ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว (The Host) : Stephenie Meyer
ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว (The Host) : Stephenie Meyer


ชื่อหนังสือ : ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว
แปลจาก : The Host
เขียนโดย : Stephenie Meyer
แปลโดย : รัชยา เรืองศรี
พิมพ์ครั้งที่ ๒ : มกราคม ๒๕๕๓
สำนักพิมพ์ : เนชั่นบุ๊คส์
จำนวน ๗๙๒ หน้า ราคา ๓๙๕ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เรื่องราวความรักสุดตราตรึงใจ ระหว่างวิญญาณสาวที่ท่องจักรวาลข้ามดวงดาวแสนไกล มาค้นพบความรู้สึกลึกล้ำที่เรียกว่า "รัก" บนดวงดาวสีน้ำเงินสดใสของมนุษย์

   เมลานี สไตรย์เดอร์ สาวน้อยที่แม้ถูก "แวนเดอเรอร์" เข้าครอบครองร่าง แต่ไม่ยินยอมให้จิตวิญญาณของเธอ ถูกครอบครองและกำจัดทิ้งไป เพราะเธอยังห่วงพะวงถึงคนที่เธอรักสุดใจ ทั้งแวนเดอเรอร์ หรืออีกชื่อคือ แวนด้า และเมลานีจึงเป็นศัตรูที่ต้องจำใจอยู่ใน "ร่าง" เดียวกัน ใช้ชีวิตด้วยกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเผชิญเหตุการณ์มากมายทั้งร้ายและดีพร้อมกัน และในที่สุดก็รักผู้ชายคนเดียวกัน

   จิตวิญญาณอย่างแวนเดอเรอร์ ไม่เคยพบพานความผูกพันและความรู้สึก "รัก" อันลึกล้ำของมนุษย์ เธอจะตัดสินใจอย่างไร เมื่อต้องเลือกระหว่างการดำรงอยู่แห่งเผ่าพันธุ์ของเธอกับความรัก ความผูกพันลึกล้ำของมนุษย์ที่รัดตรึงจิตวิญญาณทั้งมวลของเธอไว้

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... B2S ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   แวนเดอเรอร์ คือสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่เรียกว่า 'วิญญาณ' วิถีแห่งเผ่าพันธุ์ของเธอคือการอาศัยร่างของสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่น ๆ ซึ่งถูกยึดครอง เพื่อความอยู่รอดของวิญญาณ แวนเดอเรอร์ เคยเดินทางและใช้ชีวิตยังดาวดวงอื่น ๆ มาแล้วถึง ๖ ดวง โดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ ในการดำรงชีวิต ทว่า เมลานี สิ่งมีชีวิตบน โลก สถานที่ล่าสุดซึ่งเธอเดินทางมาถึงนั้นกำลังก่อปัญหาครั้งใหญ่ให้กับเธอ เมื่อ เมลานี ไม่ยอมหายไปจากร่าง และ แวนเดอเรอร์ ก็ไม่สามารถควบคุมหรือทำให้หล่อนหายไปได้ ทั้งสองจึงจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในร่างเดียวกัน เรียนรู้ ทำความรู้จักซึ่งกันและกัน เมลานี ทำให้ แวนเดอเรอร์ ได้รู้จักกับความรัก ความผูกพัน ความรู้สึกอันซับซ้อน และความสัมพันธ์ของมนุษย์ ทำให้ แวนเดอเรอร์ รักและผูกพันกับ จาเร็ด และ เจมี่ คนรักและน้องชายของ เมลานี จนยอมละทิ้งวิถีแห่งวิญญาณแล้วหลบหนีเหล่าซีกเกอร์ แล้วออกเดินทางตามลายแทงที่ ลุงเจ็บ (ลุงของ เมลานี) เพื่อตามหามนุษย์ผู้รอดจากการถูกยึดครองร่าง

   ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว เป็นนิยายแนววิทยาศาสตร์แฟนตาซี ผลงานของ Stephenie Meyer ผู้เขียน Twilight นั่นเองค่ะ เรื่องนี้ยังคงสไตล์การเล่าเรื่องเช่นเดียวกับ Twilight แถมแนวทางการดำเนินเรื่องก็... ประมาณแนวรักสามเส้า รักข้ามสายพันธุ์ คล้าย ๆ กันอีกต่างหาก ต่างกันตรงที่ แวนเดอเรอร์ เป็นวิญญาณ หรือจะเรียกให้เข้าใจง่ายขึ้นคือ... เธอเป็นมนุษย์ต่างดาว หรือเอเลี่ยน ที่ไร้ร่างกาย มีเพียงวิญญาณที่ยึดครองร่างกายของมนุษย์โลกคล้าย ๆ ปรสิตนั่นเอง และรักสามเส้าที่ว่าก็เป็นเหตุมาจากสองวิญญาณ หนึ่งร่าง (กาย) ความรักนั้นจึงคล้ายไร้ทางออก เมื่อ แวนเดอเรอร์ รัก จาเร็ด ด้วยหัวใจทั้งหมด (ของ เมลานี) และ รัก เอียน ด้วยวิญญาณทั้งหมด (ของเธอเอง) ความสับสนของหัวใจกับจิตวิญญาณ ความวุ่นวายของการใช้ชีวิต เมื่อร่างของ เมลานี มีวิญญาณของ แวนเดอเรอร์ อาศัยร่วมอยู่ด้วย สายตาของมนุษย์รอบข้างจึงมอง แวนเดอเรอร์ เป็นศัตรู และพร้อมที่จะกำจัดเธอทุกเมื่อ เมื่อมีโอกาส

   สิ่งที่ชอบ... คือมุมมองของการมองเห็น เนื่องจาก แวนเดอเรอร์ ไม่ใช่มนุษย์โลก ทัศนวิสัยของเธอที่มีต่อมนุษย์จึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลก โดยเฉพาะเรื่องลักษณะทางกายภาพ แวนเดอเรอร์ บรรยายเสียอึ้งเลยค่ะ

   ยากจะแยกแยะว่าใครเป็นใครจากสีและลักษณะใบหน้า แต่ละหน้าต่างกันเพียงเล็กน้อย ดูก็เหมือนกันไปหมด จมูกอยู่ตรงกลาง ตาอยู่ด้านบน ปากอยู่ด้านล่าง และมีหูด้านละข้าง สัมผัสต่าง ๆ รวมกันอยู่ที่เดียว ยกเว้นสัมผัสทางร่างกาย มีผิวหนังห่อหุ้มกระดูกไว้ เส้นขนงอกยาวบนหัว และมีริ้วประหลาดขึ้นเป็นแนวเหนือตา บางหน้าก็มีขนอยู่ใต้ขากรรไกรด้วย พวกนี้เป็นเพศชาย สีสันของแต่ละหน้าต่างกันไป ไล่ตั้งแต่สีครีมอ่อนไปถึงสีน้ำตาล จนกระทั่งเกือบดำสนิท ถ้าไม่นับที่ว่ามานี่แล้ว จะแยกแยะว่าใครเป็นใครได้ยังไงกันล่ะนี่

   จะขำก็ไม่กล้า จะฮาก็... แวนเดอเรอร์ ทำให้หวานเย็นรู้สึกว่าหนุ่มหล่อ สาวสวย ที่ใครต่อใครพากันชมนั้น แท้จริงก็มีพื้นฐานเดียวกัน ไม่ได้สวย หล่อ น่ารัก กว่ากันตรงไหนเลย
   แต่ละหน้าต่างกันเพียงเล็กน้อย ดูก็เหมือนกันไปหมด จมูกอยู่ตรงกลาง ตาอยู่ด้านบน ปากอยู่ด้านล่าง และมีหูด้านละข้าง...
   แท้จริงแล้วก็มาตรฐานเดียวกันสินะ

   แต่... ในความเหมือนย่อมมีความต่าง "โลกทุกใบต่างก็ต้องอาศัยการเรียนรู้เป็นพิเศษทั้งนั้น ไม่มีที่ไหนเหมือนกันเลย ถ้าใครไม่เคยอยู่ในโลกที่ว่า ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าใจ..." และ แวนเดอเรอร์ ก็ค่อย ๆ เรียนรู้ ทำความเข้าใจโลกใบนี้ ค่อย ๆ เรียนรู้ที่จะรัก เรียนรู้ที่จะผูกพัน พร้อม ๆ กับที่หวานเย็นเริ่มรู้สึกว่าเธอน่ารัก และช่างเสียสละกับมนุษย์ ทั้ง ๆ ที่มนุษย์บางคนก็ร้ายกับเธออย่างเหลือเกิน

   แปลกนะคะ ตอนอ่าน Twilight หวานเย็นไม่รู้สึกหลงรัก เบลล่า หรือ เอ็ดเวิร์ด เลย (แต่แอบหลงเสน่ห์ อลิซ แทน ) มาเรื่องนี้... หวานเย็นก็ยังไม่รู้สึกหลงรัก แวนเดอเรอร์, จาเร็ด, เจมี่ หรือว่า เอียน อยู่ดี ก็แค่... รู้สึกว่า เมลานี เจ้าอารมณ์ไปหน่อย ทำให้ แวนเดอเรอร์ แลดูเป็นวิญญาณที่นิสัยน่ารักกว่า แต่ก็ไม่ได้รัก หรือสงสารกับสิ่งที่เธอต้องเผชิญเท่าไร ก็... ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันค่ะว่า... ทำไมไม่รู้สึกกรี๊ดกับพระนางของ Stephenie Meyer เหมือนคนอื่นเขาบ้าง แต่... ถ้าถามว่า... ชอบ ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว ก็... ชอบค่ะ ชอบในมุมมองและการดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม แม้ไม่หลงเสน่ห์ตัวละคร แต่ตัวอักษรและถ้อยคำของ ร่าง...อุบัติรักข้ามดวงดาว ก็มีเสน่ห์มากพอให้ชื่นชอบค่ะ

   แนะนำนะคะสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน แล้วคุณจะเข้าใจว่า รักด้วยหัวใจทั้งหมด กับ รักด้วยวิญญาณทั้งหมด นั้นเป็นเช่นไรCreate Date : 14 พฤษภาคม 2557
Last Update : 14 พฤษภาคม 2557 17:07:38 น.
Counter : 1130 Pageviews.

10 comments
คุณชายรีวิวหัวใจมีหลิงซี - 1 เล่มจบ (BL) In Loving Memory
(22 ต.ค. 2562 14:34:29 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
:: Wild Wild Country :: กะว่าก๋า
(12 ต.ค. 2562 06:17:48 น.)
สุชาคริยา : ปฐภูมิภักดิ์ ทักขิเณ-อะเวรา & พักตร์อสูร JinnyTent
(10 ต.ค. 2562 12:49:53 น.)
  
ดูหนังแล้ว หนังก็พอสนุกดูได้เรื่อยๆ ครับ พอหนังไม่ได้สนุกมากเท่าไรระดับความอยากหาหนังสือมาอ่านก็เลยพลอยลดน้อยลงไปด้วยเลย ฮ่าๆ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:19:01 น.
  
เข้ามาอ่านรีวิวค่าาา
โดย: Aneem วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:21:15 น.
  
เห็นเป็นภาพยนตร์ด้วยครับ ตั้งใจว่าจะไปดู แต่เผลอไปหน่อย ออกโรงไปเรียบร้อยแล้ว
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:00:00 น.
  
พล็อตเรื่องน่าสนใจนะคะ
โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 14 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:21:36 น.
  
สงสัยแนวนี้ไม่ค่อยแนวเลยค่ะ
อ่านแล้วเข้าใจยาก T T

ขอบคุณมากๆนะคะ
เอาไว้หนังอาจจะหามาดูค่า

โดย: lovereason วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:1:01:11 น.
  
ขอดู ๆ ก่อนแล้วกันค่ะ
กลัวจะเหมือน Twilight ซึ่งเราอ่านแล้วไม่รอด
เหอ เหอ ... ต้องแอบ ไปแง้ม ๆ ที่ร้านหนังสือก่อนนะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:02:14 น.
  
คุณปีศาจความฝัน :: เล่มนี้หวานเย็นได้อ่านหนังสือก่อนค่ะ ก็...ชอบนะคะ ตอนหนังเข้าฉายว่าจะไปดูอยู่ค่ะ แต่... เมเจอร์ สาขาใกล้บ้านไม่มีรอบฉาย เลยอดค่ะ

คุณ Aneem :: ขอบคุณนะคะ

อาจารย์ศราวุธ :: หวานเย็นก็ว่าจะไปดูเหมือนกันค่ะ แต่... สาขาใกล้บ้านไม่เข้าฉาย ต้องไปไกลเลยหาเวลาไม่ได้สักที เผลอแวบเดียวลาโรงเสียแล้ว ก็เลยอดดูอะค่ะ

คุณชลบุรีมามี่คลับ :: ชอบพล็อตนี่ละค่ะ หวานเย็นเลยตัดสินใจอ่าน

คุณ lovereason :: เอ ! เข้าใจยากเหรอคะ หวานเย็นว่าไม่นะคะ ก็...สนุกดีอะค่ะ

คุณ Pdจิงกุเบล :: ไปแง้ม ๆ ที่ร้านก่อนเลยค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วก็มาแนวเดียวกับทไวไลท์เลยอะค่ะ จะแตกต่างออกไปนิดเดียวเองค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:59:07 น.
  
เคยดูหนังมาอย่างเดียวค่ะ พล็อตแลดูคล้า่ย Twilight อะเนอะ
โดย: kunaom วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:02:00 น.
  
เห็นจำนวนหน้าแล้วตกใจ หนามาก ๆ
เรื่องแปลไว้ก่อน กำลังเคลียร์นิยายไทย
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:55:58 น.
  
คุณ kunaom :: คล้ายกันมาก ๆ เลยค่ะ

พี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: หนามากค่ะเล่มนี้ แต่ก็อ่านได้เรื่อย ๆ นะคะ

หวานเย็นเองก็อยากเคลียร์กองดองเหมือนกันค่ะ แต่... ไม่มีเวลาพอที่จะหยิบมาอ่านเลย คงต้องขอเคลียร์รีวิวที่ดองไว้อย่างเดียวก่อนค่ะช่วงนี้
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:11:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด