"Inside North Korea": บรรยากาศน่าสนใจภายในเกาหลีเหนือ ภาค 1
อืม หมวดท่องเที่ยวต่างประเทศนี้ไม่รู้ว่าจะต้องไปเที่ยวเองหรือเปล่า เพราะทริปนี้ผมไม่ได้ไปเองครับ แต่เป็นชาวรัสเซียชื่อ Artemii Lebedev ซึ่งเป็นนักออกแบบเว็บไซต์ชาวรัสเซียได้ไปเที่ยวในเกาหลีเหนือ และมีผู้นำมาแปล (ชื่อว่า koutch) ลงในเว็บบอร์ดด้านการทหารในต่างประเทศ เห็นว่าน่าสนใจดี เลยนำแปลให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ





เมื่อคุณมาถึงสนามบิน คุณต้องเก็บโทรศัพท์มือถือของคุณ เพราะมันไม่มีบริการ roaming ที่นี่ แต่ถ้าเรากดเลือกผู้ให้บริการเองแล้วคุณจะพบ PRK 03 ถึงแม้ว่าจะไม่เคยเห็นใครในเกาหลีเหนือใช้โทรศัพท์มือถือเลยก็ตาม สำหรับLaptop นั้นได้รับอนุญาตให้เอาเข้าประเทศได้ ดูเหมือนว่าเกาหลีเหนือจะไม่ได้ระวังว่า Laptop นั้นจะใช้เป็นโทรศัพท์ได้



นี่เป็นบ้านหลังเดียวที่นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาติให้เข้าชมได้ มันเป็นเหมือนบ้านในอุดมคติของชาวนาในอุดมคติซึ่งมีแม้แต่ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยต่อเข้าด้วยกัน อินเตอร์เน็ตนั้นไม่มีให้บริการ มีแต่อินทราเน็ตเท่านั้น



เมื่อคุณมาถึงคุณจะถูกจัดให้ไปกับไกด์และคนขับรถ พวกเขาจะตามคุณไปทุกที่ ซึ่งคุณไม่สามารถออกจากโรงแรมได้ถ้าไม่ได้มีพวกเขาตามไปด้วย ในโปรแกรมการเที่ยวแต่ละวันรวมถึงการเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ 2 - 3 แห่ง ในโรงแรมนั้นคุณสามารถชม BBC NTV (ทีวีรัสเซีย) และช่องของจีน 2 - 3 ช่อง ดังนั้นคุณคงบ่นไม่ได้เรื่องเสรีภาพในการพูด อาหารก็อยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งคุณก็บ่นไม่ได้เช่นกัน เมื่ออยู่ในสวนสาธารณะผมเห็นหญิงชราคนหนึ่งก้มเก็บพืชอยู่ ไกด์บอกว่านั่นเป็นอาหารสำหรับกระต่าย แต่มันก็แน่ชัดอยู่แล้วว่าพืชแบบนั้นเป็นสิ่งที่ "เจ้าของกระต่าย" สามารถกินได้



มีร้านเล็ก ๆ ซึ่งขายสินค้าจากต่างประเทศให้นักท่องเที่ยว ซึ่งดูเหมือนมันจะถูกผลิตมาตั้งแต่ปี 2001 คุณต้องจ่ายเงินให้เคาเตอร์หนึ่ง และจะได้รับบัตรรับสินค้ามาเพื่อไปรับในอีกเคาเตอร์หนึ่ง



สำหรับร้านที่ขายของให้ชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะขายแต่น้ำมะนาว โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับถ้วยพลาสติก ส่วนชาวเกาหลีเหนือจะได้รับถ้วยกระเบื้องซึ่งจะนำไปล้างและนำกลับมาใช้ใหม่



บางครั้งคุณก็เห็นชาวบ้านขายผักบางชนิด ซึ่งภาพนี้ถูกถ่ายข้าง ๆ ร้านขายผลไม้และผัก ซึ่งปิดทันทีเมื่อเห็นนักท่องเที่ยว



ชาวเกาหลีเหนือมักจะตื่นเต้นเมื่อเห็นคนผิวขาว



รูปปั้นที่ทำจากปูนปลาสเตอร์นั้นดูสะอาดและไม่มีรอยแตกร้าว ซึ่งชาวเกาหลีเหนือนั้นเก่งทีเดียวในการทำของในปี 1950 ให้ใหม่อีกครั้ง



ชาวเกาหลีเหนือคงไม่ทราบถึงวิธีการทำกระจกโดยไม่มีฟองอากาศอยู่ข้างใน ซึ่งกระจกคุณภาพดีจะอยู่ในโรงแรมเท่านั้น



น้ำมันแทบจะหาไม่ได้ เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้มือกัน




น้ำนั้นดูเหมือนจะหายากเมื่อคุณออกจากเมือง ซึ่งในภาพนั้นชาวบ้านกำลังซักผ้าในแม่น้ำอยู่ (เห็นวัวกับคนแล้วก็น่าสงสาร: Skyman)



ชีวิตในหมู่บ้าน



ในเมืองนั้นเกาหลีเหนือจะสร้างอาคารสูงคอยบังอาคารเตี้ย ๆ เสมอ ซึ่งถ้ามันเป็นไปไม่ได้ (ที่จะบัง: Skyman) ชาวเกาหลีเหนือก็สร้างกำแพงคอนกรีตบังเอาไว้ ซึ่งคุณจะเห็นได้แค่หลังคา

เมื่อคุณพยายามจะถ่ายภาพซึ่งแตกต่างจากนิตยสาร "Korea" ไกด์จะถามว่า "คุณจะถ่ายรูปไปทำไม ห้ามถ่ายภาพที่นี่"



เมื่อความต้องการขั้นพื้นฐานเรียกร้อง ชาวเกาหลีเหนือจะไม่อาย ไกด์ห้ามถ่ายภาพชายยืนปัสสาวะกลางถนน (on the middle of the road) แต่มันก็ไม่มีปัญหาถ้ามันเกิดขึ้นใกล้ ๆ อนุเสาวรีย์ (ดูผู้ชายที่บันได)



อนุเสาวรีย์ ซึ่งไฟฟ้าจะถูกตัดในเวลา 5 ทุ่ม



ตอนกลางคืนดูน่ากลัว ไม่มีแสงตามถนน และชาวบ้านใช้แต่แสงสีขาวและไม่ปิดม่าน



ในระหว่างที่ผมขึ้นนั้นลิฟต์เสียเป็นเวลา 15 นาที



วิวจากอนุเสาวรีย์ ข้าง ๆ วิวอันสวยงามคุณจะเห็นซากนกตาย



ความเป็นจริงของเกาหลีเหนือ นักท่องเที่ยวจะไม่ได้เห็นภาพนี้ทั่ว ๆ ไป



นี่คือทั้งหมดของเปียงยาง เมื่อผมถามไกด์ถึงบ้านเก่า ๆ นั้น ไกด์ตอบว่าคนที่อยู่ในบ้านเก่า ๆ พวกนั้นไม่ยอมย้ายออกไป และขออยู่ที่เดิม



<


ในสถานที่บรรจุศพผู้นำ คุณต้องเอาเสื้อเข้าในกางเกงและทำท่าขึงขัง และวางทุกอย่างยกเว้นแว่นตาดำไว้ที่ทางเข้า คุณต้องเดินผ่านเครื่อง X-ray (ซึ่งไม่มีใครบอกคุณ) และมีเหตุผลบางอย่างที่สถานที่นี่ติด Wi Fi Router อนุเสาวรีย์ภายในนั้นเป็นสีขาว มีไฟสีน้ำเงินส่องด้านบน ด้านล่างมีไฟสีแดง ซึ่งการเข้าชมครั้งนี้ถือเป็น "การเยี่ยม" เพราะท่านผู้นำนั้น "ยังมีชีวิตอยู่" (ในแง่ของการมีชีวิตอยู่ในจิตใจ: Skyman)



ข้าง ๆ อนุเสาวรีย์ซึ่งใส่เสื่อที่เขียนว่า "คลั่งไคล้สหภาพโซเวียต" (Hysteria of the USSR) นั้นก็คือไกด์ซึ่งรู้ภาษารัสเซียไม่มากนัก เมื่อคุณถามอะไรยาก ๆ นั้นเค้าก็ไม่สามารถตอบได้



เห็นแล้ว ก็ให้คิดถึงบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ว่า "ถึงอยู่แคว้นใด ไม่สุขสำราญ เหมือนอยู่บ้านเรา ชื่นชมค่ำเช้าสุขทวี...."

รอพบกับตอนต่อไปครับ

peference: militaryphotos.net



Create Date : 06 มิถุนายน 2549
Last Update : 15 เมษายน 2550 1:37:33 น.
Counter : 3036 Pageviews.

6 comments
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ ได้ความรู้ดีจัง อ้อ แล้วจริงมั้ยเอ่ย ที่เค้าว่าคนเกาหลีเหนือนี่แปลกและดุดันเอามาก ๆ เพราะเคยได้ยินมาจากเพื่อนคนเดนมาร์กน่ะค่ะ เค้าบอกเค้าไม่ชอบประเทศนี้เลย เพราะเค้าไม่เข้าใจคนที่นั่นน่ะค่ะ ยังงัยจะมาติดตามตอนต่อไปนะคะ แปลกดีค่ะ ชอบ
โดย: Blomster_DK (Blomster_DK ) วันที่: 6 มิถุนายน 2549 เวลา:20:00:26 น.
  
ขอบคุณครับ ที่ให้ ข้อมูลดีๆ ผม ไม่เคย เห็น หรือรู้ อะไรเกี่ยวกับ เกาหลีเหนือมาก่อนเลย - - คิดๆแล้ว ผม ภาคภูมิใจมากครับที่เกิดมาเป็นคนไทย อยู่ใต้ ร่ม บรมโพธิสมภาร ของพระองค์ท่าน ...... ขอพระองค์ทรงพระเจริญครับ
โดย: เด็กถาปัดไทย IP: 58.9.14.193 วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:1:34:33 น.
  
ไม่ทราบเหมือนกันครับเรื่องลักษณะนิสัยของคนที่นั้น มีนักวิชาการคนนึงเค้าบอกว่าถ้าเทียบเกาหลีเหนือกับอิรักแล้ว อิรักก็เหมือนสวิสเซอร์แลนด์เลย
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:23:23:48 น.
  
แวะเข้ามาชมภาค1 .. ต่างกับเกาหลีใต้เอามากๆ..
รอชมตอนต่อจากภาค 2 นะครับ...
โดย: setthananc วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:8:26:28 น.
  
ช่ายคับเมืองไทยน่ะดีที่สุดแล้ว...
โดย: spirit (pooktoon ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:16:38:07 น.
  
ผมไปมา 3 ครั้งแล้ว ผมสัมผัสได้ถึงความรักชาติของชาวเกาหลีเหนือ ทุกๆที่มีทั้งสิ่งดีและไม่ดี แต่คนภายนอกมักจะเอาสิ่งเล็กๆน้อยๆ มาพูดในทางลบ อย่างในกระทู้ เช่นซากนกตายบนตึก ผู้ชายยืนปัสสาวะในที่สาธารณะ ลิฟท์เสียเป็นต้น คุณลองดูเมืองไทยของเราก็แล้วกัน แล้วเปรียบเทียบดู
โดย: hawkcmu@hotmail.com IP: 222.123.174.243 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:45:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด