บ่วงรักนางฟ้า : ปราณธร
บ่วงรักนางฟ้า : ปราณธร


ชื่อหนังสือ : บ่วงรักนางฟ้า
เขียนโดย : ปราณธร
พิมพ์ครั้งที่ ๒ : เมษายน ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน ๓๔๔ หน้า ราคา ๒๑๙ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   แม้ในกายครึ่งหนึ่งจะเป็นสายเลือดไทย แต่สามสิบปีแล้วที่เขาไม่ได้กลับมาเหยียบแผ่นดินเกิด กระทั่งได้รับการติดต่อจากพ่อแท้ ๆ และรับรู้ว่ากิจการค้าผ้าไหมประจำตระกูลกำลังประสบปัญหา เขาจึงยอมกลับเมืองไทยพร้อมเงินต่อลมหายใจก้อนโต แล้วรับชื่อ ‘เอเดรียน สวรินทร์ เบรนท์’ มาใช้ชั่วคราว

   ที่นี่ไม่มีสิ่งใดให้เขาผูกพัน แต่พอได้พบเธอ... ฤทัยเทพ หญิงสาวผู้เป็นดั่งดวงใจของเทวดา... กำหนดการเดินทางกลับก็ถูกเลื่อนออกไป พร้อมกับที่สายใยบางเบาเริ่มร้อยรัดเขาเข้ากับแผ่นดินนี้ทีละน้อย

   นางฟ้าของเขาควรได้โผบินอย่างมีความสุข แต่ดูเหมือนปีกของเธอจะถูกพันธนาการไว้ ซ้ำยังถูกดึงให้จมลงในคมเขี้ยวเล็บของธุรกิจครอบครัว โดยคนที่ได้ชื่อว่าเป็นญาติพี่น้องกัน ! จนความบริสุทธิ์สดใสถูกย้อมให้หม่นหมองมากขึ้นทุกที ๆ

   ดังนั้น ใครก็ตามที่บังอาจมาทำร้ายดวงใจของเขา เขาจะจัดการด้วยมือตัวเอง ให้สมกับที่ได้แต่งตั้งตนเป็น ‘ผู้พิทักษ์’ของเธอ


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   หลังจากประเทศไทยไปนานร่วมสามสิบปี เอเดรียน สวรินทร์ เบรนท์ ก็ได้ฤกษ์กลับมาเยือน วังสิปภางคุ์ เมื่อได้รับการติดต่อจาก หม่อมราชวงศ์ชุติมันต์ ผู้เป็นบิดาและได้รับรู้ว่ากิจการค้าผ้าไหมของ ตระกูลสิปภางคุ์ กำลังประสบปัญหาเงินทุนหมุนเวียน เขาจึงตัดสินใจทุบกระปุกหมูจำนวนสามสิบล้านบาทเพื่อต่อลมหายใจให้ธุรกิจของบิดา พร้อมกันนั้นก็ถือโอกาสกลับมาร่วมงานหมั้นของ หม่อมหลวงชาคร น้องชายต่างมารดาผู้แสนจะสุภาพสมกับสายเลือดสีน้ำเงิน ความตั้งใจเดิมต้องเปลี่ยนไปเมื่อได้พบ ฤทัยเทพ หญิงสาวแสนบริสุทธิ์ สดใส ที่มีความจริงใจเป็นพื้นฐาน ทว่าปีกนางฟ้าของเธอกลับถูกพันธนาการไว้ด้วยภาระความรับผิดชอบต่อของครอบครัว อีกทั้งคมเขี้ยวของญาติที่ตั้งตนเป็นศัตรูก็กำลังฝังลึกลงในจิตใจจนเป็นแผล เพื่อปกป้องผู้เป็นดั่งดวงใจจอมสวรรค์ให้รอดพ้นบ่วงร้ายสำคัญเกินกว่าจะเพิกเฉยไม่เหลียวแล กำหนดการเดิมจะเปลี่ยนแปลงไป เขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้เธอพ้นจากความหม่นหมองทั้งปวง

   บ่วงรักนางฟ้า เป็นนิยายเล่มสุดท้ายที่หวานเย็นยังพอมีเวลาหยิบมาอ่านได้ทันก่อนหยุดพักเพื่ออ่านหนังสือเตรียมสอบ (และยังพอเจียดเวลารีวิวได้ทัน แม้จะช้าไปนิดก็ตามอะนะคะ ) จริง ๆ แล้ว... ชื่อเรื่องและคำโปรยปกหลังทำให้ลังเลนิด ๆ เหมือนกันค่ะว่าจะไม่ใช่แนวที่ชอบ แต่นามปากกา ปราณธร ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยสักเล่ม หยิบเล่มไหนเล่มนั้นก็รับประกันได้ว่าสนุก เชื่อฝีมือ พี่กก ได้เลยค่ะ และ บ่วงรักนางฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่หวานเย็นได้พิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วว่าสนุก และมีสาระชวนอ่านจริง ๆ ค่ะ

   ฤทัยเทพ หรือ แฟรี่ นางเอกของเรื่องไม่ได้เป็นนางเอกประเภทซื่อ ใส ไร้เดียงสา หรือที่คุ้น ๆ กันดีกับคำนิยามว่า 'โง่และแสนดีแบบนางเอกละครไทย' แต่เธอเป็นผู้หญิงที่สดใส ร่าเริง ตรงไปตรงมา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร คิดอย่างไรก็แสดงออกอย่างที่ใจคิด ไม่เคยมองใครในแง่ร้าย และจุดนี้เองที่ทำให้เธอเกือบเสียรู้ พิมพ์รวีย์ ญาติผู้พี่ที่แสนจะร้ายกาจ และเกือบพลาดท่าให้กับแผนร้ายของ พิมพ์ลภัส ผู้เป็นป้า โชคดีที่ เอเดรียน พระเอกของเรื่องฉลาดเป็นกรด ทั้งฉลาดและเด็ดขาด ชอบค่ะ...ชอบ หวานเย็นชอบพระเอกแบบนี้ >///<

   อีกคนหนึ่งที่หวานเย็นชื่นชอบคือ นายวรวุฒิ คุณปู่ของ แฟรี่ ค่ะ ฉลาดและมีมุมมองที่แหลมคมใช้ได้ ชอบประโยคที่คุณปู่สนทนาพาทีกับ เอเดรียน ที่ว่า...

   " เหมือนแฟรี่นั่นแหละ ถ้าคุณคิดอย่างนั้นล่ะก็ "
   เอเดรียนมองนายวรวุฒิตาปริบ ๆ " ถ้าอย่างนั้นคุณปู่ก็เข้าใจใช่ไหมครับว่าแฟรี่รู้สึกยังไง "
   " ใช่ แต่คุณก็คงเข้าใจ คนเราจะทำความเข้าใจโลกแค่ด้านดีอย่างเดียวไม่ได้ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน ฉันก็อยู่ในโลกนี้ได้อีกไม่นานแล้วนะ จะให้หลานสู้โลกนี้ไม่ได้เลยได้ยังไง เว้นเสียแต่จะมีคนที่ไว้ใจได้รับช่วงดูแลต่อ "


   คุณปู่น่ารัก เข้าอกเข้าใจในความเป็น แฟรี่ ดีจังค่ะ ทว่า... ท่านก็ยังพลาด... พลาดในการมองและประเมินคนใกล้ตัวที่ซุกซ่อนความร้ายกาจไว้ภายใต้จิตใจอย่างน่ากลัวอยู่ดี

   อีกประโยคของคุณปู่ที่ทำหวานเย็นน้ำตาหยดด้วยความรู้สึกเศร้าใจ... เศร้ากับการกระทำของคนเป็นลูกก็คือ...

   ...พ่อจะยกบริษัทให้แกกับหลาน เพื่อที่พ่อตายไปแล้วแกจะได้มีที่ทำมาหากิน ไม่อดอยาก ไม่ต้องไปง้อผู้ชายคนไหนอีก อย่าโกรธแม่ของแกด้วย เขาก็ทุกข์และกลัวพ่อจะโกรธ ถึงได้ไม่โอ๋แกให้พ่อเห็น ไปใช้ชีวิตให้ดี เกิดชาติหน้าอย่าทำอย่างนี้อีก แล้วพ่อ...จะรอดูแกในชาตินั้น
   

   อีกประเด็นที่ บ่วงรักนางฟ้า สะท้อนให้เห็นคือค่านิยมและบรรทัดฐานแบบผิด ๆ ที่คนไทยยึดถือกันมา นั่นคือการประเมินการกระทำของผู้อื่นในแง่ลบโดยไม่คิดจะไถ่ถามความเป็นมาเป็นไป หรือสาเหตุของเรื่อง แต่สรุปความเอาเองว่าไม่ดีไม่งามจากภาพที่เห็น แค่เห็น... แต่ไม่ทราบความจริงของเรื่องโดยสะท้อนผ่านเหตุการณ์ของ แฟรี่

   " อาน้อยเชื่อไหมคะว่าถ้าเพื่อนของแฟรี่เข้ามาเจอภาพแฟรี่ยืนคุยกับผู้ชายในห้องสองต่อสอง เขาแต่งตัวครบชุดในขณะที่แฟรี่ใส่ชุดแบบนี้ เขาจะปกป้องแฟรี่ด้วยการถามผู้ชายคนนั้นว่า 'คุณมีธุระอะไรกับเพื่อนของฉันหรือเปล่า ด่วนหรือเปล่า ให้เพื่อนของฉันแต่งตัวก่อนได้ไหม' หรือไม่อย่างนั้นก็จะหันมาถามแฟรี่ง่าย ๆ ว่า 'เกิดอะไรขึ้น' "

   อ่านแล้วก็พยักหน้าหงึก ๆ เห็นด้วยค่ะ...เห็นด้วย

   อีกประเด็นที่ แฟรี่ ค่อย ๆ เรียนรู้ และหวานเย็นเองก็เพิ่งเข้าใจจริง ๆ ค่ะว่าเหตุผลที่มีอยู่นิดเดียวนั้น ไม่ใช่หวานเย็นคนเดียวที่รู้สึก อย่างน้อยก็มี แฟรี่ อีกคนที่รู้สึกล่ะค่ะ

   เหตุผลมีอยู่นิดเดียวคือ 'คนไทยไม่มีทางเข้าใจหรอกว่าทำไมผู้หญิงกับผู้ชายถึงไปเที่ยวกันตามลำพังได้ ถึงจะบอกว่าเป็นเพื่อนกันจริง ๆ ก็เถอะ'

   เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะคนไทย 'ส่วนมากเกินเก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์' คิดว่าการอยู่ร่วมบ้านกันระหว่างหญิงชายเป็นเรื่องเฉพาะสามีภรรยา เพราะฉะนั้นพอผู้หญิงยอมไปอยู่ในที่ลับตากับผู้ชายสองต่อสอง ผู้ชายเลยแปลความหมายได้อย่างเดียวว่าผู้หญิงยินยอมตกอยู่ในภาวะที่จะผูกพันลึกซึ้งกับเขา ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่สำหรับคนตะวันตกที่ 'ส่วนมาก...แต่ไม่ใช่ทั้งหมด' อยู่ร่วมกับเพื่อนได้โดยให้เกียรติกันและกัน ไม่คิดว่าเพศตรงข้ามมีความหมายแค่เรื่องเพศ ...


   อีกแนวความคิดที่ชอบ (อีกแล้ว) ของเรื่องนี้นะคะ

   ...คนเราเปลี่ยนยากจะตาย มีไม่มากนักหรอกที่จะกลับตัวกลับใจได้จากดำเป็นขาวในพริบตา แต่จะว่าใครว่าไม่ฉลาดเสียเต็มปากก็เป็นความโง่ชนิดหนึ่ง เนื่องจากในโลกนี้ไม่มีคนโง่ มีแค่คนที่ไม่มีโอกาสได้เห็นความจริง

   และตัวร้ายของเรื่องนี้ก็เปลี่ยนยากจริง ๆ ค่ะ เกือบ ๆ จะสำนึกผิด ทว่าสุดท้ายก็ยังจมกับอยู่กับความยึดมั่น ถือมั่น เชื่อมั่นแบบผิด ๆ และโยนให้เป็นความผิดของคนอื่นอยู่ดี เคยร้ายอย่างไรก็ยังคงความร้ายกาจอยู่เช่นนั้น ไม่ได้ลดน้อยถอยลงมีแต่เพิ่มขึ้นทุกวี่วัน แม้จุดจบจะดูง่ายไปนิด แต่ก็... คิดว่ามีเพียงจบแบบนี้เท่านั้นล่ะค่ะที่จะสาสมกับความร้ายกาจ

   ปิดท้ายกันด้วยอีกประโยคที่ประทับใจก็แล้วกันนะคะ

   " ความทุกข์ของใครก็ของคนนั้น " เอเดรียนดึงมือเธอขึ้นมากุมไว้หลวม ๆ เพื่อให้เธออบอุ่น...ได้รู้ว่าเขายังอยู่กับเธอ "ไม่มีใครทุกข์มากกว่ากัน เพราะเมื่อเราทุกข์ ไม่ว่ามันจะเล็กน้อยแค่ไหนในสายตาคนอื่น มันก็เยอะสำหรับเราเสมอ เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องเข้าใจจิตใจของใครไปเสียหมดหรอกแฟรี่...คนเราสามารถเรียนรู้ได้จากบทเรียนของผู้อื่นทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเจอความทุกข์แบบเดียวกัน และคนที่มีโอกาสได้เรียนรู้โดยไม่ต้องเจอเองนั้นนับว่าโชคดีมาก เพราะฉะนั้นหน้าที่ของคนที่โชคดีกว่า...คืออะไร คุณรู้ใช่ไหม"

   แนะนำนะคะ สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน บ่วงรักนางฟ้า รับรองเลยค่ะว่าสนุก น่ารัก น่าหยิก และชวนลุ้นจริง ๆ ค่ะCreate Date : 04 มีนาคม 2556
Last Update : 4 มีนาคม 2556 1:29:16 น.
Counter : 2761 Pageviews.

4 comments
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
ประทีปอธิษฐาน : ศรีฟ้า ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(20 ต.ค. 2562 14:11:29 น.)
  
ซื้อมาแล้ว แต่ยังดองอยู่เลยค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 4 มีนาคม 2556 เวลา:8:52:24 น.
  
คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: อย่าดองนานนะคะ หวานเย็นรออ่านรีวิวอยู่ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มีนาคม 2556 เวลา:15:04:23 น.
  
ขอบคุณที่ค้นเจอสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่ในนั้นนะคะ ^^ ความสุขของคนเขียนก็อยู่ตรงนี้ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ของเรื่อง ตัวละคร ฉาก แม้กระทั่งความหมายของต้นไม้ต้นเดียว ถ้าคนอ่านนึกชอบแม้เพียงนิดเดียวก็มอบรอยยิ้ม (กว้างๆ) ให้คนเขียนแล้วล่ะค่ะ

^^ ขอบคุณน้า กอดกันในวันอากาศเย้นเย็น (พี่เกลียดอากาศหนาว งื้อ...)
โดย: ปราณธร วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:6:37:07 น.
  
พี่กก :: หวานเย็นก็ขอบคุณพี่กกนะคะที่สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ให้ได้อ่านเสมอ ๆ เลย

ชอบค่ะเรื่องนี้ ตัวละครน่ารักแทบทุกตัวเลย แม้กระทั่งพิมพ์รวีย์ก็มีมุมที่น่ารักนะคะ เธอรักแม่ของเธอมาก ๆ ไม่อยากให้แม่ผิดหวังกับการกระทำที่ผิดพลาดของเธอ

พิมพ์ลภัสก็ฉลาดีค่ะ แม้ว่าจะฉลาดและเก่งในทางที่ผิด ๆ ไปบ้างก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับค่ะว่านี่แหละมนุษย์

กอดค่ะ...กอดจะได้หายหนาว
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:14:14:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด