หนึ่งรัก ณ หนึ่งใจ : เด็กทะเล
หนึ่งรัก ณ หนึ่งใจ : เด็กทะเล


ชื่อหนังสือ : หนึ่งรัก ณ หนึ่งใจ
ชุด : Matching 11
เขียนโดย : เด็กทะเล
พิมพ์ครั้งที่ ๒ : กรกฎาคม ๒๕๕๕
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน ๓๕๒ หน้า ราคา ๒๒๙ บาท


กระซิบก่อนอ่าน

   ที่คนพูดๆ กันว่าเป็นคนดีแล้วมันไม่มีใครเห็นท่าจะมีมูลความจริง ไม่งั้น ‘อัฐพัลลภ’คงไม่โสดมาจนอายุปูนนี้ทั้งที่ก็สมบูรณ์เพอร์เฟ็กต์ทุกประการ หากเจ้าตัวกลับไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจ ตรงข้ามกับน้องสาวสุดที่รักที่ทนดูไม่ไหว ต้องรวมหัวกับเพื่อนกลุ่มอิ๊กซ์จัดปาร์ตี้ดูตัว จับบรรดาพี่ชายใส่พาน ส่งให้ผู้หญิงโปรไฟล์ดีที่พวกตนคัดสรรมา

   อัฐพัลลภไม่อยากขัดใจน้องก็เป็นเหตุผลหนึ่ง แต่เหตุผลสำคัญกว่าที่ทำให้เขายอมมาร่วมปาร์ตี้แบบเด็ก ๆ นี้ก็คือเธอ...’วารวารี’นักแสดงนางแบบสาวคนที่เขาแอบมีใจ ซึ่งเขาเพิ่งรู้ว่าเธอก็ถูกเกณฑ์มาเป็นหนึ่งในผู้เข้ารอบว่าที่พี่สะใภ้ของสี่สาวกลุ่มอิ๊กซ์เช่นกัน

   ต้นรักที่เขากับหญิงสาวสวยหวานร่วมกันปลูกกำลังเจริญงอกงาม แต่แมลงรำคาญก็มาก่อกวนให้รู้สึกขุ่นเคืองใจ เมื่อ ‘เจ้าเด็กชื่น’เด็กหนุ่มหน้าตายังกับบอยแบนด์เกาหลีชอบโผล่เข้ามาเป็นก้างขวางคออยู่เรื่อย ก็อยากจะตะเพิดไปให้ไกลอยู่หรอกนะ แต่ติดตรงที่เขาดันทำตัวไม่สุภาพกับใครเขาไม่เป็นเนี่ยสิ เฮ้อ! เป็นคนดีมันช่างเสียเปรียบจริง ๆ


ขอบคุณรายละเอียดและภาพปกจาก... แจ่มใส ... นะคะ
แวะเคาะประตูร้านหนังสือเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ สี่สาวกลุ่มอิ๊กซ์ เกิดความคิดเห็นตรงกันว่าบรรดาพี่ชายสุดที่รักของตนสมควรที่จะมีคู่ตุนาหงันกันสักที และด้วยคุณสมบัติอันแสนเพอร์เฟ็กต์ของเหล่าหนุ่ม ๆ นั้นจึงมีแต่สาว ๆ โปรไฟล์เลิศเท่านั้นที่คู่ควร อิ๊กซ์ดรีมมิ่งปาร์ตี้ จึงเกิดขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลักคือการดูตัวนั่นเอง และด้วยความแสนดี อัฐพัลลภ จึงไม่อาจปฏิเสธการมาร่วมงานครั้งนี้ได้ แต่อีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่ปฏิเสธเป็นเพราะชื่อ วารวารี นักแสดงและนางแบบสาวที่เขาชื่นชม ความสัมพันธ์ที่ทำท่าจะเป็นไปด้วยดีกลับไม่ราบรื่นเท่าที่ควร เมื่อ ชื่นชีวัน ก้าวเข้ามาแทรกกลาง แถมคอยตั้งท่ากีดกันเขาตลอดเวลา อีกใจหนึ่งก็รำคาญ อีกใจก็สงสาร สุดท้ายกลายเป็นความผูกพันได้อย่างไร เขาเองก็สุดที่จะรู้ แต่... สิ่งหนึ่งที่ถูกตอกย้ำให้รับรู้คือ... ‘ผู้หญิงทุกคนไม่ใช่น้องสาวของพี่... ไม่ใช่เดือนสิบนะครับพี่อัฐ’

   ตามสัญญานะคะ เปิดบ้านหนอนหนังสือ ปี ๒๕๕๖ กันด้วย Matching 11 (ไม่รู้จะมีใครรออยู่ไหมน้า ) หากอ่านตามลำดับแล้ว หนึ่งรัก ณ หนึ่งใจ น่าจะถือเป็นเล่มแรกของชุดอะนะคะ แต่... ตามความจริงหวานเย็นหยิบมาอ่านเป็นเล่มที่สองถัดจาก หนึ่งความทรงจำ หนึ่งรักสู่ใจ อะค่ะ ความรู้สึกเมื่อได้อ่านเลยได้ร้อง ‘อ๋อ !’ เป็นระยะ ๆ เพราะบางเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกันมากระจ่างชัดก็เมื่ออ่านเล่มนี้ล่ะค่ะ

   สำหรับใครที่ติดตามผลงานของ พี่อ้อม (เด็กทะเล) มาโดยตลอดคงพอจะทราบดีว่าเรื่องอารมณ์เศร้า เคล้าน้ำตานั้นงานถนัของพี่อ้อมเลย หนึ่งรัก ณ หนึ่งใจ ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นค่ะ จากที่คิดว่าจะหวานก็มีแทรกความขมเป็นระยะ ๆ จากที่คิดว่าเรื่องของหนุ่มแสนดีอย่าง พี่อัฐ จะมีแต่ความสุข ที่ไหนได้... เจืออารมณ์หม่นอีกจนได้ค่ะ แม้ไม่มากมายแต่ก็น้ำตาซึมอยู่เหมือนกันนะคะเนี่ย

   ที่ชอบที่สุดคือคำกลอนฝีมือ tintin ค่ะ เพราะจับใจเลย ไม่เชื่อลองอ่านนะคะ

   เดียวดาย ไร้ใจรัก
พบพักตร์ รักเพรียกหา
คว้าไขว่ ใจรักมา
พรหมพา เมื่อรัก มาเคียง


   อีกประโยคที่ชอบไม่แพ้กันได้แก่

   ‘ บางที...ความคิดของผู้หญิงก็น่ารำคาญนะคะพี่อัฐ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองเป็นคนบอกให้เขาเลือกทางนั้น เป็นคนบังคับให้เขาเดินไปทางนั้น แต่พอเขาทำจริง ๆ เราก็กลับมานั่งเสียใจว่าทำไมเขาถึงไม่เลือกเรา ทำไมเราถึงสำคัญกับเขา...ไม่มากพอ ’

   อยากรู้ว่าทำไม ? ต้องไปติดตามในเล่มนะคะ หวานเย็นแค่หยิบมาเกริ่นให้สงสัยเล่นเท่านั้นเองค่ะ


Create Date : 03 มกราคม 2556
Last Update : 4 มกราคม 2556 2:00:52 น.
Counter : 1763 Pageviews.

13 comments
บัลลังก์ใยบัว : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(25 พ.ย. 2562 07:44:39 น.)
089 :: พราก 1-2 by วรศิษฏ์ polyj
(11 พ.ย. 2562 17:49:26 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
087 - 088 :: โฉมงามสองหน้า + บัญชาปราบโฉมงาม by โม่เหยียน polyj
(10 พ.ย. 2562 13:44:33 น.)
  
ชุดครบ 10 ปียังไม่ได้อ่านอีกเล่ม ชุดนี้เลยยังไม่ได้เริ่ม
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:14:37:56 น.
  
ยังไม่ได้อ่านทั้งชุดเลยค่ะ หลังๆเริ่มเบื่อกับหนังสือที่เป็นเซ็ตและจับนักเขียนหลายๆคนมาเขียนเสียแล้วสิคะ อยากได้แบบเขียนคนเดียวไปเลยมากกว่า
โดย: Aneem วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:20:23:02 น.
  
มารออ่านรีวิวค่ะ ^^ ชุดสิบปีเราก็ตั้งใจว่าจะไม่ซื้อค่ะ ขอตามอ่านรีวิวแทนนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:20:31:54 น.
  
มาแอบดู >///<

ปล. อ่านคอมเมนต์แล้วหงอยเล็กน้อย ToT

พี่พุดฯ คะ สารภาพว่าแอบดูตลอดเลยว่า จะอ่านของไอซ์เมื่อไหร่ 555+ ถ้าได้อ่านแล้วก็เต็มที่นะคะ รับได้ทั้งดอกไม้และก้อนหินค่ะ ^^

หงอยนิดๆ ที่คุณ Aneem กับคุณ Sab Zab ไม่สนใจ 2 ชุดนี้นะคะ ToT -- ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองค่ะ ไม่ต้องซื้อ ยืม/เช่าอ่าน นักเขียนก็ดีใจค่ะ เพราะว่าเต็มที่กับสองชุดนี้มาก ^^

เซ็ตของแจ่มใสค่อนข้างให้อิสระกับนักเขียนเยอะ ไม่ได้ติดกรอบอะไร เราก็ใส่กันเต็มที่อย่างที่อยากเขียน จุดเชื่อมก็คิดกันเอง แจ่มใสให้โจทย์แค่ว่า "เขียนอะไรก็ได้เกี่ยวกับเลข 10" ส่วนโปรฯ 11 เป็นชุดที่เขียนขึ้นต่อเพราะได้ฟีดแบ็คจากนักอ่านว่าอยากอ่านเรื่องของพวกพี่ชายค่ะ เป็นโปรฯ ที่นักเขียนคิดกันเองล้วนๆ ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:21:30:26 น.
  
ชอบงานของคุณเด็กทะเล แต่ไม่ชอบอ่านนิยายเป็นเซ็ตที่รวมนักเขียนเลย
โดย: nanaspace วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:22:47:56 น.
  
คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ :: เหตุที่หยิบ 'Matching 11' มาอ่านก็เพราะใน ชุด 'Sweet 10' ทิ้งท้ายไว้น่าสนใจดีค่ะ โดยเฉพาะ 'พี่อัฐ' น่ารักมากอะค่ะ แต่พอมาอ่านเรื่องราวเต็ม ๆ แล้วบางเล่มก็ไม่ถูกใจเท่าที่ควรอะค่ะ

คุณ Aneem :: ผลงานแบบชุด แล้วเน้นการทำงานร่วมกันของนักเขียนหลาย ๆ ท่าน หวานเย็นเองก็เหนื่อยกับบางเล่มในบางชุดของนักเขียนบางคนเหมือนกันค่ะ บางครั้งบุคลิกตัวละครมันหลุดจากที่เล่มอื่น ๆ ปูพื้นมาค่อนข้างเยอะอะค่ะ อ่านไปก็เซ็งไป ครั้นจะไม่อ่านก็ไม่ครบชุด แต่ชุดนี้โอเคนะคะ ใช้ได้ทีเดียว

คุณ Sab Zab' :: ตามแต่ความชอบส่วนตัวเลยค่ะ ถ้าชุดไหน หรือเรื่องไหนน่าอ่านเป็นพิเศษ หวานเย็นก็จะเชียร์ให้อ่านจนได้น่ะค่ะ

พี่ไอซ์ :: หงอยไปซะแล้วเหรอคะเนี่ย

คุณ nanaspace :: ช่วงนี้หวานเย็นเองก็เนือย ๆ กับผลงานที่มาเป็นชุดแท็คทีมอะค่ะ เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาบางชุดมันไม่เวิร์คจริง ๆ ค่ะ บางชุดก็น่าอ่านอยู่แค่หนึ่งหรือสองเล่มเท่านั้นเอง
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:0:18:24 น.
  
ขอยืมพื้นที่หน่อยนะคะ

คุณ nanaspace คะ อ่านแยกได้ทุกเล่มค่ะ อ่านแต่เล่มของอ้อมก็ไม่เสียอรรถรสแต่อย่างไร ^^

ว่าจะไม่พูดแล้ว แต่อดไม่ได้ ขอพูดถึงนิยายชุดสักนิดนะคะ

เป็นไปได้ยากค่ะ ที่นักอ่านจะชอบนิยายชุดทั้งชุด เพราะนักเขียนแต่ละคนนอกจากจะมีสไตล์ที่แตกต่างกันแล้ว เมื่อมาทำเป็นนิยายชุด ทุกคนจะพยายามเลี่ยงพล็อต เลี่ยงคาแร็กเตอร์ตัวเอก เลี่ยงอารมณ์ของเรื่อง ไม่ให้ชนกัน เพื่อที่ว่านักอ่านจะได้รับความหลากหลาย ไม่รู้สึกจำเจ สำหรับคนที่อ่านทุกเล่มนะคะ จะพบว่าแต่ละเล่มมุ่งหน้าสู่ธีมที่แตกต่างกันสิ้นเชิง

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอยู่ที่นักเขียนแต่ละคนอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นไอซ์เอง ก่อนหน้าเล่มนี้ ไอซ์เขียนแนวซับซ้อน ปมเยอะแยะ มาติดๆ กัน พอถึงเล่มนี้ก็อยากจะเขียนแนวสบายๆ กล่าวถึงความรักใกล้ตัวบ้าง เอาแค่นักเขียนคนเดียวยังเขียนเปลี่ยนแนวไปเรื่อยๆ เลย ((คนอื่นไม่รู้นะคะ แต่ไอซ์เปลี่ยนไปเรื่อย จะไม่เขียนแนวเดียวกันติดๆ กัน มันเบื่อ))

อีกปัจจัยหนึ่งก็คือนักอ่านเองก็มีสไตล์ที่ชอบของตัวเอง หนึ่งชุดอาจจะชอบนักเขียนแค่บางคน ที่เหลือไม่ชอบเลย ซึ่งนักเขียนเองก็เข้าใจค่ะ และพยายามเขียนเรื่องให้แยกออกจากกันเป็นเอกเทศ ชุดที่ไอซ์มีส่วนร่วมทุกครั้ง จะย้ำเลยว่า ทุกเล่มจะต้องอ่านแยกกันได้ ไม่ทำให้คนอ่านงง

ซึ่งสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับนักอ่านค่ะ แต่นักเขียนก็อดเสียใจไม่ได้หรอกค่ะ เมื่องานที่ทุ่มเททำมา โดนนักอ่านตั้งป้อมเอาไว้แต่แรกว่า "ไม่อ่านเพราะเป็นนิยายชุด" ^^

ขออนุญาตพูดเป็นครั้งสุดท้าย ขออนุญาตไม่ตอบแล้วนะคะ กลัวจะดราม่า 555+ เพราะจริงๆ นักเขียนก็มีหน้าที่เขียน เมื่อผลงานออกไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับนักอ่านเท่านั้น ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:7:56:58 น.
  
ปล. นิยายชุดส่วนมากเขียนยากกว่าเล่มเดี่ยวด้วยนะคะ 555555+
โดย: Clear Ice วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:7:58:06 น.
  
พี่ไอซ์ :: ง่า... คนอ่านก็ทำใจยากค่ะ หลายตังค์มากเลยกว่าจะซื้อได้ครบทั้งชุด แม้ว่าไม่จำเป็นต้องอ่านครบทั้งชุดก็ตาม
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:10:23:50 น.
  
ส่วนตัวแล้วซื้อนิยายตามคนเขียนมากกว่าค่ะ เช่นเราติดอัญชรีย์ นิยายชุดถ้ามีอัญชรีย์ปนอยู่ด้วย เราก็จะสนใจชุดนั้นเป็นพิเศษค่ะ เช่น Sea Breeze หรือ Love detective เป็นต้น แต่ที่บอกว่าชุดสิบปีจะไม่ซื้อเหตุผลเพราะไม่มีนักเขียนที่ตามอยู่ค่ะมันเลยไม่ค่อยมีแรงจูงใจ ไม่ใช่ว่าไม่ซื้อเพราะว่าเป็นนิยายชุดนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:12:12:23 น.
  
คุณ Sab Zab' :: ชื่อนักเขียนนี่สำคัญนะคะ ถ้าเป็นนักเขียนที่ชอบ ไม่ว่าผลงานเดี่ยวหรือผลงานเขียนร่วมกับนักเขียนท่านอื่น อย่างไรเสียก็ต้องกัดฟันยอมเสียทรัพย์ล่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:13:01:10 น.
  
ไม่ได้อ่านชุด 11 ปี เพราะลองอ่านชุด 10 ปีแล้วมึนกับเลขสิบค่ะ เลยไม่ได้ตามต่อ


ช่วงหลังถ้าเป็นนิยายชุดจะซื้อแต่นักเขียนที่ตามอ่านประจำเหมือนกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็ตามอ่านทุกเรื่องในชุดนะคะ จะซื้อรึเปล่าอีกเรื่องนึง ไม่ค่อยสนใจกล่องเท่าไหร่ค่ะ เคยซื้อทั้งชุดให้ได้กล่องแล้วอ่านไม่ได้สักเล่มเลยก็มี
โดย: รพิชา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:13:10:39 น.
  
คุณรพิชา ::เหมือนกันเลยค่ะ ส่วนใหญ่ก็ต้องตามอ่านทุกเรื่องในชุดเลยอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:16:17:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด