กุฏิสุนทรภู่ วัดเทพธิดารามวรวิหาร หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าประทับใจกลางกรุง


สวัสดีค่ะ   ได้เวลาพาทัวร์กรุงกันต่อแล้วนะคะ

                จริง ๆ แล้วช่วงนี้สาวค่อนข้างว่าง แต่เป็นเพราะแต่ละบล็อกที่สาวเอามาฝาก เป็นเนื้อหาที่อยากให้คนอ่านเยอะ เลยทิ้งช่วงนานหน่อย เหมือนวันนี้ก็เช่นกัน กับอีกหนึ่งสถานที่ในความทรงจำที่น่าประทับใจนั่นคือ กุฏิสุนทรภู่ วัดเทพธิดารามวรวิหาร ๆ เคยเป็นวัดที่สุนทรภู่จำพรรษา ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๓๘๕ รวมเป็นเวลาทั้งหมด ๓ ปี จริง ๆ แล้วเมื่อหลายปีก่อนสาวเคยมาแล้ว สาวเคยคาดหวังว่าจะมาเรื่องเล่า แต่กุฏิปิด ค่อนข้างผิดหวัง เลยไม่ได้มาอีกจนไปรอบล่าสุด เราผ่านไปทางวัดเทพธิดารามสาวเลยชวนพี่วันเข้าไปค่ะ

เรามาอ่านประวัติของสุนทรภู่สั้น ๆ กันสักนิดนะคะ  ข้อมูลสาวเพิ่มในวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๒ เพื่อรำลึกในวันสุนทรภู่

 

ประวัติสุนทรภู่

พระสุนทรโวหาร นามเดิม ภู่ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า สุนทรภู่ ( ๒๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๓๒๙ - พ.ศ. ๒๓๙๘) เป็นอาลักษณ์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงเชิงกวี ได้รับยกย่องเป็น เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย เกิดหลังจากตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ ๔ ปี และได้เข้ารับราชการเป็นอาลักษณ์ราชสำนักในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

เมื่อสิ้นรัชกาลได้ออกบวชเป็นเวลาร่วม ๒๐ ปี ก่อนจะกลับเข้ารับราชการอีกครั้งในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นอาลักษณ์ในสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น พระสุนทรโวหาร เจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร ซึ่งเป็นตำแหน่งราชการสุดท้ายก่อนสิ้นชีวิต

สุนทรภู่เป็นกวีที่มีความชำนาญทางด้านกลอน ได้สร้างขนบการประพันธ์กลอนนิทานและกลอนนิราศขึ้นใหม่จนกลายเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางสืบเนื่องมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ผลงานที่มีชื่อเสียงของสุนทรภู่มีมากมายหลายเรื่อง เช่น นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ เพลงยาวถวายโอวาท กาพย์พระไชยสุริยา และ พระอภัยมณี เป็นต้น

โดยเฉพาะเรื่อง พระอภัยมณี ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสรว่าเป็นยอดของวรรณคดีประเภทกลอนนิทาน และเป็นผลงานที่แสดงถึงทักษะ ความรู้ และทัศนะของสุนทรภู่อย่างมากที่สุด งานประพันธ์หลายชิ้นของสุนทรภู่ได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอนนับแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน เช่น กาพย์พระไชยสุริยา นิราศพระบาท และอีกหลายๆ เรื่อง

ปี พ.ศ. ๒๕๒๙ ในโอกาสครบรอบ ๒๐๐ ปีชาตกาล สุนทรภู่ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรม ผลงานของสุนทรภู่ยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอย่างต่อเนื่องตลอดมาไม่ขาดสาย และมีการนำไปดัดแปลงเป็นสื่อต่างๆ เช่น หนังสือการ์ตูน ภาพยนตร์ เพลงรวมถึงละคร มีการก่อสร้างอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไว้ที่ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง บ้านเกิดของบิดาของสุนทรภู่ และเป็นที่กำเนิดผลงานนิราศเรื่องแรกของท่านคือ นิราศเมืองแกลง นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์แห่งอื่นๆ อีก เช่น ที่วัดศรีสุดาราม ที่จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดนครปฐม

วันเกิดของสุนทรภู่คือวันที่ ๒๖  มิถุนายนของทุกปี ถือเป็น วันสุนทรภู่ ซึ่งเป็นวันสำคัญด้านวรรณกรรมของไทย มีการจัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติคุณและส่งเสริมศิลปะการประพันธ์บทกวีจากองค์กรต่างๆ โดยทั่วไป
 

“พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่” ในวัดเทพธิดาราม คือพื้นที่ “ประวัติศาสตร์มีชีวิต” ที่สุนทรภู่ผู้เป็นกวีเอกและบุคคลสำคัญของโลกเคยอาศัยอยู่ในช่วงระยะหนึ่ง และเป็นพื้นที่ที่สุนทรภู่ได้รังสรรค์ผลงานมากมายภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์ เมื่อเวลาผ่านไปหลายร้อยปี ทุกชีวิตที่เคยเกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าวได้สูญหายไปตามกาลเวลา พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ จึงเกิดขึ้นเพื่อปลุกตัวอักษรของสุนทรภู่ให้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

พิพิธภัณฑ์สุนทรภู่ เดิมคือกุฏิที่สุนทรภู่เมื่อครั้งบวชเป็นพระภิกษุ ได้อยู่จำพรรษา และปัจจุบัน วัดเทพธิดาราม วรวิหาร ได้เก็บรวบรวมเครื่องอัฐบริขารของสุนทรภู่ไว้ที่กุฏิหลังนี้ ต่อมาในปี ๒๕๒๙ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ได้ประกาศยกย่องสุนทรภู่ ว่าเป็นบุคคลที่มีผลงานทางด้านวัฒนธรรมดีเด่นของโลก ในวาระครบวันคล้ายวันเกิด ๒๐๐ ปี ของสุนทรภู่

ช่วงจำพรรษาสุนทรภู่ได้ประพันธ์
และแต่งกลอนรำพึงถึงวัตถุสถานของวัดไว้หลายอย่างในงานชิ้นนึงชื่อ  "รำพันพิลาป" สุนทรภู่ระบุไว้ในงานประพันธ์ว่าได้เขียนงานชิ้นนี้ขึ้นในปี พ.ศ. ๒๓๘๕ ขณะจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม เนื่องจากเกิดนิมิตเป็นฝันร้ายว่าจะต้องสิ้นชีวิต สุนทรภู่ตกใจตื่นจึงแต่งนิราศบรรยายความฝัน และเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตของตนไว้ หลังจากนั้นก็ลาสิกขาบท

เนื้อหาในนิราศทำให้ผู้อ่านได้ทราบเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของสุนทรภู่ซึ่งไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อน ทำให้ทราบด้วยว่าสุนทรภู่เคยธุดงค์ไปยังหัวเมืองต่าง ๆ มากมาย เช่น พิษณุโลก และได้แต่งนิราศเอาไว้ด้วย แต่งานเขียนของท่านถูกปลวกขึ้นกุฏิ จึงสูญสลายไปหมด สุนทรภู่รำพันความเสียดายหนังสือของตนไว้ในเนื้อเรื่องด้วยว่า "เสียดายสุดแสนรักเรื่องอักษร"

หอระฆังของวัดเทพธิดารามซึ่งก่ออิฐถือปูนสูง ๙ เมตร มีรูปลักษณะคล้ายหอกลอง สุนทรภู่ก็บรรยายไว้ว่า
 

“หอระฆังดั่งทำนองหอกลองใหญ่
ทั้งหอไตรแกลทองเป็นของหลวง
ปลูกไม้รอบขอบนอกเป็นดอกดวง
บ้างโรยร่วงรสรื่นทุกคืนวัน”


สุนทรภู่อยู่ที่ไหนได้ไม่นาน จำพรรษาอยู่ทีวัดเทพธิดาราม ๓ พรรษาก็นับว่านานกว่าที่อื่น เมื่อยามที่ต้องจากไปจึงอาลัยอาวรณ์ไว้ว่า

“โอ้ชาตินี้มีกรรมเหลือลำบาก
เหมือนนกพรากพลัดรังไร้ฝั่งฝา
โอ้กระฎีที่จะจากฝากน้ำตา
โอ้คอยลาเหล่านักเลงฟังเพลงยาว
เคยเยี่ยมเยียนเพื่อนเก่าเมื่อเราอยู่
มาหาสู่ดูแลทั้งแก่สาว
ยืมหนังสือลือเลื่องถามเรื่องราว
โอ้เป็นคราวเคราะห์แล้วจำแคล้วกัน”


ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพิเดีย สำนักทรัพทย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และ manager sanook  มาประกอบและเรียบเรียงใหม่

ปล.รูปบางส่วนของพี่วัน สาวเอามาใช้ พี่วันถ่ายรูปสวย ^^
 
ตอนนั้นที่มาเมื่อ ๕ ปีก่อนไม่มีอะไรเลย มาวันนี้ลองไปอีกรอบน่าประทับใจมาก พี่วันบอกให้สาวเป็นคนเล่า ^^

"ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน แม้เกิดในใต้ฟ้าสุธาธาร ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา" เสียงเพลงอมตะ ที่ขับร้องโดย มรว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ คลอเบา ๆ พร้อมกับแอร์ที่เย็นฉ่ำ ในกุฏิสุนทรภู่เมื่อก้าวเข้ามาทำให้ไม่อยากไปไหนเลย

กุฏิสุนทรภู่ ปรับปรุงเพื่อรับนักท่องเที่ยวมาปีกว่าแล้ว เมื่อเรามาถึงจะมีวีดีโอสั้น ๆ แนะนำประวัติประมาณ ๑๐ นาที จากนั้นเจ้าหน้าที่จิตอาสาคือ พี่ตุ้มและพี่ต้อย พร้อมด้วยพระสงฆ์จะเริ่มพาเราไปชมตามห้องต่าง ๆ ความพิเศษในการเยี่ยมชมกุฏิสุนทรภู่ อยู่ที่การนำเอาเทคโนโลยีเออาร์ (Augmented Reality) เทคโนโลยีที่ผนวกโลกแห่งความเป็นจริงและโลกดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกัน เราจะได้ถ่ายภาพแบบมีชีวิตด้วยกัน

สำหรับใครที่อย่างใส่ชุดไทยถ่ายรูปจะมีให้เช่าครั้งละ ๑๐๐ บาท ไม่แพงเลย เงินทั้งหมดจะไว้บูรณะสถานที่ต่อไป

ห้องทั้งหมด ๓ ห้อง ได้แก่ ๑. ห้อง "แรงบันดาลใจไม่รู้จบ" จัดแสดงเกี่ยวกับเส้นทางชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ในประวัติศาสตร์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๔ รวมทั้งยังมีรูปหล่อครึ่งตัวของท่านเมื่อครั้งยังเป็นพระภิกษุ ประดิษฐานไว้เป็นอนุสรณ์

๒. ห้อง "มณีปัญญา"เพลิดเพลินและสนุกกับการเรียบเรียงบทร้อยกรองคำประพันธ์ของสุนทรภู่ ไม่ว่าจะเป็น กลอน กาพย์ โคลง และนิราศ

๓. ห้อง "ใต้ร่มกาสาวพัสตร์" จัดแสดงเครื่องอัฐบริขาร รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของสุนทรภู่ เมื่อครั้งที่ท่านยังบวชเป็นพระภิกษุนอกจากนี้ ความพิเศษในการเยี่ยมชมกุฏิสุนทรภู่ อยู่ที่การนำเอาเทคโนโลยีเออาร์ (Augmented Reality) เทคโนโลยีที่ผนวกโลกแห่งความเป็นจริงและโลกดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกัน มาช่วยในการนำเสนอองค์ความรู้ที่เชื่อมโยงกับสุนทรภู่ โดยผ่านเทคโนโลยีดังกล่าว นับได้ว่าเป็นการเปิดมุมมองการนำเสนอเรื่องเล่าอัตชีวประวัติของสุนทรภู่ กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ภายใต้บริบทสังคมสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บกระปุก

 ด้านหน้าทางเข้าค่ะ มีรูปปั้นสุดสาครกับม้านิลมังกรตัวละครเอกจากพระอภัยมณีเราเข้าไปด้านในกันค่ะ


แผนผังกุฏิสุนทรภู่
 
ทีแรกเราจะดูแป๊บเดียวเพราะจะไปอีกสองแห่ง แต่วิทยากรทั้งสองคือพี่ตุ้มกับพี่ต้อยพยายามบอกว่าอยากให้อยู่ฟังสักนิด แถมพระช่วยเชียร์อีกคน เราเลยอยู่พระน่ารักจัดบรรยายแบบกระชับให้ ตามนี้แถมพระยังช่วยถ่ายรูปให้เราด้วย กราบขอบพระคุณค่ะ


เริ่มจากดูวีดีโอสั้น ๆ แนะนำประวัติสุนทรภู่ประมาณ ๑๐ นาที ก่อนหน้าเรามีนักท่องเที่ยวชาวสิงค์โปร์นั่งอยู่แล้วสองคน


ช่วงที่เราไปใกล้เสร็จพอดี ระหว่างนี้เราก็เริ่มถ่ายรูปกันฉากจะเป็นแบบนี้

 จากนั้นทางเจ้าหน้าและพระจะถ่ายรูปในแท็บแล็ตด้วยเทคนิค AR


จริง ๆ มีมุมเก็บชาด้วย แต่แสงไม่ได้เราเลยเข้าไปด้านในกัน ถ้าจะเช่าชุดก็ได้นะคะ


ป้ายประกอบ

ตอนนี้เข้ามาด้านในแอร์เย็นฉ่ำ แถมได้ยินเพลงคำมั่นสัญญาน่าจะเป็นเสียงของ  มรว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ คลอเบา ๆ สาวงี้เพ้อ อยากอยู่นาน ๆ  เริ่มจากห้องแรก


ห้อง "แรงบันดาลใจไม่รู้จบ" จัดแสดงเกี่ยวกับเส้นทางชีวิตและผลงานของสุนทรภู่ในประวัติศาสตร์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๔ รวมทั้งยังมีรูปหล่อครึ่งตัวของท่านเมื่อครั้งยังเป็นพระภิกษุ ประดิษฐานไว้เป็นอนุสรณ์

 รูปคู่ของเรา


ตรงนี้จะมีเรื่องราวประวัติเรียงตามปีค่ะ


ตรงนี้เป็นบทกวีของสุนทรภู่ไม่แน่ใจว่าเป็นของใหม่หรือของเก่า
 
 
มาถึงห้อง "มณีปัญญา"เพลิดเพลินและสนุกกับการเรียบเรียงบทร้อยกรองคำประพันธ์ของสุนทรภู่ ไม่ว่าจะเป็น กลอน กาพย์ โคลง และนิราศ เราไม่ได้เก็บรายละเอียดมากค่ะ 

ด้วยความรีบ เราเลยเก็บรายละเอียดน้อยค่ะ สาวเอากลอนจากห้องแรกมาชดเชยให้


ไว้มาอีกจะอยู่ยาว ๆ


มีห้องนี้ด้วย 


ถ่ายรูปกันค่ะ 
มาถึงห้องสุดท้าย ห้อง "ใต้ร่มกาสาวพัสตร์" จัดแสดงเครื่องอัฐบริขาร รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ของสุนทรภู่ เมื่อครั้งที่ท่านยังบวชเป็นพระภิกษุ

ของใช้ของสุนทรภู่ค่ะ


ตอนนี้มาถึงรูปเรา


และรูปที่พระถ่ายให้


ก่อนกลับเราแอดไลน์พร้อมเขียนสมุดเยี่ยมค่ะ ระหว่างนี้พี่ ๆ เตรียมขนมให้ ถ้าไม่กินพี่ ๆ ไม่ยอมให้เรากลับ วันนี้มีเค้กกล้วยหอม กาแฟสด น้ำแดง และน้ำลำไย ประทับใจมาก 
สาวเลยถามตรง ๆ ใครจ้างพี่ ๆ เหรอคะ ? แล้วงบค่าขนมละ ? พี่ ๆ บอกไม่เลย ทำด้วยใจล้วน ๆ น่ารักมากมาย ทราบมาว่าวันรุ่งขึ้นจะมีทำบุญใหญ่ มีพระมาจากหลายที่ สาวกับพี่วันเลยฝากพี่ ๆ ทำบุญไว้เลย ^^

 
ขอบคุณพี่ตุ้ม พี่ต้อยสองจิตอาสาที่มาช่วยงานโดนไม่มีค่าตอบแทน แถมมีขนมกับน้ำอร่อย ๆ ให้เราด้วย แถมขากลับยังเดินไปส่งเราทางออกเพื่อไปหอศิลป์ด้วย ซึ้งใจมาก 


ที่นี่เปิดให้ชมฟรีทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 - 17.00 น.ไปชมกันเยอะ ๆ นะคะ ลืมบอกมีตู้ให้เราทำบุญด้วย เงินทั้งหมดเข้าวัดค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาCreate Date : 25 มิถุนายน 2562
Last Update : 26 มิถุนายน 2562 21:05:30 น.
Counter : 557 Pageviews.

18 comments
อช.ดอยอิน : นางพญาฯบานที่ แม่จอนหลวง และ ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารี mariabamboo
(18 ม.ค. 2563 19:35:17 น.)
triple b boutique residence ศรีราชา ชลบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(15 ม.ค. 2563 15:37:32 น.)
บ้านสกุณารีสอร์ท เชียงของ ที่พักสวยริมโขงของเพือนบล็อก sawkitty
(15 ม.ค. 2563 11:19:09 น.)
ความทรงจำดีๆ ชื่นชมน้ำใจเพื่อนใหม่ จริงๆ newyorknurse
(14 ม.ค. 2563 21:21:41 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณhaiku, คุณเนินน้ำ, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณอุ้มสี, คุณเริงฤดีนะ, คุณInsignia_Museum

  
อยากตามเข้าวัดด้วยคนเลยค่ะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:18:02:05 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องสาว

ตามมาเที่ยววัดเทพธิดารามวรวิหาร จ้ะ มาชมภาพ
และเรื่องราวดี ๆ มีความรู้ที่สาวนำมาฝากจ้ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:19:49:33 น.
  
พี่ไป 2-3 รอบแล้ว ไม่เคยได้เข้าชมเลย ปิดทุกรอบจ้ะ

ขอบคุณน้องสาว ที่พามาเที่ยวจ้ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:20:21:42 น.
  
อนุโมทนาบุญค่ะ
ได้ยินแต่ชื่อ เรายังไม่เคยเข้าชมเลยคร้า
มีโอกาสจะตามรอยคุณสาวและพี่คร้า
ขอบคุณค่ะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:21:02:45 น.
  
ตามสาวไปเที่ยวด้วยค่ะ
อยู่ กทม.แท้ ๆ ยังไม่มีโอกาสไปได้เที่ยวชมเลยค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:22:12:30 น.
  
อยู่กทม. แต่ยังไม่เคยไปเลยครับ

"ถ้าไม่กินพี่ ๆ ยอมให้เรากลับ" ---> "ถ้าไม่กินพี่ ๆ 'ไม่'ยอมให้เรากลับ" รึเปล่าครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:23:07:10 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:2:30:47 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องสาว

การท่องเที่ยว
เป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับตัวเราเองเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:6:45:24 น.
  
นี่โหวตให้เพราะไม่เคยไปที่นี่ แล้วได้รู้ว่ามีก็จากเอนทรี่นี้แหละ

แต่ข้อมูลน้อยไปหน่อยง่ะสาว เพิ่มอีกหน่อยจะดีมากเลย ไม่งั้นมันจะเหมือนไดอารี่มากกว่าท่องเที่ยวอะจ้ะ แหะๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sawkitty Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:10:12:11 น.
  
เจ๋งอ่ะ อยู่กทม.แท้ ๆ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย
ใกล้เกลือกินด่างแท้ ๆ
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:16:14:55 น.
  
คุณสาว ได้เดินทางเที่ยวเยอะจริง ๆ ครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:18:08:53 น.
  
ชมแล้วได้ความรู้ด้วย
ขอบคุณคุณสาวที่พาเที่ยวค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:23:36:51 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
JinnyTent Book Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
sawkitty Travel Blog ดู Blog

ตามมาเที่ยวด้วยคนจ้า
โดย: อุ้มสี วันที่: 27 มิถุนายน 2562 เวลา:4:39:46 น.
  
สวัสดีอีกรอบจ้าา

ดีเลย มีข้อมูลเพิ่มขึ้น ได้ประโยชน์ขึ้นเยอะเลยจ้า
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 มิถุนายน 2562 เวลา:17:45:43 น.
  
ขอบคุณข้อมูลดีๆนะครับ
โดย: wicsir วันที่: 29 มิถุนายน 2562 เวลา:9:08:41 น.
  
ตามมคุณวัน กับ น้องสาว มาเที่ยวชมด้วยค่ะ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 มิถุนายน 2562 เวลา:12:11:14 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยนะคะ ช่วงวันสุนทรภู่พอดีเลยนะคะ ที่โรงเรียนน้องซีก็เปิดเพลงนี้
โดย: kae+aoe วันที่: 3 กรกฎาคม 2562 เวลา:8:20:46 น.
  
รีวิวได้น่าไปมากครับ คนไกลยังมาเยือนถึงที่นี่ คนใกล้น่าจะไปบ้าง
โดย: Insignia_Museum วันที่: 3 กรกฎาคม 2562 เวลา:13:36:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Skybeach.BlogGang.com

sawkitty
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด