ความรักของเจน แอร์ : ชาร์ล็อตต์ บรอนเต
ความรักของเจน แอร์ : ชาร์ล็อตต์ บรอนเต


ชื่อหนังสือ : ความรักของเจน แอร์
แปลจาก : Jane Eyre
เขียนโดย : ชาร์ล็อตต์ บรอนเต
แปลโดย : สดใส
พิมพ์ครั้งแรก : เมษายน ๒๕๕๐
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์
จำนวน ๕๑๐ หน้า ราคา ๔๔๕ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ความรักของเจน แอร์ Jane Eyre หนึ่งในวรรณกรรมเอกของโลก ต้นตำรับนวนิยายรักที่เปี่ยมด้วยความหวังและพลังชีวิต ผู้ประพันธ์มิได้ทิ้งลวดลายในการประพันธ์ของเธอให้เป็นที่เลื่องชื่อลือนามในทางวรรณคดีแต่ประการเดียว หากได้สอดแทรกอย่างแนบเนียนด้วยสิ่งซึ่งมีคุณค่าแก่มนุษย์ทุกยุคทุกสมัย คือความยึดมั่นอยู่แต่ในทางปฏิบัติที่ดีงาม และเทิดทูนคุณธรรมขึ้นสูงเด่นเหนือความหลงติดอยู่แต่ในความหรูหรา สะดวกสบายของชีวิต อันเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ยอมรับกันว่า สังคมเมืองไทยสมัยนี้ขาดแคลนอย่างยิ่ง

   เจน แอร์ ผู้เป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง น่าจะเป็นตัวอย่างที่ให้กำลังใจแก่ผู้ใฝ่ดีได้ตัวอย่างหนึ่งชีวิตของ เจน แอร์ จะทำให้ผู้อ่านประจักษ์ว่า ผู้มีคุณธรรมประจำใจและใฝ่ใจในการฝึกฝนปัญญาหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นที่ต่ำต้อยเพียงไร ไม่ว่าจะตกไปอยู่ในที่ใด คุณลักษณะนั้นย่อมจะช่วยเชิดชูให้ขึ้นสู่ระดับที่น่าพึงใจ และเป็นที่นิยมนับถือของบุคคลที่คบหาสมาคมด้วยเสมอ.... "จูเลียต" (ชนิด สายประดิษฐ์)ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... AMARIN Pocketbook ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   เจน แอร์ เด็กกำพร้าผู้น่าสงสารที่ถูกป้าใจร้ายส่งไปโรงเรียนประจำที่เข้มงวดและแร้นแค้น แต่เธอก็ใฝ่เรียนจนจบและทำหน้าที่เป็นครูสอนในโรงเรียนนั้นอีกหลายปี กระทั่งสัญชาตญาณความอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอกกระตุ้นย้ำ เธอจึงตัดสินใจลงประกาศเสนอตัวเป็นครูพี่เลี้ยงในบ้านส่วนตัว
   ในที่สุดเธอก็ได้เป็นครูพี่เลี้ยงของทายาทตัวน้อยแห่ง คฤหาสน์ธอร์นฟิลด์ ด้วยความใกล้ชิดจนเกิดความรักความผูกพัน เธอจึงตัดสินใจเข้าพิธีสมรสกับ โรเชสเตอร์ เจ้าของคฤหาสน์ แต่เมื่อรับรู้ว่าเขามีภรรยาวิกลจริตซึ่งแอบซ่อนอยู่ในคฤหาสน์ ทำให้เธอหนีออกจากคฤหาสน์ไปตกระกำลำบากอยู่ในโลกภายนอกระยะหนึ่ง แต่ด้วยเสียงเพรียกของหัวใจทำให้เธอหวนกลับคฤหาสน์อีกครั้ง พลันพบว่าคฤหาสน์หลังงามถูกเพลิงไหม้ เป็นเหตุให้เขาพิการและตาบอด แต่เธอก็ยังยืนหยัดเคียงข้างเขาด้วยอานุภาพของรักแท้


   หวานเย็นได้ยินชื่อ เจน แอร์ คุณครูสาวแสนอาภัพ ผู้มีความเฉลียวฉลาดเป็นดั่งอาภรณ์ประดับกาย คารมคมคายเยี่ยงกุลสตรีที่ได้รับการศึกษาและขัดเกลาเป็นอย่างดี เป็นครั้งแรกจาก ด้วยแรงอธิษฐาน ของ พี่ปุ้ย (กิ่งฉัตร) เรื่องราวของ เจน แอร์ นั้นคือรักแท้อันซาบซึ้งตรึงใจสำหรับ วรดา แต่สำหรับ นัทธมน กลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง สำหรับหวานเย็นมันกลายเป็นความฝังใจว่าต้องหา เจน แอร์ มาอ่านให้ได้

   รอบแรก หวานเย็นอ่านฉบับภาษาอังกฤษค่ะ และเคยรีวิวความรู้สึกเกี่ยวกับ Jane Eyre เมื่อ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๑ ที่ Jane Eyre by Charlotte Bronte :: //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweet-ice&month=12-2008&date=11&group=12&gblog=71

   สำหรับฉบับภาษาไทย หวานเย็นหยิบมาอ่านเป็นรอบที่สอง ความรู้สึกไม่แตกต่างไปจากเดิมเลยค่ะ ยังคงเกลียด มิสเตอร์โรเชสเตอร์ จับจิตจับใจ เกลียดเข้ากระดูกดำ ทุกคำวาจาที่เอื้อนเอ่ย ผู้ชายคนนี้มีแต่ความเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว

   "คุณตั้งใจทำร้ายผม ไม่ใช่ด้วยคำพูด คุณสรุปว่าผมเป็นคนที่แต่งงานแล้ว คุณจึงถอยหนี ไม่อยากพบหน้า และตอนนี้คุณไม่ยอมให้ผมจูบ คุณตั้งใจทำตัวเป็นคนแปลกหน้า อาศัยอยู่ใต้ชายคาบ้านหลังนี้ในฐานะครูของอาแดลเท่านั้น ถ้าผมพูดดี ๆ กับคุณ ถ้าคุณเกิดความรู้สึกดี ๆ กับผมได้อีกครั้ง คุณจะบอกตัวเองว่า 'ชายคนนั้นเกือบทำให้ฉันกลายเป็นนางบำเรอ ฉันต้องเย็นชาเฉยเมยกับเขา' จนคุณกลายเป็นน้ำแข็ง กลายเป็นก้อนหินไปเลยจริง ๆ"

   ช่างน่ารังเกียจความคิดของผู้ชายคนนี้จริง ๆ ค่ะ ยิ่งได้ฟังความรู้สึกที่เขามีต่อ มิสเมสัน ภรรยาที่ถูกเขาซุกซ่อนไว้ ไม่ให้ใครได้พบเห็นยิ่งน่าสมเพช !

   " ...มิสเมสันเป็นสาวงามที่เมืองสแปนิชทาวน์ภาคภูมิใจ และนี่ก็เป็นความจริง ผมพบว่าเธอเป็นคนสะสวย สวยตามลักษณะของบลังเช อิงแกรม คือรูปร่างสูงสง่า ผิวคล้ำ ครอบครัวของเธออยากได้ผมเป็นลูกเขย เพราะผมมีเชื้อมีสาย และเธอก็เช่นเดียวกัน เขาจัดให้เราได้พบกันในงานสังสรรค์ที่ทุกคนแต่งตัวกันอย่างหรูเฟ่ ผมแทบไม่ได้พบกับเธอตามลำพัง เราแทบไม่ได้พูดคุยกันสองต่อสอง เธอยกยอผม ใช้ความพรั่งพร้อมของเธอโปรยเสน่ห์ทำให้ผมเพลินใจ ดูเหมือนบรรดาผู้ชายในแวดวงของเธอต่างชื่นชมเธอ และอิจฉาผม ผมหน้ามืดตามัว ถูกปลุกเร้าจนตื่นเต้นเป็นที่สุด ความที่ผมยังเป็นเด็กหนุ่ม ไม่ประสีประสา ไร้ประสบการณ์ ผมคิดว่าผมรักเธอ ไม่มีความโง่เขลาใดที่จะทำให้หลงงมงายไปได้ง่ายกว่าการอยู่ในหมู่คู่แข่งโง่ ๆ ในวงสังคมที่มีแต่ความใคร่ ความหุนหันพลันแล่น ความหลับหูหลับตาของวัยหนุ่ม นี่แหละครับที่เป็นตัวเร่งให้ชายคนหนึ่งกระทำการตามที่ถูกกำหนดไว้ ญาติ ๆ ของเธอสนับสนุนผม คู่แข่งเคืองผม ส่วนสาวงามนั้นเล่าก็เย้ายวนใจผม แล้วโดยที่ผมไม่ทันรู้ตัวว่ากำลังอยู่ตรงไหนอย่างไร เราก็ได้เข้าพิธีแต่งงานกันแล้ว โธ่เอ๋ย พอคิดถึงเรื่องนี้ ผมหมดความนับถือตัวเอง ! ผมดูถูกตัวเองอย่างเจ็บช้ำ ผมไม่เคยรักไม่เคยนับถือ ไม่เคยรู้จักเธอเลยด้วยซ้ำ ผมไม่แน่ใจว่าเธอจะมีคุณความดีอะไรบ้างอยู่ในตัว ผมไม่เคยเห็นความนอบน้อมถ่อมตน ไม่เคยเห็นความประณีต ความเมตตากรุณา หรือความเปิดเผยจริงใจในจิตใจหรืออากัปกิริยาใด ๆ ของเธอ แต่ผมหลับหูหลับตาแต่งงานกับเธออย่างหยาบช้า ! ผมทำบาปไว้ไม่น้อย แต่ตอนนี้ผมกำลังพูดอยู่กับใครครับ"

   ไม่เคยรัก ไม่เคยนับถือ ไม่เคยรู้จักเธอเลยด้วยซ้ำ
   ช่างกล้าจำนรรจานะคะท่านเจ้าของ คฤหาสน์ธอร์นฟิลด์ เคยสำนึกผิดในการกระทำของตัวเองบ้างไหมคะ ?

    "ใช่ค่ะ ดิฉันไม่ค่อยจะชอบคุณเหมือนกับที่ดิฉันเคยรู้สึกเป็นบางครั้ง คุณไม่เคยรู้สึกผิดบ้างเลยหรือคะที่ใช้ชีวิตอย่างนั้น เดี๋ยวอยู่กับคนนี้ แล้วเปลี่ยนไปอยู่กับอีกคน คุณพูดถึงเรื่องนี้ยังกะเป็นเรื่องธรรมดา"
   "รู้สึกสิครับ ผมไม่ชอบเลยนะ มันเป็นชีวิตที่ต่ำช้า ผมไม่มีวันหวนกลับไปเป็นอย่างนั้นอีก การจ้างนางบำเรอก็เลวพอ ๆ กับการซื้อทาส ทั้งสองกรณีเกิดจากสันดามนุษย์ที่มีปมด้อย การเกลือกกลั้วอยู่กับปมด้อยทำให้ชีวิตตกต่ำ เวลานี้ผมเกลียด ไม่อยากนึกถึงชีวิตตอนอยู่กับเซลีน กับกีอาซินตา และกับคลารา"


   กรี๊ด ! ทำไมผู้ชายคนนี้ถึงได้กะล่อน ปลิ้นปล้อน หลอกลวง กลับกลอกอย่างนี้นะ ! ยิ่งอ่าน ยิ่งเกลียด มิสเตอร์โรเชสเตอร์ มากขึ้น...มากขึ้นทุกขณะจิตจริง ๆ ค่ะ

   จะว่าไป เจน แอร์ ก็ประสบพบเจอแต่ผู้ชายนิสัยแย่ ๆ นะคะ หลังจากตัดสินใจหนีออกจาก คฤหาสน์ธอร์นฟิลด์ เธอก็ได้พบกับ เซนต์จอห์น นักบุญผู้แสนประเสริฐ แต่ไม่น่ายกย่อง โดยเฉพาะในด้านความคิดเห็นส่วนตัวที่เขามีต่อ เจน แอร์

   "คุณควรจะได้ฟังตอนเขาพูดถึงเรื่องนี้ เขาอธิบายซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าที่เขาต้องการเพื่อนนั้นไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อหน้าที่การงาน เขาบอกดิฉันว่าดิฉันถูกสร้างมาเพื่อให้ทำงานหนัก ไม่ใช่เพื่อความรัก ซึ่งก็จริง ไม่มีอะไรให้สงสัย แต่ดิฉันก็เห็นว่า ถ้าดิฉันไม่ถูกสร้างมาเพื่อความรัก ดิฉันก็ไม่ถูกสร้างมาเพื่อให้แต่งงาน แปลกมั้ยละได ที่เราจะถูกจองจำตลอดชีวิตอยู่กับคนที่มองเราเป็นแค่เครื่องมือใช้ทำประโยชน์
   ...
   ตอนนี้ดิฉันรักเขาอย่างน้องสาว...
   ...ถ้าบีบบังคับให้ดิฉันเป็นภรรยาของเขา ดิฉันนึกเห็นเลยค่ะ ว่าความรักที่ดิฉันมีต่อเขาคงเป็นความรักที่ทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส นี่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่พ้น เพราะเขาเก่งมาก หน้าตาท่าทาง กิริยา คำพูดคำจาของเขาเป็นลักษณะวีรบุรุษ ความรักของดิฉันคงอับจนหนทาง พูดอะไรไม่ออก เขาไม่อยากให้ดิฉันรักเขา ซึ่งถ้าดิฉันแสดงความรู้สึกออกมา เขาก็จะทำให้ดิฉันรู้สึกว่านั่นเป็นเรื่องไม่จำเป็น เขาไม่ปรารถนา เป็นสิ่งที่ไม่ควรมีในตัวดิฉัน ดิฉันรู้ค่ะว่าเขาต้องทำอย่างนี้
   ...
   เขาดีราวมหาบุรุษ แต่ในการต่อสู่เพื่อเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่นั้น เขาลืมนึกถึงความรู้สึกของมนุษย์ตัวเล็ก ๆ จึงควรถอยห่างจากเส้นทางของเขา ไม่งั้นจะโดนเขาเหยียบจนตาย..."


   นั่นอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ผลักดันให้ เจน แอร์ ตัดสินใจกลับมายัง คฤหาสน์ธอร์นฟิลด์ อีกครั้ง กลับมาหา มิสเตอร์โรเชสเตอร์ ผู้ชายที่เป็นรักแรก รักเดียว และรักสุดท้ายของเธอ

   โดยส่วนตัว หวานเย็นคิดว่า ความรักของเจน แอร์ ไม่ใช่รักแท้ที่ซาบซึ้งตรึงใจแต่อย่างใด โลกของเธอไม่ได้กว้างใหญ่ไพศาลเท่ากับโลกของความเป็นจริง ชายคนแรกที่เธอได้รู้จักและใกล้ชิด คือ มิสเตอร์โรเชสเตอร์ ผู้ชายที่เห็นแก่ตัวอย่างน่ารังเกียจ ทว่า... เขาก็ยังมองเธอในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่มีสิทธิเสรีภาพ มีความคิดเป็นของตัวเอง ส่วน เซนต์จอห์น ผู้ชายคนที่สองที่เธอได้รู้จักและใกล้ชิดนั้น ก็มองเธอเป็นมนุษย์ แต่เป็นมนุษย์ที่เกิดมาเพื่อใช้แรงงาน เป็นแค่มนุษย์ที่มีฐานะไม่ต่างจากเครื่องมือใช้สอยสารพัดประโยชน์ เมื่อถึงทางแยกที่ต้องเลือก ผู้หญิงที่ฉลาดก็ต้องเลือกผู้ชายที่ยังมองเห็นค่าความเป็นมนุษย์ของเรา แม้ว่าเขาจะเห็นแก่ได้ เก่งแต่สรรหาเหตุผลมาสนับสนุนความเห็นแก่ตัวของตัวเองก็ตาม

   ก็... อ่านแล้วไม่ซาบซึ้งตรึงใจในรักแท้ แต่... เข้าใจและซาบซึ้งถึงสัจธรรมของชีวิตมากขึ้นค่ะ

   ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะพูดว่า มนุษย์เราควรพึงพอใจอยู่กับความสงบ มนุษย์ย่อมต้องกระทำการสิ่งใด แต่ถ้าสิ่งนั้นยังมาไม่ถึง เราก็ต้องสร้างเอง ผู้คนหลายล้านคนอาจถูกกำหนดให้ต้องทนอยู่นิ่ง ๆ กว่าที่ฉันทน แต่อีกหลายล้านคนอาจกำลังขบถต่อชะตากรรมนั้นอย่างเงียบ ๆ ไม่มีใครรู้ว่ายังมีขบถรูปแบบอื่นอีกมากมาย นอกเหนือจากขบถการเมืองซึ่งหมักหมมอยู่ในชีวิตผู้คนนับอนันต์ในโลก โดยทั่วไปใคร ๆ ก็คาดหวังให้สตรีต้องอยู่อย่างสงบเยือกเย็น แต่สตรีก็มีความรู้สึกเฉกเช่นบุรุษ เธอต้องการการเคลื่อนไหว ต้องการที่ทางที่เปิดกว้างให้แก่ความเพียรพยายามของเธอเหมือนกับที่เปิดกว้างแก่บุรุษ พวกเธอก็ไม่ต่างกับบุรุษ ผู้ต้องทุกข์ทรมานถ้าต้องอยู่กับข้อจำกัดที่เคร่งครัดเกินไป ต้องอยู่กับความนิ่งเนือยเฉื่อยชาอย่างสุดประมาณ มันเป็นความใจคอคับแคบของมนุษย์ผู้เสวยอภิสิทธิ์ ซึ่งมักจะกล่าวว่า สตรีควรมีความสุขอยู่กับการทำพุดดิ้ง การถักถุงน่อง การปักกระเป๋า และเล่นเปียโน นับเป็นการไร้ความคิดสิ้นดีหากประณามสตรีที่เสาะแสวงการเรียนรู้ ซึ่งกว้างไกลไปกว่าธรรมเนียมเดิม ๆ ที่กำหนดให้แก่เพศของเธอCreate Date : 07 มิถุนายน 2557
Last Update : 7 มิถุนายน 2557 16:46:35 น.
Counter : 9569 Pageviews.

11 comments
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
  
เรื่องนี้เห็นมานานแต่น่าจะยังไม่เคยอ่านค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 7 มิถุนายน 2557 เวลา:17:42:27 น.
  
อ่านรีวิวแล้วคุณหวานเย็นเขียนได้ลึกซึ้งดีจังค่ะ เรื่องนี้คุ้นๆว่าเป็นหนังด้วยรึป่าวไม่แน่ใจ
โดย: kunaom วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:8:11:09 น.
  

แวะมาอ่านรีวิวค่ะ เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว IP: 223.206.250.58 วันที่: 8 มิถุนายน 2557 เวลา:21:33:44 น.
  
ชอบตั้งแต่ปกและการทำรูปเล่มที่ประณีตมากเลยครับ เสียดายยังไม่มีโอกาสได้อ่านแบบเต็มๆสักที
เคยอ่านแต่ "รักเดียวของเจนจิรา" ที่คุณนิดา นำแรงบันดาลใจ มาเขียนเป็นเรื่องราวนวนิยายแบบไทยๆครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 มิถุนายน 2557 เวลา:15:38:13 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวค่ะ .... แต่พออ่านรีวิวจบแล้ว
เลยทำให้อยากอ่าน "ด้วยแรงอธิษฐาน" เลยค่ะ
เอ๊ะ ! ยังไง
แลดูผิดวัตถุประสงค์
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 9 มิถุนายน 2557 เวลา:16:56:57 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลย แต่เคยได้ยินชื่อหนังสือเล่มนี้
ในนิยายสักเรื่องใช่ด้วยแรงอธิฐานหรือเป่าหว่าาาา..
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 9 มิถุนายน 2557 เวลา:17:17:10 น.
  
เพิ่งทราบว่าจากความเห็นของคุณสามปอยหลวงว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ "นิดา" นำมาเขียนรักเดียวของเจนจิรา มีรักเดียวของเจนจิราอยู่ในชั้นหนังสือค่ะ อ่านรีวิวแล้วอยากหยิบรักเดียวของเจนจิรามาอ่านขึ้นมาทันที อิอิ
ปล. ขอโทษที่คอมเม้นท์อาจไม่เกี่ยวกับนิยายสักเท่าไหร่นะคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:23:09:24 น.
  
พี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: รอพี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ อ่านนะคะ หวานเย็นจะตามไปอ่านรีวิวค่ะ

คุณ kunaom :: ถูกต้องนะคร้าบบบบบ เรื่องนี้เคยซาบซึ้งเป็นภาพยนตร์ด้วยค่ะ หวานเย็นดูแล้วไม่รู้สึกซาบซึ้ง แต่... รู้สึกหลอนมากกว่าอะค่ะ

คุณบอล :: ถ้าสนใจแนววรรณกรรมคลาสสิค หวานเย็นก็แนะนำค่ะ

อาจารย์ศราวุธ :: หวานเย็นยังไม่เคยอ่าน 'รักเดียวของเจนจิรา' เลยค่ะ

คุณ Pdจิงกุเบล :: แนะนำเลยค่ะ 'ด้วยแรงอธิษฐาน' เป็นหนึ่งในเล่มโปรดของหวานเย็นเลยค่ะ

คุณ nonnoiGiwGiw :: ใน 'ด้วยแรงอธิษฐาน' กล่าวถึงเล่มนี้ไว้ได้น่าสนใจมากค่ะ หวานเย็นเองก็อยากอ่าน 'เจน แอร์' เพราะ 'ด้วยแรงอธิษฐาน' นี่ละค่ะ

คุณชบาหลอด :: หวานเย็นยังไม่เคยอ่าน 'รักเดียวของเจนจิรา' เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่แวะมาพูดคุยกัน
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 27 มิถุนายน 2557 เวลา:21:35:01 น.
  
หาซื้อได้ที่ไหนคะ
โดย: T IP: 171.98.10.118 วันที่: 19 ตุลาคม 2561 เวลา:16:54:19 น.
  
Hello! I've been following your web site for some time now
and finally got the bravery to go ahead and give you
a shout out from Atascocita Tx! Just wanted to
mention keep up the fantastic work! I have been surfing online more than 2 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
It is pretty worth enough for me. In my view, if all website owners and bloggers made good content as you did,
the internet will be a lot more useful than ever before.
I needed to thank you for this fantastic read!! I certainly enjoyed every little bit of
it. I've got you book marked to check out new things you //foxnews.co.uk
โดย: Sol IP: 139.99.104.93 วันที่: 27 ตุลาคม 2561 เวลา:16:27:27 น.
  
ผมอยากซื้อ หาได้ที่ไหนครับ มีเว็บไหม่ครับ หรือ
ร้านอยู่ไหนครับ
โดย: กษิดิส IP: 49.230.120.251 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา:7:28:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด