ม่านมนตรา : ศิ' มนตรา
ม่านมนตรา : ศิ' มนตรา


ชื่อหนังสือ : ม่านมนตรา
เขียนโดย : ศิ' มนตรา
พิมพ์ครั้งแรก : ธันวาคม ๒๕๕๔
สำนักพิมพ์ : พิมพ์คำ
จำนวน ๕๔๔ หน้า ราคา ๓๐๐ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ข่าวการค้นหาเครื่องบินเล็กฝึกบินพร้อมนักบินสองนายที่หายไปจากจอเรดาร์อย่างลึกลับหลังบินผ่านผืนป่าเขาใหญ่อาจเป็นหัวข้อข่าวที่มีคนสนใจเพียงไม่กี่วัน แต่สำหรับเพื่อนฝูง คนชิดใกล้ โดยเฉพาะพงษ์ระพี หนุ่มหล่อชาวกรุง การหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของครูฝึกหนุ่มหนึ่งในผู้สูญหายซึ่งเป็นพี่ชายคนเดียวของเขานั้น เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก การออกเดินทางสู่ป่าลึกเพื่อค้นหาความจริงจึงเริ่มต้นขึ้น ไม่มีใคร...แม้แต่ตัวเขาเองที่จะคาดคิดว่า ความดื้อรั้นดันทุรังที่จะปฏิเสธความตายของพี่ชายจะทำให้อีกหลายชีวิตต้องถูกลากเข้าไปร่วมผจญอยู่ในเหตุการณ์ลี้ลับอันน่าพิศวง และหนึ่งในนั้นคือหญิงสาวบ้านป่านามดวงจำปา

    เบื้องหลังม่านหมอกแห่งมนตรา ชะตากรรมหรือสิ่งใดที่ชักนำคนสองคนซึ่งแตกต่างอย่างสุดขั้วให้มาพบเจอกัน


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... พิมพ์คำ ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   พงษ์ระพี ว่าจ้าง พรานชด พรานผู้ชำนาญการแกะรอยนำทางในป่าอาถรรพ์แถบนั้นดีที่สุดเพื่ออกเดินทางตามหา ตรีภพ ญาติผู้พี่และเพื่อนนักบินที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกและสูญหายไปในป่าบริเวณ เทือกเขาดงพญาไฟ ด้วยความหวังว่าพี่ชายของตนจะยังมีชีวิตรอดโดยไม่ฟังคำทัดทานจากใครใด ๆ ทั้งสิ้น สร้างความไม่พอใจให้กับ ดวงจำปา สาวน้อยบ้านป่าที่แสนดื้อรั้น บุตรสาวคนเดียวของ พรานชด เป็นอย่างมาก เธอและลูกสมุนคนสนิทจึงพยายามหาทางขัดขวางการเดินทางของเขาอย่างเต็มที่แต่ก็ไม่สำเร็จ แล้วอาถรรพ์อันลี้ลับที่บรรดานายพรานและชาวบ้านสืบทอดความเชื่อกันมานานจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่งก็เกิดขึ้นกับพรานนำทางฝีมือจนได้ เมื่อ พรานชด หายตัวไประหว่างการแกะรอยกวางเข้าไปใน ทุ่งหมาหลง เป็นเหตุให้ ดวงจำปา จำต้องขัดคำสั่งผู้เป็นพ่อก้าวล้ำเข้าสู่ป่าต้องห้ามเพื่อนำทางให้ พงษ์ระพี และชาวคณะ โดยต่างฝ่ายต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันนั่นคือตามหาบุคคลที่ตนรัก และเดินทางกลับอย่างปลอดภัย ทว่าอุปสรรคจากความลี้ลับของอาถรรพ์ก็เริ่มคุกคามหนักขึ้นทุกที... ทุกที ทั้งคณะจะรอดพ้นอาถรรพ์ครั้งนี้ไปได้หรือไม่ และจะทำเช่นไรเมื่อต้องเลือกระหว่างความรักกับหน้าที่ บทสรุปรอคอยอยู่ใน ม่านมนตรา

   ม่านมนตรา เป็นนิยายแนวลี้ลับ อาฆาตพยาบาท อำนาจมนตร์ดำ และมิติกาลเวลาเรื่องหนึ่งที่น่าอ่านมาก ๆ ค่ะ ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกที่หยิบมาอ่านนั้นหวานเย็นไม่ได้คาดหวังหรือตั้งความหวังใด ๆ กับเรื่องนี้ไว้เลย เพราะไม่เคยอ่านผลงานของ คุณศิ' มนตรา มาก่อน และไม่ทราบมาก่อนอีกเช่นกันค่ะว่าเจ้าของนามปากกานี้เคยสร้างผลงานอันแสนประทับใจอย่าง ซาบีย์ จอมใจจักรพรรดิ ไว้ (เพราะไม่เคยอ่านค่ะ ) แต่พอได้อ่านต้องบอกว่าติดหนึบเลยค่ะ วางไม่ลง และไม่อยากวางเลย น่าติดตาม ชวนลุ้น ชวนให้ร่วมแกะรอยตามคณะเดินทางคณะนี้ไปเรื่อย ๆ อารมณ์คล้าย ๆ ใกล้ ๆ เพชรพระอุมา ดีค่ะ เพียงแต่เรื่องนี้พรานนำทางเป็นสาวน้อยร่างเล็กที่นิสัยกวน ๆ ยียวนนิด ๆ แต่ก็เฉพาะกับคนที่ไม่ลงรอยกันอย่าง พิมพ์ดารา อดีตคนรักของ พงษ์ระพี ว่าที่เจ้าสาวของ ตรีภพ นักบินหนุ่มที่หายตัวไปหลังประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกในเขตป่าอาถรรพ์แห่ง เทือกเขาดงพญาไฟ ทะเลาะกันไป จิกกัดกันไป แต่ไม่น่ารำคาญนะคะ อ่านสนุกเชียวค่ะ และถ้าใครกลัวว่าจะไม่หวาน ก็... ไม่ถึงกับขาดหวานนะคะเรื่องนี้ มีบทน่ารักนิด ๆ หน่อย ๆ พอให้ได้เขินบ้าง

   "ฉันไม่อยากเป็นนกเงือกของเธอหรอกนะดวงจำปา..." คำพูดนั้นแผ่วเบา แต่มั่นคงและชัดเจนในความรู้สึกของทุกคน "จะให้อยู่เฉย ๆ ...รอวันเธอกลับมาอย่างนั้นหรือ เธอไม่คิดบ้างเลยหรือว่าการรอคอยนั้นมันจะทรมานแค่ไหน ถ้าคนที่เรารอเขาจะไม่กลับมา"

   ถ้าสงสัยว่าทำไมต้องเปรียบกับนกเงือกต้องหาคำตอบเอาเองในเล่มค่ะ ขอไม่เฉลยน้า

   แต่ก็แค่ให้เขินนิด ๆ พอให้ชื่นใจเล็ก ๆ ค่ะ เพราะหลังจากนั้นก็ต้องลุยป่ากันต่อ ผจญอาถรรพ์นานาไปเรื่อย (เหนื่อยแทยเลยค่ะ ) และอย่างที่บอกนะคะ เรื่องนี้นางเอกเป็นลูกสาวนายพรานนำหน้าที่นำทางแกะรอยแทนพ่อที่หายตัวไปในอาณาเขต ทุ่งหมาหลง ฉะนั้น ความเด่นและความเก่งของเธอย่อมมีมากกว่าหนุ่มชาวกรุงอย่างพระเอกแน่นอนค่ะ แถม พงษ์ระพี ยังเป็นพระเอกที่กลัวดอกพิกุลจะร่วงในบางสถานการณ์ที่ควรจะมีปากมีเสียงได้อย่างน่าหมั่นไส้เล็ก ๆ พอถูก ดวงจำปา โยนคำพูดใส่หน้าว่า...

   "อ้าปากออกแล้วเหรอ ? ฉันคิดว่าคุณเป็นใบ้ไปเสียแล้วด้วยความภาคภูมิใจ คุณนี่มันเหลือเกินจริง ๆ ทั้งคนทั้งผีกระเหี้ยนกระหือรืออยากได้ มิหนำซ้ำยังมาทำให้ฉันต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย ซวยจริงๆ !"

    หวานเย็นเลยฮาและสะใจนิด ๆ แหม ! ปล่อยให้นางเอกถูกต่อว่าต่อขาน เหน็บแนมอยู่นั่นล่ะกว่าจะหาปากตัวเองเจอ ดีนะคะว่านางเอกเป็นประเภทฉันก็สู้คน อย่ามาวุ่นวายหรือเจ๋อไม่เข้าเรื่อง ฉันไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมหรอกนะ ไม่อย่างนั้นคงแย่ค่ะ

   และเพราะเหตุการณ์ส่วนใหญ่ดำเนินไปในป่า จึงมีการสอดแทรกแง่คิดเกี่ยวกับธรรมชาติและป่าไม้ไว้แบบเนียน ๆ ในบทสนทนาเป็นระยะ ๆ พอให้สำนึกว่า...

   "นั่นซีนะ" พงษ์ระพีเสียงแผ่วลงอย่างเศร้าใจ เขานั่งลงบนขอนไม้ผุใกล้ ๆ แล้วถอนหายใจอย่างหนักหน่วง "มนุษย์ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้สร้าง แต่ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทำลายกระทั่งธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต"
   "การล่าเพื่อการอยู่รอดไม่ใช่เรื่องผิด แต่การล่าอันเกิดจากความตึกคะนอง การทำลายที่เกิดจากความละโมบไม่รู้จักพอ ทำให้ธรรมชาติถูกทำลายลงจนแทบไม่หลงเหลือ ยังดีที่มีมนุษย์อีกกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาปลุกจิตสำนึกให้คนหมู่มากเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติและคุณค่าของชีวิตเพื่อนร่วมโลก ยอมเสียสละแรงกายแรงใจปกป้องดูแลผืนป่าและสภาพธรรมชาติ รวมถึงมีมานะอดทนในการที่จะเปลี่ยนความคิด ทัศนคติของคน"
   "มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ ฝ่ายหนึ่งทุ่มเททุกอย่างเพื่อปกป้องรักษา ขณะที่อีกฝ่ายก็จ้องทำลายเพื่อผลประโยชน์ของตน"


   อ่านแล้วก็สะอึกเหมือนกันค่ะ แม้ไม่ใช่ผู้ทำลายโดยตรง แต่ก็ไม่ได้ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อปกป้องเลย สะท้อนใจจริง ๆ ค่ะ

   "มนุษย์เรามักหาข้ออ้างอย่างนี้เสมอ พอทำอะไรผิดก็อ้างว่าไม่ได้ตั้งใจโดยไม่คิดเลยว่าไอ้ความไม่ตั้งใจที่ตัวเองเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยนั้น มันสร้างความหายนะให้แก่ชีวิตอื่นมากมายใหญ่หลวงสักแค่ไหน ไม้ที่ถูกตัดจนหมดป่า ไฟที่จุดไล่เพื่อล่าสัตว์ที่หนีลนลานเอาชีวิตรอด สัตว์ตั้งไม่รู้เท่าไหร่ที่ต้องสังเวยชีวิตให้แก่ความ 'ไม่ตั้งใจ' ที่มนุษย์ยกมาแก้ต่างให้ตัวเอง"

   เฮ้อ !

   ข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีให้เห็นนะคะในเล่มนี้ ไม่ใช่ข้อมูลค่ะ แต่เป็นคำที่พิมพ์ตกหล่นใน หน้า ๓๐๕ บรรทัดที่ ๗
   ร่างของหญิงสาวพลิกกลิ้งลงจากก้อนหินที่นั่งอย ...
   สระและวรรณยุกต์หายไปนะคะ

   และอีกจุดอยู่ที่หน้า ๓๖๙
   .... เว้นแตพิมพ์ดาราที่ตวัดหางตาใส่ใครบางคนตามด้วยคำพูดเหน็บแนม

   ขอฝากไว้สำหรับการตีพิมพ์ครั้งใหม่ด้วยนะคะCreate Date : 07 เมษายน 2556
Last Update : 7 เมษายน 2556 9:08:10 น.
Counter : 2664 Pageviews.

8 comments
089 :: พราก 1-2 by วรศิษฏ์ polyj
(11 พ.ย. 2562 17:49:26 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
หน้าปก สมาชิกหมายเลข 5545933
(5 พ.ย. 2562 23:10:03 น.)
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)
  
อ่านรีวิวแล้วคิดถึงเรื่องนักบินสองคนที่เครื่องบินตกตรงเขตเขาใหญ่ เจ็ดคตเมื่อห้าหกปีก่อนเลยค่ะ...ที่มีข่าวว่าเพิ่งหาซากเครื่องบินและกระดูกเจอเมื่อไม่นานมานี้...อืมมมม สถานที่ในเรื่องก็พูดถึงเขาใหญ่เหมือนกัน...ไม่แน่ว่าคนเขียนอาจได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องข่าวนี้ก็ได้เนอะ
โดย: Aneem วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:9:54:53 น.
  
เล่มนี้น่าสนใจมากเลยค่ะ จดไว้ทันที
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:11:46:25 น.
  
เสียดายจังคะ หนังสือเคยอยู่ในมือ
แต่ตอนนี้มันไม่อยู่แล้ว ยังไม่ทันได้ลองอ่านเลย
ไม่คิดว่าจะสนุก รู้งี้ลองเก็บไว้อ่านเองดีกว่า
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:12:50:24 น.
  
ยังมีงานนักเขียนชื่อไม่คุ้นที่น่าลองอีกเยอะนะคะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:14:06:35 น.
  
คุณ Aneem :: เล่มนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์เครื่องบินตกบริเวณเทือกเขาใหญ่ จังหวัดสระบุรี เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๐ จริง ๆ ล่ะค่ะคุณ Aneem

คุณไก่ :: แนะนำค่ะเล่มนี้ อ่านแล้วถูกใจหวานเย็นค่ะ รออ่านความคิดเห็นหลังอ่านจบนะคะ

คุณบอล :: ตอนแรกหวานเย็นก็คิดเหมือนคุณบอลเลยล่ะค่ะ แต่พอได้อ่านโอเคเลยค่ะ ความน่าสนใจ น่าอ่าน น่าติดตามลงตัวมาก ๆ ค่ะ เอาไว้ถ้าหวานเย็นซื้อเมื่อไรจะส่งไปให้คุณบอลยืมนะคะ แบบว่า... ยืมห้องสมุดมหา 'ลัยมาอ่านน่ะค่ะ เพราะคิดว่าไม่สนุก

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: เยอะมาก ๆ ค่ะคุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ ตามอ่านไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียวค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:22:42:49 น.
  
น่าอ่านค่ะ ดูลึกลับดี

ปล.แต่ฟังน้อง Aneem เล่าแล้วเศร้าจังค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:10:07:03 น.
  
พล้อตแปลกใช้ได้ดีค่ะ คนเขียนก็มีฝีมือพอตัว
แต่อาจเพราะเราไม่ค่อยถูกจริตกับเรื่องแนวป่าๆ (แต่ก็ชอบเพชรพระอุมา เหมือนกันนะคะ) และคิดว่าเล่มนี้ก็อ่านสนุกพอควรค่ะ แต่ก็ไม่ได้ประทับใจเรื่องความรักตัวละครเพราะรู้สึกว่ายังเบาอยู่
โดย: dal IP: 125.27.206.69 วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:13:16:45 น.
  
คุณ Sab Zab' :: เล่มนี้อ่านได้เพลิน ๆ ดีค่ะ ลึกลับ แต่ไม่งง มีอะไรให้ตามลุ้น

จากที่คุณ Aneem นั่นคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นค่ะ


คุณ dal :: นักเขียนมีฝีมือมาก ๆ อะค่ะ อ่านเพลินเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:14:31:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด