เรียนจินตคณิต บำรุงสมอง

อย่างที่เราเคยเอ่ยถึงในบทความก่อนหน้านี้ถึงการทำงานของสมองที่ว่าสมองของคนเราประกอบด้วยสมอง 2 ส่วน นั่นก็คือสมองซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งผลวิจัยพบว่า 95% ของเด็กจะใช้สมองซีกซ้ายและขาดการพัฒนาการใช้สมองซีกขวา

ซึ่งแน่นอนว่าสมองทั้ง 2 ซีกมีศักยภาพและการใช้งานที่ต่างกัน สมองซีกซ้ายเกี่ยวกับการวิเคราะห์,ตรรกะ,ภาษาและเสียง ส่วนสมองซีกขวา เกี่ยวกับจินตนาการ, ดนตรี, เหตุผล การสังเคราะห์ข้อมูลไปจนถึงการคำนวนแบบจินตคณิต       

  โดยปกติแล้วสมองซีกซ้ายจะถูกกระตุ้นการใช้งานอยู่แล้วดังนั้นเราจึงมาดูกันว่าการกระตุ้นสมองซีกขวานั่นควรทำอย่างไร ซึ่งการกระตุ้นสมองซีกขวาทำได้โดยการสร้างจินตนาการ ซึ่งเราสามารถเสริมได้ทั้งกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะ การปั้น การเล่นแบบเลียนแบบ การเรียนดนตรี และการเรียนจินตคณิต กิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วยกเว้นการเรียนจินตคณิต ซึ่งโดยปกติคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป้าหมายของการเรียนจินตคณิตคือการให้เด็กคิดเลขเร็ว แต่จินตคณิตมีความหมายมากกว่านั้น จินตคณิต คือการนำเอาลูกคิดเป็นสื่อเพื่อให้เด็กฝึกการใช้สมองซีกขวา ซึ่งต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เพื่อให้เด็กเกิดความเคยชินในการใช้สมองทั้งสองด้าน

สารอาหารบำรุงสมอง

และช่วงระยะเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้และการทำงานของสมองคือ แรกเกิดถึง 7 ปีเพราะการพัฒนาสมองของมนุษย์ในช่วงวัยนี้จะพัฒนาไปถึง 80 % ของผู้ใหญ่ ในช่วงวัยเด็กสมองจะพร้อมรับและจดจำทุกๆ อย่าง เซลล์แต่ละเซลล์จะเชื่อมโยงกันทำให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี จนเมื่ออายุ 10 ขวบขึ้นไปสมองจึงเริ่มจำกัดการเรียนรู้ และเลือกการรับสิ่งต่างๆ เข้ามาเพื่อนำส่วนที่เหลือไปใช้ในชีวิตประจำวัน


เรียนจินตคณิต บำรุงสมอง ดูเพิิ่มเติมที่นี่Create Date : 01 มิถุนายน 2564
Last Update : 1 มิถุนายน 2564 13:39:41 น.
Counter : 36 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
ลุงยศ ผู้ปลูกต้นไม้ด้วยอัฐิคนตาย ใช่ค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอก กระดูกคนตาย! นั่นแหละค่ะ newyorknurse
(4 ก.ย. 2564 07:03:48 น.)
เปลี่ยนม้ากลางศึก toor36
(28 ส.ค. 2564 00:02:13 น.)
รีวิวการย้ายหุ้นในพอร์ต SCBS ผู้ชายในสายลมหนาว
(24 ส.ค. 2564 12:55:24 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Siritidaphon.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5929783
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด