น้ำผึ้งขม, ระฆังวงเดือน : กฤษณา อโศกสิน
น้ำผึ้งขม, ระฆังวงเดือน : กฤษณา อโศกสิน


ชื่อหนังสือ : น้ำผึ้งขม
ผู้แต่ง : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
จำนวน 359 หน้าราคา 250 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

...ไม่มีรสอะไรอีกแล้วจะหวานล้ำบรรเจิดบรรจงได้เท่าเทียมกับรสรัก
ที่รักอย่างจริงจังและสนิทแน่นแฟ้น
รักอย่างชนิดที่เรียกว่าอะไร ๆ ในโลกนี้ดูด้อยน้อยค่าลงไปโดยพลัน
รักอย่างยอมมอบกายถวายชีวิต
...หากแต่มันจะขมขื่น ทารุณร้ายกาจนัก
ถ้าความรักต้องมีอันพังพินาศ
แหลกสลายลง...แวะเคาะประตูร้านหนังสือ

ชื่อหนังสือ : ระฆังวงเดือน
ผู้แต่ง : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
จำนวน 296 หน้า ราคา 200 บาท


กระซิบก่อนอ่าน

ถ้าโชคชะตาจะโหดร้าย ถึงกับไม่ให้เราได้พบกันอีก
ฉันก็ยังจำความรักระหว่างเราได้
และบทรักอย่างนั้นก็ไม่มีวันเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนใดอีกแล้ว
ถึงเราจะไม่พบกันอีกจนตาย
นุ้ยก็ยังเป็นผู้หญิงคนสุดท้ายในชีวิตของฉันอยู่นั่นเองแวะเคาะประตูร้านหนังสือขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบเรื่องจาก... เพื่อนดี ... นะคะเขียนความรู้สึก...บันทึกหลังอ่าน

   หากใครเป็นแฟนละครช่อง 3 แล้วล่ะก็ หวานเย็นรับรองได้เลยว่าต้องรู้จักเรื่อง ' น้ำผึ้งขม ' มาแล้วเป็นอย่างดี แต่... หวานเย็นมีความ (ไม่) ลับมาแอบกระซิบให้ฟังกันค่ะว่า... น้ำผึ้งขมฉบับละคร...กับ...น้ำผึ้งขมฉบับนวนิยาย นั้นค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่นิด ๆ ค่ะ ความขมของน้ำผึ้งนั้นอาจจะไม่ต่าง แต่... รายละเอียดในชีวิตของตัวละครและเนื้อหาน่ะสิคะที่แตกต่าง มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น มากน้อยแค่ไหนนั้น... หวานเย็นก็แจกแจงไม่ได้หรอกค่ะ เพราะหวานเย็นไม่ได้ดูละคร

   หากถามว่า... อ่านจบแล้วรู้สึกอย่างไรกับน้ำผึ้งขมนั้น คงต้องบอกว่า... ขมปร่าเลยทีเดียวค่ะ จะว่าขมเพราะมีบุคคลที่สามเข้ามาเป็นฝ่ายกระทำคงไม่ถูกต้องทีเดียวนัก ' กังสดาล ' หรือ ' นุ้ย ' ก็มีส่วนกระทำให้ชีวิตรักของตัวเองต้องขมด้วยเช่นกัน เพราะความเป็นคนดี หรือที่ ' วิจิตรา ', ' คุณป้า ', ' กรกิต ' และ ' วีระอร ' พากันค่อนว่า ' เจ้าอุดมคติ ' นั่นเอง ' จวงจันทร์ ' เป็นเพียงหนึ่งในตัวแปรที่ทำให้น้ำผึ้งนั้นขมปร่ามากกว่าเดิม ' คุณไก่ ' นั้นก็น่าสงสารเหลือเกินที่ต้องพบเจอกับชะตากรรมเช่นนี้ ไม่ตั้งใจเป็นคนเนรคุณ หรืออกตัญญูเลย หากหัวใจนั้นไม่สามารถห้ามปรามได้ให้หยุดรัก หากด้วยความดีในเนื้อหัวใจ รักนั้นจึงมีเพียงความบริสุทธิ์ใจมอบให้ ไม่ก้ำเกินไปกว่านั้น ส่วน ' ปุริม ' หวานเย็นขอสารภาพว่ารู้สึกผิดนิด ๆ กับความจงเกลียดจงชังส่วนตัวที่มีให้ผู้ชายคนนี้

   หากยังพอจำกันได้เรื่อง ' เจน แอร์ ' ซึ่งหวานเย็นเคยบอกไว้ว่าเกลียด ' มิสเตอร์โรเชสเตอร์ ' อย่างไร กับคุณปุริม เศรษฐีหนุ่มใหญ่วัย 48 ปี คนนี้ก็เช่นเดียวกัน หวานเย็นเกลียดในความเห็นแก่ตัวของผู้ชายคนนี้จับจิตจับใจ เกลียดเหตุผลเข้าข้างตัวเอง อารมณ์ประมาณว่า ' Was I wrong ? ' เกลียดจริง ๆ ค่ะ ผู้ชายแบบนี้ รักไม่ลงเลยจนนิดเดียว ไม่ว่าเมื่อไหร่ตัวเองก็ไม่เคยผิด มีเหตุผลมาเข้าข้างตัวเองไปเรื่อย ไม่น่าสงสารหรือเห็นใจเลยจนนิดเดียว ตรงกันข้าม หวานเย็นมองว่าน่ารังเกียจสุดหัวใจเลยทีเดียว ยิ่งอ่านไป ยิ่งชังน้ำหน้านายปุริม พิษณุการ มากขึ้นเท่านั้น หนึ่งในประโยคที่ทำให้หวานเย็นเกลียดจนอยากจะ... ก็คือ...

   ' ความรักและความสามิภักดิ์ เป็นสิ่งที่บังคับกันไม่ได้
   ...
   มันเกิดจากเนื้อแท้ของจิตใจ และเมื่อมันเกิดแล้ว มันก็จะพยายามหาทางไปสู่ความสำเร็จให้จงได้ ความผิดพลาดของฉัน ถ้าคิดไปแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องน่าหนักหนาถึงกับจะจงใจรังเกียจ มันเป็นความผิดธรรมดาสามัญเหลือเกินสำหรับผู้ชาย แต่ความรักและความสามิภักดิ์ ที่ผู้ชายทำสำส่อนคนหนึ่ง พึงมีต่อผู้หญิงสักคนหนึ่งนี่สิเป็นเรื่องพิเศษ มหัศจรรย์ ผู้หญิงคนนั้นควรจะตระหนักถึงคุณค่าและต้อนรับไว้ด้วยความดีใจ... '


   ฟังตอนต้น ๆ ก็ดูดีหรอกค่ะ แต่พอชักพูดมากเข้าความน่ารังเกียจ ความเห็นแก่ตัวของนายปุริม พิษณุการ ก็ทำให้หวานเย็นขยะแขยงความคิดของผุ้ชายคนนี้สิ้นดี ถ้าเป็นกังสดาล หวานเย็นคง น่ารังเกียจอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เลย เข้าข้างตัวเองได้อย่างน่าชัง ไม่ว่าทำอะไรก็ไม่ผิด ไม่ว่าทำไม่ดีอย่างไรก็ควรให้อภัย เห็นแก่ตัวจนรักไม่ลง สงสารไม่ได้เลยค่ะผู้ชายคนนี้ นี่ขนาดมาขอความเห็นใจจากกังสดาล คุณปุริมยังพูดจาได้ชวน ถึงเพียงนี้ แล้วจะไม่ให้หวานเย็นเกลียดได้อย่างไรกัน สงสารกังสดาลเหลือเกินที่มีใจให้ผู้ชายแบบนี้

   มาต่อกันที่ ' ระฆังวงเดือน ' หลังจากที่ต้องจากกันทั้ง ๆ ที่ยังรัก กลับมาคราวนี้ นายปุริม พิษณุการ จะใช้เล่ห์กลใดมาหลอกลวงกังสดาล สัตยาวัตย์ ให้หวนคืน เชื่อเถอะค่ะว่าผู้ชายเจ้าเล่ห์แสนกล ผู้ที่หวานเย็นเกลียดจับจิตจับใจคนนี้สามารถทำได้ทุกอย่าง ปากบอกว่ารัก แต่... ก็ยังอุตส่าห์วางแผนให้กังสดาลต้องมีน้ำตา เห็นแก่ตัวเป็นที่สุด ไม่ว่าจะอ่าน น้ำผึ้งขม หรือ ระฆังวงเดือน หวานเย็นก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อผู้ชายคนนี้ได้ เกลียดสุดหัวใจเลยค่ะ ไม่รู้ว่าใครต่อใครพากันหลงเสน่ห์ผู้ชายคนนี้ได้อย่างไรกัน หวานเย็นคนหนึ่งล่ะที่ไม่มีวันรักนายปุริมเลยจนนิดเดียว ไม่มีแม้แต่เศษเสี้ยวความสงสาร

   เศร้าใจเป็นที่สุด เมื่อบทสรุปของความรักนั้นบังคับให้กังสดาลไม่อาจหนีนายปุริมคนนี้ไปได้ ทำไมหนอ... ทำไมความรักช่างโหดร้ายทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งต้องมาทนกับความรักที่เห็นแก่ตัวของผู้ชายคนนี้

   แม้จะเกลียดนายปุริมสุดหัวใจ แต่... หวานเย็นก็เสพติดความขม จนไม่สามารถละทิ้งไปได้กลางคัน ในที่สุดก็ต้องติดตามอ่านจนจบ ทั้ง ๆ ที่เกลียดแสนเกลียดนายปุริมเหลือเกิน แถมอ่านไปอ่านมา ความสงสารที่มีต่อกังสดาลกลับเจือจางจนแทบไม่มีเหลือเมื่อถึงบรรทัดสุดท้าย ทำไมนะ... ทำไมถึงได้ยอมทนเพื่อผู้ชายคนนี้ ไม่เข้าใจเลยจริง ๆ ค่ะCreate Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 6 ตุลาคม 2556 21:27:57 น.
Counter : 5431 Pageviews.

18 comments
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 240 :: กะว่าก๋า
(11 พ.ย. 2562 01:27:15 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
--- ส วั ส ดี ล ม ห น า ว เ ดื อ น พ ฤ ศ จิ ก า ย น --- ภูเพยีย
(1 พ.ย. 2562 10:16:07 น.)
ภาพถ่ายในอดีต ... กาดหลวง tuk-tuk@korat
(27 ต.ค. 2562 14:24:17 น.)
  
555+ เราไม่ได้อ่านฉบับนิยายค่ะ แต่ดูละครอยู่เหมือนกัน ยกมือเห็นด้วยเลยว่าเกลียดผู้ชายอย่างปุริมม้ากกกก มาก ยังนั่งด่านางเอกอยู่เลย รักไปได้ไงก็ไม่รู้ แบบว่าหาความดีจริง ๆ ของพระเอกไม่เจอเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเมนท์ให้ แสดงว่าคุณหวานเย็นก็อ่านนิยายชีวิตได้เหมือนกันสิคะเนี่ย อิอิ เราบอกเพื่อนว่าอ่านคุณหญิงนอกทำเนียบ เพื่อนหนอนเหมือนกันดันบอกว่า โห ไม่อ่านอะ เครียดว่ะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:48:32 น.
  
คุณ Kitsunegari : หวานเย็นได้ดูแวบ ๆ อะค่ะ แบบผ่าน ๆ ตา แบบว่า... ปกติไม่ค่อยได้ดูละครอะค่ะ ชอบอ่านหนังสือมากกว่า สำหรับเรื่องนี้อ่านแล้วเกลียดนายปุริม พิษณุการจับใจเลยค่ะ สะอิดสะเอียนกับทุกการกระทำและคำพูดของผู้ชายคนนี้ เกลียดมากมายเลยค่ะ

' คุณหญิงนอกทำเนียบ ' หวานเย็นชอบนะคะ หวานเย็นว่า ' ศจี ' เป็นผู้หญิงที่แกร่งดีค่ะ หวานเย็นชอบอ่านนิยายชีวิตแนวนี้นะคะ ถ้าบอกว่าแนวชีวิตก็ต้องหนัก ๆ หน่อยค่ะ ถ้าโรแมนติกก็ต้องกุ๊กกิ๊กน่ารัก น่าหยิก ไม่เครียด จริง ๆ ก็อ่านได้หมดล่ะค่ะ ขอแค่ได้หยิบมาอ่านเถอะค่ะ รักการอ่านเป็นที่สุดเลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:41:27 น.
  
ไม่เคยหยิบมาอ่านเลยค่ะ แต่ป้าของเราชอบมากเลย คือป้าแกชอบงานของคุณกฤษณา อโศกสินมากเป็นพิเศษ
ส่วนตัวเคยดูตอนเป็นละครสมัยโน้นเลยค่ะ ที่คุณนิรุตต์ เล่นเป็นคุณปุริม (แบบว่านานจัด)เข้าใจค่ะว่าทำไมคุณหวานเย็นฯถึงเกลียดคุณปุริมจับใจ ผู้ชายแบบนี้รักไม่ลงจริงๆ คงมีแต่กังสดาลคนเดียวที่หลงลมคนแก่ อ้อ..คุณจวงอีกคน
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:43:21 น.
  
อ่านเมื่อนานมากแล้วตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ อิอิ ยืมห้องสมุดมาอ่าน และโตขึ้นก็เช่ามาอ่านอีกรอบ ความรู้สึกก็ใกล้เคียงที่คุณหวานเย็นว่านั่นแหละค่ะ ส่วนละครล่าสุดไม่ได้ดูเลยเพราะรู้สึกว่าเปลี่ยนมากไป แต่ไม่ปรับบ้างคงเชยไปแล้ว
โดย: ชามินต์ IP: 125.25.186.113 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:55:03 น.
  
คุณกล้ายางสีขาว : เป็นอีกหนึ่งรีวิวที่หวานเย็นเขียนไปก็กลัวไปเลยล่ะค่ะ แบบว่า... ประนามพระเอกซะไม่มีชิ้นดีเลย แอบระแวงอยู่ว่าจะมีคนต่อว่าหวานเย็นยกใหญ่ที่นินทานายปุริมเสียไม่มีดีเลย แต่... ไม่ชอบนิสัยผุ้ชายคนนี้เลยค่ะ อย่างที่บอกล่ะนะคะว่า... สะอิดสะเอียนกับทุกการกระทำและคำพูด อ่านไปเกลียดไปเลยค่ะคุณบอล

คุณชามินต์ : เย้ ! ค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ อย่างน้อยคุณชามินต์ก็รู้สึกใกล้เคียงกับหวานเย็น เรื่องละคร... หวานเย็นเห็นด้วยนะคะว่าถ้าไม่ปรับคงเชยไปหน่อยอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:26:55 น.
  
ไม่ค่อยปลื้มนักเขียนท่านนี้เท่าไหร่ ไม่ใช่เพราะแต่งไม่ดีนะคะ แแต่เป็นเพราะแต่งดีเกินไป แต่ละเรื่องออกแนวชีวิตเศร้าๆทั้งนั้น อ่านแล้วจิตตกค่ะ T^T เคยเรียนเป็นบทเรียน เรื่องหน้าต่างบานแรก ค่ะ เศร้าเหมือนกัน ออกเนวชีวิตรันทด
โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:27:23 น.
  
เดี๋ยวนี้เวลาอ่านนิยายเล่มไหน ไม่ค่อยอยากดูละครเท่าไหร่ เพราะเพี้ยนจากเนื้อหาเยอะเหลือเกิน

อย่างว่า อะไรๆ ก็เป็นธุรกิจไปหมด ทำอะไรต้องมีการตลาดมาเกี่ยวข้อง บางเล่มเขียนไว้ดีมาก มีข้อคิดคติเตือนใจแฝงไว้ แต่คนเขียนบทโทรทัศน์เขียนซะจนเพี้ยน เจออย่างนี้เข้า เซ็งอย่างเดียวค่ะ
โดย: pimpa_11 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:22:51 น.
  
อ่านเมื่อนานมากแล้วค่ะ แล้วก็ไม่ชอบผู้ชายอย่างปุริมมากมายเช่นกันค่ะ
ส่วนละครนี่เหมือนคุณกล้ายางฯเลยค่ะ เคยดูสมัย คุณนิรุตติ์ แสดงเป็น ปุริม ค่ะ (นานจริงๆเนอะ)
โดย: pichayaratana วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:35:49 น.
  
คุณเด็กน้อยขี้แย : จริงอย่างน้องอันว่าล่ะจ้ะ เศร้าแทบทุกเรื่องที่ได้อ่านเลย

คุณ pimpa_11 : เห็นด้วยเลยค่ะ

คุณ pichayaratana : มันนานมากเลยเหรอคะเนี่ย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:13:19 น.
  
ผมเคยได้ดูเรื่องนี้ตั้งแต่เวอร์ชั่นที่แซม เล่นคู่กับ ปูเป้ มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน แล้วก็มาได้ดูอีกทีเมื่อปี 2552 ตอนที่พี่นกฉัตรชัยเล่นกับ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ก็ดีนะครับ งบังเอิญว่าได้ไปจัดบ้าน แล้วได้เจอเรื่องย่อละครที่แม่ผมเค้าซื้อมาอ่านผมเลยอ่าน อ่านแล้วคิดเหมือนกับความเห็นของทุกคนเลยก็คือ ทำไม๊...ทำไม นางเอกถึงได้ไปรักพระเอกจอมซาดิสม์ได้ลงคอ เพราะเค้าดูถูกนางเอกสารพัด ด่าว่าสารพัดอย่าง เหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นคนไม่มีชิ้นดีเลย
ชีวิตจริงคนเรา รเาสารมารถจะไปรักคนเลวๆ ได้เหรอครับ เฮ้อ ก็เห็นว่ามันเป็นเพียงละครนะครับ ไม่ใช่ชีวิตจริง เพราะถึงยังไง ชีวิตจริงคงไม่มีผู้หญิงคนไหนที่จะรักผู้ชายที่ดูถูก กดขี่ ข่มเหงเราทั้งร่างกายและจิตใจได้หรอก....รึคุณจะะเถียงผมว่าไม่จริง 555
โดย: อานนท์ IP: 115.87.177.151 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:14:32:15 น.
  
คุณอานนท์ : ในชีวิตจริงก็น่าจะมีนะคะ ไม่เช่นนั้นปัญหาทำร้ายร่างกายเด็กและสตรีคงไม่มีหรอกค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 13 ธันวาคม 2554 เวลา:14:18:03 น.
  
อยากอ่านน้ำผึ้งขม+ระฆังวงเดือนมากกกกก
โดย: ปุริม IP: 118.174.77.245 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:1:50:15 น.
  
คุณปุริม :: ลองหามาอ่านดูค่ะ ก็... ถ้าชอบอะไรขม ๆ ระคนน่าหมั่นไส้มากกว่าชวนซาบซึ้ง ทั้ง 'น้ำผึ้งขม' และ 'ระฆังวงเดือน' เข้าขั้นเลยล่ะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:23:04:45 น.
  
ถ้าทุกคนดูน้ำผึ้งขม แบบฉบับ 2552 จะรู้สึกว่าพระเอกกับนางเอกไปรักกันได้ยังไงทั้งๆที่ พระเอกโขกสับนางเอกอยู่ทุกวัน ไม่มีที่ท่าให้รักกันตรงไหนได้เลย แต่ถ้าทุกคนลองได้ดูน้ำผึ้งขง ฉบับคุณแซม ยุรนันท์กับคุณปูเป้ รามาวดี จะรู้สึกว่าความรักเนี้ยเค้าค่อยๆก่อตัวขึ้นจากนุ้ยก่อน และปุริมก็ดูเหมือนรักนางเอกตังแต่แรกอยู่เเล้วอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเหมือนจะตรงตามนิยายมากกว่าที่บริษัท เมคเกอร์วายนำมาผลิตใหม่
โดย: จิ้นแซมกับปูเป้ IP: 223.207.168.145 วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:16:14:43 น.
  
คุณจิ้นแซมกับปูเป้ :: หวานเย็นไม่ได้ดูทั้งสองเวอร์ชันเลยอะค่ะ แต่เท่าที่อ่านหวานเย็นชังนายปุริม พิษณุการ มาก ๆ อะค่ะ ไม่ปลื้มกับผู้ชายคนนี้ด้วยประการทั้งปวง
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:21:30:47 น.
  
ตอนมาแสดงความคิดเห็นครั้งแรกเพิ่งดูได้ประมาณตอนกลางนะค่ะ พอถึงตอนไปทะเลนี้ไม่ไหวเลยค่ะ จวงจันทร์ให้ท่า ปุริมก็สนองซะงั้น เริ่มไม่ชอบพระเอกมากๆเลย แล้วยังไปพูดดูถูกน้ำใจนุ้ยอีก ฉุนเลยละค่ะ แต่ก็มาเปลี่ยนใจตอนจบนี้ละ พระเอกเขาพูดซะความโกรธงี้ มุดลงดินไปเลยละค่ะ แต่นางเอกนี้ก็แสบนะค่ะ หนีงานแต่งงานไปรออยู่บ้าน ทำเอาพี่แซมนี้น้ำตาไหลให้คนดู เพ้อกันเต็ม :)9
โดย: จิ้นแซมกับปูเป้ IP: 171.5.138.138 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:23:12:11 น.
  
ตอนมาแสดงความคิดเห็นครั้งแรกเพิ่งดูได้ประมาณตอนกลางนะค่ะ พอถึงตอนไปทะเลนี้ไม่ไหวเลยค่ะ จวงจันทร์ให้ท่า ปุริมก็สนองซะงั้น เริ่มไม่ชอบพระเอกมากๆเลย แล้วยังไปพูดดูถูกน้ำใจนุ้ยอีก ฉุนเลยละค่ะ แต่ก็มาเปลี่ยนใจตอนจบนี้ละ พระเอกเขาพูดซะความโกรธงี้ มุดลงดินไปเลยละค่ะ แต่นางเอกนี้ก็แสบนะค่ะ หนีงานแต่งงานไปรออยู่บ้าน ทำเอาพี่แซมนี้น้ำตาไหลให้คนดู เพ้อกันเต็ม :)9
โดย: จิ้นแซมกับปูเป้ IP: 171.5.138.138 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:23:14:37 น.
  
คุณจิ้นแซมกับปูเป้ :: หวานเย็นก็ยังไม่ชอบนายปุริม พิษณุการ อยู่ดีอะค่ะ เหตุผลที่ฟังแล้วคล้าย ๆ จะดูดี หวานเย็นว่ามันก็แค่ข้ออ้างของคนเห็นแก่ตัว ที่ชอบคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:22:19:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sweet-ice.BlogGang.com

หวานเย็นผสมโซดา
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]

บทความทั้งหมด