ลูกสาวฤษี : ปริทรรศ หุตางกูร
ลูกสาวฤษี : ปริทรรศ หุตางกูร


ชื่อหนังสือ : ลูกสาวฤษี
เขียนโดย : ปริทรรศ หุตางกูร
พิมพ์ครั้งแรก : มีนาคม ๒๕๔๙
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์
จำนวน ๑๘๖ หน้า ราคา ๑๓๕ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   …นิยายเรื่อง “ลูกสาวฤษี” จึงเป็นหนทางเล็ก ๆ ที่พูดถึงการเอาตัวรอดอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจำต้องดันทุรังต่อไปให้รอด เพื่อพันธะผูกพันต้องรับผิดชอบ โดยเริ่มจากชีวิตที่กะปลกกะเปลี้ยก่อนจะนำไปสู่อีกแง่มุมหนึ่ง เหมือนต้องด้นกลอนสด เหมือนจำต้องอิมโพรไวส์แบบผิดคีย์ในบทเพลงที่ถาโถมเข้ามา บางครั้งก็ทุเรศทุรัง บางครั้งก็สวยงาม จนกว่าจะถึงคำว่าลาก่อนชิวิต หรือหนทางโลกโลกียะ...


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... ร้านนายอินทร์ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   เมื่อ ลุงโมก ปุถุชนคนธรรมดาหาชาวกินค่ำ คิดหาวิธีรวยทางลัดอย่างง่าย ๆ ด้วยการหารายได้จากการบำเพ็ญตนเป็น ฤษีโมก ผู้ไม่พูดตลอด ๒๔ ชั่วโมงและตลอดชีวิต ยกเว้นคืนพระจันทร์เต็มดวง ๑๕ ค่ำ จากคนถีบสามล้อธรรมดา ๆ ไม่ค่อยมีกินมีใช้ กลายเป็นฤษีผู้โด่งดังแห่ง วัดพระวิหารเจดีย์ทอง ครอบครัวมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น มีความเป็นอยู่สะดวกสบาย ฤษี จึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้ง ฤษีออด อดีตคนขายถ่าน ผู้ยอมคลานเหมือนหมา, ฤษีผล ผู้ลงโทษใบหูตนเอง, ฤษีชม ผู้เอาหัวไถไปตามดิน, ฤษีทบ ผู้กอดต้นไม้, ฤษีด้าว ผู้อมสาก, ฤษีผึ้ง ผู้กลิ้งตัวไปมาบนลานวัด, ฤษีหอย ผู้เดินหมุนรอบตนเอง และ ฤษีชิต อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัย ภายหลังผันตัวเองไปทำธุรกิจรับจ้างระเบิดหิน ทว่าสำนึกผิดในการกระทำอันทำร้าย ทำลายธรรมชาติ จึงมาบำเพ็ญตนเป็นฤษีผู้ล่ามโซ่ขาตัวเองด้วยตุ้มเหล็กใหญ่ ลานวัดที่เคยเงียบเหงาจึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้มหาศาลให้กับจังหวัดไปโดยปริยาย ทว่า... ความเด่นดังย่อมนำภัยมาสู่ ผู้ที่เสียผลประโยชน์จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อกำจัดเหล่าฤษี ซึ่งค่อยซึมซาบในการบำเพ็ญทุกรกิริยาให้พ้นทาง

   ลูกสาวฤษี เป็นนิยายสะท้อนชีวิตและสังคมเรื่องหนึ่งที่หวานเย็นเคยมองข้าม เพราะภาพปกที่มองอย่างไรก็ไม่สื่อถึงความหมาย ที่มาที่ไปของเรื่องราว ความสนใจ ณ ขณะนั้นจึงไม่มีแม้แต่น้อยนิด แค่หยิบขึ้นมาอ่านถ้อยคำที่ว่า นิยายแห่งชีวิตที่จำต้องอิมโพรไวส์แบบผิดคีย์ในบทเพลงที่โถมเข้ามา บางครั้งก็ทุเรศทุรัง แต่บางครั้งก็งดงาม อ่านแล้วก็วางไว้ที่เดิมบนชั้นวางของร้านหนังสือนั่นเอง กระทั่งมีโอกาสได้พบเจอ ลูกสาวฤษี อีกครั้ง ระหว่างแวะทำธุระให้น้องสาวสุดที่รัก จึงได้ตัดสินใจซื้อหามาอ่าน

   อีกตัวละครหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญไม่น้อยไปกว่าเหล่าฤษี คือ แวนด้า สาวน้อยวัยแรกรุ่นที่ชื่นชอบนักหนากับการใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อแบบวัยรุ่น ทว่า... เธอคนนี้ล่ะค่ะ ที่มีส่วนสำคัญในการค้นคว้าหาความหมายของการบำเพ็ญตนแบบฤษี

   "พ่อรู้มั้ย ไอ้การปฏิญาณจะนิ่งเงียบตลอดชีวิตนี่มันคล้าย ๆ พวกฤษีนะ นี่หนูค้นหาความหมายของฤษีในเน็ตมาให้ จะอ่านให้ฟังนะพ่อ ฤษี เป็นภาษาสันสกฤต แต่บาลีเรียกว่า อิสิ แปลว่า ผู้แสวงหา ผู้ออกไปหาความลับ อะไรบางอย่างในป่า ในที่สงัด หรือค้นคว้าหาอะไรเป็นพิเศษ หรือค้นคว้าสูงกว่าเรื่องที่ชาวบ้านรู้ แล้วพ่อล่ะ พ่อคิดว่าการนิ่งเงียบของพ่อคือการค้นหาอะไร ถ้าพ่อไม่รู้ พ่อก็ไม่ใช่ฤษี เป็นแค่คนแอบอ้างเป็นฤษี"

   ...

   "ลุงออด ลุงต้องรู้ก่อนว่าฤษีแปลว่าอะไร ค้นคว้าแสวงหาความจริงอะไร ยังงี้ไม่มีใครเขารับหรอก โอ๊ย แย่แล้ว"

   ...

   "ลุงผล ลุงต้องรู้ก่อนว่าฤษีแปลว่าอะไร ค้นคว้าแสวงหาอะไร ไม่ใช่นึกจะเป็นก็เป็นได้ ยังงี้ไม่มีใครเขารับหรอก"


   ก็... อย่างที่เกริ่นให้ฟังในช่วงต้นล่ะค่ะ เมื่อเหล่าฤษีเริ่มได้รับความสนใจ และกลายเป็นจุดดึงดูดนักเที่ยวให้แวะมาเยี่ยมเยือน วัดพระวิหารเจดีย์ทอง เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ย่อมสร้างความเดือดเนื้อร้อนใจให้กับผู้เสียผลประโยชน์จึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อ ดิสเครดิต ของเหล่าฤษี

   "ใช่ ยิ่งนานฤษีอาจได้เปรียบหรือเสียเปรียบก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ถ้าวัดหระวิหารเจดีย์ทองต้องปิดนานเกินไป แต่ต้องยอมรับความจริงว่าเหล่าฤษีพวกนี้แหละทำให้เศรษฐกิจท่องเที่ยวบูม เงินตราไหลเข้าจังหวัด นักท่องเที่ยวที่คิดจะมาดูวัดอย่างเดียวก็มาเหล่าฤษีบำเพ็ญทุกรกิริยาด้วย ไหนจะพ่อค้าแม่ค้าต่าง ๆ มีอาชีพทำมาหากินเพิ่มขึ้น ไหนเงินเข้าวัดหมุนเวียนสะพัด และเงินบริจาคไปเลี้ยงดูลูกเมียพวกเขา ทุกอย่างกำลังไปได้สวย ทำไมเราไม่เอาเรื่องแบบนี้มาใส่ใจ ทำไมต้องเต้นตามไอ้พวกชอบวิจารณ์ที่ไม่เคยสัมผัสสถานที่จริง อย่าให้ผมต้องถามย้ำว่านี่เป็นเรื่องการเมืองรึเปล่า การดึงเอาสถาบันศาสนามาเกี่ยว การจ้างม็อบมาทำลายฤษีแล้วโยนลูกไปถึงท่านบุญเคี้ยง นี่เป็นการดิสเครดิตเขาเพื่อต้องการทำลายฐานคะแนนเสียงของพรรคผม ท่านสืบดูหรือยัง แล้วไอ้แกนนำม็อบมันรับเงินมาชัด ๆ ลองเช็คดูหรือไม่ ประวัติมันเป็นยังไง เคยถูกจับหนังเอ็กซ์และเคยเล่นหนังเอ็กซ์มาแล้ว และไอ้คนแบบนี้หรือที่มาป่าวประกาศของความบริสุทธิ์ให้พระศาสนา"

   เอ ! แล้วงานนี้เหล่าฤษีจะรอดพ้นเงื้อมมือของคนที่ตั้งใจทำร้าย ทำลายหรือไม่ ? และจะด้วยวิถีทางใด ? คำตอบรออยู่ใน ลูกสาวฤษี นะคะCreate Date : 15 มกราคม 2557
Last Update : 15 มกราคม 2557 0:29:32 น.
Counter : 1501 Pageviews.

9 comments
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
หน้าปก สมาชิกหมายเลข 5545933
(5 พ.ย. 2562 23:10:03 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
ประทีปอธิษฐาน : ศรีฟ้า ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(20 ต.ค. 2562 14:11:29 น.)
  
ชอบเรื่องที่ตั้งคำถามกับศรัทธาแบบเชื่อปิดหูปิดตาอย่างนี้จังฮะ มันเหมือนตั้งคำถามให้เรากลับไปทวนคิดถึงเรื่องต่างๆ รอบตัวเราใหม่อีกครั้ง
โดย: Boyne Byron วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:8:36:59 น.
  
สารพัด "ฤษี" จริงๆ ค่ะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:11:31:45 น.
  
คุณ Boyne Byron :: เห็นด้วยเลยค้าบ

คุณ Pdจิงกุเบล ::
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:13:14:30 น.
  
ยามนี้ แนวนี้ยังไม่อยากอ่านค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:19:01:08 น.
  
พี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: ยามนี้อ่านอะไรสบาย ๆ ดีกว่าจริง ๆ ค่ะ แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่เครียดเท่าไร แต่อ่านแล้วก็ต้องแอบคิดเล็ก ๆ อะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:21:18:05 น.
  
รีวิวเล่มนี้เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองดีนะคะ (ขำๆ นะ)
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 15 มกราคม 2557 เวลา:22:08:51 น.
  
คุณ คุณหนูฤดูร้อน :: ถ้าได้อ่านเองจะยิ่งขำค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:9:25:52 น.
  
น่าอ่านนะคะ ถ้าเห็นแต่ปกคงไม่กล้าซื้อจริงๆค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:9:55:14 น.
  
คุณ Sab Zab' :: ตอนแรกที่เห็นหนังสือเล่มนี้ มองปกแล้วหยิบมาพลิก ๆ แล้ววางคืนไว้ที่เดิมอะค่ะ

ผ่านมาเป็นปีเลยค่ะ กว่าจะตัดสินใจซื้อมาอ่าน แบบว่า... จริง ๆ ก็ไม่ได้ตั้งใจซื้อนะคะ แค่เห็นวางลดราคาอยู่ตรงโต๊ะโปรโมชั่นของร้านอะค่ะ เลยตัดสินใจซื้อ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:13:23:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด