ลูกแม่น้ำโขง, เพื่อนรักริมโขง, มิตรภาพสองฝั่งโขง : เขมชาติ
ลูกแม่น้ำโขง, เพื่อนรักริมโขง, มิตรภาพสองฝั่งโขง : เขมชาติ


ชื่อหนังสือ : ลูกแม่น้ำโขง
ชุด : รางวัลพระราชทาน แว่นแก้ว
เขียนโดย : เขมชาติ
บรรณาธิการ : เพ็ญศรี เคียงศิริ
คำนิยมโดย : ปราบดา หยุ่น
ปกและภาพโดย : ปิ่นนุช ปิ่นจินดา
พิมพ์ครั้งที่ 4 : กันยายน 2552
สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊คส์ทีน
จำนวน 168 หน้า ราคา 125 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เรื่องราวที่สะท้อนภาพของสังคมชนบทไทยในอดีต ความผูกพันของเพื่อน สายใยแห่งมิตรภาพของเด็กกลุ่มใหญ่ รวมทั้งเด็กจากอีกฟากฝั่งแม่น้ำแวะเคาะประตูร้านหนังสือ

ชื่อหนังสือ : เพื่อนรักริมโขง
เขียนโดย : เขมชาติ
พิมพ์ครั้งที่ 1 : พฤษภาคม 2547
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
จำนวน 127 หน้า ราคา 90 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   หนังสือรางวัลดีเด่น ประเภทบันเทิงคดี กลุ่มหนังสือสำหรับเด็กวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี ประจำปี พ.ศ. 2548 จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ

   มิตรภาพระหว่างสหายวัยเยาว์ลุ่มฝั่งโขง การจากพราก และการเยือนถิ่นกำเนิด ความเข้าใจในความผูกพันของเพื่อนรัก และความขัดแย้งของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ชวนให้เด็กชายริมโขงอย่าง ' ปุ้ม ' งุนงงสงสัยแวะเคาะประตูร้านหนังสือ

ชื่อหนังสือ : มิตรภาพสองฝั่งโขง
เขียนโดย : เขมชาติ
พิมพ์ครั้งที่ 4 : ธันวาคม 2550
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
จำนวน 256 หน้า ราคา 185 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เรื่องราวของเด็กชายต่างเชื้อชาติสามคนในดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง ที่เชื่อมโยงถึงกันด้วยดนตรีและกีฬาฟุตบอล ความสามัคคีและน้ำใจนักกีฬา ก่อเกิดเป็นมิตรภาพอันงดงามแวะเคาะประตูร้านหนังสือขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... นานมีบุ๊คส์ และ เพื่อนดี ... นะคะเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   วันนี้หวานเย็นขอแนะนำทุกคนให้ได้รู้จักกับ ปุ้ม และผองเพื่อนชาวลูกแม่น้ำโขง ใน ลูกแม่น้ำโขง, เพื่อนรักริมโขง, และ มิตรภาพสองฝั่งโขง กันนะคะ ช้าอยู่ใยไปทำความรู้จักกับเด็ก ๆ กลุ่มนี้กันดีกว่าค่ะ

   ลูกแม่น้ำโขง เรื่องราวของ ปุ้ม เจ้าหมูอ้วนลูกชายสุดที่รักของ แม่ครูซ่อนกลิ่น กับ พ่อทหารอาคม หลานชายหัวแก้วหัวแหวนของ ยายเข็ม ด้วยความที่เป็นลูกครู ได้เข้าเรียนโรงเรียนในตัวเมือง แถมอายุยังน้อยกว่าเพื่อน ๆ ร่วมชั้นทำให้เจ้าปุ้มไม่มีเพื่อนกับใครเขา แม่ครูซ่อนกลิ่นสงสารลูกชายจึงพาไปเที่ยวงานวัดเด็กที่โรงเรียนซึ่งแม่เป็นครูสอนหนังสืออยู่ เพื่อให้ปุ้มได้ทำความรู้จักกับเด็ก ๆ รุ่นราวคราวเดียวกัน ด้วยความน่ารัก จริงใจ ไม่เกเร ทำให้ปุ้มมี ล้วน เป็นเพื่อนสมใจปรารถนา และด้วยความจริงใจ ไม่คิดรังแกใคร ต้องการที่จะเป็นเพื่อนกับทุกคนของปุ้มนี่เอง ที่ทำให้ เขียว คู่อริของล้วนกลายมาเป็นเพื่อนของปุ้มด้วยอีกคน ทั้งยังช่วยทำให้ความไม่ลงรอยระหว่างกลุ่มของล้วนกับเขียวมลายหายไป จนรวมเข้าเป็นพวกเดียวกัน ไปไหนไปกัน ในฐานะที่เป็นลูกแม่น้ำโขง สายน้ำโขงจึงได้พัดพาให้ปุ้มได้รู้จักกับคำหล้า ได้ช่วยเหลือคำหล้าไว้จากการจมน้ำเพราะเป็นตะคริวกลางแม่น้ำโขงอันไหลเชี่ยว ก็ได้ก่อให้เกิดมิตรภาพของความเป็นเพื่อนขึ้นอีกครา และตราบที่ ' ...แม่น้ำโขงยังไหลล่อง กาลเวลาเคลื่อนผ่าน จะให้ทุกอย่างหยุดนิ่งคงไม่ได้ เพื่อน ๆ แม้อยู่ห่างกัน แต่ก็รู้ดีว่าเพื่อนรักเขา เพราะเขารักเพื่อน '

   ใน เพื่อนรักริมโขง แม้ใครจะแบ่งแยกไทย, ลาว, ญวน แต่ปุ้มก็ยังคงเป็นปุ้มที่รู้เพียงแค่ว่าทุกคนคือเพื่อน ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหนก็ยังคงมีคำว่าเพื่อนไว้มอบให้ด้วยใจจริงเสมอ ทั้งยังเตือนสติเพื่อนด้วยคำสอนของยายเข็มที่ว่า

   ' คำหล้า...ยายกูสอนว่า...แผ่นดินไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของฟ้า เป็นของเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านให้พวกเรามาทำกิน ให้เราปลูกบ้านได้อยู่อาสศํย มึงก็ไหว้ในหลวงของกู ไอ้เตียนมันก็ไหว้เหมือนกัน แล้วท่านก็เป็นในหลวงของพวกมึง มึงไหว้พระไหว้เจ้า ไอ้เตียนมันก็ไหว้พระไหว้เจ้าเหมือนกัน แล้วพระหลวงพ่อใสก็เป็นพระของพวกมึงด้วย แล้วทำไมมึงสองคนจะเป็นเพื่อนกันไม่ได้ '

   ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เพื่อน ๆ ทุกคนต่างรักปุ้มไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ด้วยเหตุผลที่ทุกคนเข้าใจตรงกันว่า ' ไอ้ปุ้มมันไม่เคยโกรธใคร แม้กระทั่งคนที่เกลียดมันหรือทำร้ายมัน... '

    มิตรภาพสองฝั่งโขง คงเป็นเครื่องยืนยันในมิตรภาพของปุ้มและผองเพื่อนได้เป็นอย่างดี แม้ ' แม่น้ำโขงได้ถูกมนุษย์กำหนดใช้เป็นสัญลักษณ์แบ่งแยกความเป็นฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาชัดเจนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งที่คนรุ่นก่อน ๆ เล่าว่าผู้คนสองฟากฝั่งแม่น้ำโขงไม่มีใครแบ่งแยกว่าตนเป็นไทยหรือลาว รู้เพียง...ต่างเป็นพี่น้องกันทั้งสิ้น ใครใคร่อยู่ฝั่งไหนเพียงข้ามลำน้ำไป บ้างแต่งงานมีครอบครัวข้ามฝั่งโขงบ้าง ทำงานอีกฝั่งแต่มีบ้านอยู่อีกฟากฝั่ง เช้าเพียงนั่งเรือข้ามลำน้ำ เย็นนั่งเรือข้ามกลับไป ' ซ้ำร้ายยังหยิบยกเกมกีฬามาเป็นตัวตัดสินความเก่งกว่า เหนือกว่า โดยไม่สนใจเลยว่าเด็ก ๆ อย่างปุ้มและเพื่อน ๆ จะรู้สึกเช่นไร แต่สุดท้าย พวกเขาก็สามารถเอาชนะทิฐิของพวกผู้ใหญ่ได้ด้วยคำว่า มิตรภาพ

   แรกทีเดียวหวานเย็นเคยมองข้ามลูกแม่น้ำโขงไปเพราะมัวแต่สนใจเรื่องอื่นมากกว่า กระทั่งเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เหลือบไปเห็นหนังสือเล่มนี้วางนิ่งอยู่บนชั้นหนังสืออีกครั้ง จึงตัดสินใจว่าลองหยิบมาอ่านดูดีกว่า แล้วก็ต้องติดใจในความน่ารัก ไร้เดียงสาของปุ้มเข้าอย่างจัง ปุ้มอาจไม่ใช่เด็กที่เก่งไปเสียทุกด้าน แต่ด้วยความมีน้ำใจ จริงใจกับทุกคน โดยไม่สนว่าเขาจะเป็นใคร มาจากไหน นั่นล่ะค่ะคือเสน่ห์ของเด็กอย่างปุ้ม

   แนะนำให้อ่านนะคะสำหรับหนังสือดี ๆ ชุดนี้ เพื่อความเข้าใจในมิตรภาพที่ไม่เคยเหือดแห้ง ตราบเท่าที่แม่น้ำโขงยังไหลรินค่ะCreate Date : 07 กันยายน 2554
Last Update : 7 กันยายน 2554 19:10:59 น.
Counter : 4509 Pageviews.

6 comments
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
  
เคยอ่านผ่านๆในสกุลไทยอยู่เหมือนกันครับ หาคนเขียนสไตล์นี้ยากเหมือนกันนะครับ วรรณกรรมเยาวชนเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ไปทางกลิ่นอายแฟนตาซีฝรั่งกันทั้งนั้นเลย
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:7:56:53 น.
  
คุณสามปอยหลวง : เห็นด้วยเลยค่ะ คงเป็นเพราะได้รับอิทธิพลมาจากวรรณกรรมแปลของต่างประเทศทำให้วรรณกรรมเยาวชนส่วนใหญ่จะมีกลิ่นอายของแฟนตาซีเสียมากกว่าจะเป็นเรื่องราวไทย ๆ สะท้อนสภาพความเป็นอยู่อย่างชุดนี้ของคุณเขมชาติน่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:14:58:08 น.
  
งานของคุณเขมชาติเราเคยอ่านผ่านตาแค่อิฐพระองค์ดำเรื่องเดียวเองค่ะ แต่สำนวนเล่าเรื่องน่าติดตามไม่ใช่ย่อยเลย ใช้ภาษาบรรยายได้ดิบ ๆ ดีค่ะ สามเรื่องที่แนะนำนี่ก็น่าอ่านค่ะ ชอบประโยคนี้มากเลย

' ...แม่น้ำโขงยังไหลล่อง กาลเวลาเคลื่อนผ่าน จะให้ทุกอย่างหยุดนิ่งคงไม่ได้ เพื่อน ๆ แม้อยู่ห่างกัน แต่ก็รู้ดีว่าเพื่อนรักเขา เพราะเขารักเพื่อน '

เดี๋ยวจะลองหามาอ่านบ้างนะคะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:13:08:28 น.
  
คุณ Kitsunegari : เรื่องราวของเจ้าหนูปุ้มกับผองเพื่อนก็ใช้ภาษาง่าย ๆ อะค่ะ แต่อ่านแล้วประทับใจจัง
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:14:35:36 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่เขมชาติ หนูอายุ 25ปีนี้ค่ะครั้งหนึ่งนานมาแล้วหนูได้มีโอกาสอ่านนวนิยายเรื่องลูกแม่น้ำโขงเป็นเล่มแรกในชีวิต ของหนูเลยก็ว่าได้ หนูหลงรักปุ้ม และ นวนิยาย เรื่องนี้มาก ขอบคุณพี่ที่เขียน ทีมงานคุณภาพ สำนักพิมพ์คุณภาพ ที่สร้างสรรค์ และผลิต ผลงานดีดี ออกมาให้นักอ่านทั้งหลายได้อ่าน ขอให้พี่สร้างสรรค์ผลงานดีดีอย่างนี้ ออกมาเรื่อยๆๆ และหนูขอให้พี่ๆๆ มีความสุข มีแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นปีละล้านนะค่ะ สาธุ ^^. หนูขอเป็นกำลังใจพี่ๆๆ ตลอดไปค่ะ รักปุ้มปุ้ย ^__^
โดย: ปุ้มปุ้ย IP: 157.7.205.214 วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:29:39 น.
  
สวัสดีค่ะ ดิฉันอยากได้ช่องทางการติดต่อกับนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า เขมชาติ พอีดมีเรื่องบางอย่างที่อยากจะถามทางผู้เขียนขอรบกวนด้วยนะค่ะ ใครพอมีช่องทางรบกวนช่าวยเเจ้งดิฉันหน่อยนะค่ะ say_ta_@hotmail.com
S
โดย: จิราภรณ์ IP: 113.53.121.227 วันที่: 29 มกราคม 2560 เวลา:2:35:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด