บุพเพสันนิวาส : รอมแพง
บุพเพสันนิวาส : รอมแพง


ชื่อหนังสือ : บุพเพสันนิวาส
เขียนโดย : รอมแพง
พิมพ์ครั้งที่ ๑ : กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓
สำนักพิมพ์ : ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
จำนวน ๔๒๔ หน้า ราคา ๒๓๕ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   เรื่องราวสนุกสนานเกิดขึ้นเมื่อ เกศสุรางค์ อาจารย์สาวร่างท้วม ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ แล้วลืมตาตื่นขึ้นมาในร่างของสาวสวย ผอมบาง ที่ตอนแรกเธอเองก็อยากจะดีใจหรอก เพียงแต่ว่าเธอกลับรับรู้ว่าตัวเองได้โผล่มายุคในยุคพระนารายณ์มหาราชและไม่รู้จักใครเลย แถมยังเป็นที่เกลียดชังของคนทั้งเรือนยกเว้นบ่าวพี่เลี้ยงสองคน ด้วยร่างของคนที่เธอเข้ามาอยู่คือร่างของแม่หญิงการะเกดผู้มีความงามเป็นเลิศพอ ๆ กับความร้ายกาจ ยิ่งลูกชายเจ้าของเรือนหน้าขรึมดุ ก็ดูท่าทางจะไม่ชอบขี้หน้าการะเกดซึ่งเป็นคู่หมายของตัวเองอยู่ไม่น้อย แต่มีหรือที่เกศสุรางค์จะจำยอมกับเรื่องแบบนี้ ในเมื่อเธอ เป็นผู้หญิงยุค ๒๐๑๐ ดังนั้นการจะมานั่งพับเพียบเรียบร้อย ทำตัวสงบเสงี่ยม ไม่มีปากมีเสียง ให้ใครอื่นมาพูดจากระทบกระเทียบนั้นไม่มีทาง

ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... happy Banana ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   เมื่อ เกศสุรางค์ อาจารย์สาวร่างท้วมประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ แล้วลืมตาตื่นขึ้นมาในร่างของ แม่หญิงการะเกด หลานสาวคนโปรดของ ออกญาโหราธิบดี แห่งยุค พระนารยณ์มหาราช ทว่าด้วยความร้ายกาจของแม่หญิงผู้งามล้ำ ชีวิตใหม่ที่เธอจำต้องรับบทบาทจึงเต็มไปด้วยความเกลียดชังของคนทั้งเรือน กระทั่งคู่หมั้นคู่หมายผู้เงียบขรึมอย่าง หมื่นสุนทรเทวา ยังมิวายออกอาการชังน้ำหน้า คอยพูดจากระทบกระเทียบเปรียบเปรยไม่ว่างเว้น แต่มีฤๅ เกศสุรางค์ จะยอมก้มหน้าก้มตาให้ใครโขลกสับ นางร้าย เอ๊ย ! นางเอกหลงยุคไม่มีทางยอมหรอก !

   หวานเย็นขออนุญาตหยิบ บุพเพสันนิวาส มาประเดิมศักราชใหม่ก็แล้วกันนะคะ ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความสนุกหนาหูทีเดียวเชียวค่ะสำหรับนิยายอิงประวัติศาสตร์ผลงานสร้างชื่อของ รอมแพง เรื่องนี้ หลังจากหยิบ ๆ วาง ๆ อยู่หลายตลบในที่สุดก็ได้ฤกษ์อ่านกับเขาเมื่อต้นปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา (ดองรีวิวไว้นานนิดหน่อยเองอะน้า )

   ก็ตามขนบนิยายบุพเพอาละวาด สาวน้อยจากยุคปัจจุบันประสบเหตุพรหมลิขิตผลักไสให้กระเด็นไปใช้ชีวิตในยุคโบราณ ยังไง๊...ยังไงก็ต้องลิขิตให้เป็นนางเอกอยู่แล้วละน่า ทว่า... บุพเพสันนิวาส เรื่องนี้กลับส่งอาจารย์สาวร่างท้วม นิสัยดี ให้ต้องกลับไปใช้ชีวิตเป็นแม่หญิงคนงาม นิสัยร้ายกาจ จนใครต่อใครระย่นย่อ เลยต้องลำบากในการทำคุณงามความดีไถ่ความผิดบาปให้เจ้าของร่างเดิมอยู่พักใหญ่กว่าจะได้ใช้ชีวิตแก่นเซี้ยว เปรี้ยวซ่า แต่น่าเอ็นดูให้คนรอบข้างมารุมรัก และด้วยฝีมือของ รอมแพง เรื่องที่น่าจะเครียดจึงไม่เครียดอย่างที่คิด แถมฮาอีกต่างหากค่ะ

   ฟากพระเอกมาดขรึม หน้านิ่ง ปากหนัก ก็น่ารักใช่เล่น แรก ๆ ก็เหน็บแหนม จับผิดมิรู้วาย แต่จับผิดไป...จับผิดมาจึงสังเกตเห็นความแปลกเปลี่ยนในนิสัยใจคอของ แม่หญิงการะเกด หลังฟื้นจากอาการป่วยไข้ ซึ่งตนเคยเชื่อฝังจิตฝังใจว่าเป็นผลพวงจากการร่าย มนต์กฤษณะกาลี ทำให้แม่หญิงคนงามนั้นสติวิปลาศ โอภาปราศรัยประหลาดเหลือ กิริยามารยาทกระโดกกระเดกหามีความเป็นกุลสตรีไม่ ทว่าน้ำใจกลับสวยใสงดงาม จากเคยชังกลับชอบพอ คนหน้านิ่งจึงเริ่มเปิดเผยความในใจนิด ๆ น่ารักมิใช่เล่น โดยเฉพาะฉากที่ คุณพี่เดช เอ่ยปากขอที่ระลึกยามห่างไกลคราจะไปราชการต่างบ้านต่างเมือง หวานเย็นล่ะเขิ๊น...เขิน

   "วันพรุ่งข้าจักไปแดนไกลออเจ้ามิมีสิ่งใดให้ข้าไว้แทนตัวดอกฤๅ" เกศสุรางค์ที่ยังคงตะลึงงันอยู่ถึงกับเบิ่งตาโต รู้สึกอุ่นวาบซ่านไปทั้งใจ และยังรู้สึกปลาบปลื้มอยู่ใช่น้อย
   ในที่สุด...ตาบื้อนี่ก็แสดงออกมาสักทีว่ามีใจให้เธอ
   "แล้ว... เอ่อ...คุณพี่อยากได้สิ่งใดเจ้าคะ" ว่าแล้ว สไบ ผ้านุ่ง ผ้าห่ม รายชื่อสิ่งของติดตัวเรียงรายเข้ามาในหัว

   สไบนี่ไม่ว่าละครหรือนิยายเรื่องไหน ๆ ที่เคยดูเคยอ่านนางเอกก็ชอบให้พระเอก ไม่แนว ๆ เราต้องคิดใหม่ทำใหม่
   "สิ่งที่ออเจ้าใช้อยู่ทุกวัน สิ่งที่ติดกายออเจ้าหากข้าเห็นก็ต้องระลึกถึงออเจ้าอย่างไรเล่า"
   กางเกงใน ! เฮ้ย ! ไม่ได้เด็ดขาด แทนที่จะออกแนวซึ้งจะกลายเป็นแนวอุบาทว์ไป เจ้าตัวแสบครุ่นคิดจนคิ้วขมวด
   "ให้ข้าได้อุ่นใจว่าข้าไปไกลแต่ออเจ้าจักรอคอยข้า มิหันเหไปทางอื่นให้มีราคี" ฟังแล้วก็ต้องทำตาปริบ ๆ เกศสุรางค์ใช้มือเล็ก ๆ ยันอกแข็งแรงนั้นให้ห่างตัวก่อนจะนึกออกว่าควรให้อะไรไปเป็นที่ระลึก
   "รอข้าตรงนี้หนาเจ้าคะ" เธอเดินเข้าไปในหอนอนของตัวเองก่อนจะออกมาพร้อมกับหมอนนุ่มใบใหญ่ที่ใช้หนุนอยู่ทุกวัน
   "ข้าให้คุณพี่เอาไปหนุนนอนเจ้าค่ะ เมืองฝรั่งหนาวเย็นนักหากคุณพี่เผลอไผลไปได้เมียฝรั่งตอนจะเอนตัวลงนอนคงพอทำให้ยับยั้งชั่งใจได้บ้าง ถ้าคุณพี่อดใจได้ ข้าก็จักรักษาตัวไว้ให้ดี ริ้นไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอมรอคอยคุณพี่กลับมาเช่นกัน ตามนี้เลยเจ้าค่ะ"


   ตอนจะไปว่าน่ารักแล้ว ตอนกลับมาจากเมืองฝรั่ง ยิ่งน่ารักเป็นบ้า เลยค่ะ

   "คุณพี่ดูขาวขึ้นนะเจ้าคะ"
   "อยู่ที่เมืองฝรั่งไม่ค่อยมีแดดเท่าใดนักดอก และหนาวเย็นนัก" มือแข็งแรงนั้นยังโอบกอดหมอนไม่ยอมปล่อยดูเหมือนจะกอดแน่นกว่าเดิมด้วยซ้ำ แววระยิบระยับในดวงตาเมื่อครู่คลายลงไปแล้ว เกือบสองปีที่ผ่านมาชายตรงหน้าแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงเลย เกศสุรางค์ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่มองจนคนเพิ่งมาถึงเริ่มเก้อเขิน
   "ข้าเข้าหอนอนก่อนหนากะเดี๋ยวจักมาพูดด้วย" เมื่อกล่าวจบก็เดินเลยเธอไปยังห้องนอนทว่าเท้าที่ก้าวล่วงไปนั้นชะงักอยู่ชั่ววูบก่อนจะเอ่ยโดยไม่หันหน้ากลับมาด้วยน้ำเสียงที่มั่นคงตามวิสัย
   "ข้ามิได้หอบนางฝรั่งอันใดมา แลมิได้ยุ่งเกี่ยวแก่นางฝรั่งอันใด" ว่าแล้วก็ก้าวเท้าเร็ว ๆ เดินเข้าห้องหอไป หญิงสาวที่ทำหน้าเหวออยู่พักใหญ่ก่อนจะรีบกัดปากตัวเองไว้ไม่ให้ส่งเสียงกรีดร้องให้บ่าวไพร่ต้องอื้ออึง
   "น่ารักเป็นบ้า" คนที่กลั้นเสียงกรี๊ดจนหน้าแดงพึมพำก้มหน้าหัวเราะหึ ๆ อยู่คนเดียว มิเสียแรงที่เฝ้าคิดถึงอยู่ทุกวัน...


   อย่าว่าแต่ เกศสุรางค์ เลยค่ะ หวานเย็นก็ต้องกลั้นเสียงกรี๊ดแทบแย่ แหม ! น่าร้ากกกกกก

   นอกจากเรื่องการบ้านที่น่ารัก น่ากรี๊ดดัง ๆ ให้ได้ยินไปสัก ๓ บ้าน ๘ บ้าน เรื่องการเมืองก็ชวนลุ้นมาก ๆ ค่ะ แถมเรื่องอาหารหวานคาวก็ชวนน้ำลายสอเสียเหลือเกิน หลากรสให้ได้ลิ้มจริง ๆ ค่ะCreate Date : 06 มกราคม 2557
Last Update : 6 มกราคม 2557 21:46:44 น.
Counter : 4530 Pageviews.

20 comments
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
บาเคอร์ kdunagin
(16 ต.ค. 2562 05:25:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า :: กะว่าก๋า
(14 ต.ค. 2562 06:35:15 น.)
  
เข้ามากรี๊ดเป็นเพื่อนคุณหวานเย็นฯค่ะ...ชอบมากๆเลยค่ะเรื่องนี้
โดย: Aneem วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:22:04:53 น.
  
อ่านเรื่องนี้แล้วไม่ค่อยชอบค่ะ ความรู้สึกตอนอ่านนางเอกนี่ซนๆ เก่งเวอร์ๆ แปลกๆ บอกไม่ถูกอ่ะค่ะ เช่นตอนนางเอกสู้กับโจรตอนไปเที่ยวสถานที่อโคจร หรือตอนจะทำหมูกระทะ มันจะตลกก็ไม่ตลกอ่ะค่ะ
ปล.เราเป็นชนกลุ่มน้อยนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:22:53:38 น.
  
ฮ่าๆ เรื่องน่ารักมากเลยค่ะ เอาจริงๆการย้อนยุคไปสมัยก่อนนี่เป็นจินตนาการที่อยากให้เกิดกับตัวเองสักครั้ง เหมือนแม่มณีน่ะค่ะ ชอบค่ะแนวนี้
โดย: narumol_tama วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:23:37:17 น.
  
เรื่องนี้เขียนได้น่ารักมากค่ะ
โดยเฉพาะ ฉากโล้สำเภานี่ .....สุดยอด เป็นเลิฟซีนที่เข้ากับบรรยากาศสุด ๆ เลย
โดย: Serverlus วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:23:50:20 น.
  
เรื่องนี้ส่วนที่ชอบมาก และไม่ชอบเลย
ชอบมาก ในส่วนของพล๊อต สาระทางประวัติศาสตร์ ที่ให้คะแนนบวกเป็นพิเศษ
กับยุคสมัยที่เอามาเขียน สมัยสมเด็จพระนารายณ์

ไม่ชอบ สำนวนที่ปนปัจจุบันเยอะมาก จนไม่อินกับยุคสมัยในเรื่อง
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:0:34:32 น.
  
ยังไม่เคยลองอ่านงานของรอมแพงเลยค่ะ สงสัยต้องลองซักเล่ม
โดย: polyj วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:1:44:37 น.
  
จำเนื้อเรื่องได้คลับคล้ายคลับคลา ความเห็นคล้ายๆ คุณฟ้าใสในเงาจันทร์ ในเรื่องพล็อตเรื่อง + ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่เรื่องภาษาบรรยาย คคหสต.ผมว่ายังไม่กลมกล่อมพอในแนวพีเรียดแบบนี้ / แต่ก็ไม่ธรรมดานะครับสำหรับผลงานในยุคแรกๆ และได้รับเสียงชมกันอย่างท่วมท้นจากนักอ่านกันทีเดียวสำหรับเรื่องนี้ถ้าพัฒนาฝีมือต่อไปรับรองได้ว่าไม่ธรรมดาแน่นอน / ปล. นางเอกของคุณรอมแพงจะมีบุคลิคเหมือนกันคือ ซนๆโก๊ะๆ หน่อย
โดย: Nat_NM วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:8:17:37 น.
  
เล่มนี้มีฉบับพิมพ์ใหม่ครับคุณหวานเย็น แต่ยังไม่ได้อ่านเสียที
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:8:37:49 น.
  
อ่านรีวิว+เสียงชื่นชม อยากลองอ่านดูบ้าง

ยิ่งมาอ่านคอมเมนต์ บางคนไม่ชอบ ---ยิ่งน่าลองค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:9:14:46 น.
  
อ่านแล้วไม่ต่ำกว่า 5 รอบ
ฮาจริง อะไรจริง !!
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:13:23:14 น.
  
มองผ่านนามปากการอมแพงมาตลอดเพราะเคยเปิดๆ อ่านแล้วสำนวนวัยรุ่นไปนิดนึง แต่รีวิวของคุณหวานเย็นฯ กับคอมเม้นท์ของหลายๆ คนทำให้อยากลองอ่านบ้างค่ะ
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:14:25:54 น.
  
ยังไม่เคยอ่านงานของรอมแพงเลยค่ะ เรื่องนี้ได้ข่าวว่ากำลังจะทำเป็นละครใช่ไหมคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:16:57:08 น.
  
รักนิยายเรื่องนี้มากอ่ะครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:18:16:58 น.
  
เรื่องนี้ยกให้เป็นนิยายในดวงใจเลยค่ะ :)
โดย: PoyRati วันที่: 7 มกราคม 2557 เวลา:23:26:33 น.
  
เราชอบเรื่องนี้ค่ะ ติดอยู่นิดเดียว ตรงที่บุคลิกนางเอกของรอมแพงนี้จะคล้ายๆ กันหมดทุกเรื่อง คือรั่วๆ ฮาๆ

หลังจากอ่านเรื่องนี้กับดาวเกี้ยวเดือนและอีกสองสามเรื่อง เราก็เลยเลิกตาม เพราะรู้สึกเหมือนนางเอกมีคนเดียวแต่เปลี่ยนเรื่องแสดงไปเรื่อยๆ
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.14.22 วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:3:20:46 น.
  
คุณ Aneem :: เวลาอ่านนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์ทีไร หวานเย็นแอบเขินพระเอกมาดขรึม หน้านิ่ง ทว่าซ่อนความน่ารัก น่าหยิกไว้อย่างร้ายกาจทุกทีเลยค่ะ

คุณ Sab Zab' :: เวลาอ่านแนวนี้หวานเย็นไม่ค่อยแปลกใจอะค่ะ ถ้านางเอกที่รู้ประวัติศาสตร์ดีไปเสียทุกเรื่อง ยกเว้นช่วงเวลาที่แน่นอนของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น หรือตนจะต้องประสบชะตากรรมใดในการหลงยุค หลงสมัย เพราะถ้าไม่เขียนให้เก่ง กล้า ผิดแปลกแหวกขนบสมัยนั้น ๆ ดูจะแปลกไปหน่อยสำหรับขนบนิยายอะค่ะ

คุณ narumol_tama :: ตอนอ่าน 'ทวิภพ' ก็แอบกรี๊ดคุณหลวงค่ะ น่ารัก

คุณ Serverlus :: เขินจังค่ะ ฉากโล้สำเภานี่ ตอนแรกก็งงอะค่ะ หรือคุณพี่ขุนบื้อเห็นเกศสุรางค์ แก่น เซี้ยว เปรี้ยว ซ่า เลยจะชวนไปล่องเรือเที่ยวรอบโลก ก้มหน้าก้มตาอ่านต่ออีกนิดพอได้คำตอบเท่านั้นล่ะค่ะ กรี๊ดดดดด ! ร้ายกาจ

คุณฟ้าใส ในเงาจันทร์ :: เรื่องสำนวนภาษา หวานเย็นไม่คิดมากเท่าไรอะค่ะสำหรับเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ไม่ได้ใช้ศัพท์แสลงวุ่นวายจนน่าเกลียดอะค่ะ

คุณ polyj :: แนะนำให้ทดลองค่ะ เผื่อจะชอบ

คุณ Nat_NM :: เห็นด้วยนะคะว่าผลงานเรื่องแรก ๆ แต่ฝีมือไม่ใช่เล่นเลย

นางเอกของคุณรอมแพงนี่นิสัยใกล้เคียงกันประมาณนี้จริง ๆ ค่ะ


อาจารย์ศราวุธ :: หวานเย็นหยิบยืมจากห้องสมุดมาหลายรอบเหมือนกันค่ะ กว่าจะได้ฤกษ์อ่านกับเขาสักที

พี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: แนะนำให้ลองด้วยตัวเองค่ะ รออ่านรีวิวของพี่ ~:พุดน้ำบุศย์:~ นะคะ

คุณ Pdจิงกุเบล :: ว้าว ! อ่านหลายรอบจังค่ะ

คุณ คุณหนูฤดูร้อน :: สำนวนทันสมัยอะค่ะ แต่ไม่ได้ใช้ศัพท์แสลงวุ่นวายอะไร ลองหยิบยืมเพื่อน ๆ หรือห้องสมุดมาอ่านก่อนก็ได้ค่ะ เพราะความชอบของแต่ละคนไม่ตรงกันน่ะค่ะ

คุณชบาหลอด :: ได้ข่าวว่าค่ายบรอดคาสซ์กำลังสร้างเป็นละครอยู่น่ะค่ะ ส่วนพระนางของเรื่อง... หวานเย็นไม่แน่ใจนะคะว่าลงตัวที่นักแสดงท่านใด

น้องบาส :: น่ารักดีเนอะเรื่องนี้ พี่ก็ชอบมาก ๆ เหมือนกันจ้ะ

คุณ PoyRati ::

คุณข้าวปั้น :: หวานเย็นเพิ่งได้อ่านของคุณรอมแพง แค่ ๒ เรื่องเองค่ะ คือ 'บุพเพสันนิวาส' กับ 'ดาวเกี้ยวเดือน' น่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:17:14:45 น.
  
เราชอบเรื่องนี้ค่ะ อ่านแล้วกรี๊ดเลย
น่ารักมาก
โดย: จิตหลอน วันที่: 8 มกราคม 2557 เวลา:23:08:36 น.
  
คุณจิตหลอน :: หวานเย็นก็ชอบเเหมือนกันค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มกราคม 2557 เวลา:15:31:37 น.
  
ชอบคู่ฟอลคอนกับแม่มะลิสุดดดดดๆๆๆค่ะ ดราม่าดี สงสารฟอลคอนมากๆอะค่ะ แม่มะลิก็ปากแข็งซะ
โดย: lullaby IP: 115.67.196.157 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:19:45:34 น.
  
คุณ lullaby :: อ่านแล้วแอบสงสาร 'ฟอลคอน' อยู่เหมือนกันค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:22:41:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด