ขนมจีนป้าทองดี : กีรติ ชนา
ขนมจีนป้าทองดี : กีรติ ชนา


ชื่อหนังสือ : ขนมจีนป้าทองดี
ผู้แต่ง : กีรติ ชนา
สำนักพิมพ์ : Tawikit Books
จำนวน 331 หน้า ราคา 245 บาท


รายละเอียด

   เรื่องราวของความรัก ความหวัง และความฝัน ลึกซึ้งละเมียดละไม ของผู้หญิงต่างวัยสามคน ที่จะทำให้ผู้อ่านเห็นว่า บางครั้งความผิดพลาดก็ไม่ได้เกิดเพราะเจ้าตัวเจตนา หากเป็นเพราะสิ่งแวดล้อม “คนเรา” จึงควรใช้ชีวิตอยู่บนโลกด้วยการให้อภัย ให้โอกาสแก่ผู้อื่นมุมมองของความรู้สึกส่วนตัว

   ' ขนมจีนป้าทองดี ' แรกเห็นชื่อเรื่อง บอกตามตรงนะคะว่า ไม่สนใจเลยสักนิดเดียว อะไรเนี่ย ' ขนมจีนป้าทองดี ' เกี่ยวอะไรกับขนมจีนล่ะ สงสัยจะเป็นเรื่องของแม่ค้าขายขนมจีน ไม่สน ไม่สน ไม่อ่าน แต่แล้วด้วยความที่หันมาหันไป หันไปหันมา ไม่มีเรื่องไหนน่าสนใจให้อ่านเลย เพราะฉะนั้น ลองหยิบปกหลังมาพลิกอ่านดู อืม... น่าสนนะ เคยติดคุกด้วยเหรอ หมายความว่าไงนะ อะ...อะ...อ่านหน่อยแล้วกัน ก็หวานเย็นอยากรู้นี่นา

   ' ขนมจีนป้าทองดี ' เป็นเรื่องราวของ ' ป้าทองดี ' ' น้อย ' และ ' สุดา ' น้อยเคยได้รับโทษจำคุกอยู่นานพสมควรด้วยข้อหา...ฆ่าคนตาย... ฟังแล้วอาจคิดว่าน้อยเป็นผู้หญิงที่ไม่น่าคบ เพราะคำว่า ' คนคุก ' ' ฆาตกร ' แต่ถ้าวัดกันด้วยเหตุผล หวานเย็นว่าน้อยเป็นผู้หญิงที่น่าสงสาร เธอถูกแม่ของตัวเองทอดทิ้งไปโดยไม่ติดต่อกลับมา ทิ้งให้เธอต้องอยู่กับ ' คุณนายแม่ ' เจ้าของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ในฐานะเด็กในบ้านที่ต้องทำงานแลกกับที่ซุกหัวนอนและข้าวปลาอาหารเพื่อประทังชีวิต ไม่มีสิทธิ์ได้เรียนหนังสือสูง ๆ ด้วยความที่เป็นคนอ่อนต่อโลก ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม น้อยจึงถูก ' นายเข้ม ' คนงานของโรงเรียนข่มขืนจนตั้งท้อง เมื่อคุณนายแม่จับได้ก็ไล่น้อยออกทันที น้อยต้องออกไปเป็นคนงานในร้านขายเครื่องเขียน ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของคุณนายแม่ แต่เหมือนเคราะห์กรรมของน้อยยังไม่จบสิ้น เมื่อนายเข้มบังเอิญมาเจอน้อยเข้าอีกจนได้ นายเข้มตามมาข่มขืนน้อยอีก และครั้งนี้เอง เป็นเหตุให้น้อยทนไม่ไหว เมื่อต้องสูญเสียลูกชายวัยกำลังน่ารักไป น้อยจึงลงมือปลิดชีวิตคนชั่วอย่างนายเข้ม จนตัวเองต้องติดคุก

   หลังพ้นโทษ น้อยได้ถูกฝากฝังให้มาทำงานในร้านขนมจีนของป้าทองดี แต่เพราะความปากสว่าง เห็นความผิดพลาดของคนอื่นเป็นเรื่องสนุกปากของเมียผู้ใหญ่บ้าน ทำให้น้อยกลายเป็นคนที่ไม่น่าไว้วางใจ ไม่น่าคบของใครต่อใครในหมู่บ้าน ตอนแรกป้าทองดีก็ไว้ใจ เชื่อใจน้อย แต่แล้วเมื่อมาถึงวันที่เงินที่ได้จากการเขียนจดหมายสมัครเป็นเจ้าของร้านขนมจีนป้าทองดีหายไป ป้าทองดีที่เคยไว้ใจน้อย เคยปกป้องน้อย กลับเข้าใจน้อยผิด

   อ่านแล้ว เฮ้อ ! นี่ละหนา...ชีวิต คงแปลกใจใช่ไหมคะว่า...เรื่องราวของผู้หญิงสาวคน แต่ทำไมหวานเย็นพูดถึงแค่สองคนเอง ก็...นะ แอบเทใจให้น้อยไปแล้วนี่คะ เลยต้องพูดถึงมากหน่อย มีความรู้สึกว่า...คนรอบข้างไม่ยุติธรรมกับน้อยเลย จริง ๆ แล้ว เธอไม่ผิดนะคะ ที่จะป้องกันตัวเอง ในเมื่อเธอเป็นฝ่ายถูกทำร้ายก่อน แต่สังคมกลับประนามเธอเสียมากมาย เมื่อมีคนดี ๆ อย่าง ' ขจรจบ ' ก้าวเข้ามา แทนที่ทุกอย่างจะจบ น้อยน่าจะได้เริ่มต้นใหม่สักที กลับต้องมาพบเจอปัญหาไม่สิ้นสุด แม้สุดท้ายผู้เขียนจะไม่ใจร้ายถึงขั้นขีดชะตาชีวิตของน้อยให้ต้องจบลง ผู้อ่านสามารถจินตนาการได้ว่าน้อยจะเลือกตัดสินใจอย่างไร มีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อเริ่มต้นใหม่ หรือจบชีวิตลงเพื่อจบปัญหาทุกอย่าง แต่หวานเย็นก็คิดว่า เรื่องราวของน้อยช่างน่าเศร้าเหลือเกิน

   อ่านจบแล้ว ทำให้รู้สึกเห็นใจน้อย พร้อมทั้งได้แง่คิดหลาย ๆ อย่างจาก ' ขนมจีนป้าทองดี ' เป็นอีกเรื่องที่หวานเย็นขอแนะนำนะคะ อ่านแล้ววางไม่ลงเลยจริง ๆ
Create Date : 07 ตุลาคม 2551
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 13:03:40 น.
Counter : 2235 Pageviews.

2 comments
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
  
อ่านตอนทยอยลงเป็นตอนๆ ค่ะ

ชอบมากเหมือนกัน เนื้อเรื่องเข้มข้นเลย

แต่อ่านเมื่อนานมาแล้วน่ะนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:7:59:31 น.
  
-> สาวไกด์ใจซื่อ

โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:17:57:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด