมอคัลเลน กับ อลิซ แทนเสียนั่น เริ่มไม่แน่ใจว่าตัวเองสับสนอะไรหรือเปล่าหนอ ? ยิ่งบทส่งท้าย หวานเย็นรู้สึกคล้าย ๆ จะเทใจให้ความน่ารักของ เจคอบ เสียอีกแหนะ ทั้ง ๆ ที่บทบาทของหนุ่มน้อยคนนี้ก็ยังไม่มากมายอะไร เอ๊ะ ! หวานเย็นเห็นแววอะไรในตัวหนุ่มน้อยคนนี้กันแน่น้า

   ปล. ยิ่งในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ เห็นหน้าพ่อหนุ่มแวมไพร์แล้วยิ่งรักไม่ลงอะค่ะ ทำไมน่ะเหรอคะ ไปหาคำตอบได้ใน Daddy Long Love ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอ ของ IVORY มีกล่าวถึงพ่อแวมไพร์หนุ่มรุปหล่อขวัญใจสาว ๆ คนนี้ด้วยค่ะ และเหตุผลที่หวานเย็นไม่ชอบ เอ็ดเวิร์ด คัลเลน เวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็ตามนั้นเลยค่ะCreate Date : 15 พฤษภาคม 2557
Last Update : 15 พฤษภาคม 2557 15:48:14 น.
Counter : 2798 Pageviews.

9 comments
บัลลังก์ใยบัว : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(25 พ.ย. 2562 07:44:39 น.)
ททท. รฟม. และ BEM ลงนามความร่วมมือ ชวนเที่ยวกรุง สะดวกปลอดภัย ใส่ใจลดมลภาวะ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวไทย อุ้มสี
(22 พ.ย. 2562 08:11:47 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
หน้าปก สมาชิกหมายเลข 5545933
(5 พ.ย. 2562 23:10:03 น.)
  
เคยดูหนัง หลังจากที่เป็นกระแส สาวๆคลั่ง Edward กันมากมายในช่วงนั้น... ปรากฎว่าดูจบภาคแรกแล้วไม่มีความรู้สึกอยากดูภาคต่ออีกเลย รวมถึงหนังสือก็ไม่กล้ำกรายเข้าไปเยือนอีกเลยครับ...สงสัยไม่ใช่แนว แต่แฟนผมก็เป็นนะ
โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:16:54:32 น.
  
เรื่องนี้ Pd อ่านไม่รอดค่ะ ใคร ๆ ว่าสนุก แต่ๆม่ใช่ทางแฮะ
ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกัน ดูหนังดีกว่าค่ะ เหอ เหอ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:19:40 น.
  
ชอบเล่มแรกมาก คือ มันใช่แวมไพร์อย่างที่อยากอ่าน ก็เลยซืัอมาแบบซื้อรวด แต่พออ่านเล่มสองก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่ละ ก็เลยไม่ได้อ่านเล่มที่เหลือ

ดูหนังนางเอกสวยมาก แต่ไม่ชอบพระเอก อะไรๆ ก็เลยพลอยดรอปไปและหลังจากดูไปสองภาคก็ไม่ได้ติดตามอีกค่ะ
โดย: prysang วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:22:44 น.
  
ดูหนังครบแล้วค่ะ
หนังสือยังไม่เคยอ่าน
แต่ตอนนี้มีเล่มสุดท้าย เล่มที่ห้าอยู่ในครอบครอง …กะจะอ่านเร็ว ๆนี้ด้วยค่ะ … อ่านเล่นเดียวจะเป็นไรไหมคะ ก็เคยดูหนังมาหมดแล้ว ไม่อยากอ่านเล่มแรกๆ แล้วค่ะ
โดย: polyj วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:17:04 น.
  
ดูหนังค่ะแต่ไม่เคยอ่านหนังสือเหมือนกัน
เพิ่งรู้ว่าชื่อไทยแรกรัตติกาลด้วยค่ะ

ประทับใจเรื่องนี้กับภาคแรกที่ได้ดูค่ะแต่ภาคต่อๆมาไม่ค่อยถูกใจ
แต่หนังสือก็น่าอ่านอยู่นะคะ ปกสวยดีเห็นปกก็น่าอ่านมานิดๆ
เอาไว้ต้องหามาอ่านบ้างค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

โดย: lovereason วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:1:03:57 น.
  
ดูหนังครบเช่นกัน

หลังสืออ่านภาค 4 เล่ม 1 ไปเล่มเดียว รู้สึกว่าแปลออกมาไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่คะ
โดย: kunaom วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:46:38 น.
  
จนดูหนังจบหมดแล้วก็ยังไม่ได้ฤกษ์ไปหาหนังสือมาอ่านสักทีเลยครับ อาจเป็นเพราะหนังมันยังทำไม่กระตุ้นให้อยากอ่านหนังสือสักเท่าไรด้วยมั้ง?
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:54:19 น.
  

ชอบเล่มแรกเล่มเดียว ส่วนสองสามอ่านไปบ่นไป ส่วนสองเล่มสุดท้ายอ่านเพื่อให้จบบริบูรณ์ ตอนเป็นภาพยนตร์ก็ดูแค่ภาคแรกภาคเดียว คิดว่าอารมณ์ก็ประมาณหนังสือเลยไม่ดูต่อค่ะ
ส่
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:59:12 น.
  
คุณ leehua :: หนังสือเล่มนี้ได้ยินเสียงชมหลายเสียงน่ะค่ะ ว่า... น่าอ่านมาก ๆ ก็เลยอยากอ่านกับเขาบ้าง แต่พอได้อ่าน ก็... เล่มแรกนี่ถือว่าโอเคนะคะ เล่มสองไม่ไหวค่ะ 'เบลล่า' เธอเยอะเกินไป 'เอ็ดเวิร์ด' ก็น่าหมั่นไส้อะค่ะ

เวอร์ชั่นภาพยนตร์ หวานเย็นก็ไม่ค่อยปลื้มอะค่ะ


คุณ Pdจิงกุเบล :: หวานเย็นทั้งอ่านหนังสือ ทั้งดูหนังเลยค่ะ แต่ไม่ปลื้มทั้งสองเลย

คุณ prysang :: เล่มแรกนี่ยังโอเคอยู่นะคะ แต่...พอเล่มสองหวานเย็นละหน่าย โชคดีค่ะที่ยืมห้องสมุดมาอ่าน ไม่งั้นคง...

คุณ polyj :: หวานเย็นไม่ได้ดูภาคจบอะค่ะ แต่... เท่าที่ดูภาคก่อน ๆ หวานเย็นว่าไม่จำเป็นต้องอ่านนะคะ เนื้อหาไม่ได้หนีกันเท่าไรอะค่ะ

คุณ lovereason :: หวานเย็นชอบชื่อหนังสือน่ะค่ะ แปลเป็นภาษาไทยเสียเพราะพริ้งเลย 'แรกรัตติกาล' แถมได้ยินเสียงชมว่าน่าอ่านมาก ๆ ช่วงนั้นยังไม่ได้สร้างเป็นภาพยนตร์เลยค่ะ ก็เลยยืมมาอ่านเสียหน่อย

เล่มสองนี่ก็... น้ำเยอะกว่าเนื้อ พอ ๆ กับเวอร์ชั่นภาพยนตร์เลยค่ะ 'เบลล่า' เพ้อได้น่ารำคาญมากมายเลย


คุณ kunaom :: หวานเย็นจอดแค่เล่ม ๒ อะค่ะ มันเลี่ยน เอียน จนอ่านต่อไม่ไหวน่ะค่ะ

คุณปีศาจความฝัน :: ถ้าดูหนังแล้วไม่ชอบ หวานเย็นว่าก็ไม่น่าหามาอ่านอะค่ะ น่าจะไม่ชอบเช่นกัน แต่ก็ไม่แน่นะคะ นานาจิตตัง ต่างจิตต่างใจอะค่ะ ต้องลองเองจึงจะรู้น้า

คุณบอล :: หวานเย็นว่าน่าจะประมาณกันนะคะในเรื่องของความน่ารำคาญ หวานเย็นอ่านหนังสือจบแค่เล่ม ๒ เองค่ะ เอียน เลี่ยน รำคาญ เลยต้องพัก ไม่ยืมมาอ่านต่ออะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:36:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด