ย่ำสนธยาโรมานอฟ : ดวงใจ
ย่ำสนธยาโรมานอฟ : ดวงใจ


ชื่อหนังสือ : ย่ำสนธยาโรมานอฟ
เขียนโดย : ดวงใจ
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
จำนวน 480 หน้า ราคา 300 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   สารดคีอิงประวัติศาสตร์ของการสิ้นสุด ของราชวงศ์โรมานอฟ แห่งราชอาณาจักรรัสเซีย ที่ " ดวงใจ " ผสมผสานหลักฐานเก่า และข้อสรุปทานกระแสในหลักฐานใหม่ เพื่อให้ผู้อ่านได้พิจารณาศึกษาถึงความเป็นไป ด้วยความสะเทือนใจในปรากฏการณ์ที่สุญสลายของ ' ซาร์นิโคลัสที่ ๒ ' และ ครอบครัวอันเป็นที่รักยิ่งของพระองค์

   ' ...ใครอย่าได้หันกลับไปมองดูอดีตเบื้องหลังเลย เพราะในอดีต แม้จะมีสิ่งที่น่าชื่นชมสมสุขและความหรูหราสะดวกสบายมากมายเหลือคณานับ แต่เหตุการณ์ที่ร้ายกาจจนเหลือเชื่อมีมากกว่า จนกลบลบวันเวลาแห่งความสุขให้หายไปจนหมดสิ้น แทบจะว่าแม้แต่รอยยิ้มของเจ้าชายเจ้าหญิงน้อย ๆ หรือเสียงหัวเราะของผู้เป็นแม่ และวงแขนอันแข็งแรงอบอุ่นของผู้เป็นพ่อ ก็ไม่สามารถที่จะฝ่าฟันม่านหนาทึบของความทุกข์ระทมและความโศกเศร้าในยุคสนธยาของราชวงศ์โรมานอฟออกมาได้ '

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... เพื่อนดี ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   หวานเย็นหยิบ ' ย่ำสนธยาโรมานอฟ ' มาอ่านสืบเนื่องมาจากใน ' เบื้องหน้าเบื้องหลังบัลลังก์อังกฤษ ' ได้มีการพาดพิงถึง ' อนาสตาเซีย ' เจ้าหญิงปริศนาแห่งราชวงศ์โรมานอฟ ซึ่งมีความเกี่ยวพันทางสายพระโลหิตกับ ' สมเด็จฯ วิคตอเรีย ' แห่งราชอาณาจักรอังกฤษ ในฐานะที่ ' ซารินาอเล็กซานดรา ' พระชนนีของเจ้าหญิงอนาสตาเซียทรงเป็นหลานยายของสมเด็จฯ แห่งอังกฤษนั่นเอง

   บรรยากาศของย่ำสนธยาโรมานอฟนั้นแตกต่างกับเบื้องหน้าเบื้องหลังบัลลังก์อังกฤษโดยสิ้นเชิงทีเดียวค่ะ แม้ว่าความน่าสนใจนั้นจะไม่ได้ด้อยไปกว่ากัน แต่กระนั้นความหดหู่ในชะตากรรมของเชื้อพระวงศ์สายโรมานอฟของรัสเซียก็ทำให้บรรยากาศนั้นหม่นเทา และเศร้าขรึมจนสัมผัสได้เลยทีเดียวเชียวค่ะ

   ' ราชวงศ์โรมานอฟ ' คือราชวงศ์สุดท้ายของรัสเซีย ซึ่งปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ก่อนเกิดการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ในปัจจุบัน

   ' ...ประชากรรัสเซียซึ่งประกอบไปด้วยชาติพันธุ์หลากหลาย จะมีที่นาและบ้านเรือนอยู่กระจัดกระจายกันไปทั่วทุกสารทิศ แห่งละนิด แห่งละหน่อย รวมกันเป็นชุมชนหมู่บ้าน และเมืองเล็กเมืองน้อยอยู่ไกลจากกัน
   อาณาเขตตั้งแต่เทือกเขายูราล (Ural) ไปทางตะวันออก เรียกรวมกันว่า ' ไซบีเรีย ' (Siberia) ได้ชื่อว่า แห้งแล้ง กันดาร หนาวเหน็บ ล้าหลัง และยากจน ประชากรในอาณาบริเวณนั้นทำนา และปลูกพืชผลทางเกษตรในที่ดินของรัฐเป็นส่วนใหญ่ (มิใช่ที่ดินของขุนนางคล้ายกับกรณ๊ของอังกฤษ ฝร่งเศส และเยอรมัน) คนเหล่านี้ไม่รู้หนังสือ ไม่สนใจโลกที่อยู่ภายนอกชุมชนของตน และไม่คิดถึงอนาคต แม้แต่วันพรุ่งนี้พวกเขาก็อาจไม่คิดถึงเลย ชีวิตของพวกเขาเริ่มเมื่อตะวันขึ้น และจบลงเมื่อตะวันตกดิน...เท่านั้นเอง
   ประชากรในรัสเซียที่มีชาติพันธุ์ต่างจากกลุ่มสลาฟ ซึ่งมีมากมายทั่วอาณาจักร ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เพราะพวกเขาขาดทรัพยากร ขาดผู้นำ ไม่รู้หนังสือ และตกอยู่ในการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐจากส่วนกลาง

   ...

   ส่วน ' ปัญญาชน ' (Intelligentsia) คือชนชั้นกลางที่เรียนหนังสือนั้นมีประปรายมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 แต่ได้รับการกล่าวขวัญถึงน้อยมาก ' นักเขียน ' คือ ' ปัญญาชน ' ที่ชาวรัสเซียในเมืองใหญ่พอจะรู้จักบ้าง ส่วนชาวชนบทนั้นจะไม่รู้จัก ' ปัญญาชน ' เลย
   ' เจ้านาย ' และ ' ขุนนาง ' ของรัสเซีย ' ไม่รู้จัก ' และ ' ไม่เข้าใจ ' ปัญญาชนมากกว่าจะ ' กลัว ' คนเหล่านี้ เหตุที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นจริงตามข้อสังเกตของเจ้านายเยอรมันและเจ้านายอังกฤษ ที่มีโอกาสได้ ' สัมผัส ' เจ้านายรัสเซีย และให้คำวิจารณ์สั้น ๆ ว่า คนเหล่านี้ ' กลวง ' ' ตื้น ' และ ' ไร้สาระ '
   เหตุผลก็คือ เจ้านายและขุนนางรัสเซียส่วนใหญ่ไม่อ่านหนังสือที่มีสาระ ไม่พูดคุยหรือ ' ถก ' กันในประเด็นที่มีความลุ่มลึก หรือมีลักษณะเป็นวิชาการ เจ้านายมักคุยเรื่องการล่าสัตว์ หรืออาวุธใหม่ ๆ เจ้านายหญิงจะคุยเรื่องเสื้อผ้า การแต่งกาย แฟชั่น อาหาร งานราชอุทยานสโมสร และการเปลี่ยนบรรยากาศจากเมืองหลวงไปยัง ' ดาชา ' (Dacha) หรือบ้านตากอากาศในชนบท '


   จากคำอธิบายที่ยกมา ทำให้พอจะมองออกว่ารัสเซียนั้นมีความแตกต่างจากอังกฤษ และเยอรมัน อย่างมากทีเดียวค่ะ ที่สำคัญคือ... ไม่น่าเชื่อนะคะว่าประเทศซึ่งครั้งหนึ่งจัดได้ว่าเป็นมหาอำนาจชาติหนึ่งนั้นจะไม่ชอบอ่านหนังสือ ถือเป็นความรู้ใหม่เลยล่ะค่ะเนี่ย

   บุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งของประวัติศาสตร์รัสเซีย ผู้มีส่วนเกียวพันกับราชวงศ์โรมานอฟอย่างไม่น่าเชื่อคือ... ' กริกอรี เอฟิโมวิช รัสปูติน ' (Grigorii Afimovich Rasputin) ชาวนาไซบีเรีย ผู้มีความผิดแผกไปจากมนุษย์ธรรมดา โดยไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า รัสปูติน คือ นักบุญ... คนบาป...คนลวง...หรือคนโซ

   ' เจ้าหญิงมิลิทซา ' และ ' เจ้าหญิงอนาสตาเซีย ' เจ้าหญิงชาวมอนเตเนโกรคือผู้ที่นำรัสปูตินเข้าเฝ้า ' ซาร์นิโคลัส ' และซารินาอเล็กซานดรา เพื่อทำการรักษาพระอาการประชวรจากโรคเฮโมฟีเลียของ ' ซาเรวิชอเล็กเซ ' และน่าแปลกที่รัสปูตินสามารถรักษาพระอาการพระโลหิตไหลไม่หยุดของมกุฎราชกุมารได้ราวกับมีเวทมนตร์

   ความแปลกอีกอย่างของรัสปูตินคือ เขาสามารถสร้างความชอบธรรมได้ด้วยความคิดที่แปลกแตกต่าง ไม่ซ้ำใคร ด้วยประโยคที่เหล่าสาวกหรือใครต่อใครมักได้ยินได้ฟังอยู่เนือง ๆ ว่า

   ' มนุษย์จะต้องถูกไถ่บาปจึงจะพบกับความรอดนิรันดร์ แตสูเจ้าจะถูกไถ่บาปได้อย่างไร หากเจ้าไม่ทำบาป เพราะฉะนั้น สูเจ้าจงทำบาปให้หนักที่สุด ด้วยความสุขที่สุด และจงอย่าละอายที่จะทำบาปร่วมกับเรา... '

   การสังหารรัสปูตินนั้นจะมาจากพฤติกรรมแปลก ๆ อันไม่เป็นที่ยอมรับของเขา หรือเป็นเพราะความอิจฉาริษยาของเหล่าขุนนางเนื่องจากเขาสามารถรับใช้ใกล้ชิดเจ้านายของอาณาจักรได้นั้น คงไม่สำคัญเท่ากับความรู้เท่าทันในเหตุการณ์อันจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแม่นยำ ดังที่ปรากฏในโทรเลขถึงซารินาฉบับหนึ่งความว่า

   ' จงรีบกราบทูลทูลกระหม่อมพ่อไม่ให้นำรัสเซียเข้าสงครามโดยเด็ดขาด เพราะสงครามจะนำมาซึ่งการสิ้นสุดของอาณาจักรรัสเซีย รัสเซียจะสูญเสียทหารจนถึงคนสุดท้ายของกองทัพ... '

   กระทั่ง ' เคานต์วิตต์ ' ผู้ไม่เคยชอบหน้าและลงรอยกับรัสปูติน ยังคงมีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า...

   '...สงครามโลกครั้งที่ 1 คือเส้นทางที่ตรงแน่วที่สุดที่ได้นำความล่มสลายมาสู่อาณาจักรรัสเซีย...และราชวงศ์โรมานอฟ...'

   ภายหลังการเสียชีวิตของรัสปูตินไม่ถึง 2 ปี ความผันผวนของบัลลังก์โรมานอฟก็เกิดขึ้น ซาร์นิโคลัสทรงถูกบังคับให้ทรงลงพระปรมาภิไธยในการสละราชย์ ก่อนจะถูกนำไปคุมขังยังสถานที่ต่าง ๆ พร้อมด้วยซารินา ซาเรวิช และพระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์

   การสิ้นสุดราชวงศ์โรมานอฟ ณ บ้านอิปาติเยฟ ในคืนวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ.1918 ถูกรื้อฟื้นขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีผู้อ้างว่าตนคือเจ้าอนาสตาเซีย พระธิดาองค์สุดท้องของซาร์นิโคลัสและซารินาอเล็กซานดรา ชื่อว่า ' แอนนา แอนเดอร์สัน '

   แอนนา แอนเดอร์สัน ได้ต่อสู้ตามกระบวนการศาลเพื่อพิสูจน์ว่าคือเจ้าหญิงตัวจริง จนถึงปี ค.ศ.1970 ผลการตัดสินครั้งล่าสุดในศาลเยอรมัน อาจไม่ใช่ ' คำตัดสินปิดคดี ' แต่ก็ทำให้คดีดังกล่าวต้องยุติ คือ...

   ' ศาลไม่มีหลักฐานพอที่จะตัดสินยอมรับหรือปฏิเสธว่า แอนนา แอนเดอร์สัน คือเจ้าหญิงอนาสตาเซียตัวจริงหรือไม่ '

   ปัจจุบัน ราชวงศ์โรมานอฟได้สูญสิ้นลง แต่ความกังขาในเหตุการณ์ครั้งนั้นไม่ได้สุดสิ้นตามไปด้วย ดังปรากฏในงานเขียนหลายต่อเล่มของนักเขียน นักวิชาการหลายต่อหลายคน ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไปที่จะค้นคว้าหามาอ่าน แต่... คงไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่า เกิดอะไรขึ้นในบ้านอิปาติเยฟในคืนนั้น

   ย่ำสนธยาโรมานอฟ เป็นงานเขียนอีกเรื่องหนึ่งที่รวบรวมข้อมูลของราชวงศ์โรมานอฟไว้ในหลาย ๆ ด้าน และนำเสนอด้วยภาษาที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ไม่เน้นคำวิชาการมากนัก เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ แต่ไม่ต้องการเคร่งเครียดกับเรื่องราวในวารวันจนเกินไป ซึ่งหวานเย็นขอแนะให้ลองหยิบมาอ่านกันดูนะคะCreate Date : 14 กรกฎาคม 2553
Last Update : 14 กรกฎาคม 2553 16:24:26 น.
Counter : 2406 Pageviews.

11 comments
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
คุณชายรีวิวหัวใจมีหลิงซี - 1 เล่มจบ (BL) In Loving Memory
(22 ต.ค. 2562 14:34:29 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
  
สวัสดียามเย็นทานข้าวให้อร่อยนะคะ ^^

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:53:24 น.
  
หนังสือประวัติศาสตร์มาต่อๆกันเลยนะคะเนี่ย ชอบอ่านเรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟเหมือนกันค่ะ
ส่วนใหญ่ก็อ่านแล้วเศร้า น่าสงสารอะค่ะ
โดย: Emotion-P วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:57:17 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:07:07 น.
  
หนังสือสร้างชาติจริงๆนะคะ สนับสนุนให้เด็กๆอ่านหนังสือกันเยอะๆ(แต่อย่าอ่านแนวสยองขวัญอย่างเดียวแบบเรานะ แหะๆ)

สูเจ้าจะถูกไถ่บาปได้อย่างไร หากเจ้าไม่ทำบาป ... เป็นตรรกะที่ประหลาดและมั่วซั่วจัง

โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:25:10 น.
  
แต่ละเล่มที่คุณหวานเย็นแนะนำน่าอ่านมากมาย
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:35:51 น.
  
ยังไม่เคยอ่านหนังสือประวัติศาสตร์แบบจริงจังเลยค่ะ

สงสัยต้องรีบหามาไว้ในครอบครองบ้างซะแล้ว

ขอบคุณค่ะ
โดย: อ้อมกอดของความเหงา วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:04:59 น.
  
ย่ำสนธยาโรมานอฟ
เล่มนี้เป็นหนังสืออีกเล่ม
ที่เรามีความรู้สึกอยากอ่านมาก
(ตั้งแต่เคยอ่านเรื่องราวในเนท)
แม้จะรู้ว่าอ่านไปแล้ว คงไม่ได้คำตอบที่คั่งค้างในใจ
หลายเรื่อง..เช่นว่าตกลงว่า แอนนาเป็นเจ้าหญิงตัวจริงไหม?
หรือที่โรมานอฟล่มสลาย เกิดจากคำสาปของรัชปูติน..จริงหรือไม่?
แต่ก็อยากอ่านค่ะ อยากเสพบรรยากาศของเรื่องราว (ที่เหมือนนิยายเลย)
โดย: nikanda วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:39:17 น.
  
คุณหาแฟนตัวเป็นเกลียว : เอ่อ... สวัสดีตอนบ่าย ๆ นะคะ ทานข้าวแล้วหรือยังคะเนี่ย

คุณ Emotion-P : เพื่อความต่อเนื่องไงคะ หวานเย็นขอพักแนะนำหนังสือแนวอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นิยายบ้าง เดี๋ยวใครบ้างคนจะประชดลอยลมมาอีกว่าหวานเย็นอ่านแต่นิยายน้ำเน่าอะค่ะ ฟังแล้วจี๊ด ๆ แบบว่าอยากแจกค้อนคนพูดอะค่ะ

คุณอุ้มสี : ขอบคุณที่แวะมาอ่านรีวิวนะคะ

คุณอป (apple_cinnamon) : นั่นน่ะสิคะ อ่านแล้วก็... คิดได้ไงอะ... สมแล้วค่ะที่เป็นรัสปูติน

คุณเหมือนพระจันทร์ : มาหยอดคำหวานซะหวานเย็นแทบลอยเลยค่ะคุณตูน

คุณอ้อมกอดของความเหงา : ลองหยิบเรื่องที่สนใจมาอ่านก่อนก็ได้ค่ะ จะได้ไม่รู้สึกว่าประวัติศาสตร์น่าเบื่อไงคะ

คุณ nikanda : เรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟยังคงเป็นปริศนาต่อไปล่ะค่ะ หากไม่มีใครคิดจะพิสูจน์จริง ๆ เสียทีว่าตกลงแล้ว แอนนา แอนเดอร์สัน คือ เจ้าหญิงอนาสเซีย ตัวจริงหรือไม่

ส่วนเรื่องรัสปูติน หวานเย็นว่ามันไม่ใช่เรื่องคำสาปของรัสปูตินหรอกค่ะ เพราะเท่าที่อ่านจากเรื่องนี้คือ... รัสปูตินค่อนข้างจะห่วงว่าระบบกษัตริย์ของรัสเซียจะล่มสลายเสียด้วยซ้ำ และได้กล่าวเตือนซาร์ผ่านทางซารินาแล้ว แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งในสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้

หวานเย็นว่าเรื่องราวของราชวงศ์สุดท้ายแห่งรัสเซียคงยังเป็นปริศนาต่อไปล่ะค่ะ

แต่... อยากให้ได้อ่านจริง ๆ นะคะ เพราะประวัติศาสตร์เกี่ยวกับราชวงศ์นี้น่าสนใจจริง ๆ และก็คล้าย ๆ กับนิยายเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:39:14 น.
  
แจมไม่เคยอ่านเกี่ยวกับราชวงศ์รัสเซีย แต่เคยดูสารคดีที่เค้าเอามาฉายที่ itv เก่าอ่ะค่ะ ตอนนั้นดูแล้วเศร้ามากค่ะ สงสารมากด้วย

แจมเคยดูเรื่องขององค์หญิงอนาสตาเซียอย่งที่คุณ nikanda ว่าไว้เหมือนกันค่ะ แต่ตอนที่ดูเหมือนเค้าบอกว่าเป็นคนที่แอบอ้าง
โดย: lavender_jam วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:45:03 น.
  
คุณ lavender_jam : ก็... จริง ๆ แล้วยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันจนปัจจุบันนี้ล่ะค่ะว่าตกลงแล้ว แอนนา แอนเดอร์สัน คือเจ้าหญิงอนาสตาเซียตัวจริง หรือแอบอ้าง ถ้าได้อ่าน... คุณแจมจะยิ่งสงสัยค่ะ เพราะว่าหลายอย่างที่แอนนา แอนเดอร์สันรู้และกล่าวถึงมันคือเรื่องที่ตรงกับความเป็นจริง รายละเอียดปลีกย่อยที่เธอกล่าวถึงก็ชวนให้คิดว่าเธออาจจะเป็นพระราชธิดาองค์สุดท้องของซาร์นิโคลัสจริง ๆ แต่... ถ้ามองจากภาพถ่ายที่เปรียบเทียบระหว่าแอนนา แอนเดอร์สันกับเจ้าหญิงอนาสตาเซีย มันก็... ไม่น่าจะ... น่ะค่ะ

แหม ! ถ้าเป็นปัจจุบันคงต้องให้พิสูจน์ DNA ให้หายคาใจแล้วล่ะค่ะ มันคลุมเครือเหลือเกินสิคะประเด็นนี้น่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:08:55 น.
  
เข้ามาอ่านโดยบังเอิญ หวังว่า คุณคงได้มีโอกาสอ่าน ขนิษฐาซาร์นิโคลัส ของ สำนักพิพม์ ศรีสารา (พลอยแกมเพชร)แล้ว เนื้อหาเกี่ยวข้องกันอย่างมาก ... ส่วนตัวนั้น ยังไม่ได้อ่าน ย่ำสนธยาฯเลย แต่ที่จะต้องหามาอ่านนั้น เพราะเพิ่งอ่าน เบื้องหน้าเบื้องหลัง ทั้งสองเล่มจบ ขอบคุณที่คุณโพสตัวอย่างเสียน่าอ่านทีเดียว
โดย: ต่อ IP: 161.200.100.2 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:59:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด