เส้นทาง 5 พระธาตุสู่เชียงของ

มาถึงบล็อกสุดท้ายของทริปเชียงรายเมื่อต้น ธ.ค. ที่ผ่านมาแล้วครับ และเป็นเป้าหมายของการท่องเที่ยวครั้งนี้ด้วย ผมมีแผนที่ท่องเที่ยวของ ESRI (Thailand) เป็นไบเบิ้ลสำหรับการเดินทางและหาที่เที่ยวใกล้เคียง เวลาส่องไปที่เชียงรายก็จะเห็นถนนเส้นที่เชื่อมระหว่างเชียงรายและเชียงของ เต็มไปด้วยพระธาตุต่างๆ ริมทาง เลยอยากไปเที่ยวเส้นนี้ดูบ้าง


แม้ตัวเชียงของเองจะไม่ได้มีชื่อเสียงเรื่องการท่องเที่ยวเท่าไหร่ คนรู้จักแค่มันเป็นแหล่งจับปลาบึก แต่สถานที่สำคัญระหว่างทางก็เสริมความน่าไปเชียงของขึ้นมาอีก แต่ให้แวะหมดนี้ก็คงไม่ไหว บางแห่งขึ้นไปยากเย็นแล้วเกิดมันห่วยขึ้นมาก็เสียดายเวลา เลยหาข้อมูลและเที่ยวเฉพาะพระธาตุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยล้านนาขึ้นไป ตามลำดับระยะทางจากเชียงรายไปก็จะมี พระธาตุปูตุง พระธาตุแท่นคำ พระธาตุแท่นแก้ว พระธาตุขุนตาล และพระธาตุดอยพระเจ้าเข้ากาด

ว่าแล้วก็เริ่มต้นโครงการ "เส้นทาง 5 พระธาตุสู่เชียงของ" กันเลยครับ พระธาตุอยู่ทั้งสองฝั่งถนน เวลาเที่ยวขาไปก็แวะพระธาตุฝั่งทิศเหนือ (แท่นคำ-แท่นแก้ว) จากนั้นเที่ยวเมืองเชียงของ แล้วขากลับค่อยแวะพระธาตุฝั่งทิศใต้ (ดอยพระเจ้าเข้ากาด-ขุนตาล-ปูตุง)

ระยะทางจากเชียงรายถึงเชียงของ 97 กม. ใช้เวลาขับรถไป-กลับประมาณ 4 ชม. รวมกับที่เที่ยวจำนวนมากอีกคิดว่าคงต้องใช้เวลาทั้งวัน เลยเผื่อการท่องเที่ยววันที่ 4 ไว้สำหรับเส้นนี้เลยครับ แต่วันที่ 3 เที่ยวเมืองเชียงรายและเวียงเชียงรุ้งจบไวมาก เลยกะจะขับเลยไปวัดพระธาตุแท่นคำและพระธาตุแท่นแก้วสักหน่อย วันที่ 4 จะได้เหลือโปรแกรมน้อยๆ พอเที่ยวสองพระธาตุนั้นเสร็จเห็นว่าเพิ่งจะเที่ยงกว่าๆ ไหนๆก็ออกมาไกลขนาดนี้ ไปยาวถึงเชียงของเลยแล้วกันครับ ว่าแล้วไง!

จากเชียงรายไปเชียงของ จะต้องผ่าน อ.เวียงชัย และ อ.เวียงเชียงรุ้ง (เที่ยวไปแล้วในเอ็นทรี่ก่อนหน้า) ไปยัง อ.พญาเม็งราย อ.ขุนตาล แล้วจึงจะถึง อ.เชียงของ วันที่ 7 ธ.ค. ผมออกจากเวียงเชียงรุ้งตอนเที่ยง ระหว่างขับมาทาง อ.พญาเม็งรายก็หาร้านเผื่อกินข้าวเที่ยงไว้ด้วย ...ไม่เจออะไรเลยจ้า! บ้านเรือนน้อยจริง มาถึงพระธาตุแท่นคำตอนเที่ยงครึ่ง เที่ยวซะก่อนเลยงั้น

พระธาตุแท่นคำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าพระธาตุแท่นเลาคำ สร้างขึ้นในสมัยล้านนา ตามตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นโดยชาวลัวะเพื่อบรรจุพระเกศาธาตุและตั่งหวายที่พระพุทธเจ้ามาประทับพักผ่อน (มาเที่ยวเหนือบ่อยจังครับ) องค์พระธาตุมีซุ้มจตุรมุขประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ด้าน ตอนนี้บูรณะใหม่แล้ว น่าจะเป็นอีกวัดที่ดึงการท่องเที่ยวมาสู่ชุมชนได้ในเร็ววันนี้ครับ


อุโบสถวัดนี้กำลังสร้างอยู่ ดูแล้วน่าจะสวยอยู่เหมือนกันนะครับ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระเจ้าแสนแซ่ จำลองจากพระเจ้าแสนแซ่พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวขุนตาลมากจนปรากฏในชื่อคำขวัญของขุนตาลว่า "พระแสนแซ่คู่บ้าน พระธาตุขุนตาลคู่เมือง รอยพระบาทลือเลื่อง ขุนตาลเมืองคนดี" เดิมทีเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2059 เพื่อประดิษฐานไว้ที่จตุรมุขของพระธาตุแท่นคำตั้งแต่ยุคล้านนา มี 4 องค์ นั่ง 3 ยืน 1 แต่องค์ยืนถูกขโมยหายไป และพระธาตุแท่นคำเป็นวัดร้าง ง่ายต่อการถูกขโมย จึงได้นำอีก 3 องค์ (พระแสนแซ่ 1 องค์ อีกสององค์เรียกว่าพระแสนทอง) ไปเก็บไว้ที่วัดอภัยภิมุข (วัดต้าหลวง) อยู่ใกล้ถนนใหญ่หน้าซอยทางเข้าวัดพระธาตุแท่นคำนี่ละครับ และเมื่อเกิดฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาลจะนำพระแสนแซ่ออกมาแห่ขอฝน

ภายในอุโบสถใหม่นี้สร้างพระแสนแซ่จำลอง (องค์สีทองตรงกลาง) รวมทั้งพระพุทธรูปอื่นๆโดยรอบ จำลองให้หมือนกับที่วัดอภัยภิมุขเลยครับ


เลยมาอีกหน่อยจะมี วัดพระธาตุแท่นแก้ว เดิมชาวบ้านเรียกว่าธาตุกุด เป็นวัดร้างสมัยล้านนาที่เพิ่งถูกบูรณะเมื่อปี พ.ศ.2545 นี้เองครับ หลังบูรณะเสร็จก็ใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรมและตั้งชื่อว่าพระธาตุแท่นแก้ว
 

แวะกินข้าวเที่ยงระหว่างทาง เจอตี๋โภชนา เป็นร้านตามสั่งที่ดูดีหน่อย มีเมนูปลาบึกเลยจัดผัดฉ่าปลาบึกราดข้าวไป อร่อยครับ จานนี้ไม่แพงด้วย 50 บาท แสดงว่าเราเข้าใกล้เชียงของเข้าไปทุกที
 

และแล้วก็มาถึง เชียงของ ตอนบ่ายสองโมงครับ เป็นเมืองเล็กๆริมน้ำโขง ทางใต้ของเชียงของมีสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 สามารถข้ามไปเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาวได้ หรือถ้าจะเที่ยวชมบรรยากาศริมแม่น้ำโขงอยู่ฝั่งไทยก็มีถนนเลียบริมโขงตั้งแต่ อ.เชียงของไปจนถึงเชียงแสนเลยนะครับ (เขตที่ติดแม่น้ำโขงในภาคเหนือมีตั้งแต่เชียงแสน-เชียงของ-เวียงแก่น แล้วมาชนแม่น้ำโขงอีกรอบที่ภาคอีสาน) ถ้าเช้าๆ หรือเย็นๆ บรรยากาศริมแม่น้ำโขงน่าจะดีกว่านี้ แต่เวลาไม่อำนวย มาถึงตะวันตรงหัวนี่ร้อนฉ่ายิ่งกว่าผัดฉ่าที่เพิ่งกินมา
 


อนุสาวรีย์เจ้าน้อยจิตวงษ์ นายอำเภอคนแรกของเชียงของและ
เป็นเจ้าเมืองเชียงขององค์สุดท้าย (องค์ที่ 8) ดำรงตำแหน่งในปี พ.ศ.2436-2460
 


มีการพัฒนาเชียงของเป็นแหล่งท่องเที่ยวและที่เชื่อมต่อกับเพื่อนบ้าน
คือลาวและจีนตอนใต้ ตามแผนระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ ผ่านระบบราง
เดี๋ยวจะมีการปรับปรุงที่ว่าการอำเภอครั้งใหญ่ด้วย
 

เชื่อว่าเมืองเชียงของถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ยุคเงินยางเลยมีวัดเก่าแก่อยู่หลายแห่ง แต่ก็ถูกบูรณะหมดแล้วนะครับ วัดที่ดังที่สุดมีสามวัดเรียงกันเดินถึงกันได้เลย (แต่ก็ขับรถเอาอะนะ เวลาไม่มี)

วัดพระแก้ว เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของเชียงของ บูรณะขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์จากสถูปเก่าและให้ชื่อว่าวัดศรีบุญยืน แต่ช่วงมีสงครามกับพม่า ได้อพยพผู้คนเชียงของไปอยู่น่านและทิ้งเมืองร้างลง หลังเหตุการณ์สงบเจ้าเมืองน่านก็ส่งคนมาบูรณะเมืองเชียงของและเปลี่ยนชื่อวัดศรีบุญยืนเป็นวัดพระแก้วเพราะเชื่อกันว่าเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต วิหารเป็นทรงล้านนา

องค์พระธาตุบรรจุพระเกศาที่พระพุทธเจ้าถอนมาฝากให้เป็นที่ระลึกไว้สองเส้นตอนแวะมาเที่ยวแถวนี้ (แต่งตำนานแบบนี้อีกละ) รูปร่างที่เห็นนี้ผ่านการบูรณะมาหลายครั้งแล้วนะครับ
 
 


พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างในปี พ.ศ.2330
ด้านหน้าสุดมีพระพุทธรูปหินหยกเขียวโขง ทำด้วยหินหยกเขียวจากแม่น้ำโขง
สร้างในปี พ.ศ.2550 เนื่องในโอกาสในหลวง ร.9 เจริญพระชนมายุครบ 80 พรรษา
 


ด้านหลังวัดติดกับแม่น้ำโขง อีกฝั่งคือประเทศลาว
 

วัดหลวง เดิมชื่อวัดไชยสถาน เป็นอีกวัดที่อยู่มาตั้งแต่แรกสร้างเมือง บูรณะโดยเจ้าน้อยจิตวงษ์ในปี พ.ศ.2457 เข้ามาด้านหน้าวัดจะเจอพระธาตุวัดหลวง เป็นพระธาตุคู่เมืองเชียงของสร้างในปี พ.ศ.1917 ตามที่ตำนานเล่าว่าพระพุทธเจ้าถอนพระเกศาแจกสองเส้น เส้นนึงเอาไปสร้างพระธาตุวัดพระแก้ว อีกเส้นก็เอามาสร้างพระธาตุวัดหลวงนี่ละจ้า ด้านหลังวัดนี้ติดแม่น้ำโขงเช่นกันครับ
 
 


วิหารสร้างโดยคณะศรัทธาในปี พ.ศ.2474
 


พระสังกัจจายน์โบราณในวิหารหน้าอุโบสถ
 

วัดศรีดอนชัย เดิมชื่อวัดตุงคำ เคยอยู่บริเวณสถานีตำรวจภูธรเชียงของ แต่ย้ายมาสร้างใหม่ในปี พ.ศ.2400 ติดกับประตูชัย และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศรีดอนชัย ถึงตัววัดจะใหม่แต่มีหลวงพ่อเพชรเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเชียงของประดิษฐานอยู่ อนิจจา... วันนี้ไม่เปิดจ้า
 

 
ลงมาทางใต้จะมาถึงหาดไคร้ ด้านหลังวัดหาดไคร้ แถวนี้เป็นช่วงน้ำลึก และแคบกว่าช่วงอื่น จึงเป็นจุดจับปลาบึกของไทย ตอนนี้พัฒนาเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ปลาบึกแห่งแรกของโลกไปแล้วครับ ฤดูกาลจับปลาบึกจะเป็นช่วง เม.ย.-พ.ค. ทุกปีจะมีการบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึกเพื่อขอจับปลาในวันที่ 18 เม.ย. ที่หาดนี้
 

ที่นี่มี พิพิธภัณฑ์ปลาบึกและปลาน้ำจืด สร้างในปี พ.ศ.2545 มีปลาบึกและปลาน้ำจืดอื่นๆ ให้ดูนิดหน่อย แต่คนเข้าชมค่อนข้างน้อย เลยระดมศิลปินมาเขียนภาพสามมิติตามพื้นและกำแพงเผื่อเรียกแขกได้เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังเหงาๆอยู่ ที่นี่เข้าฟรีนะครับ
 

ตอนนี้เป็นเวลาบ่ายสามโมง จะไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาว หรือบ้านไทลื้ออีกก็กลัวคืนนี้จะกลับไม่ถึงเชียงราย กลับดีกว่าจ้า... มีพระธาตุต้องแวะระหว่างทางตามวัตถุประสงค์หลักของทริปนี้อีก 3 ที่
 
พระธาตุดอยพระเจ้าเข้ากาด อยู่ใต้เมืองเชียงของลงมา 21 กม. อยู่ห่างจากถนนหลักไม่ไกล แต่ทางเข้าแคบและชันมาก คงไม่มีรถเข้ามานานมากแล้ว ใบ้ไม้แห้งเต็มถนนแบบไม่มีร่องรอยของมนุษย์เลยครับ

ดอยพระเจ้าเข้ากาด หมายถึงดอยที่มีพระพุทธรูปมากมายประทับอยู่เหมือนผู้คนในตลาดนัด วัดบนดอยนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.1805 และถูกทิ้งร้างไป โดยมีพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากถูกทิ้งไว้เต็มดอย ก่อนเจ้าเมืองเชียงของจะขนพระพุทธรูปองค์งามๆ ให้ชาวฝรั่งเศสที่มาค้าไม้ขนกลับประเทศไป ส่วนองค์อื่นที่เหลือจะนำไปรวมกันที่วิหารวัดหลวงที่เชิงดอย (คนละวัดกับวัดหลวงที่เชียงของนะครับ) และยังมีชาวบ้านขึ้นมาขุดพระเครื่องและโบราณวัตถุไปเป็นจำนวนมาก จนวัดร้างแห่งนี้ทรุดโทรมลงไปอีก จนกระทั่งชาวเชียงของได้เชิญหลวงพ่อโปร่งกับหลวงพ่อสถิต จาก จ.สุราษฎร์ธานี มาสร้างพระธาตุไว้บนดอยนี้แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2545 และทำถนนให้สามารถขับรถขึ้นไปถึงพระธาตุได้
 


 

ลานบนพระธาตุมีใบไม้กองเป็นหย่อมๆนี่ไม่ใช่คนสวนมากวาดนะ ลมหมุนกวาดใบไม้ให้ดูกันจะๆ สรุปว่าร้างคนจริงๆครับ


บริเวณใกล้กันนี้มีบ่อหลอมทองสัมฤทธิ์สำหรับสร้างพระพุทธรูป และมีโบราณสถานเล็กๆที่ไม่เหลือสภาพกระจายอยู่เต็มพื้นที่ป่า ทั้งเจดีย์ กู่บรรจุอัฐิ กองหินโบราณ บ่อน้ำโบราณ ฯลฯ แน่นอนว่าไม่ได้ไปลุยป่าหาดูนะครับ
 


 
ลงตามเส้น 1020 (ทางกลับเชียงราย) มาอีก 27 กม. จะมี พระธาตุขุนตาล อันนี้ติดถนนใหญ่ จอดรถข้างถนนแล้วเดินขึ้นไปได้เลย บรรยากาศผิดกับดอยพระเจ้าเข้ากาดลิบลับ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยล้านนาเดิมเรียกบริเวณนี้ว่าวัดดอยคำ และมีการขุดพบพระเครื่องจำนวนมากใต้พระธาตุ ก่อนที่ครูบาคำหล้าลูกศิษย์ของครูบาศรีวิชัยได้สร้างพระธาตุองค์ปัจจุบันครอบเจดีย์องค์เดิมและประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในองค์เจดีย์เมื่อปี พ.ศ.2507 กลายเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่นั้น จะมีงานประเพณีไหว้สาพระธาตุขุนตาลในวันมาฆบูชาของทุกปี และด้วยความสำคัญของพระธาตุองค์นี้เอง จึงนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อ อ.ขุนตาล
 
 

ขับผ่านพระธาตุแว่นแก้วและพระธาตุแว่นคำมาสักพักจะมีทางเข้าพระธาตุปูตุง ระหว่างทางมี คุ้มพญามังราย สร้างขึ้นเป็นที่สักการะพญามังรายผู้สร้างอาณาจักรล้านนา ซึ่งได้มาหยุดทัพที่นี่ในปี พ.ศ.1811 ช่วงยกทัพไปปราบหัวเมืองเชียงของผาแดง สร้างคุ้มเสร็จในปี พ.ศ.2533 และจัดพิธีสักการะทุกวันที่ 18 เม.ย. ของทุกปี พร้อมกับที่ชาวเชียงของจัดบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึก
 
 
ห่างจากคุ้มพญามังราย 1 กม. มี พระธาตุปูตุง อยู่ เดิมทีเป็นวัดร้าง เพิ่งยกฐานะเป็นวัดที่มีภิกษุเข้ามาจำพรรษาเมื่อปี พ.ศ.2552 นี้เอง ถนนทางขึ้นดอยแคบมากครับ รถหมดสิทธิ์สวน ซึ่งก็โชคดีที่ไม่มีใครสวนมา ส่วนใหญ่ก็มาไหว้พญามังรายแล้วกลับกันทั้งนั้น แต่วัดนี้ก็ไม่ได้รกร้างขนาดดอยพระเจ้าเข้ากาดนะครับ ยังมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอยู่
 


 


ออกจากวัดสี่โมงครึ่ง พระอาทิตย์กำลังจะตกเลย ขับผ่านทุ่งปอเทืองริมทางมีร้านกาแฟเรียงรายคนลงไปถ่ายรูปกันเยอะเลยครับ รู้สึกกลับเข้าสู่สถานที่ที่คนเขาเที่ยวกันขึ้นมาบ้าง
 

ถึงเมืองเชียงรายอย่างเหน็ดเหนื่อย วันนี้เที่ยวแหลกตั้งแต่เช้านับดูก็ 18 ที่ละ แต่ยังไม่ถึงเวลาเข้าที่พักครับ คืนนี้จะไปเชียงรายไนท์บาร์ซ่าอันสุดแสนคิดถึง ว่าแล้วก็จอดรถเดินมาถ่ายหอนาฬิกาฝีมือ อ.เฉลิมชัย ตอนกลางคืนสักหน่อย จะลองถ่ายแสงถนนให้เป็นเส้น แต่รถติดขยับทีละน้อยๆ มันไม่เห็นไฟรถเป็นเส้นเลยว้อย เลิก! ยกหัวเหว่ยขึ้นมาถ่าย night mode ธรรมดาพอ
 

ไนท์บาร์ซ่าช่วงนี้ยังไม่มีการแสดง แต่โซนร้านอาหารก็ยังเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ต้องมาหลายคนแล้วมีคนจองที่ให้นั่นละถึงจะเวิร์ค หลายร้านที่เคยมากินเมื่อ 7 ปีก่อนแล้วยังอยู่ก็เยอะนะครับ (โดยเฉพาะปลาหมึกย่างไม้ละ 10 บาท ก็ยังคง 10 บาทอยู่) หลายร้านเมนูแบบขายนักท่องเที่ยวชาวจีน เรียกว่าปรับตัวกันไปตาม portfolio ของนักท่องเที่ยว ส่วนผมขี้เกียจหาที่นั่งเลยเดินออกไปกินก๋วยเตี๋ยวเจ้เฮียงข้างนอกง่ะ
 
 


วันต่อมาดิ่งกลับอยุธยาตั้งแต่ 6 โมงเช้า แวะกินมื้อเที่ยงที่ปั๊ม ปตท. โค้งวิไลไทยเสรี จ.กำแพงเพชร นี่แวะมั่วแต่ได้พบว่าปั๊มดี๊ดีย์ มีร้านดังๆ มาลงเพียบ ทั้งเจียงลูกชิ้นปลา ฮั่วเซ่งฮง KFC ไก่ย่างเขาสวนกลาง สเต็กเฮาส์ ฯลฯ มีตลาดขายสินค้าเกษตรปลอดภัยในปั๊มด้วย ลองมัลเบอร์รี่สีเขียวเข้าไปหวานฉ่ำจนตกใจ! อร่อยเว้ย! ร้านนี้มีมัลเบอร์รี่ 4-5 แบบ หลายพันธุ์ที่ไม่ค่อยได้เห็นในบ้านเรา ซื้อกลับบ้านสามกล่องให้น้องเขาคละสีมาครับ
 

กลับถึงบ้านที่วังน้อยตอนสี่โมงเย็น สรุปทริปอุตรดิตถ์-พะเยา-เชียงราย วันที่ 5-8 ธ.ค. เที่ยวไป 38 ที่ ขับรถไป 1,916 กม. ฉ่ำมากสำหรับการเที่ยวคนเดียวครั้งแรก ไว้มีโอกาสจะเที่ยวไกลๆ คนเดียวแบบนี้อีกสักที Create Date : 19 มกราคม 2563
Last Update : 22 มกราคม 2563 1:05:22 น.
Counter : 398 Pageviews.

40 comments
(โหวต blog นี้) 
ตารางการเดินรถโดยสารของเลห์ (Leh) กาบริเอล
(26 มี.ค. 2563 15:57:26 น.)
ทนายอ้วนชวนหิว - อร่อยนอกกรุง - La Baguette เขาพระตำหนัก ทนายอ้วน
(25 มี.ค. 2563 13:40:28 น.)
สวัสดี..ซำบายดี บ่? (ตะพาบๆ กิโลเมตรที่ 249 "สวัสดี") nonnoiGiwGiw
(23 มี.ค. 2563 17:20:24 น.)
อุทยานมังกรสวรรค์ landmark ห้ามพลาดในสุพรรณบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(21 มี.ค. 2563 14:02:34 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณJinnyTent, คุณtuk-tuk@korat, คุณกะว่าก๋า, คุณInsignia_Museum, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณmcayenne94, คุณmariabamboo, คุณhaiku, คุณTui Laksi, คุณRinsa Yoyolive, คุณทนายอ้วน, คุณอาจารย์สุวิมล

  
เจิมก่อน
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มกราคม 2563 เวลา:22:11:00 น.
  
พระธาตุแท่นคำ อุโบสถถ้ามาอีกครั้งคงสร้างเสร็จแล้วแน่ๆ ระหว่างที่รอไปรอบต่อไปคงต้องให้เพื่อนบล็อกแถวๆ นั้นเที่ยวแล้วถ่ายภาพมาให้พวกเราๆ ชมกันไปก่อน แม้ภายนอกยังไม่สมบูรณ์แต่ภายในโอเคแล้วล่ะครับ

อาหารราคาพอไหวครับ

วัดพระแก้ว ผมดันนึกถึงที่ กทม. แฮะ 555

เห็นแล้วก็ไม่น่าเชื่อนะครับ แค่ข้ามฝั่งไปนิดเดียวก็อีกประเทศแล้ว

วัดหลวง วัดศรีดอนชัย ดูยิ่งใหญ่ดีเหมือนกัน

พิพิธภัณฑ์ปลาบึกและปลาน้ำจืดแบบนี้คุณชีริวไม่พลาดเลยจริงๆ

พระธาตุดอยพระเจ้าเข้ากาด ตอนแรกที่เห็นภาพผมนึกว่ามีคนกวาดกองๆ ไว้ซะอีก ตามทางมีหลายที่ให้แวะเลย

หอนาฬิกาฝีมือ อ.เฉลิมชัยนี่โดดเด่นจริงๆ ครับ ตอนกลางคืนนี่เหลืออร่ามเลย ถ้าใครไปทำเสียหาย ผมว่าอาจารย์แกด่าเละแน่ ผมว่าถ้าเจอพวกเมาๆ แล้วขับชนเข้าไปนี่คงแย่แน่ๆ

โซนร้านอาหารพูดเหมือนกินในนี้เลย แต่ไหงออกไปซะล่ะ

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มกราคม 2563 เวลา:22:48:34 น.
  
ไนท์บาซาร์ เดี่ยวนี้ สร้างถาวรมากขึ้น แต่เสน่ห์น้อยลงจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:0:51:01 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:2:42:33 น.
  

มาเที่ยวด้วยค่ะ
ได้ความรู่้อกด้วย
โดย: newyorknurse วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:3:27:43 น.
  
เป็นความรู้ใหม่(เชยจังเรา)ที่ว่า*เชียงของเป็นแหล่งจับปลาบึก


ตามรอยเส้นทาง 5 พระธาตุ
-พระธาตุแท่นคำ อุโบสถที่กำลังสร้าง มีแววว่าจะงดงามมากดังว่า
หลังกระทัดรัดดีด้วยค่ะ
-กราบพระวัดพระธาตุแท่นแก้ว
-เห็นข้าวราดปลาบึกผัดฉ่า แซบเวอร์ สังเกตุดู
เห็นปลาบึกชิ้นขาวเด้ง สดมากๆ
ดูไปปาดน้ำลายไป


กราบพระก้ว+ชมวิวแม่น้ำโขง
กราบพระธาตุวัดหลวง คู่บ้านคู่เมืองเชียงของ
จากวัดศรีดอนไชย มาหาดใคร้ เย้..มาถึงบางอ้อ
เขาเป็นแหล่งเพาะพันํธ์ด้วย จับด้วยนี่เอง
ช่วงคุ้งน้ำโค้ง และน้ำยึก น้าไหล คงมีอาหารหมักหมนใต้ดินใต้น้ำมาก

พระธาตุดอยพระเจ้าเข้ากาด สีทองสวยงาม รกร้างไปบ้างคงจะคึกคักช่วงเทศกาล
ผิดกับวัดพระธาตุขุนตาล ที่อยู่ติดถนนใหญ่่
ปิดท้ายกับพระธาตุปูตุง ที่มีเจดีย์สีขาวอวบอ้วนน่ารัก

ทริปนี้..มา Road trip คนเดียว เที่ยว 18 แห่ง
นับถือความตั้งใจ และแรงศรัทธาในตัวเองและสถานที่

ถูกหวยไหมเนี่ยะ
สะสมบุญซะขนาดนี้..ร่างกาย+จิตใจต้องแข็งแรงด้วยนะคะ
แบบว่ามันชาร์มแบตวันต่อวันด้วย ที่ได้พบสิ่งตื่นตาตื่นใจ
ในแต่ละวัน
กลับถึงบ้านหลับยาว..ไปนานไหมเอ่ย??
Take care ค่ะ..รอ อ่าน Trip ต่อๆไป
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:6:36:59 น.
  
อ้าว อะไรเนี้ยะ
เอนทรี่เวียงเชียงรุ้งยังอ่านไม่จบเลยตัวเอง
ก็เร็วๆเข้าสิยะ จขบ.ค้อน

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:8:46:22 น.
  
เชียงของนี่ ที่แกไปพี่คุ้นอยู่ที่เดียว แต่มีอีกที่ที่เคยพาลูกค้าไปอ้ะ ไม่เห็นในเอนทรี่นี้แฮะ จำชื่อไม่ได้ซะงั้น แต่ก็ไม่ได้ไปยี่สิบปีได้แล้วแหละ แหะๆ

ร้านยูเรก้าดีนะ พี่ชอบ นี่ถ้ายังอยู่แถวดินแดงคงได้ไปกินบ่อยๆ อ้ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
nonnoiGiwGiw Review Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Music Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Food Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
ภาวิดา คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:9:53:44 น.
  
มาเที่ยวเชียงของเวอร์ชั่นชีริวด้วยแล้วจร้า
วัดสวย ๆ ทั้งนั้นเลยนะ
ไล่ลงมาเรื่อย ๆ
มาสะดุตรงที่ พระธาตุดอยพระเจ้าเข้ากาด
เอิ่ม.. ช่างกล้าเข้าไปนะเธอว์

เป็นทริปที่เที่ยวคนเดียวได้จัดคุ้มจริง ๆ
รวมไปถึงที่พักที่โอเคและไม่โอเค
แต่ปิดท้ายได้ดี ตรงที่มัลเบอรี่หวาน อิอิ

เออ พี่ก็เพิ่งรู้ว่ามันมีหลายปี
ปกติเคยกินแต่ที่สุกแล้วสีม่วง ๆ อ่ะ
ไม่ยักรู้มีสีขาวสีเขียวแล้วก็หวานอีกต่างหาก
จะไปหาที่ไหนมาลองนิ ยังไม่เคยเห็นขายที่เชียงใหม่

เน้นวัดส่วนใหญ่ สถานที่สำคัญ โบราณสถาน
ถ้าไม่บอกว่ามาคนเดียว พี่ก็ยังนึกว่าพาแม่มาเที่ยวด้วย
รวดทำบุญไรงี้
เป็นอีกทริปที่สุดยอดมากจร้า

โดย: JinnyTent วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:13:04:26 น.
  
นึกว่าชีริวไม่ชอบมัลเบอรี่
เราไม่ชอบค่ะ แต่พอดีได้ของฟรีมาก็เลยต้องกินเพราะความขี้เหนียวแต่ของดอยคำนี่อร่อยดีค่ะ

ยินดีกับสายสะพายด้วยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:13:30:28 น.
  
ยินดีกับสายสะพายใหม่ของน้องชีริวด้วยครับ

เป็นทริปเชียงของที่ฟ้าใสดีจริงๆเลยนะครับ
ฟ้าใสๆ นี่ช่วยทำให้ถ่ายรูปวัดสนุกขึ้นมากจริงๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:13:59:47 น.
  
อ่านที่คุณชีริวเขียนแล้ว ทั้งวัดวาอาราม อาหารการกินล้วนน่าสนใจครับ

ยินดีกับรางวัลด้วยนะครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:16:45:16 น.
  
ปีที่แล้วก็ไปเชียงราย
แต่ไม่ได้แวะเชียงของเล


ขอแสดงความยินดีกับ 2 สายสะพายนะคะ
เหมาะสมยิ่งนัก
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:19:32:33 น.
  

That's time..
เป็นเวลาของชิริว..
พี่อ้อขอแสดงความยินดีด้วย
ยินดีที่ซู๊ดด..
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 มกราคม 2563 เวลา:20:24:51 น.
  
ยินดีด้วยจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 21 มกราคม 2563 เวลา:2:12:56 น.
  
ยินดีด้วยกับรางวัลที่ได้รับนะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 21 มกราคม 2563 เวลา:20:17:20 น.
  
จากบล็อก
ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองไม่ใช่เรื่องยากครับ เตรียมเครื่องเสร็จใครอยากจะทำก็มาทำกินได้เลย มันเสียเวลาตรงเตรียมเครื่อง เตรียมเส้น ซุปนี่แหละ

ทำก๋วยเตี๋ยวทาน ผมมองว่าถ้าทำกินกันหลายคน ยังไงก็คุ้มครับ แต่ถ้าทำกินคนเดียวไปซื้อกินเถอะ มันเสียเวลามากในการเตรียมเยอะ จริงๆ เครื่องต้องมีมากกว่านี้นะครับ ผมชอบทำแบบนี้มากกว่าคือ เป็นน้ำตกเนื้อ แต่บางครั้งก็มีใส่เครื่องในหมูด้วย (ฮา)
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:0:20:04 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปค่ะ

แผ่นเครป ต้องทำเองค่ะ เพราะมันง่ายมาก เห็นมีขายในซุปเปอร์เหมือนกันค่ะแต่คงมีสารกันบูดเต็มๆ ค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:4:26:15 น.
  


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

บทกวีจีนชุดนี้
พี่ก๋าลองเขียนสนุกๆดูครับ
ไม่รู้จะเป็นไงสำหรับคนอ่าน
แต่คนเขียนน่ะสนุก 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:7:37:17 น.
  
ตามมาเที่ยว ไหว้พระ ด้วยคนครับ คุณชีริว
ได้เที่ยววัดเก่าแก่หลายวัดเลยครับ
พระธาตุปูตุง คุณชีริวถ่ายรูปมาติดหลวงพี่แถมมาด้วย55
เที่ยวคนเดียวก็ดีหลายอย่างครับ ไม่ต้องรอใคร
ผมตามรอยคุณชีริวไปเมืองโบราณโคกไม้เดน นครสวรรค์หลายวันก่อน ถนนขึ้นเขาก็มีแต่ใบไม้แห้ง น่ากลัวไฟป่ามากครับ

ยินดีกับสายสะพายด้วยครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:8:16:58 น.
  
สวัสดีอีกรอบเด้อ

คิดว่าน่าจะมีเหตุการณ์อะไรสักอย่าง ประมาณว่าปีที่ปุ๋ยได้นางงามจักรวาล คนก็จะตั้งชื่อปุ๋ยบ้าง ภรณ์ทิพย์บ้างอะมั้งนะ

ใช่แล้ว นี่หนังสะท้อนภาพปัจจุบันเลยหละ เกาหลีก็ยังเป็นแบบนี้อยู่หละจ้ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:9:03:38 น.
  
ยินดีด้วยกับรางวัล
จะดีกว่านี้ถ้าเราสลับกัน

ปีนี้อาจจะเขียนบล็อกน้อยลง
แต่ก็ตามไลฟ์สไตล์เหมือนเดิมแหละ

นึกว่าอัพบล็อกใหม่เสียอีก
เห็นไปแวะหาที่บ้าน

สองปีก่อน บ้านพี่ที่สะเมิงทำสวนมัลเบอรี่
แต่เป็นสีม่วงนะ ไม่ค่อยหวานเท่าไหร่ หวานอมเปรี้ยว
พ่อปลูกทำเป็นอุโมงค์สวยเชียว แต่ปีที่แล้วฟันทิ้งหมดละ
รวมทั้งมะนาวที่ปลูกไว้ที่สวนด้วย

พ่อไม่ค่อยสบาย พี่ให้หยุดทำไร่ ทำสวน
ส่วนนาก็ให้ญาติเช่า ขอเป็นข้าวเป็นค่าตอบแทน
เราไม่ต้องปลูกข้าวเองก็มีข้าวกินตลอดปี เหลือขายทุกปี

ปัจจุบันไร่ก็ให้คนเช่า ที่ไม่มีคนเช่าก็ลงกล้วยกับไม้สักไว้
ไม้สักกะเป็นมรดกให้ลูก ลงไว้เยอะอยู่

ปีก่อนนี่ เที่ยวเข้า ๆ ออก ๆ รพ.
ส่งทั้งพ่อและแม่เข้า รพ. ตัวเองก็ด้วย
เป็นปีที่มีบ้านหลังที่สองเป็น รพ. จนชิน 555

โดย: JinnyTent วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:11:50:33 น.
  
ยินดีกับสายสะพายด้วยนะครับ
ชอบบล็อกคุณชีริว ตรงที่มีแผนที่แสดงเส้นทางด้วย ทำให้รู้พิกัดว่าอยู่ตรงไหนเหมือนได้ไปเที่ยวเองด้วยเลยครับ
ฝั่งเชียงของเลียบแม่น้ำโขง ผมยังไม่เคยไปเลยครับ สงสัยต้องไปตามรอยเสียบ้างแล้วครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:12:04:43 น.
  
เพลงรุ่นเนวี่บลูนี่เราก็เก่าเกินไปกว่าเราค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:14:14:07 น.
  
ยินดีกับสองสายใหม่ด้วยนะคะ
ลูกท้อ ระกำ บ๊วย ใครตั้งชื่อก็ไม่ทราบ
แต่ก็อร่อยทั้งสามค่ะ
วันนี้แวะมาโหวตก่อน วันหน้ามีสมาธิ
แล้วจะมาอ่านและเม้น เชียงของ อีกครั้ง
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:19:06:57 น.
  
ชีริว Travel Blog

ข้อมูลแน่น ๆ เน้น ๆ เลยค่ะไว้ตามบ้างนะคะ
แม่น้ำโขงสวยเสมอ
โดย: mariabamboo วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:21:14:04 น.
  
ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปชมการจัดดอกไม้แถมให้ลูกยอยกใหญ่
อ่านแล้วเป็นปลื้มกับคำชม แถมได้กำลังใจที่จะฝึกฝีมือให้ดีขึ้น
ที่จริงก็ไม่ใช่แหล่งขายดอกไม้หรอกค่ะ ที่ร้านโครงการหลวงจะมีดอกไม้มาขายเยอะสมควร
ถ้าจะให้เยอะจริงต้องไปแถวปากคลองฯ โน่นเลยค่ะ
แต่จนใจเพราะไกลบ้านมาก
พอคุณชีริวบอกว่า Bird of Paradise งอกเร็วมากก็นึกอยากปลูกเลยค่ะ
คงต้องแจ้นไปขอวิชาจากกูรูเรื่องต้นไม้อย่างพี่ภาเรื่องวิธีปลูกก่อน
ขอแสดงความยินดีกับคุณชีริวที่ได้สายสะพายค่ะ
โดย: haiku วันที่: 22 มกราคม 2563 เวลา:23:23:45 น.
  
ว้าวๆกับการเที่ยวคนเดียวแบบชายหนุ่มโสด
คนละแนวกับผู้หญิงแบบเราคร้า...
คุณชีริวไปต้นเดือน เราไปปลายเดือน
วนเวียนเที่ยวเชียงราย แนวผู้หญิงๆกับดอกไม้
และกินๆในร้านสวยเน้นธรรมชาติ เพราะเราผู้หญิง
ไปแนววัดร้างๆคงไม่เหมาะ ...5 5

แถวนี้ไม่เคยไปเลยคร้า ดีจังได้เที่ยวชมวัดทางเหนือ-เชียงของ
แต่ชื่นชมเลยน๊า...ขับรถไปเอง เก่งมากๆ ซึ่งเที่ยวแบบนี้
ตามใจเรา อยากแวะเที่ยวตรงไหนก็แวะ ค่ำไหนนอนนั้นชิลๆ
ขอบคุณทริปพาเที่ยวเหนือในส่วนที่ยังไม่เคยไปเลยคร้า

ท้ายตรงนี้...ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายใหม่ด้วยนะคร้า

โดย: Tui Laksi วันที่: 23 มกราคม 2563 เวลา:15:07:59 น.
  
หูยยย เจ๋งอ่ะไปเที่ยวคนเดียวขับรถไกลขนาดนี้ด้วย
ไม่มีใครไปด้วยอ่ะดิ 555
แต่รินว่าชิลดีเนอะ นี่ก็ขับรถไปหัวหินคนเดียว รถติดชิป 55
แต่ดีนะ ตัดสินใจทำไรคนเดียวไมต้องรอ เลยไปได้ทันที ข้อดีคือตรงนี้แหละ
มาที่เชียงของต่อจ้าาาา
วัดวาอาราม พระธาตุบูรณะไปเยอะมากเลยนะนั่น
เห็นบ้านน้องที่รู้จักอยู่นี่ เจริญมากด้วย
ใกล้กับเชียงแสน
แต่ยอมรับว่าขับรถมาในตัวเมืองเชียงรายอีก ไกลกว่า
จากบ้านรินมาเชียงรายอีกนะ 555

ขากลับมุ่งสู่วังน้อย ปั้มปตท.มีไรอร่อยติดแบรนด์เยอะแล้วจริงๆ แหละ ขาประจำเหมือนกัน
แต่ลูกมัลเบอรี่นี่น่ากินมากกกไม่เคยเห็นมาขายแบบนี้เลย
กินแบบผสมสีดีแล้วอร่อยดีได้หลายรสด้วย


นี่เพิ่งเข้าบล็อกมาเป็นทางการแหละ เพิ่งรู้ด้วยว่าเขาประกาศผลแล้ว
ไม่ตื่นเต้นอะไรเลยปีนี้ ยินดีด้วยกับชีริว เพราะเรายกให้เป็นบล็อกท่องเทียวคุณภาพอันดับ 1 มาตลอดอยู่แล้วจ๊ะ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 มกราคม 2563 เวลา:23:20:15 น.
  
ตามเที่ยวๆ
โดย: kae+aoe วันที่: 24 มกราคม 2563 เวลา:13:55:14 น.
  
อ่านจบแล้ว อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ
นอกจากได้เที่ยวแล้วยังได้ชมวัดต่างๆที่เก่าแก่น่าสนใจอีกด้วย
โดย: mcayenne94 วันที่: 24 มกราคม 2563 เวลา:18:25:39 น.
  
ที่จะไปเที่ยวเชียงรายคงไม่ได้ไปเชียงของครับ ถ้ามีโอกาศจะไปแวะนะครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 24 มกราคม 2563 เวลา:22:02:09 น.
  
ภาพปลานอนอาบแดดตรงชายหาด
เป็นภาพที่พี่ก๋าชอบมากที่สุดภาพนึงเลยนะ
ตอนนั้นเพิ่งได้กล้องดิจิตอลใหม่มาด้วย
พานาฯ 5 ล้านพิกเซล
เสียดายตอนนี้กล้องเสียไปแล้วครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มกราคม 2563 เวลา:22:41:56 น.
  
จากที่บล็อก
สถานการณ์เปลี่ยน สภาพแวดล้อมเปลี่ยน หลายๆ อย่างเปลี่ยน เดี๋ยววันหยุดนี้ถือโอกาสเขียนกำหนดการชีวิตใหม่เลยดีกว่า ถือนโยบายยัยฮารุฮิครับ ใจดีกับคนอื่น แต่เข้มงวดกับตัวเอง (เธอใจดีกับคนอื่นด้วยเหรอ?)
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 มกราคม 2563 เวลา:0:04:01 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มกราคม 2563 เวลา:5:39:28 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณชีริว

“新正如意 新年发财”“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”
ปีใหม่ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี

โดย: Tui Laksi วันที่: 25 มกราคม 2563 เวลา:6:44:39 น.
  
วันนี้อยู่บ้านป่า ค่ำแล้วไม่มีอะไรทำ
เน็ตก็ดีมาก ภาพขึ้นดีทุกบ้านเลยมาเปิดอ่านที่นี่จนจบ
ดีใจโพดๆ นั่งรถไปกับคุณชีริว 1,916 กม.
เที่ยวไป 38 แห่ง บร้าเรอะ ถ้ารากไม่งอกก็ขาลากละว้า

เป็นการเป็นงานหน่อย... ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม
และให้กำลังใจบล็อกพี่เสมอนะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 25 มกราคม 2563 เวลา:19:44:31 น.
  
สวัสดีอีกรอบเด้อ

พี่ได้ซื้อช่วงโปรฯ น่ะ จากเกือบพันเหลือสามร้อยกว่าบาทเอง ซื้อพร้อมๆ กับเพื่อนทั้งหมด 5 เครื่องเลย เลยโอเค

นี่ก็ทิ้งไว้ที่ทำงาน เอาไว้นวดเวลาเมื่อยๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 มกราคม 2563 เวลา:22:51:56 น.
  
เป็นอีกเมือง
ที่พี่อุ้มตั้งใจปักหมุดไว้ว่า
สักวันจะขี่มอไซด์เที่ยว
โดย: อุ้มสี วันที่: 27 มกราคม 2563 เวลา:22:32:40 น.
  
สวัสดี ยามดึกจ้ะ น้องชีริว

ขอบใจจ้ะ ที่ช่วยแก้ไขคำ "ของประสม"ให้เป็น"ของสะสม"
อิอิ เขียนเพลินไปหน่อยจ้ะ

บล็อกนี้ ตามเที่ยววัดพระธาตุตั้ง 5 แห่ง อนุโมทนาสาธุจ้ะ
แต่ละแห่ง นอกจากได้ชมภาพวัดแล้ว ยังได้ทราบประวัติความ
เป็นมาของแต่ละวัด ได้ความรู้เช่นเคย บล็อกท่องเที่ยว
คุณภาพจริง ๆ จ้ะ

แห่งแรกเลย พระธาตุแท่นคำ เดิมชื่อ พระแท่นเลาคำ จาก
ภาพก็สวยนะ อุโบสถประดิษฐานพระเจ้าแสนแซ่
วัดพระธาตุแท่นแก้ว ชื่อเดิม ไม่น่าฟังเลย อิอิ พระธาตุกุด

ร้านตี๋โภชนา จานปลาบึกผัดฉ่า หน้าตาโอเค นะ
ราคาก็ถูกดี 50 บาท มีน้ำซุปให้ด้วย คล่องคอดี

เชียงของ นี่ ครูเคยไปพักที่โรงแรมเชียงของนะ ตอนเดินทางไปเที่ยวประเทศลาว ผ่านเมืองห้วยทราย แต่จำ
ไม่ได้ว่า สะพานมิตรภาพ ไทย ลาว ที่ 4 นี่ผ่านไหม อิอิ

วัดพระแก้ว ทราบที่มาของชื่อ ทำไมจึงเปลี่ยนจากวัดศรีบุญยืน
มาเป็นวัดพระแก้ว ชื่อเมืองวัดพระแก้วที่กรุงเทพฯเราเลยเนาะ

พระธาตุวัดหลวง เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของเชียงของ

วัดพระศรีดอนชัย เดิมชื่อวัดตุงคำ หลวงพ่อเพชร พระคู่บ้าน
คูเมืองของเชียงของอีกองค์หนึ่ง ครูเคยอ่านหลายเรื่อง หลาย
วัด ที่มีหลวงพ่อเพชร มากมายหลายวัด นะ น่าสงสารมาถึง
ชีริวอดชมวัดนี้ เพราะวัดปิด ชะนี่ อิอิ

หาดไครั วัดหาดไคร้ สงสัยจะห้ามเล่นน้ำเนาะ เพราะเป็นช่วง
น้ำลึกและแคบ

พระธาตุดอยพระเจ้ากาด กาด นี่ทางเหนือ แปลว่า ตลาด
มีพระพุทธรูปมากมายที่พบที่ดอยนี้ เลยได้ชื่อเช่นนี้ นี่เอง

พระธาตุขุนตาล ระหว่างทางผ่าน มี คุ้มพญามังราย ด้วย

พระธาตุปูตุง เดิมเป็นวัดร้าง เพิ่งมีพระภิกษุจำพรรษาและเป็นวัด
เมื่อปี 2552 นี้เอง

โห ๆ เที่ยวไนท์บาร์ซ่า ด้วย จากภาพที่ถ่ายมาให้ชม
มีของขายมากมายเลย น่าเดินชม นะเนี่ย

เฮ้อ ! ตามเที่ยวชะเนี่ย ห้าทุ่มแล้ว พรุ่งนี้จะไปทำบุญ
โลงศพ ยา ตรุษจีน นำบุญมาฝากเธอด้วยนะ อิอิ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 27 มกราคม 2563 เวลา:23:04:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]

บทความทั้งหมด