Jane Eyre : Charlotte Bronte
Jane Eyre : Charlotte Bronte


ชื่อหนังสือ : Jane Eyre
ผู้แต่ง : Charlotte Bronte
สำนักพิมพ์ : Macmillan
จำนวน 75 หน้า ราคา 200 บาทรายละเอียด

   “ เจน แอร์ ” เด็กกำพร้าผู้น่าสงสารที่ถูกป้าใจร้ายส่งไปโรงเรียนประจำที่เข้มงวดและแร้นแค้น แต่เธอก็ใฝ่เรียนจนจบและทำหน้าที่เป็นครูสอนในโรงเรียนนั้นอีกหลายปี กระทั่งสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอกกระตุ้นย้ำ เธอจึงตัดสินใจลงประกาศเสนอตัวเป็นครูพี่เลี้ยงในบ้านส่วนตัว

   ในที่สุดเธอก็ได้เป็นครูพี่เลี้ยงของทายาทตัวน้อยแห่งคฤหาสน์ ธอร์นฟิลด์ ด้วยความใกล้ชิดจนเกิดความรักความผูกพัน เธอจึงตัดสินใจเข้าพิธีสมรสกับโรเชสเตอร์เจ้าของคฤหาสน์ แต่เมื่อรับรู้ว่าเขามีภรรยาวิกลจริตซึ่งแอบซ่อนอยู่ในคฤหาสน์ ทำให้เธอหนีออกจากคฤหาสน์ไปตกระกำลำบากอยู่ในโลกภายนอกระยะหนึ่ง แต่ด้วยเสียงเพรียกของหัวใจทำให้เธอหวนกลับคฤหาสน์อีกครั้งพลันพบว่าคฤหาสน์หลังงามถูกเพลิงไหม้ เป็นเหตุให้เขาพิการและตาบอด แต่เธอก็ยังยืนหยัดเคียงข้างเขาด้วยอานุภาพของรักแท้


มุมมองของความรู้สึกส่วนตัว

   หวานเย็นเคยพูดถึง ' Jane Eyre ' ไว้เมื่อครั้งแนะนำ ' ด้วยแรงอธิษฐาน ' ของ ' กิ่งฉัตร ' วันนี้เลยตั้งใจว่าจะนำเสนอถึงเรื่องราวของ Jane Eyre คุณครูสาวแสนอาภัพ ที่มีความฉลาดเฉลียวคนนี้สักนิด แต่หวานเย็นขออนุญาตเขียนชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เพราะชอบสไตล์ต้นฉบับมากกว่า

   อ่าน Jane Eyre แล้วรู้สึกว่า คุณครูพี่เลี้ยงคนนี้ช่างเป็นคนที่มีวาจาคมคายเสียเหลือเกิน ชอบคำพูดที่ Jane Eyre ตอบ Mr.Rochester มาก ๆ

   ' You are right. I don't understand you. '

   แหม ! ดีนะที่เป็น Jane Eyre ถ้าเป็นหวานเย็นล่ะก็ ไม่พูดแค่นี้หรอก จะตอกให้เจ็บไปจนวันตายเลย โดยเฉพาะตอนถูกกระชากหน้ากากจอมหลอกลวง เมื่อคุณทนายของ John Eyre เดินทางมาเปิดโปงเบื้องหลังที่ถูกปกปิดของ Mr.Rochester เจ้าของคฤหาสน์ Thornfield ยังมีหน้ามาถามว่า

   ' Was I wrong ? '

   โห ! ไม่ผิดเลยครับท่าน ไม่ผิดเลย แค่เห็นแก่ตัวนิด ๆ แถมมีหน้ามาแก้ตัวว่าไม่ได้รัก แต่ถูกพ่อบังคับให้แต่งงานกับ Bertha Mason นะ...ช่างแก้ตัว แค่ไม่รัก ต้องทำกันขนาดนี้เลยเหรอ ยี้ ! เห็นแก่ตัวมาก ๆ ไม่น่าเห็นใจสักนิด เข้าใจความรู้สึกของ ' นัทธมน ' ที่ไม่ชอบ Mr.Rochester เสียแล้วสิ ก็...นะ...

   ' I did not love anybody. I came home to Thornfield Hall. Then you came here and I loved you. I will always love you. '

   จะเชื่อดีมั้ยเนี่ย ? คารมคมคายเห็นแก่ได้แบบนี้ แม้แต่ภรรยาชาวฝรั่งเศส แม่ของหนูน้อย Adele Varens มิสเตอร์เห็นแก่ตัวนี่ก็ไม่ได้รัก คนแบบนี้นี่สุดจะบรรยายจริง ๆ ยี้ ! น่ารังเกียจจริง ๆ เลยผู้ชายอะไรไม่รู้ วรรณกรรมคลาสสิคเริ่มเสียหายเพราะอคติของหวานเย็นเสียแล้วสิ เล่นแฉความเลวร้ายของพระเอกซะ ยิ่งตอนที่ Jane Eyre กลับมาหามิสเตอร์เห็นแก่ตัวนี่นะคะ ยิ่งหมั่นไส้มากขึ้นทบทวีคูณ ถ้าหวานเย็นเป็น Jane Eyre รับรองได้เลยค่ะว่า Mr.Rochester ถูกต่อยปากแตกแน่นอน หนอย ! สาวเจ้าบอกจะกลับมาอยู่ใกล้ ๆ คอยดูแล แทนที่จะซาบซึ้งในน้ำใจ คุณท่านกลับพูดจาแมว ๆ ว่า

   ' But I don't want a servant, I want a wife. '

   นะ...พูดจาได้ไร้สามัญสำนึก หยาบคายอย่างร้ายกาจ ไม่เจียมสังขารเลยคนอะไร มันน่าปล่อยให้จมอยู่กับความมืดไปจนตายตามลำพังจริง ๆ

   หวานเย็นตั้งแง่กับพระเอกของเรื่องเสียขนาดนี้ ยังมีใครสนใจจะอ่านความรักของเจน แอร์ บ้างมั้ยเอ่ย ขออภัยด้วยนะคะสำหรับอคติส่วนตัวที่ค่อนข้างมากไปนิด วรรณกรรมคลาสสิคเสียหายหมดเลย หวานเย็นไม่ได้ตั้งใจนา แค่...หมั่นไส้จนอดใจไว้ไม่อยู่ต้องขอนินทาพอหอมปากหอมคอเป็นพิธีนิด ๆ หน่อย ๆ ตามประสาแวะเคาะประตูร้านหนังสือภาคภาษาอังกฤษ

แวะเคาะประตูร้านหนังสือภาคภาษาไทย


Create Date : 11 ธันวาคม 2551
Last Update : 7 มิถุนายน 2557 13:04:00 น.
Counter : 2287 Pageviews.

4 comments
คุณชายรีวิวเล่ห์รัก - ซูเสียวหน่วน 3เล่มจบ In Loving Memory
(11 พ.ย. 2562 13:11:46 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
077 :: บ่วงเสน่ห์เล่ห์ร้าย Devil’s Daugther (The Ravenels #5) by Lisa Kleypas polyj
(30 ต.ค. 2562 00:42:45 น.)
[2019-17] พรหมลิขิต -รอมแพง noname-471103
(22 ต.ค. 2562 09:08:03 น.)
  
ขอบคุนคะ
พเิ่งมาเข้าใจเรื่องนี้เองอะ
อิอิที่จริงอยุเมกาไม่ค่อยเข้าใจที่เขาๆพูดกันอะนะคะแต่กันดันไปลงสะแดงละครขอคุนคะ
โดย: mook IP: 67.161.146.230 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:15:21 น.
  
คุณ mook : ด้วยความยินดีค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:47:39 น.
  
ถ้าจะสั่งซื้อต้องทำยังไงค้ะ ? หายไป ต้องใช้เรียน
โดย: MUK IP: 125.27.6.2 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:15:56:28 น.
  
คุณ MUK : เอ่อ... คือ... เล่มนี้ถ้าสนใจจะซื้อจะเป็นมือสองนะคะ ไม่ใช่ใหม่แกะกล่อง แต่สภาพเหมือนใหม่เลยค่ะ ไม่ช้ำ ไม่ยับ แถมซีดีแบบฝึกหัดให้ด้วยอะค่ะ เพราะว่าจะเป็นฉบับสำหรับนักเรียน-นักศึกษาใช้เรียนน่ะค่ะ ไม่ทราบว่ายังสนใจอยู่มั้ยคะ ถ้าสนใจติดต่อได้ที่ loveinamist3@hotmail.com นะคะ

หวานเย็นแจ้งข้อมูลเบื้องต้นไว้ก่อนอะค่ะ เกรงว่าอาจไม่ถูกใจกับหนังสือมือสองอะนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:22:08:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด