สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ : วิชญา บุณยเกตุ
สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ : วิชญา บุณยเกตุ


ชื่อหนังสือ : สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ
ผู้แต่ง : วิชญา บุณยเกตุ
สำนักพิมพ์ : วงกลม
จำนวน 209 หน้า ราคา 195 บาท


รายละเอียด

   เรื่องเล่าจากโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อก้อง เลอ กอร์ดอง เบลอ ลอนดอน ก็ใครจะไปเชื่อละคะว่า สถาบันสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก จะเป็นสถาบันสอนทำอาหารที่มีอาคารเรียนเล็ก ๆ เพียงห้องแถวเดียวเท่านั้น มองเผิน ๆ คงนึกว่าเป็นสำนักงานอะไรสักอย่าง และคงยากที่จะเชื่ออีกเหมือนกันหากผู้เขียนไม่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมภายในที่ทำเอาทึ่งว่าสามารถบรรจุห้องสาธิตการทำอาหารสองห้อง ห้องเก็บของสดและแห้ง แน่นอนย่อมรวมไปถึงห้องครัวทำอาหารคาวสี่ห้องและห้องทำขนมอีกสองห้อง ที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมไม่แพ้ห้องครัวใหญ่ ๆ ตามโรงแรมระดับห้าดาวแห่งใดในโลกเลยแหละค่ะ

มุมมองของความรู้สึกส่วนตัว

   เหตุผลที่หยิบ ' สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ ' ขึ้นมาอ่าน ทั้ง ๆ ที่วิญญาณของความเป็นแม่ศรีเรือน หรือแม้กระทั่งเสน่ห์ปลายจวักไม่ค่อยจะมีเหมือนกุลสตรีทั่วไปสักเท่าไหร่นั้น เนื่องจากได้รับแรงบันดาลใจมาจากบรรดาลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรที่แวะเวียนมาใช้บริการ ณ ศูนย์หนังสือฯ เมื่อครั้งที่หวานเย็นยังคงเป็นพนักงานประจำหมวดนิยาย ( หวานเย็นมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในส่วนของหนังสือนิยาย, วรรณกรรมเยาวชน, นิยายแปล แต่...ก็มีหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในการช่วยหาหนังสือหมวดอื่นที่ต้องการด้วย ) ด้วยความที่มีลูกค้าถามหา ' สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ ' กันค่อนข้างเยอะ ทำให้หวานเย็นเกิดอาการสนใจขึ้นมาตงิด และอดไม่ได้ที่จะจับจองเป็นเจ้าของ

   ' สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ ' เป็นหนังสือในหมวดการทำอาหาร เนื้อหาในเรื่องจะเกี่ยวกับการทำอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อเครื่องครัว อาหาร และผักสดนานาสารพัน รวมตลอดถึงวิธีการหั่น ซอย และวิธีการปรุง และก็อย่างที่บอกนั่นล่ะค่ะว่า...หวานเย็นค่อนข้างมีฝีมือในการทำอาหารเข้าขั้นเจ้าตูบที่บ้านยังไม่กล้าแม้เต่จะเหลือบแลสายตามามอง คิดดูแล้วกันค่ะว่า...คุณควรไว้วางใจให้หวานเย็นเข้าครัวมากน้อยแค่ไหน ?

   นั่งอ่านไปก็สงสัยไปว่า ' เอ! หั่นผักแบบ.... มันเป็นยังไงน้า ? ' ' เอ! หม้อแบบ.... มันหน้าตาแบบไหนเนี่ย ? ' งึมงำ ๆ แต่ต้องยอมรับนะคะว่า...เจ้าของเรื่อง ' สูตรลับ...เลอ กอร์ดอง เบลอ ' สามารถเขียนเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหารได้สนุก และน่าสนใจ ไม้เน้นเกี่ยวกับการทำอาหารมากเนไปจนออกแนวน่าเบื่อ แต่ก็ไม่หลงลืมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย และสาระสำคัญที่ควรรรู้ ที่สำคัญหากใครสนใจจะบินลัดฟ้าไปเรียนทำอาหารบ้าง ผู้เขียนก็มีข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนที่เลอ กอร์ดอง เบลอ มาฝากกันด้วย แหม ! ถ้าไม่ติดว่าอาหารที่หวานเย็นสามารถทำได้ดีที่สุดคือ...บะหมี่สำเร็จรูป...ล่ะก็ หวานเย็นจะอ้อนปะป๋า หม่าม้าขอบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปลองเรียนดูสักคอร์สนะเนี่ยมุมมองความรู้สึกของเพื่อนนักอ่าน


Create Date : 08 พฤษภาคม 2551
Last Update : 8 พฤษภาคม 2551 14:36:45 น.
Counter : 1691 Pageviews.

5 comments
รีวิวร่มไม้ใบบาง - ว.วินิจฉัยกุล In Loving Memory
(30 ต.ค. 2562 09:35:58 น.)
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
รีวิวหนังสือ "The Lion,the witch and the wardrobe ตู้พิศวง - C.S. Lewis" (The Chronicles of Nania -1 สมาชิกหมายเลข 3651244
(13 ต.ค. 2562 16:33:21 น.)
  
เป็นคนไม่มีความเป็นแม่ศรีเรือนเหมือนกันเลยค่ะ คิดอยากเรียนทำอาหาร แต่พอเห็นราคาแล้วก็กินฝีมือแม่ต่อไป ไม่ต้องทำเองก็ได้มั้ง
โดย: BoOKend วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:40:55 น.
  
อยากเรียนอยู่ค่ะแต่ที่อังกฤษนี่เรียนปีนึงก็ตกเป็นล้านค่ะ ไม่มีตังค์
โดย: mary_poppins IP: 85.226.77.51 วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:3:59:30 น.
  
ชอบเล่มนี้เหมือนกันค่ะ เล่าเรื่องได้น่ารักดีโดย: January Friend วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:38:30 น.
  
เห็นหนังสือเล่มนี้หลายทีแล้ว แต่ไม่เคยได้หยิบซะที

สงสัยต้องลองอ่านซะหน่อยแล้วค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:02:34 น.
  
BoOKend : เหมือนกันเลยค่ะ ทานฝีมือแม่ล่ะดีที่สุดแล้ว

mary_poppins : โห ! แพงจังค่ะ

January Friend :

สาวไกด์ใจซื่อ : ลองอ่านดุค่ะ เผื่อจะได้เมนูใหม่ ๆ มาลองทำนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 16 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:19:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด