เวนิสมายา : เก้าแต้ม
เวนิสมายา : เก้าแต้ม


ชื่อหนังสือ : เวนิสมายา
เขียนโดย : เก้าแต้ม
พิมพ์ครั้งแรก : ตุลาคม ๒๕๕๓
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
จำนวน ๔๐๔ หน้า ราคา ๒๖๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   มุกรดา ต้องเดินทางไปอิตาลีเพื่อร่วมงานแต่งงานใหม่ของมารดา
หัวใจเธอแหลกสลายเมื่อครอบครัวเปี่ยมสุขของเธอถูกทำลาย

ที่เวนิส หญิงสาวได้พบกับวิญญาณของชายหนุ่มในชุดทักซิโด
คาร์โล วิญญาณชายหนุ่มที่พร่ำบอกว่า รักเธอ และรอคอยให้เธอมาเคียงคู่

แต่ขณะเดียวกันในโลกปัจจุบัน
เจอราโม ลูกชายของผู้ชายที่เธอเกลียดแสนเกลียด กลับเป็นชายหนุ่มที่มีน้ำใจ

เมื่อหญิงสาวย้อนไปในอดีต
เธอก็ต้องเรียนรู้ว่า อะไรกันแน่คือความจริง
และอะไรคือ มายา...


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... สถาพรบุ๊คส์ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   มุกรดา จำใจต้องเดินทางไปอิตาลีเพื่อร่วมงานแต่งงานใหม่ของมารดา ตามคำขอร้องของ คุณไมเคิล ผู้เป็นบิดา ความรู้สึกข่มขื่นยิ่งทวีขึ้นเมื่อได้มาอยู่ท่ามกลางความอบอุ่นในครอบครัวใหม่ของมารดา หัวใจที่จวนเจียนแตกสลายตามครอบครัวที่พังทลายของเธอยิ่งถูกตอกย้ำมากขึ้นจากภาพความรักและความผูกพันที่ครอบครัวนี้มีต่อกัน เจอราโม บุตรชายของ อันโตนิโอ ผู้ชายที่เธอเกลียดแสนเกลียดเป็นเพียงคนเดียวที่เข้าใจความรู้สึกของเธอ ทว่าภาพมายาของวิญญาณชายหนุ่มในชุดทักซิโดกลับสร้างความคลอนแคลนในจิตใจเธอทีละเล็ก... ทีละน้อย... จนไม่สามารถเชื่อใจ เจอราโม ได้อย่างสนิทใจนัก เขาอาจจะเป็นเช่น กาเบรียล กอนโดเลียหนุ่มที่เคยหลอกลวง จิน่า ดานเต้ เมื่อครั้งอดีตก็เป็นได้ แท้ที่จริงแล้ว อะไรคือความจริง และอะไรคือมายา คาร์โล อัลฟิเอรี่ กำลังลวงเธอหรือไม่ นั่นคือสิ่งที่ มุกรดา ต้องหาคำตอบด้วยตนเอง

   เวนิสมายา เป็นนิยายที่ผสมผสานกันระหว่างอดีตและปัจจุบัน มายาและความจริง โดยสอดแทรกข้อมูลด้านการท่องเที่ยว และเรื่องราวของมาเฟียอิตาลีได้อย่างค่อนข้างลงตัว อ่านได้เพลิน ๆ ดีค่ะ แต่ก็มีบ้างที่สะดุดเล็ก ๆ

   สะดุดแรกกับความงอแงของ มุกรดา พยายามเข้าใจนะคะว่าเธอมีปมปัญหาครอบครัวแตกแยก แต่... ด้วยความที่ คุณไมเคิล ผู้เป็นพ่อเลิกรากับ คุณสุรีย์ แม่ของเธอ ในขณะที่เธอมีวุฒิภาวะมากพอที่จะทำความเข้าใจได้ แม้จะรับไม่ได้แต่การแสดงออกก็น่าจะดีกว่าที่เธอกระทำน่ะค่ะ ไม่ใช่ใช้แต่อารมณ์โดยไม่เปิดใจยอมรับอะไรสักอย่าง เหมือนเด็กไม่รู้จักโตอะค่ะ อ่านแล้วโมโหอยากหาอะไรมาฟาดสักทีสองทีจริง ๆ ค่ะ

   สะดุดที่สอง เหตุการณ์ในอดีตซึ่งเป็นเรื่องราวรักสามเส้าระหว่าง คาร์โล อัลฟิเอรี่ ทายาทหนุ่มผู้หล่อเหลาของตระกูลมาเฟียอิตาลีสายสำคัญ คู่หมั้นคู่หมายของ จิน่า ดานเต้ คุณหนูผู้สูงศักดิ์ของตระกูลดานเต้ ที่มอบหัวใจรักให้กับ กาเบรียล กอนโดเลียหนุ่มผู้ยากไร้ จุดนี้ คุณเหมียว (เก้าแต้ม) บรรยายไว้ว่าเกิดขึ้นในช่วง คริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ ซึ่งคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ นั้นเริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ค.ศ. ๑๘๐๑ สิ้นสุดวันที่ ๓๑ ธันวาคม ค.ศ. ๑๙๐๐ โอเคค่ะ เรื่องราวในอดีตดำเนินไปอย่างน่าติดตามไม่มีอะไรให้ต้องสะดุด
   ทว่าเมื่อ คุณเหมียว พยายามจะดึงอดีตกับปัจจุบันมาบรรจบกันมันทำให้สะดุดเมื่อจับสังเกตค่ะ เพราะผู้เขียนพยายามจะดำเนินเรื่องให้ มุกรดา ได้บังเอิญพบเห็นสถานที่ที่ตนเคยดำเนินชีวิตอยู่ในอดีตแล้วเกิดติดใจตามไปสืบหาความจริงว่าแท้จริงแล้วเรื่องราวเป็นมาและเป็นไปอย่างไร ทำให้เธอได้พบกับลูกน้องคนสนิทของ คาร์โล เอ๊ะ ! ยังไง ลองคำนวณเวลานะคะ ถ้าสมมติตั้งโจทย์ไว้ว่า คุณหนูจิน่า ดานเต้ ในวัยเริ่มสาวประมาณ ๑๓ ปี (พยายามลดอายุให้นับกันนะคะ) ในปี ค.ศ.๑๙๐๐ และเวลาปัจจุบันตามการดำเนินเรื่องอยู่ที่ ค.ศ.๑๙๙๐ ซึ่งจะตรงกับ พ.ศ. ๒๕๓๓ (มันก็ไม่ใช่ปัจจุบันอะค่ะ เพราะเรื่องเขียนขึ้นใน พ.ศ.๒๕๕๓) ระยะห่างระหว่าง ๑๙๐๐-๑๙๙๐ เท่ากับ ๙๐ ปี บวกกับ ณ ค.ศ. ๑๙๐๐ อายุ ๑๓ ก็เท่ากับว่า ใน พ.ศ.๒๕๒๓ คุณหนูอายุ ๑๐๓ ปี
   ติ๊ต่างว่าคนสนิทของ คาร์โล อายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับ คุณหนูจิน่า (มันเป็นไปได้ไหมเนี่ยลูกน้องมาเฟียอายุ ๑๓ ปี ) ในขณะที่ มุกรดา พบคนสนิทที่เฝ้าดูแลคฤหาสน์หลังงามนั้นอายุ ๑๐๓ ปี สรรพนามที่ใช้เรียกน่าจะเป็น คุณปู่ มากกว่าจะเรียกว่า คุณลุง แต่ไม่ใช่นะคะ ในเรื่องกำหนดไว้ว่าคนสนิทของ คาร์โล อายุประมาณ ๕๐-๖๐ ปี ลองบวกลบระยะเวลาดูนะคะ มันเป็นข้อผิดพลาดอย่างแรงเลย หวานเย็นสะดุดค่ะ พยายามลดทอนพยายามถอย แต่ก็สะดุดอยู่ดี เพราะผู้เขียนวางเรื่องในอดีตไว้ที่คริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ แถมคนสนิทของ คาร์โล ที่ มุกรดา พบเข้าโดยบังเอิญก็ไม่ใช่คนสนิทที่เกิดมาในรุ่นลูกรุ่นหลานนะคะ แต่รับใช้ใกล้ชิดและอายุอยู่ในช่วงไล่เลี่ยกันอดีต จะให้ถอยหน้าถอยหลังคำนวณอย่างไรเงื่อนเวลาจุดนี้ก็สะดุดค่ะ

   สะดุดอีกนิด กับข้อมูลเรื่อง ภาพถ่ายในงานเลี้ยง ของ จิน่า ดานเต้ ซึ่งตรงนี้ในเรื่องระบุไว้ค่ะว่าอยู่ในช่วง คริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ กำหนดเวลาไว้อีกแล้วค่ะ ถ้าย้อนไปถึงประวัติวิวัฒนาการของภาพถ่าย ภาพถ่ายสีพื้นฐานภาพแรกเกิดขึ้นในปี ค.ศ.๑๘๖๑ ฉะนั้นก็อยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ ล่ะค่ะ ภาพถ่ายของคุณหนูจะเป็นภาพสีก็ไม่แปลก แต่ลืมหรือเปล่าคะว่า มุกรดา มีชีวิตอยู่ในคริสต์ศตวรรณที่ ๒๐ ระยะเวลาที่แตกต่างนับสิบปี ทำไมบรรยายว่าภาพสียังสดใสอยู่ล่ะค่ะ ต่อให้เก็บรักษาดีเพียงใดสีก็ต้องซีดจางลงบ้าง แต่นี่บรรยายละเอียดเชียวค่ะว่าสีนั้นสีนี้ ไม่รู้มีใครสะดุดประเด็นนี้เหมือนหวานเย็นบ้างหรือเปล่าหนอ

   เอาเป็นว่าเรื่องนี้ถ้าไม่นับเรื่องสะดุดที่ว่า ความน่าอ่านโดยรวมใช้ได้เลยค่ะ อ่านเพลินน่าติดตามโดยเฉพาะเรื่องราวในอดีต ปัจจุบันความงอแงของนางเอกลดทอนความน่าอ่านไปนิดอะค่ะ และถ้าใครมีวิธีคิดคำนวณตัวเลขของเงื่อนเวลาได้ลงตัวแล้วรบกวนช่วยอธิบายให้คนอ่อนคณิตศาสตร์อย่างหวานเย็นหายข้องใจหน่อยเถอะนะคะ นี่ขนาดอ่านจบไปร่วมปีแล้ว หวานเย็นยังคำนวณไม่ตกเลยค่ะ งงมากมายเลยค่ะ

   และหากรีวิวนี้สร้างความขัดเคืองใจให้เพื่อนบล็อกและบรรดาแฟน ๆ ผลงานของ เก้าแต้ม หวานเย็นต้องขออภัยด้วยนะคะ หวานเย็นอ่านแล้วรู้สึกอย่างนี้จริง ๆ ไม่ได้มีเจตนาตำหนิให้เสีย ๆ หาย ๆ เลยจริง ๆ ค่ะ ก็แค่ความคิดเห็นส่วนตัวน่ะค่ะ คนอื่น ๆ อ่านแล้วอาจชอบและไม่สะดุดก็ได้น้าCreate Date : 08 เมษายน 2556
Last Update : 8 เมษายน 2556 1:44:03 น.
Counter : 2128 Pageviews.

11 comments
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
[2019-17] พรหมลิขิต -รอมแพง noname-471103
(22 ต.ค. 2562 09:08:03 น.)
" มนุษย์นิพนธ์ " (รีวิวเฉพาะปก) จากเพจ Anthill Archive jazz_minor
(11 ต.ค. 2562 12:53:27 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - มนุษย์ที่แท้ :: กะว่าก๋า
(10 ต.ค. 2562 06:11:40 น.)
  
เล่มนี้อ่านแล้ว อยู่ในเกณฑ์ชอบนะคะ แต่ก็สะดุดกับนางเอกที่คิดเรื่องไม่เป็นเรื่องจนเป็นเรื่องเหมือนกันค่ะ แต่ตอนอ่านไม่ได้จับเรื่องประวัติศาสตร์หรืออะไร เลยไม่รู้สึกสะดุดเรื่องนั้น
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:8:42:41 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้เลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:9:24:12 น.
  
มาอ่านรีวิวค่ะ เรื่องนี้คนอ่านเยอะเหมือนกันค่ะ (ดูจากรีวิว) ส่วนตัวขอไม่ซื้อค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:10:34:54 น.
  
ของนักเขียนนามนี้เคยอ่านเล่มหนึ่ง ความรู้สึกยังไม่ผ่านค่ะ

เล่มนี้มาอ่านรีวิว คาดว่าคงต้องขอผ่านก่อนละกัน
โดย: แม่ไก่ วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:20:52:45 น.
  
แต่งงาน / รับจัดงานแต่งงาน / บริการจัดงานแต่งงาน / พิธีแต่งงาน / พิธีเช้า / รับจัดงานแต่งงานพิธีเช้า / แต่งงานแบบไทยๆ / แต่งงานที่เรือนไทย / สถานที่จัดงานแต่งงาน / สถานที่รับจัดงานแต่งงาน

เรือนไทยมหานคร //www.lalitaflorsit.com / //www.weddinginlove.com
สถานที่จัดงานแต่งงานแบบไทย ๆ อย่างครบวงจร เช่น บริการพิธีการ บริการอาหารโต๊ะจีน / บุปเฟ่ต์ /คอกเทล
บริการตกแต่งสถานที่ บริการดนตรี บริการช่างภาพ บริการช่างแต่งหน้า ในงบประมาณที่ไม่บานปลาย
สนใจติดต่อ 084 5311 754 / 081 825 2233 email lalita-florist@hotmail.co.th

โดย: ลลิตา IP: 180.180.156.146 วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:21:45:40 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้ค่ะ จะว่าไป .... เหมือนจะยังไม่เคยอ่านงานของนักเขียนคนนี้ด้วยมั้งคะ
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:8:04:25 น.
  
เคยอ่านงานของคุณเก้าแต้มแค่สองเรื่องคะ แต่เป็นนิยายชุดทั้งสองเรื่อง ยังไม่ถูกใจเท่าไหร่คะ ส่วนเรื่องอื่นๆอ่านจากปกหลังไม่ใช่แนวที่อ่านด้วย
โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.207.32.250 วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:22:51:18 น.
  
คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: เป็นเล่มที่อยากอ่านมาก ๆ ค่ะเรื่องนี้ แต่พอได้อ่านสะดุดแล้วสะดุดอีก จนรู้สึกว่าการหยิบนิยายมาอ่านช่วงหลังสอบหรือก่อนเตรียมตัวสอบนี่ทำให้อรรถรสในการอ่านกร่อยไปมากเลยอะค่ะ

คุณ Aneem:: พล็อตเรื่องน่าสนใจนะคะคุณ Aneem

คุณ Sab Zab' :: ก็... แล้วแต่ความชอบนะคะ

คุณแม่ไก่ :: รู้สึกเหมือนหวานเย็นกำลังทำร้ายนักเขียนอยู่เลยค่ะ มีแต่คนอ่านรีวิวแล้วขอผ่าน

คุณแม่ไก่ :: คุณหมอเหมียวมีผลงานออกมาหลายเล่มแล้วนะคะ อาจจะเคยผ่าน ๆ ตาบ้างก็ได้ค่ะ

คุณบอล :: เท่าที่อ่านมา... หวานเย็นก็ยังไม่ถูกใจเล่มไหนสักเล่มอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:15:16:08 น.
  
จขบ.ละเอียดมากเลยค่ะ
เราไม่ได้สังเกตเรื่องเวลาอดีตปัจจุบันอะไรเลย 555
อ่านแบบพอผ่านๆเพลินๆไปเท่านั้น
มีสะดุดอยู่บ้างตอนที่กาเบรียลมีอะไรกับจิน่าทั้งที่ตัวเองเพิ่งโดนซ้อมปางตาย
ขนาดนิ้วหัก แต่ยังมีอารมณ์มีอะไรกับนางเอกได้นี่สิ รู้สึกมันแปลกๆอะ
สะดุดตรงสำนวนด้วย ที่มักใช้ประโยคซ้ำๆกันติดๆกัน ทำให้อ่านแล้วไม่ค่อยอินเท่าไหร่คำที่เจอบ่อยๆเลย เช่น ....เสียเหลือเกิน, เจอราโมลูบท้ายทอยด้วยความเขิน(หลายรอบมาก) แบบเจอประโยคซ้ำๆกันมันก็ทำให้อ่านแล้วน่าเบื่อได้เหมือนกัน คือน่าจะใส่ประโยคอื่นที่แตกต่างกันบ้าง หรือที่ใกล้เคียงกันแต่ไม่ใช่ใช้คำซ้ำกันบ่อยๆ รู้สึกว่าอ่านแล้วประโยคมันดูเป็นแพทเทินเกินไป รู้สึกว่าเราเคยอ่านสำนวนบรรยายแบบนี้มาบ่อยๆอะเลยอ่านแล้วไม่ค่อยอินเท่าไหร่
โดย: v IP: 171.6.135.163 วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:14:28:08 น.
  
คุณ v :: จริง ๆ แล้วหวานเย็นไม่ค่อยละเอียดเท่าไรนะคะ จุดไหนพอมองข้ามได้ก็จะผ่าน ๆ ไป ไม่อยากจับผิดเกินเหตุ แต่เรื่องนี้อ่านแล้วลองคิดตาม เรื่องของเวลามันทะแม่ง ๆ น่ะค่ะ นับอย่างไรก็ไม่ลงล็อคตามที่นักเขียนตั้งใจให้เป็น เลยสะดุดอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:16:40:53 น.
  
ชอบมาก คือทำให้รู้สึกฟินอ่ะ คือ..จินตนาการได้เลยว่าพระเอกหล่อ ตัวร้ายหล่อ นางเอกสวย ทุกคนสวยงามหมด คือดีงามอ่ะ สนุกจริงๆ เป็นนิยายเรื่องแรกที่รู้สึกได้ถึงความสนุกและฟินขนาดนี้ ขนาดอ่านจบแล้วยังติดอยู่ในใจอยู่เลย แต่ว่าเรื่องตะไมีสนุกตรงที่มีการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวมากไปหน่อย บรรยายประมาณ 60% กุ๊กกิ๊กประมาณ 10% ทะเลาะกัน 10% และย้อนอดีต 20%
โดย: เอิร์น IP: 58.10.235.152 วันที่: 16 มกราคม 2559 เวลา:20:14:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด