ดาบสองคม

ดาบสองคมตราบแต่อดีตกาลก่อน จวบจนกระทั่งมาถึงปัจจุบัน มนุษย์เรานั้นสามารถรับรู้ข่าวสารได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น กล่าวคือ มนุษย์เราสามารถรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบๆตัวได้ในระยะจำกัด โดยข่าวสารเหล่านั้น สามารถรับรู้ได้ด้วยประสาสัมผัส เช่น การมองเห็น,หารได้ยิน หรือ การสัมผัสเท่านั้น ซึ่งมันเป็นขอบเขตอันตายตัว ที่มนุษย์พึงกระทำได้

แต่ก็ใช่ว่าการรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นเพียงรอบๆตัวเรานั้น มันจะสามารถนำไปใช้เป็นพื้นฐานประสบการณ์ ประกอบการตัดสินใจในปัญหาเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ไม่ เพราะเรื่องบางเรื่องมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไกลตัว แถมยังเกิดขึ้นในสถานที่ห่างไกล จนยากที่คนทุกคนจะสามารถรับรู้เรื่องราวเหล่านั้นได้

มิหนำซ้ำโลกใบนี้มันช่างกว้างใหญ่ จนยากยิงนักที่มนุษย์เราผู้มีช่วงชีวิตที่แสนสั้น จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวรับฟังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมดได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดทอนเวลาให้สั้นลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มนุษย์จึงได้สรรค์สร้างสิ่งที่เรียกว่า “สื่อ” ขึ้นมา

สื่อ.... คือ ตัวกลางในการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจอันเกิดขึ้นจริง ให้มนุษย์ทุกผู้ทุกคนรับทราบ ซึ่งมันจัดว่าเป็นเรื่องดีที่มนุษย์สามรถคิดค้นระบบการเผยแพร่ข่าวสารแก่คนหมู่มากได้อย่างรวดเร็ว

แต่.... ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในขณะเดียวกัน สื่อก็ยังเปรียบเสมือนดาบสองคม ที่มนุษย์เรายังมิได้ตระหนักถึง หรือไม่ก็แกล้งมองข้ามไปเช่นกัน…

ด้วยความสะดวกสบาย รวดเร็ว ฉับไว ของสื่อที่นับวันจะยิ่งพัฒนาความสามารถให้สูงมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน การเปิดรับสื่อของมนุษย์ก็ยิ่งมีมากขึ้น ไปๆมาๆขนาดมนุษย์บางพวกที่ไม่ได้สนใจสื่อเหล่านี้โดยตรง ก็ยังพลอยฟ้าพลอยฝนบริโภคสื่อเหลานี้เข้าไปอย่างไม่ทันรู้ตัว

โดยเฉพาะในปัจจุบัน มีผู้หวังประโยชน์ทางด้านธุรกิจจำนวนมากที่เล็งเห็นความสำคัญของสื่อ จึงมีการเข้ามาจับจองพื้นที่การเผยแพร่ของสื่อ ที่สามารถเอื้อประโยชน์ต่อตนเองได้ จนดูเหมือนว่าจุดประสงค์ในตอนเริ่มแรกของสื่อในการนำเสนอข่าวสาร จะเริ่มถูกเทเฉไถลออกนอกจุดมุ่งหมายเดิม กลายไปเป็นการดำเนินงานในรูปแบบธุรกิจเต็มขั้นแทน โดยมิได้สนใจเลยว่า สิ่งที่ทางผู้หวังผลประโยชน์ทางธุรกิจเอามาป้อนใส่ในการ “สื่อสารมวลชน” นั้น มันคืออะไร...!?

อาจจะจริงที่ว่าการครอบงำของภาคธุรกิจ เสมือนเป็นตัวช่วยให้กิจการ และการพัฒนาทางสื่อต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม สื่อเองก็สมควรที่จะไม่ลืมว่าคำว่า “สื่อ” นั้นมันหมายความว่าอะไร..!?

สื่อนั้นเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์มาก ยกตัวอย่างง่ายๆ ในสมัยนี้ หากสื่อทุกแขนงช่วยกันประโคมข่าว และโฆษณาบอกกับประชาชนในประเทศว่า “การร่วมเพศก่อนแต่งงาน เป็นเรื่องของแฟชั่นที่โก้เก๋” พร้อมทั้งให้สื่อทุกประเภทช่วยกันสื่อข่าวสารในทำนองนี้ไปเรื่อยๆ รับรองว่าไม่เกินสามปี ประเทศเรานั้นคงมีประชากรโดยเฉลี่ย มากกว่าพื้นที่ดินโดยรวมของประเทศด้วยซ้ำไป

หรือ.. หากให้ยกตัวอย่างที่เห็นเด่นชัดที่สุด คงไม่พ้นเรื่องของเทรนเกาหลีที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ที่เด็กไทยเราหันไปคลั่งไคลดาราเกาหลีกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เพียงเพราะเริ่มมีละครเกาหลีเข้ามาออกอากาศทางโทรทัศน์บ้านเราเท่านั้น ทั้งๆที่เมื่อย้อนไปประมาณสิบปีก่อนเด็กไทย ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะชื่นชอบดาราเกาหลีเลยซักนิด

จากตัวอย่างที่ยกมาคร่าวๆ จะเห็นได้ว่า “สื่อ” นับได้ว่าเป็นดาบสองคมอย่างแท้จริง หากใช้ในทางที่ถูกที่ควรแล้ว มันก็จะกลายเป็นเครื่องมือชั้นดีในการสร้างความสามัคคีในชาติได้อย่างยอดเยี่ยม แ

แต่.... หากผู้ที่มีอำนาจ “สื่อ” ใยมือใช้มันไปในทิศทางที่ไม่ถูกไม่ควร หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้ว มันก็จะกระเด็นกลับมาทิ่มแทงเข้าที่เส้นเลือดใหญ่ของประเทศ หรือในอีกความหมายหนึ่ง คือ ประชาชนตาดำๆเข้าจนได้ในซักวันหนึ่ง........

*****************************************************************************************
Create Date : 16 มิถุนายน 2550
Last Update : 16 สิงหาคม 2550 22:35:40 น.
Counter : 412 Pageviews.

3 comments
: เครื่องหมายชีวิต : กะว่าก๋า
(10 ต.ค. 2564 05:29:19 น.)
: งูกินหาง : กะว่าก๋า
(8 ต.ค. 2564 05:36:43 น.)
รูปธรรมโยงเข้าหานามธรรม สมาชิกหมายเลข 6393385
(8 ต.ค. 2564 10:24:48 น.)
เป้าหมาย ปัญญา Dh
(27 ก.ย. 2564 11:35:19 น.)
  
ทุกๆ อย่างบนโลกย่อมมี 2 ด้านเสมอ
โดย: ขบถเจอาร์ (reaction ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:25:39 น.
  

วลีรมย์....
ช่วยด้วย
เรื่องนี้น่าอ่าน
อยากให้จัดอ่านง่ายกว่านี้ค่ะ
ขอบคุณหลายเด้อ
ร่วมด้วยช่วยกัน
โดย: คุณครูตัวกลม (คุณครูตัวกลม ) วันที่: 14 สิงหาคม 2550 เวลา:17:04:38 น.
  
ทุกสิ่ทุกอย่าง มี 2 ด้านเสมอ...รีเปล่า
โดย: jaa (- จอมจุ้น - ) วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:14:04:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sleepsheep.BlogGang.com

อัจฉริยะมืด
Location :
ขอนแก่น  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]