ทริปภาคใต้วันพ่อ ชุมพร-สงขลา-หาดใหญ่-ปัตตานี


รายงานผลการเดินทางช่วงวันพ่อ 5-10 ธ.ค. ปลายปีที่ผ่านมาครับ ทริปนี้ดิ่งลงใต้เจาะเที่ยว ชุมพร-สงขลา-ปัตตานี แล้วตีกลับ ก่อนรอบปีใหม่จะไปเก็บทะเลฝั่งอันดามัน (พังงา-ภูเก็ต-กระบี่) ตามที่อัพบล็อกอันนี้ไปแล้ว นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายๆปีที่ได้ดิ่งลงใต้กัน หลังเที่ยวภูมิภาคเก็บประวัติศาสตร์และที่น่าเที่ยวของภาคเหนือและภาคอีสานตอนล่างไปแล้ว ช่วงนี้กำลังเที่ยวภาคใต้ครับ

บล็อกแกงค์อนุญาตให้อัพภาพได้ขนาดถึง 300 kb มากกว่าเดิมสองเท่า! ก็เลยขอเพิ่มไซส์ภาพในบล็อกนี้จากกว้าง 600px เป็นกว้าง 690px เพื่อท่านผู้ชมจะได้ไม่ต้องพกแว่นขยายเข้ามารับชมบล็อกนี้ SmileyDAY 1 (5 Dec 14)ทริปนี้เราออกจากบ้านตีห้าให้พ้นจากกรุงเทพให้เร็วที่สุดก่อนฟ้าสว่าง แวะกินข้าวแกงเขาย้อยที่เพชรบุรีตามธรรมเนียมปฏิบัติของการดิ่งลงใต้ แล้วแวะเที่ยวชมเมืองโบราณยุคทวารวดีที่ทุ่งเศรษฐี ชะอำ ตามที่แปะซากอิฐโชว์ไว้ในเอนทรี่นี้ จากนั้นก็เริ่มเที่ยวใต้จริงๆจังๆแล้วครับ ช่วงที่ผ่านประจวบเห็นป้ายเข้าหาดวนกรแล้วอดใจไม่ได้ ต้องแวะเข้าไปดูทุกที ช่วงวันพ่อเข้าฟรีไม่เสียตังค์ด้วยช่วงนั้นฝนกำลังดีเลย ท้องฟ้าส่วนใหญ่ก็จะหม่นหมอง (ดีแล้วครับ เที่ยวแล้วตัวไม่ดำ) ที่ผมชอบคือหาดนี้มักมีอะไรแปลกๆ ขึ้นมาเกยตื้นให้ดูตลอด คราวก่อนเจอไข่เอเลี่ยน หนนี้มีหินลึกลับ เขย่าแล้วรู้สึกว่าด้านในมีหินเล็กๆอยู่อีกก้อนนึง!

ไข่สัตว์ทะเลอะไรสักอย่าง (เจอตอนไปหาดวนกรปี 2002)
หินซ้อนหิน (ปี 2014)

และแล้วก็เข้าสู่จังหวัดชุมพร เรามาถึง วัดถ้ำรับร่อ หรือวัดเทพเจริญ ที่เที่ยวแรกของทริปนี้ตอนบ่ายสามครึ่งครับ มีถ้ำอยู่บนเนินเตี้ยๆ 8 ถ้ำ แต่มีที่สำคัญน่าเข้าชมสามถ้ำคือถ้ำอ้ายเตย์ ถ้ำพระ และถ้ำไทรขึ้นบันไดแล้วเดินจากขวามาซ้ายเลยครับ ถ้ำแรกคือถ้ำอ้ายเตย์ที่มีหินงอกหินย้อยงดงาม แต่ในถ้ำค่อนข้างมืด ที่นี่มีภาพเขียนพระพุทธไสยาสน์ด้วย แต่มองไม่เห็นจริงๆครับ สงสัยต้องไปทำบุญตรงกลางคือถ้ำพระ ที่มีพระเก่าแก่ในถ้ำจำนวนมาก ประธานคือหลวงพ่อปู่หลักเมืองที่ชาวเมืองเคารพนับถือ แต่เข้ามาคนเดียวยามโพล้เพล้แบบนี้หลอนมากครับถ้ำไทรเป็นสถานที่พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณหน้าปากถ้ำ แต่ป่านนี้ย้ายไปแล้วหละ หินงอกหินย้อยของถ้ำนี้มีขนาดใหญ่และงดงามที่สุดครับ ที่นี่ใช้เป็นที่จำพรรษาของพระวัดเทพเจริญยุคแรกๆด้วยจากนั้นก็เข้าเมืองชุมพรหาที่ซุกหัวนอนครับ หอนาฬิกาประจำเมืองนี่ไม่เคยเอาไว้ดูเวลาเลย เอาไว้เตือนให้รู้ว่าถึงเขตเทศบาลแล้วเท่านั้นแหละจองห้องไว้แล้วละครับ ที่นานาบีช หาดทุ่งวัวแล่น แต่ก่อนนอนแวะลงใต้ไปหาดทรายรีไหว้กรมหลวงชุมพรกันสักหน่อย กรมหลวงชุมพรเป็นที่เคารพนับถือในหมู่ทหารเรือ และขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งในฐานะ "เสด็จเตี่ย" ผู้สร้างโรงเรียนทหารเรือในจังหวัดติดทะเลทั่วประเทศ และสร้างฐานทัพเรือสัตหีบเป็นการวางรากฐานที่สำคัญของกองทัพเรือไทย และในฐานะ "หมอพร" ผู้มีความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย มีศาลกรมหลวงชุมพรอยู่ทั่วประเทศ แต่ที่นี่คือศาลกรมหลวงชุมพรที่สำคัญและโด่งดังที่สุดเพราะเป็นสถานที่ที่ท่านสิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ.2466บริเวณศาลกรมหลวงชุมพรมีเรือรบหลวงชุมพรที่ปลดประจำการแล้วจัดแสดงอยู่ เรือรบหลวงนี้ต่อขึ้นในประเทศอิตาลี ยาว 68 เมตร ใช้งานในช่วง พ.ศ. 2481-2518 ครับ เคยใช้งานในสงครามจริงๆมาแล้วนะ ไม่ได้มีไว้ลาดตระเวนเฉยๆ

ขึ้นจากหาดรายรีไปทางทุ่งวัวแล่น ระหว่างทางมีร้านอาหารทะเลอร่อยๆเรียงรายอยู่เยอะเลย ที่คนแน่นที่สุดเห็นจะเป็นร้านนี้ครับ "ครัวเจ๊อ่าง" แล้วก็เข้าใจเลยว่าทำไมถึงดัง อาหารมันอร่อยมว้ากกกก!! รอบที่ลงใต้ช่วงปีใหม่ผมผ่านมาชุมพรก็แวะกินอีกรอบ รูปข้างล่างนี้จะเป็นรูปจากสองทริปรวมกันนะครับเพราะคนเยอะมาก ก็เลยรอนานมาก แต่ฆ่าเวลาด้วยการเดินชมชายหาดสวยๆไปพลางๆก่อนครับ

รอบแรก (ทริปวันพ่อ) ไปกับแม่สองคน อยากกินอาหารปักษ์ใต้ขึ้นมาเลยสั่งกุ้งผัดสะตอกะปิ อร่อยมากกก!! อีกเมนูสั่งต้มยำหัวปลา ก็อร่อยมากกก!! ส่วนทริปช่วงปีใหม่ไปกันสี่คน ช่วงนั้นอาหารทะเลไม่ค่อยมีเพราะคลื่นลมแรง ไม่ค่อยมีคนออกจากฝั่ง เลยไม่มีสะตอครับ (ไม่เห็นเกี่ยวเลย!) สั่งต้มยำหัวปลา+ออส่วน+ปูนิ่มผัดผงกะหรี่ ก็อร่อยมากกก!! หมดทุกอย่างคืนแรกขอนอนหรูหน่อยครับ นานาบีชรีสอร์ท เอาจริงๆก็ไม่แพงเท่ารีสอร์ทหรูๆที่เพื่อนๆเอามารีวิวกันหรอก คืนละ 1,300.- ห้องใหม่ สะอาด สวยงาม ติดหาดทุ่งวัวแล่นเลย
ใน GPS ของการ์มินมีพิกัดโรงแรมนี้ครับ แต่เพื่อความชัวร์เอาพิกัดไปอีกรอบ GPS: 10.570247, 99.274071ผมอยากถ่ายแสงดาวยามค่ำคืนมาก แต่ท้องฟ้าช่วงนี้มันบัดซบสุดๆ ถ่ายมาแล้วเหมือนจะมีมนต์อสูรลอยลงมาจากท้องฟ้าเลย


DAY 2 (6 Dec 14)


ช่วงเช้าลมทะเลแรงสะใจมาก ชายหาดสงบๆ มีหมามาเดินเล่นยามเช้า และมีฝรั่งมานั่งสมาธิอาหารเช้าที่นานาบีชเป็นบุฟเฟต์อเมริกันเบรคฟาสต์ที่โอเคที่สุดแล้วในบรรดาโรงแรมที่ไปพักในรอบปลายปีที่แล้วเริ่มวันที่สองครับ ตั้งใจว่าจะดิ่งลงใต้ไปสงขลาเลย แต่เมื่อวานทำเวลาไม่ดีเลยไม่ได้แวะพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชุมพร วันนี้ออกสายเลยแวะสักหน่อย (เปิด 9.00 น. ตามเวลาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติปกติ) ช่วงนี้เขากำลังปิดซ่อมอยู่แต่ก็ามารถเที่ยวชมโซนชั้นล่างได้ เจ้าหน้าที่มีอัทธยาศัยดีครับ พยายามนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจในชุมพรไล่รายอำเภอเลย ถึงชุมพรจะเป็นเมืองที่ค่อนข้างใหม่ ด้านประวัติศาสตร์อาจเทียบไม่ได้กับสุราษฎร์ นครศรีธรรมราช หรือสงขลา แต่เกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับชุมพรนิดๆหน่อย และประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ก็เป็นความภาคภูมิใจของชาวชุมพรนะ ห้องที่แปลกไปจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆก็คือห้องจำลองวิกฤตการณ์ไต้ฝุ่นเกย์ในปี พ.ศ. 2532 นับเป็นเหตุการณ์สำคัญของชาวชุมพรครั้งหนึ่งเลย ช่วงนั้นคุณชาติชายเป็นนายก เป็นข่าวใหญ่อันแรกๆที่ผมจำได้เลยมั้ง แต่ห้องจำลองไต้ฝุ่นเกย์นี่ผมไม่ได้เข้าไปดูนะ (อ้าว) จะรีบทำเวลาลงใต้ต่อครับ

อ้อ ช่วงคืนความสุขเข้าพิพิธภัณฑ์ฟรีนะครับออกจากอำเภอเมืองลงมาคืออำเภอสวีครับ ...จากไปสวีวี่วี ♫ (จากเพลงสาวบ้านแต้) แต่ฝนก็เทลงมา T^T กรี๊ดดดด!! มันมาแล้ว สิ่งที่เกลียดกลัวที่สุดของการท่องเที่ยว รถจะติด ฟ้าจะหลัว ห้องพักจะเต็ม ก็ยังเที่ยวได้ แต่ฝนตกนี่เที่ยวม่ายด้ายยย!! Smileyที่เที่ยวที่ตั้งใจแวะก่อนออกจากชุมพรคือวัดพระธาตุสวีครับ นี่คือประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดที่เกี่ยวข้องกับชุมพรยุคก่อนกรุงศรีอยุธยา นั่นคือการสร้างพระธาตุสวีโดยพระเจ้าธรรมโศกราช เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช เล่ากันว่าพระเจ้าธรรมโศกราชยกทัพผ่านมาบริเวณนี้และเห็นอีกาบินวนไปมากลางทุ่ง พอไปดูก็พบซากสถูปภายในมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ จึงบูรณะเจดีย์ขึ้นมาใหม่สร้างเป็นพระธาตุสวี ในเขตนี้เราจะเห็นสัญลักษณ์อีกาบินวนรอบเจดีย์อยู่ทุกหนแห่ง นั่นละครับหมายถึงพระธาตุสวีอันศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวชุมพรแห่งนี้เอง และตอนเข้ามาที่เจดีย์นี้ฝนก็หยุดตก แถมฟ้าเปิดให้ถ่ายรูปออกมาสวยที่สุดตั้งแต่ลงใต้มาอย่างน่าอัศจรรย์ อาห์... ที่นี่มีพลังงานบางอย่างอยู่มื้อเที่ยงแวะหาข้าวกินที่หาดอรุโณทัย เห็นมีชื่อในหนังสือท่องเที่ยวหลายเล่ม แต่เห็นเข้าจริงๆแล้วไม่สวยเท่าไหร่ครับ หาดสั้นแถมขยะเยอะโคตรๆ เสียดายวิวทะเลที่เห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่มากมาย ธรรมชาติสวยๆไปอยู่ในมือคนมักง่ายนี่เสียของจริงๆ อาหารก็หากินเอาตามเพิงแถวๆนั้นแหละ รสชาติหวานปรี๊ดห่วยแตก แถมราคาเท่าร้านดีๆเลย ผมตั้งสัตยาบันว่าจะไม่กินอาหารทะเลจากพวกเก้าอี้ผ้าใบหรือร้านเพิงไว้แล้วแท้ๆ ต้มยำกับข้าวผัดรสหวานหมาถุยมื้อนี้เป็นผลจากการผิดคำสาบานนี่เอง...

จากนั้นก็ลงใต้แบบเหยียบมิดเลยครับ กลัวถึงสงขลาไม่ทันมืด (จองห้องผ่านเน็ตไว้ก็ยากตรงนี้แหละ ต้องเที่ยวตามไมล์สโตน) แล่นลงมาทางเส้น 41 แล้วตัด 4151 เข้าเส้น 408 ที่ อ.หัวไทรครับ ใช่แล้ว นี่คือเส้นเลียบทะเลอันแสนยาวไกลบนคาบสมุทรสงขลาที่ผมชอบ ข้างทางจะมีกังหันลมเต็มไปหมด หัวไทรเองก็นับเป็นอีกหนึ่งที่ๆมีศักยภาพพลังงานลม แต่ก็ยังสู้ปากช่องไม่ได้อะนะตั้งใจว่าจะเที่ยวเมืองโบราณสทิงพระช่วงบ่ายวันนี้ แต่หมดสิทธิ์ครับ กว่าจะถึงหัวไทรก็ล่อไปห้าโมงเย็นแล้ว ดิ่งหาที่พักสถานเดียว เราข้ามสะพานป๋าเปรมมาเกาะยอแล้วเข้ามาที่เมืองสงขลา ที่พักวันนี้คือแอลเรสซิเดนซ์ อยู่ถนนกาญจนวนิช ซอย 2 ใกล้ ม.ทักษิณ เข้าซอยมามืดหน่อย แต่เห็นที่พักแล้วอู้หูอ้าหามากครับ หอพักใหม่เอี่ยม สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมีกระทั่งลิฟต์กับ free wifi ในราคาเพียงคืนละ 550 บาท ถูกโคตรๆ ยกให้เป็นที่พักที่คุ้มราคาที่สุดของทริปนี้เลย
GPS: 7.159160, 100.605763เรื่องอาหารการกินก็ไม่ต้องห่วงครับ ในห้องพักไม่มีก็จริง แต่หน้าปากซอยมีร้านให้เพียบ มื้อเย็นวันนี้ผมกินข้าวต้มธนาทิพย์อร่อยดี ฝั่งตรงข้ามก็มีร้านรถเข็นมากมายโรตีอาม่ากับเบอร์เกอร์อิสลามก็อร่อยครับ ช่วงเช้าก็มีร้านโจ๊ก (โจ๊กไก่+ซาละเปาไก่-กุ้ง แบบอิสลามนะ)DAY 3 (7 Dec 14)


เช้าวันที่สาม วันนี้เป็นไฮไลท์ของทริปนี้ครับ เราจะเที่ยวเมืองสงขลาและหาดใหญ่กัน ออกจากที่พักแต่เช้าและกินโจ๊กไก่อิ่มแล้วก็ขับขึ้นไปที่แหลมสมิหลา ที่นี่มีหาดทรายยาวสวยงาม มีต้นไม้ให้ร่มเงา มีลานกิจกรรม คนก็ไม่เยอะ บรรยากาศน่ามาออกกำลังกายยามเช้ามากนี่คือรูปปั้นนางเงือกที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลาเลยครับ สร้างในปี พ.ศ. 2509 ทำจากสำริด ส่วนด้านหลังคือเกาะหนูเกาะแมวที่เราเรียนนิทานเรื่องเกาะหนูเกาะแมวกันตอนอยู่ประถมน่ะที่เที่ยวของสงขลากระจุกอยู่ใกล้ๆกันหมด วันนี้เลยใช้เวลาเดินทางไม่เยอะเหมือนสองวันก่อน แต่วันนี้ฝนเอาแต่เช้าเลยครับ ตกลงมาได้ เราหนีฝนลงมาเที่ยววัดมัชฌิมาวาสตอนแปดโมงเช้า ซึ่งไม่มีอะไรเปิดให้ดูสักอย่าง พอฝนซาลงก็กลับขึ้นด้านบนไปเที่ยวสวนสองทะเลต่อ

ที่นี่มีรูปปั้นพญานาคเพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2549 นี้เองครับ หนังสือท่องเที่ยวเก่าๆเลยไม่ได้พูดถึง ชาวใต้ใช้ชีวิตใกล้ชิดแหล่งน้ำจึงนับถือพญานาคเทพแห่งน้ำกันมาก รูปปั้นพญานาคจะแบ่งเป็นส่วนหัว ส่วนลำตัว และส่วนหาง กระจายอยู่ในสวนสาธารณะต่างๆของเมืองสงขลา ที่สวนสองทะเลนี้มีส่วนหัวครับ ขนาดใหญ่โต รายละเอียดงดงาม เป็นแลนด์มาร์คได้ไม่แพ้เมอร์ไลอ้อนของสิงคโปร์เลย โชคดีเราไปตอนที่มันกำลังพ่นน้ำพอดีที่เรียกว่าสองทะเลเพราะบริเวณนี้คือปลายแหลมที่เชื่อมทะเลสาบสงขลาเข้ากับอ่าวไทยครับ อีกฝั่งคือ อ.สิงหนคร บนคาบสมุทรสงขลา ฝนเพิ่งจะตกไปเลยมีรุ้งขึ้นมาชดเชยให้นักท่องเที่ยวดีใจจากนั้นก็ใช้เวลาอีก 1 ชม. ไปกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลาตามที่เคยพาไปชมแล้วในบล็อกนี้ (ใครผ่านไปแถวนั้นอย่าลืมไปแวะชมกันนะจ๊ะ ของเขาดีจริงๆ) แล้วก็เที่ยวสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลาต่อครับ (วันนี้ค่อนข้างเที่ยวมั่วนะครับ มันขับรถขึ้นๆลงๆได้ ไม่ไกล)

เห็นว่าจังหวัดทะเลน่าจะมีสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแจ่มๆ ที่ไหนได้... สู้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่บางแสนหรือสยามพารากอนไม่ได้เลย มีตู้ปลานิดหน่อย และมีตู้ใหญ่พร้อมอุโมงค์ลอดทะเลซึ่งดูเหมือนจะเป็นท่าบังคับของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไปแล้ว จุดขายของเขาคือลูกฉลามดองแห่งเดียวของโลก และบิ๊กดามัน ฉลามแสนรู้ที่โบกมือทักทายนักท่องเที่ยว (แกดำน้ำลงไปจับครีบมันโบกเองไม่ใช่รึ?) ...ตอนนี้ตายแล้วกลายเป็นฉลามสตัฟครับ ค่าเข้า 150.- เอาไปเป็นส่วนลดกิจกรรมในนี้ได้มูลค่า 100 บาทครับ ถ้าเล่นรถโกคาร์ทด้วยก็โออยู่นะ แต่ถ้าไปดูปลาเฉยๆ 150 บาทไม่คุ้มครับ

เที่ยวสงขลาสะใจแล้วก็ไปหาดใหญ่ต่อครับ ถึงจะไม่มีวิวทะเลสวยให้ชม แต่อำเภอหาดใหญ่นี้เป็นศูนย์กลางความเจริญอลังการน้องๆพัทยากับเชียงใหม่เลย ที่แรกขอแนะนำสวนสาธารณะนครหาดใหญ่ ตั้งบนพื้นที่ป่ากลางเมือง มีจุดที่น่าสนใจคือศาลาพระพรหมที่อยู่บนยอดสุดของเขาคอหงส์ สามารถมองทิวทัศน์หาดใหญ่ได้ทั้งเมืองเลยช้างเอราวัณหน้าศาลาพระพรหม

นี่คือท้าวมหาพรหมที่ชาวหาดใหญ่เคารพนับถือ มีคนมาบนบานกันมากมาย เชื่อว่าขึ้นไปเมื่อไหร่ก็เห็นคนมารำแก้บนครับส่วนนี่คือประทัดที่จุดบูชาท้าวมหาพรหม กองเป็นภูเขาได้อีกลูกนึงเลยด้านบนมีหาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ ขึ้นไปนั่งรถกระเช้าชมเมืองได้ แต่เคยไปนั่งกระเช้าบนบาน่าฮิลล์ของเวียดนามมาแล้ว ใหม่กว่านี้ ยาวกว่านี้ อันนั้นเขาสร้างทีหลังก็ต้องทำดีกว่าอยู่แล้วอะนะ เลยไม่ได้ขึ้นอันนี้ครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่นั่งกระเช้าให้ผมได้ถ่ายรูปกระเช้ามาด้วยอันที่จริงอยากเที่ยวหาดใหญ่ไอซ์โดมที่มีรูปสลักน้ำแข็งอลังการมากมาย อยู่ในเขตสวนสาธารณะนี่หละ แต่ช่วงนี้ไม่เปิดครับ ปีนึงเปิดแค่ไม่กี่เดือนเองนะ ถ้าอยากมาก็ดูช่วงเวลาในเว็บด้วยนะครับ

วัดหาดใหญ่ใน เป็นวัดใหม่แต่พระนอนของที่นี่เจ๋งจนต้องไปดูครับ พระพุทธมหัตตมงคล ยาว 35 เมตร สร้างในปี พ.ศ. 2519 พุทธลักษณะงดงามไม่เหมือนพระนอนยาวๆองค์อื่นที่ปั้นออกมาเหมือนอุลตร้าแมน

ช่วงเย็นเดินทัวร์หาดใหญ่ แดนสวรค์ของนักช้อปปิ้งครับ เซนทรัลโนโวเทลอันนี้หลงเข้ามาเพราะคิดว่าเป็นห้างเซ็นทรัลจะมีอะไรดีๆดู จะเข้าก็ต้องลงจากรถให้ตรวจนะครับ แถมรถติดแก๊สไล่ไปจอดนอกห้างด้วย (แล้วจะมาตรวจกูเพื่ออัลไล?) พอเข้าห้างได้ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ดูนักหรอกครับ ไปดูลีการ์เด้นพลาซ่าฝั่งตรงข้ามดีกว่า มีร้านหนังสือเส้งโห ด้านในมีการ์ตูนเพียบพอกับร้านการ์ตูนใหญ่ๆเลยโซนเช่าที่ในลีการ์เด้นส่วนใหญ่เป็นร้านแบกะดินขาย

สาเหตุที่พักในหาดใหญ่เพราะที่ช้อปมันติดๆกันเยอะ และหาที่จอดยากนี่แหละ อันนี้ตลาดสันติสุขที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า (ส่วนใหญ่จะปลอม) แต่ไม่ได้คิดจะซื้ออะไรอยู่แล้ว เลยถ่ายมาให้ชมเฉยๆตลาดกิมหยง ขายของฝากของกินครับ แม่เล่าว่าสมัยก่อนราคาถูกดี ตอนมาทำงานแถวนี้ซื้อสบู่กลับไปประจำเลย แต่หนนี้ถามราคาดู มันแพงกว่าตลาดหลังที่ทำงานแม่อีกครับ!! คราวตลาดท่าเสด็จก็เข็ดไปทีนึงละ ของแพงกว่ากรุงเทพแบบนี้จะเหลืออะไรเป็นจุดขายให้พวกตลาดไกลๆพวกนี้มั่งไหมเนี่ย (ตลาดหลังสวน กฟผ. คือตลาดพระเจ้าไปแล้ว บูชาๆๆ)ตอนที่ไปก็หกโมงเย็น แต่ร้านรวงปิดกันเกือบหมดแล้วเพราะฝนมันเทลงมา ตกเยอะๆ ตกให้หมดฟ้าไปเลยครับ ช่วงปีใหม่ผมลงใต้ฝนจะได้ไม่ตกคืนนี้และคืนวันพรุ่งนี้พักที่อาโลฮ่าโฮเต็ลครับ ตั้งใจหาโรงแรมแถวๆนี้เพราะสะดวกในการเดินเที่ยวนี่แหละ ค่าห้องคืนละ 1,300.- แต่ไม่ได้หรูหราเท่าที่คิด (ราคามันเท่านานาบีชนะครับ! ก็ต้องคาดหวังเยอะเป็นธรรมดา) ห้องน้ำเล็กมากๆ ไม่สามารถอาบน้ำไปเต้นระบำไปตามที่เคยทำได้ แต่เอาเข้าจริงๆมนุษย์สปีชี่ยส์ไม่ช้อปอย่างเราก็ไม่ได้ปลื้มอะไรกับหาดใหญ่มากมายนี่นะ คราวหน้าถ้ามาหาดใหญ่ไปพักที่แอลเรสสิเดนซ์แล้วตีรถเข้ามา 26 กม. ยังดีกว่า
GPS: 7.003872, 100.469596


DAY 4 (8 Dec 14)


อาหารเช้ากินที่โรงแรมครับ สั่งทำได้มีให้เลือกระหว่างข้าวต้มกับไข่ดาวไส้กรอก สวยงามดีเหมือนกันวันนี้เราจะเสี่ยงตายไปปัตตานีกัน ไหนๆรอบนี้ก็มาเก็บประวัติศาสตร์สงขลาแล้ว จะไม่ไปอีกจังหวัดนึงติดๆกัน และมีเมืองโบราณน่าสนใจอย่างเมืองยะรังได้อย่างไรกัน?! พอเข้ามาในเขตปัตตานีก็เจอด่านตรวจแน่นหนา แม่จ๋า! เรามาถึงสามจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้วจริงๆด้วย!! ก่อนเข้าสามจังหวัดถามคนสงขลามาแล้ว เขาบอกว่าถ้ากลับมาก่อนบ่ายสามก็คงไม่มีอะไรหรอกวัดแรกต้องนี่เลย วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม อ.โคกโพธิ์ เป็นวัดของหลวงปู่ทวด หนึ่งในเกจินี่มีผู้เคารพนับถือมากที่สุดในศตวรรษนี้ วัดนี้มีตำนานเก่าแก่มาหลายคำบอกเล่า ว่ากันว่าสร้างโดยเจ้าเมืองไทรบุรี และมีหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก วัดช้างให้ถูกทิ้งร้างช่วงหนึ่ง ก่อนบูรณะในช่วงปี พ.ศ.2480 และได้สร้างเจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ 5 ยอดช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 26มัสยิดที่ใหญ่โตสวยงามทีุ่สุดในประเทศไทยคือที่นี่ครับ มัสยิดกลาง จังหวัดปัตตานี สร้างในปี พ.ศ. 2497 เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประกอบศาสนกิจของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้

เป้าหมายต่อไปคือศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมมาสักการะ เดิมชื่อศาลเจ้าโจ๋วซูกง มีเทพเจ้าให้ไหว้มากมาย แต่ในปี พ.ศ.2449 หลวงจีนของศาลเจ้าได้อัญเชิญรูปปั้นเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจากบ้านกรือเซะมาประจำศาลเจ้าแห่งนี้ และเปลี่ยนชื่อเป็นศาลเจ้าเล่งจูเกียง หรือที่คนนิยมเรียกกันว่าศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ...และแล้วฝนก็เทลงมาอีกแล้วครับท่าน รีบหนีฝนเข้าศาลเจ้ากันจ้าละหวั่นอันนี้ไอเท็มในการไหว้เจ้าครับ มีเทพเจ้าให้ไหว้ 9 จุด ให้ปักเทียน 1 เล่มในแต่ละจุดตามลำดับไป จากนั้นก็วนอีกรอบเพื่อปักธูป 3 ดอกในแต่ละจุด ปิดท้ายด้วยการสั่นระฆัง ตีฆ้อง ใครทำไม่เป็นก็เดินตามเจ้าหน้าที่ได้เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวขึ้นชื่อด้านความศักดิ์สิทธิ์ มาขอพรบรรลุผลทันตานัก วันนี้ผมขอพรให้ฝนไม่ตก จะได้เที่ยวสนุกๆ พอออกจากศาลปุ๊บฝนหยุดปั๊บ! เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวศักดิ์สิทธิ์จริงๆ!ขึ้นมาที่บ้านกรือเซะมีสุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอยู่ครับ ตามตำนานเล่าว่าราวๆ 400 ปีก่อน ลิ้มกอเหนี่ยวได้เดินทางจากจีนมาตามพี่ชายกลับบ้าน แต่พี่ไม่ยอมกลับ นางจึงผูกคอตายใต้ต้นมะม่วงหิมพานต์บริเวณนี้ ร่างของนางถูกฝังไว้ที่นี่ ส่วนต้นมะม่วงหิมพานต์ถูกนำไปแกะสลักเป็นรูปปั้นเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และชาวบ้านได้ร่วมกันตั้งศาลเจ้าขึ้น เพียงแต่รูปปั้นเจ้าแม่ถูกย้ายไปที่ศาลเจ้าเล่งจูเกียงแล้ว คนก็เลยไปไหว้ทางนั้นมากกว่าที่อยู่แทบจะติดกันเลยก็คือมัสยิดกรือเซะที่โด่งดัง เป็นมัสยิดเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี (ไม่รู้ทำไมหนังสือท่องเที่ยวชอบบอกว่า 200 ปี?) แต่ส่วนบนไม่มีครับ ตามบันทึกประวัติศาสตร์ที่นี่ถูกกองทัพสยามทำลายช่วงที่ ร.1 เข้ามายึดเมืองปัตตานี แต่ตามเอกสารท่องเที่ยวจะเล่าผูกเรื่องกับตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวว่าพี่ชายของเธอเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลามและไม่ยอมกลับบ้าน แถมยังสร้างมัสยิดกรือเซะขึ้น เธอจึงสาปแช่งให้มัสยิดแห่งนี้ไม่มีวันสร้างเสร็จแล้วไปผูกคอตายใกล้ๆมัสยิด ก็ลองใช้วิจารณญาณดูนะครับท่านผู้ชมครับ คนปัตตานีที่รักสันติภาพเขาไม่สนใจว่าสยามเป็นคนทำลายมัสยิดแล้วละครับ มันเรื่องปกติของสงคราม แต่เลิกนิสัยบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อซุกความจริงกันสักที กลับกันพวกมุสลิมหัวรุนแรงก็เอาประวัติศาสตร์มาอ้างว่าตนเองถูกรัฐบาลสยามกระทำต่างๆนานา (ครับ มันไม่ยุติธรรมเลยครับ งั้นก็ขอให้มุสลิมคืนพื้นที่ปัตตานีให้ชาวพุทธยุคลังกาสุกะไปให้หมดทุกตารางนิ้วเลยนะครับ) มัสยิดนี้ถูกใช้เป็นหนึ่งในชนวนแบ่งแยกดินแดนด้วยนะ เมื่อปี พ.ศ.2547 มีเหตุการณ์โจรใต้ก่อการร้ายแล้วหลบเข้ามาซุกหัวในมัสยิดกันด้วย ทำเอาคนยิ่งแวะมาเที่ยวกรือเซะน้อยลงไปอีกประตูมัสยิดมีลักษณะเป็นวงโค้งแหลมแบบตะวันออกกลาง ทำให้มัสยิดกรือเซะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่ามัสยิดปิตูกรือบัน ตามรูปทรงของประตูด้านหน้ามัสยิดมีแบบจำลองปืนใหญ่พญาตานีที่หล่อขึ้นต้นพุทธศตวรรษที่ 21 และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดปัตตานีด้วย ของจริงถูกย้ายไป กทม. ตั้งแต่ช่วงที่ ร.1 มาตีเอาเมืองปัตตานีนั่นละครับ ปัจจุบันตั้งโชว์ที่หน้ากระทรวงมหาดไทยมื้อเที่ยงแวะกินอาหารตามสั่งฝีมืออิสลามในพื้นที่ครับ แม่ค้าดีใจมากที่ได้เห็นคนกรุงเทพตัวเป็นๆด้วย ไม่ค่อยมีคนต่างถิ่นมาเที่ยวปัตตานีน่ะ จากนั้นเราก็ไปตามหาเมืองโบราณยะรังตามที่พร่ำไปแล้วในเอนทรี่นี้ สักบ่ายสองก็ตีกลับหาดใหญ่ครับ ไม่กล้าอยู่เย็นมาก เดี๋ยวตัวจะเย็นไปซะก่อน ระหว่างทางแวะหาดสร้อยสวรรค์สักหน่อย อยากลองเที่ยวทะเลที่อยู่ใต้แสนใต้ของประเทศไทย แต่หาดนี้ก็เข้าเขตจังหวัดสงขลาไปแล้วนี่นะ ทะเลใต้สุดของไทยอยู่ที่ตากใบสินะ ....ไม่กล้าไปขากลับเข้าเมืองหาดใหญ่แวะเที่ยวเซนทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เอ้อ! อันนี้ค่อยดูเป็นเซ็นทรัลหน่อย ไม่เหมือนไอ้ห้างเมื่อวาน แต่ไม่มีร้านการ์ตูนง่ะหาดใหญ่มีคนจีนจากมาเลเซียมาเที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าเทศกาล แม่ค้าเล่าว่าหาดใหญ่แทบจะกลายเป็นต่างประเทศไปเลย ร้านนี้ขายไก่ทอดหาดใหญ่ที่โด่งดังครับ อยู่แถวๆ ลีการ์เด้นพลาซ่า กุ้งทอดขนาดมหึมาที่เห็นนี่ตัวละ 600 บาท เทียบไซส์แล้วนับว่าไม่แพงเลย แต่กุ้งตัวขนาดนี้ผมอยากเอาไปเผาแล้วผ่ากลางมาคลุกข้าวกินมากกว่ากินเป็นกุ้งทอดนา แม่ค้าเล่าว่าช่วงปีใหม่เงินสะพัด วันนึงขายได้แสนบาท ย้ำว่าวันเดียวนะครับ หนึ่งแสนบาท!!ผมมาเดินแถวนี้สองวัน วันแรกผมไปอุดหนุนข้าวเหนียวมะม่วงจากแม่ค้าไก่ทอดหาดใหญ่อีกร้านนึงในซอยเดียวกันนี่แหละ เขาใจดีช่างพูดด้วย และนี่คือไก่ทอดหาดใหญ่ ที่เอามาชุบแป้งทอดโรยงาขายทั่วประเทศนั่นไม่เหมือนที่เห็นนี่สักนิด ชิ้นละ 60 บาทครับ แพงเอาเรื่อง แต่มาถึงที่แล้วต้องลอง เขาจะเอาไปทอดซ้ำแล้วหั่นใส่ถุง ไปกินกับข้าว จิ้มน้ำจิ้มไก่เหมือนไก่ทอดทั่วๆไปนั่นละ แต่อร่อย! เนื้อนุ่มไม่สากลิ้นเป็นเส้นๆแบบไก่ทอดค้างแผงทั่วไปพอกินอิ่มก็กลับมานอนที่โรงแรมอาโลฮ่าเหมือนคืนก่อนครับ
DAY 5 (9 Dec 14)


เช้าของวันที่ 5 วันนี้ดิ่งขึ้นบนโดยด่วนเลยครับ ต้องเที่ยวสทิงพระ+หัวเขาแดงภายในเวลาครึ่งวัน แล้วตีเข้าไปนอนชุมพร ...โหดไปนะ แต่ก็ทำไปแล้วครับ รายงานทริปสงขลาโบราณถูกแยกไปตั้งเป็นเอนทรี่นี้

ขาไปยังมีแก๊สให้เติมเรื่อยๆนะครับ แต่ขากลับนี่แก๊สหมดปั๊มบ้าง คิวทะลักจนไม่อยากเติมบ้าง ลำบากลำบนกันไปเลยทีเดียว ภาคใต้ไม่มีท่อส่งก๊าซ ต้องขนขึ้นรถบรรทุกมาสถานเดียว ราคาก๊าซ NGV เลยแพงกว่าที่อื่น อันนี้ช่วงที่ NGV 12.50 บาท/kg ที่ภาคใต้ 14.38 บาท ตั้งแต่ซื้อรถคันนี้มาเพิ่งจะเคยเติม NGV เกิน 200 บาทเนี่ย เอาเป็นว่ารถใช้แก๊สมาภาคใต้ก็ยังไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่มาถึงชุมพรตอนสองทุ่มครับ วันนี้ไม่ได้จองที่พักไว้เพราะไม่แน่ใจว่าจะขับถึงไหน เลยพักที่มันมีห้องว่างแน่ๆแบบโรงแรมชุมพรแกรนด์พาเลซนี่หละ แวะซื้อ KFC ที่บิ๊กซีแล้วก็เอากลับมากินในห้อง (ทำไมพอวันท้ายๆ ชีวิตยิ่งดูอับเฉาขึ้นเรื่อยๆ... อ๋อ ตังค์หมดครับ) โรงแรมนี้ห้องเยอะมากแต่ค่อนข้างเก่า สมัยก่อนถือว่าห้องหรูและถูกมาก ตอนนี้เก่าไปแล้วละครับ แต่ราคาก็ยังถูกอยู่นะ คืนละ 550.- อยู่ ต.วังไผ่ อ.เมืองชุมพร
GPS: 10.581370, 99.120647อีกแห่งที่น่าแนะนำเหมือนกันคือโรงแรมเดอะเมอร์ซี่ครับ อยู่ ต.ตากแดด อ.เมืองชุมพร เป็นโรงแรมเล็กๆ คืนละ 550.- เท่ากัน แต่ด้านในใหม่สะอาดกว่าชุมพรแกรนด์เยอะ อันนี้ไปนอนมารอบกลับจากทริปภูเก็ตช่วงปีใหม่
GPS: 10.495114, 99.164871


DAY 6 (10 Dec 14)


และแล้วก็เข้าสู่เช้าวันที่ 10 ธ.ค. หรือวันสุดท้ายของการเดินทาง ถ่ายวิวชุมพรจากห้องพักโรงแรมชุมพรแกรนด์ชั้น 13 สักหน่อย ตัวเมืองต้องไปทางซ้ายอีกหน่อยนะครับ ตารางด้านล่างคือที่จอดรถโรงแรมนี้ละครับ ใหญ่บะเอ้กเลยขากลับจะแวะกินอาหารทะเลที่ชะอำ ปรากฏว่าหาทางเข้าชะอำไม่เจอครับ (โง่จัด) แถมหลงเข้าไปในไอ้ถนนสายเกลือบ้านแหลมเฮงซวยที่ไม่มีที่จอดรถอีก อันนี้ถ่ายรูปทะเลแถวๆนั้นแก้เขินกว่าจะหลุดออกมาได้ก็ไปถึงหาดเจ้าสำราญแน่ะ ว่าแล้วก็แวะกินร้านเจ๊เหมียวตามธรรมเนียมปฏิบัติ (ไม่ขอแปะรูปอาหารเพราะมื้อนี้สั่งน้อย ไม่อลังการ) จากนั้นก็ดิ่งกลับบ้านครับ นับว่าแล่นยาวกว่าทริปปีใหม่เสียอีก (ก็แน่ละ สงขลามันไกล) สรุปรวมระยะเดินทางทั้งหมดของทริปนี้ 2557 กิโลเมตร! สมเป็นทริปส่งท้ายปี 2557 จริงๆ!! ถ้าแล่นต่ออีกสัก 100 เมตรแล้วค่อยถ่ายหน้าปัดจะได้เลขสวยกว่านี้ แต่แบบนั้นจะเฟคเกินไป
จบจ้ะ บะบาย Smiley

Create Date : 15 มีนาคม 2558
Last Update : 5 มีนาคม 2560 18:53:44 น.
Counter : 2656 Pageviews.

85 comments
🚗วัดถ้ำตะเพียนทอง (หลวงพ่อทองคำ) ลพบุรี🚗 โอน่าจอมซ่าส์
(11 ก.พ. 2563 10:06:36 น.)
อุทยานดาราศาสตร์สิริธร - Pricess Sirindhorn Astronomy, CNX mariabamboo
(10 ก.พ. 2563 21:07:25 น.)
เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2563 (2) สายหมอกและก้อนเมฆ
(9 ก.พ. 2563 16:46:41 น.)
◐◑↔เที่ยวแถมได้บุญติดตัว มาฆบูชา 2563 เที่ยวชม 10 วัดสวยทั่วเมืองไทย สมาชิกหมายเลข 4149951
(7 ก.พ. 2563 18:45:00 น.)
  
แวะมาจองพื้นที่ไว้ก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้เข้ามาชมนะครับ
วันนี้ขอไปนอนแปบ
โดย: Ariawah Auddy วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:22:56:18 น.
  
ตามสบายเลยครับ กำลังจะเข้านอนแล้วเหมือนกัน กว่าจะอัพเสร็จใช้เวลาเยอะกว่าที่คิด
เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยแวะไปหาเพื่อนๆนะฮว้าฟ
โดย: ชีริว วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:22:57:05 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:2:49:14 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ชอบแบบนี้ ทั้งกินทั้งเที่ยวครบเลย ^__^
ปล.ลืมตั้งหน้าหลักหรือเปล่าคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:5:30:17 น.
  
ลืมตั้งหน้าหลักครับผม ตั้งแล้วจ้า
โดย: ชีริว วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:13:24:26 น.
  
เป็นการรีวิวที่กระชับและคุ้มค่ามากค่ะ ถ้าเป็นสาวคงแตกสัก 3 บล็อกเป็นอย่างน้อย อยากไปพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ไม่เคยไปเลยสักแห่ง ทุกที่น่าไปหมด เสียดายเจอฝน ไม่งั้นคงสวยมากกว่านี้ แต่แค่นี้ก็น่าประทับใจมากแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับการรีวิว
โดย: sawkitty วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:16:02:45 น.
  
ชีริว Travel Blog ดู Blog


น่าสนใจมากเลยค่ะาำหรับภาพการท่องเทียวของคุณซีริว
ดูเพลิยมากๆ จนต้องส่งโหวตเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:17:51:29 น.
  
ทัวร์ 6 วันอัดอยู่ในบล็อกเดียว เรียกว่าเที่ยวกันแบบทำเวลาน่าดูเลยนิ
ผิดกับทัวร์หวานเย็นบ้านพี่หนู อิอิ

กุ้งทอดตัวละ 600 บอกไม่แพง ไก่ทอดชิ้นละ 60 บ่นว่าแพง !!!

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:19:25:52 น.
  
เข้ามาเจอทะเลหาดทรายสวยๆแล้วรู้สึกดีจัง คลายร้อนได้เยอะเลย
พี่ชอบทะเลและหาดทางใต้ มันสะอาดดีและยังดูเป็นธรรมชาติมากอยู่
หินย้อยในถ้ำสวยดี พี่เคยไปเที่ยวถ้ำแบบนี้แหละ
พอลงไปแล้วกลัวมากเลย บรรยากาศในถ้ำบอกไม่ถูก วังเวงหน่อยๆ
แล้วเย็นมาก ที่กลัวที่สุดคือกลัวปากถ้ำปิดแล้วออกไม่ได้ อิอิ
อันนี้กลัวมาก สงสัยจะดูหนังมากไป
หลังๆมาเวลาใครชวนไปถ้ำจะเซย์โนตลอดเลย
เพิ่งเห็นมัสยิดกรือเซะและมัสยิดกลางเต็มตาวันนี้เอง สวยดีนะ
สงขลา หาดใหญ เป็นสองจังหวัดที่พี่อยากไปเยือนมาก
โดยเฉพาะหาดใหญ่ เป็นเมืองที่คึกคักทันสมัย ของขายเยอะ
ซีฟูีดก็เยอะ อยากไปเที่ยวจริงๆ น่าจะเพลินดีน่ะ
ชอบภาพทะเลที่ชะอำสวยจังอ่ะ
วันนี้ได้เที่ยวหลายที่ ชมเพลินมากเลย

ต้นไม้ที่พี่ปลูกไม่รอดมีเยอะเหมือนกัน บางอย่างก็เอาใจยาก
บางทีขี้เกียจก็ปล่อยๆมันไป
ตอนนี้หนอนขาวดำกำลังอาละวาดหนัก บ้านพี่มีไม้หัวเยอะ หนอนมันชอบ
มันเลยพากันมาสิงเต็มไปหมด ก็ต้องคอยกำจัดกัน
ส่วนหอยทากไม่มีจ้ะ

ขอบคุณที่แวะไปส่งข่าวน้า
ไว้มาใหม่จ้า
พรุ่งนี้จะทำขนมขำๆลงบล็อก ถ้าว่างแวะไปชิมนะโดย: mambymam วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:21:41:33 น.
  
พี่ก๋าเกือบจะกดโหวต Photo blog
แต่เห็นเพื่อนบล้อกโหวต travel blog ให้

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาโหวตให้ครับ


ชอบภาพฝนตกครับได้บรรยากาศมากๆ
พูดถึงทางใต้ก็ชวนให้นึกถึงฝนและทะเลก่อนเลย

ชุมพรเป็นอีกจังหวัดที่พี่ก๋าประทับใจมากครับ
ชอบหาดทรายรี ชอบอาหาร ชอบตัวเมือง
เป็นเมืองที่น่ารักและอยากกลับไปอีกเสมอครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:22:46:12 น.
  
โห...น้องเอ็ม เที่ยวทีเดียว 6 วันติดๆกันเลยพี่กิ่งตามไปเที่ยวด้วยเหนื่อยแทนเลยค่ะ อิอิ ลงเยอะมาก อ่านไม่ไหวเลยค่ะอัพครั้งละ 2 วันก็ได้นะคะ จะได้อ่านสบายๆจ้า

คืนนี้พี่กิ่งโหวตไปครบแล้วไว้พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ ชอบน้องเอ็มเล่าได้ละเอียดมากค่ะ และที่ชอบมากๆคือกุ้งตัวโตๆจ้า น่ากินมากและพี่กิ่งก็คิดเหมือนน้องเอ็มนะว่าน่าจะเผามากกว่าเนาะ จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆจ้า

ไว้พรุ่งนี้พี่กิ่งมาใหม่นะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:23:10:42 น.
  
รีบๆส่งกำลังใจให้เลยค่ะ
นำเที่ยวใต้ได้ละเอียดคุ้มค่าทุกๆวันเลย ทริปวันพ่อ 5 วัน
น้องริวมาจนคุ้มและครบครันมากเลยค่ะ

พี่ยังไม่ค่อยเที่ยวทางนั้น ขนาดภูเก็ตก็ยังไม่เคยไป
เชยมะ ??

เดี๋ญวกลับมาอ่านใหม่อีกรอบนะ พี่ไม่ได้ไปทักทายหลายคนเลยวันนี้
พึ่งอัพบล็อกใหม่เสร็จ เม้นท์สวนกันนะเราน่ะ อิอิ

โดย: anigia วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:23:51:33 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โหวต travel blog ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:4:01:21 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

----------------------------

มีเฟื่องฟ้า มีต้นโมก เห้ย! นี่เหมือนบ้านพ่อผมเลย!!
เห้ย ... เหมือนกันทุกบ้านเลย เพราะพวกนี้นับเป็นไม้สามัญประจำบ้าน
ประเภทเลี้ยงง่ายตายยาก ทุกบ้านก็มักจะมี เพราะต้นอื่น ๆ ตายหมดแล้วไง 555

ไม่แปะใจ แล้วแต่เรายังแปะโหวต 555

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:8:43:36 น.
  
ชอบจังค่ะ รูปหินรูปหอย เห็นแล้วอยากไปทะเลมากๆ หน้าร้อนมาถึง แต่ไปทะเล ซีเล่นน้ำสระทุกที คงเพราะพาไปทะเลใกล้ๆ น้ำยังไม่ใสโดนใจเด็กๆ ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ชีริว Travel Blog
โดย: kae+aoe วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:8:59:23 น.
  
ตามไปเที่ยววัดในถ้ำกับชายหาดสวยๆพร้อมอาหารอิ่มท้อง
กับบลีอกของคุณชีริว...
ไปแต่ละทริปนี้ ล้วนคุ้มค่าได้สาระเก็บประสบการณ์ดีๆมาล้วนๆ
มาแบ่งปันคนที่ไม่เคยไปอย่างเรา ชอบจังคร้า
ขอบคุณค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

ปล.จากบล๊อกเรา... จะว่าไปก็จริงๆน๊า...หลายคนผ่านสวนจตุจักรบ่อยแทบทุกวัน
แต่ไม่เคยเข้าไปเที่ยว เหมือนแบบเราตอนแรกๆ ก็คิดว่า
ก็คงเป็นสวนที่มีไว้พักผ่อนออกกำลังกายแบบที่เคยเห็นทั่วๆไป
ซึ่งก็จริง แต่พอเข้าไปเดินเล่นชมสิ่งที่น่าสนใจโดยรอบที่มีในสวนจตุจักร
โห...ต้องบอกตัวเองว่า มัยไม่มาก่อนหน้านี้ตั้งนานแล้ว
เราเราประกันความพอใจให้เลย ...ช่วงที่มีต้นไม่ดอกไม้บาน น่าดูชมมากๆ
นั่งเรือถีบ หรือเช่าจักรยานขี่วนไปรอบๆสวน เท่านี้ก็คุ้มสุดคุ้มเพลินเพลินแบบสบายกระเป๋า
ต้องว่างๆจริงๆะค่ะ ไปแล้วต้องไปอีกไม่ผิดหวัง คุณชีริวลองไปดูนะคร้า...
โดย: Tui Laksi วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:10:16:31 น.
  
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

วันนี้แวะมาเที่ยวใต้ด้วยคนครับ
ที่เที่ยวมีหลากหลายดีจริงๆครับ ไม่ได้มีเฉพาะทะเลอย่างเดียว
ทั้งวัด ถ้ำ หรือของกินก็ไม่แพ้ที่ไหนๆเลย อุดมสมบูรณ์ดีมากเลย
ผมก็นานๆจะได้ลงใต้ทีครับ ขี้เกียจขับรถไป ต้องนั่งเครื่องเอา พึ่งเคยไปไม่กี่ครั้งเอง
ส่วนมากไปก็ไปแต่ทะเลครับ ด้วยเวลาและเงินจำกัด ไปได้ไม่นาน
เลยไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวแบบคุณชีริวเลย
แวะมาดูไว้ก่อนดีกว่า เผื่อซักครั้งจะได้ตระเวณเที่ยวแบบนี้บ้าง
โหวตครับโหวด
โดย: Ariawah Auddy วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:10:43:32 น.
  
อ้อ!! ลืมเรื่องดอกไม้สีเหลือง แถวห้องผมก็มีเยอะเหมือนกันครับ
แต่ใบก็เยอะเลยสวยไม่มากไม่ได้ถ่ายมาเท่าไหร่
ถ้าดอกแบบบ้านคุณชีริวบานเยอะๆนะครับ สวยมากๆ
ผมเคยเห็นมีคนถ่ายมาแถวรังสิต สวยมากเลยครับ
เป็นเส้นตามถนนเลย อย่างแจ่ม แต่ผมคงไม่ได้ไป เพราะมันไกลเกิ๊นน
โดย: Ariawah Auddy วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:10:45:22 น.
  
ท่านผู้ชมเข้ามาชมอย่างตื่นๆในดวงตามากๆ
โอ้วาวภาพใหญ่กว้างถึง690ภาพสวยงามขึ้นจริงๆฮ่ะ

พาเข้าถ้ำเที่ยวชมปฏิมากรรมหินงอกหินย้อยอันงดงาม
บรรยากาศโบราณแล้วไปเที่ยวชมพญานาคที่ทะเลสาปสงขลา
เข้าตลาดหาดใหญ่มองดูกุ้งอู้หู้ตัวหญ่ายยยหิวสาหร่ายตาลายเรย

ไม่ค่อยกล้าเข้าบล็อกพี่ชีริวเลยแอบกลัวขึ้นสมอง
ค่อยๆๆกระดื้บที่ละน้อย กลับก่องเจ้าของบล็อกจะมา ฮี่ๆ

โดย: mastana วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:13:26:28 น.
  
คุณชีริวอัพบล็อกนะ ภาพน้อย ไม่เป็นไรค่ะ แต่อย่าพลาดบทบรรยายเท่านั้นพอ เต็มอิ่มซะยิ่งกว่า ชมภาพ (ไม่เหมือนบล็อกพี่สินะ)

ทำไมพี่ตกข่าวบล็อกแก๊งค์อนุญาตให้แปะรูป 300 kb ได้แล้วรึ

วัดสองวัดของคุณชีริว ฟ้าเปิด สวยค่ะ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะ

มัสยิดกรือเซะ มัสยิดกลาง ชอบเหมือนกัน

ภาพทางขึ้นถ้ำนี่ก็สวย

อาหารร้านเจ๊อ่าง อยากกินปูนิ่มผัดผงกะหรี่ กับออส่วน

รุ้งกินน้ำ พาดยาว อลังดีค่ะ

พี่ได้ไปกราบเสด็จเตี่ย ครั้งแรกที่นี่แหละ จากนั้นก็ได้รู้ว่า มีพระบรมรูปของท่านอีกหลายที่บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:21:25:42 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ตามมาเที่ยวภาคใต้ด้วยค่ะคุณชีริว
ภาคใต้ไปมาเกือบทุกจังหวัดแล้ว ยกเว้น ยะลา ปัตตานี
และนราธิวาส หอนาฬิกาที่ชุมพรเอาไว้เตือนให้รู้ว่า
ถึงเขตเทศบาลแล้วเหมือนกันเลยค่ะ เห็นกุ้งผัดสะตอกะปิมองจากภาพก็รู้เลยว่าต้องอร่อยแน่ ๆ ปัจจุบันนี้ตลาดกิมหยงขายของ
ราคาแพงกว่าเดิมมากเลยนะคะ
โดย: AppleWi วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:0:24:44 น.
  
หยุดยาวทีเที่ยวยาวเลยนะครับพี่ริว อิจฉาๆ เคยไปเที่ยวแต่สงขลากับหาดใหญ่ ชุมพรกับปัตตานียังไม่ได้ไปเที่ยวเลยครับ กดโหวตให้ครับผม


ป.ล. จากบล็อกหนัง 2 เรื่องที่พี่ว่าผมไม่กล้ารีวิวครับเพราะยังไม่ได้ดูเลยครับ ฮ่าๆ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:0:51:36 น.
  
โอยยยย เปิดมาเจอปูนิ่มผัดผงกะหรี่เวลานี้ท้องร้องโครกครากเลยนะเนี่ย
อีตาชีริวพาเที่ยวทีไร มีของโปรดร่วมด้วย

ทริปวันพ่อคนเยอะเหมือนกันนะ หยุดยาว เราสวนทางกัน
รินขึ้นเหนือ อัพไปแล้วนิ อิอิ


เที่ยวได้ครั้งนี้นอนได้คุ้มมากแต่ละที่ ถ้าเป็นริน CR เองรินก็หาแบบนี้หละสบายดี อิอิ

ชุมพรยังไม่เคยไปเล้ย แต่ใต้นี่น้อยมากที่รินจะได้ไป
แต่สงกรานต์มีโปรแกรมไปนครศรีธรรมราชแระ คงได้เห็นอะไรบ้าง

รถติดแก๊สลงใต้ไม่คุ้มเลยเหรอเนี่ยเพราะน้ำมันที่ใต้จะถุกกว่า
เห็นไก่ทอดหาดใหญ่แ้ล้วน่ากินมากกก
ส่วนใหญ่คนมาเลครองหาดให่กัน นึกถึงกับข้าวบ้านเขายังคิดหนักไม่หายเลย 555


อยากถ่ายแสงกลางคืนริมทะเลก็ได้แบบนั้นซี้ๆ มืดขนาดนั้นเหมือนทางเข้าขุมโลกันต์เลย

กองถุงดำน่าแจ้งแทศบาลมาเก็บร้องเรียนๆ
ยิ่งาเห็นพระนอนวันใหญ่ในไรนี่ นึกว่าศัลยกรรมเกาหลีมีไปถึงซนนั้นแล้วซะอีก


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:1:07:39 น.
  
ปล.ส่วนที่บล็อก เห็นว่ามีร้านการ์ตุนด้วยนะ
200 ร้านอะ แต่รินเดินไม่หมดหรอก ไปเน้นกินๆ อย่างเดียวพอแล้ว
ส่วนที่ถามว่าไปกี่คนนี่ ยังเป็นปริศนามากๆ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:1:08:51 น.
  
มาแล้ววววจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ทำขนมหัวเราะสนุกมาก ทำไปขำไปลุ้นไป ว่าขนมจะอ้าปากหัวเราะรึเปล่า 55
พี่ชอบขนมชนิดนี้มาก มันอร่อยสุดๆน่ะ กินแล้วเพลิน
ตัวขนมนิ่มนิดๆร่วนหน่อย อร่อยเหาะดีจัง แถมหอมอีกต่างหาก
ขอบคุณที่แวะไปชมและขอบคุณคำชมดวยจ้ะ ฮรี่ๆ
อ้อ ส่วนเมลอนปัง พี่ยังไม่เคยชิม
ไว้ไปร้านขนมญี่ปุ่นจะลองหาชิมดูบ้างโดย: mambymam วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:7:40:00 น.
  
มาอ่านเก็บรายละเอียดอีกรอบคร้า
หาดใหญ่-ปัตตานี มีชนหลายเชื้อชาติเน้นมุสลิมกันเป็นส่วนใหญ
มัสยิดกลาง จังหวัดปัตตานี ...สวยอลังการมากเลยคร้า
ที่พัก ตจว.ถ้าไม่เน้นหรู ราคาขนาดนี้เราว่าประหยัดตังค์ในกระเป๋าดีเชียวล๊ะ

- สวนรถไฟ เดี๋ยวนี้เสียตังค์ยังหาที่จอดมะค่อยได้จริงๆ
งั้นรู้สาเหตุแล้วล๊ะว่า มัยไม่ค่อยมี ก็รถพนักงานของบริษัทแถวนั้นนี่เอง
ใช่ค่ะ ร้านครัวตาน้อย อาหารอร่อยเลยล๊ะ เอ...คุณชีริวดูคุ้นเคยแถวนี้มาก
แนะนำพาคุณพ่อคุณแม่ไปเดินเล่นพักผ่อนปูเสื่อนอนเล่นใต้ต้นไม้ก็ดี
ท่านต้องชอบแน่ๆ ระหว่างนั้นคุณชีริวก็เดินสำรวจแช๊ะภาพมุมที่ชอบ รับรองเพลินไม่เบื่อแน่นอนจร้า

- บอลเราก็ลุ้นทีมรักกันสุดๆ อันดับ 2-3-4 หายใจรดต้นคอกันเล๊ย
ทีมไหนสะดุด มีหวังอันดับตก...อิอิ
โดย: Tui Laksi วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:8:33:32 น.
  
ซีเค้าเคยเล่นน้ำทะเลแล้วคันค่ะ เคยบอกว่าโดนแมงกระพุนกัดด้วย มี้ก็ งง ไปโดนตอนไหน เคยไปเล่นทรายแล้วเห็นทราบเม็ดๆ ที่ปูขุดขึ้นมาก้อนกลมๆ เต็มไปหมด เธอนึกว่า ขี้ปู เลยกลัวเหยีบย 555555 เยอะเลยเน๊อะ แต่ก็ชอบไปทะเล
โดย: kae+aoe วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:9:11:34 น.
  
จัดไปครับ รอชมทริปใหม่ด้วยคนครับ
ผมนี่ไปเที่ยวใต้ก็คงมีแต่ทะเล ดำน้ำ อย่างเดียวเลยครับ
ไม่ค่อยได้ออกนอกเส้นทางเท่าไหร่ เหมือนเป็นทริปสำเร็จรูป ยังไงยังงั้น
โดย: Ariawah Auddy วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:10:31:18 น.
  
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อุ๊ต๊ะ ..!!ขึ้นเหนือแล้ว ลงมาใต้แย้ว..น่าอิจฉาคนตะรอนเที่ยวจัง
ใต้นะพี่ไม่ค่อยเลย คนขับรถ พี่โรคจิต พอบอกจะลงใต้ รีบต้านเลย แงๆ

พี่จ้องจะไปกะเพื่อนอยู่นิ อยากไปเที่ยวอันดามันบ้างเบื่อทะเลตะวันออกละ แหะๆ สมัยจบใหม่ๆ ฝึกงานไปสงขลา ปัตตานีเมื่อก่อน บ้านเมืองสงบ ลิ้มกอเหนี่ยวก็ไป
กรือเซะ พี่ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักละทีนี้
น้องซีริว โชคดีนะไม่เจออาไร ว๊ากๆ กล้าไปเนาะ อุอุ..
บล็อกนี้ ชม เพลินๆนะเป็นสถานที่ๆ ไม่เคยไปทั้งนั้นโดยเฉพาะ ชุมพร..
นี่ไปหลายวันเลย จัดทริปเองเลยใช่ไหม ดีนะหนุ่มโสดมีเวลามากมาย ตอนนี้พี่ไม่ค่อยได้เที่ยว ลูกติดเรียน ปิดเทอมก็ไม่ว่าง
ปลีกตัวเที่ยวแล้ว เเย้ ..ทำบล็อกเที่ยวค้างมาเป็นอาทิตแระ ไม่เสด สักที

โดย: tifun วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:16:04:51 น.
  
คุณชีริว

ทำไมพี่ลองแปะรูปเกิน 150 kb แล้วบล็อกแก๊งค์ไม่ยอม

พี่เขียนบล็อกแบบเก่า เกี่ยวหรือเปล่า อย่าว่าแต่ 300 kb เลย พี่วางแค่ 151 บล็อกแก๊งค์ก็ไม่ให้

ยังไงหว่า
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:18:22:08 น.
  
สวยคะ อยากเที่ยวมั่ง
โดย: mariabamboo วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:18:27:17 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม ให้น้องก๋านำหน้าไปก่อนจ้าเดี๋ยวพี่กิ่งจะตามไปนะคะ คงจะดึกๆค่ะ อิอิ

น้องเเอ็มใดดร่มอีกแล้ว 5555 ไว้พี่กิ่งจะรออ่านนะคะ

คืนนี้โหวตท่องเที่ยวให้จ้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:20:55:47 น.
  
ผมไปหลายทริป ไม่ได้มารีวิวเลย

ต้องรีวิวมั่งละล่ะเนาะ

เอิ้กๆ

มาปั่นตะพาบกันสิฮิ
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:23:01:41 น.
  

ขอบคุณค่ะน้องริวที่แวะไปคุย

วีคที่แล้ว อากาศอุ่นกว่าปกติ 20องศส 8 วันรวดค่ะ
คนที่นี่เค้าตื่นเต้นกันมาก เห็นว่าเป็น treat เลยทีเดียว
แต่พ่อบ้านพี่บอกว่า false spring มาแล้วก็ไปแล้วก็กลับมาหนาวเหมือนเดิม
พอวีคเอนด์อากาศดีๆแบบนั้น บ้านเราเลยต้องออกลัลล้า 555
คนน้อยจริงๆ เพราะเป็นทางตามเมืองแบบนั้นมันไม่สวยเร้าไจรึไง
เค้าไปจุ้มกันที่เลคดังๆในเมืองนุ่น ที่พี่พาไปเที่ยวบ่อยๆแล้วน่ะ
ตามกระแสกันไป
อีกอย่างหาดนั้นคนจะเยอะขึ้นถ้าน้ำเล่นได้ค่ะ ที่เห็นขาวๆนั้น
ยังเป็นน้ำแข็งอยู่เด้อ 555

แล้วจะมาเม้ามอยใหม่น๊า ลูกโตเปื่อยซะแร้นนน
โดย: anigia วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:23:24:13 น.
  
โหวตๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:0:17:04 น.
  
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ชื่นชมจ้า
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:12:37:44 น.
  
ชอบมากทริปนี้ น่าสนใจอยากไปค่ะ
โดย: sawkitty วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:15:34:50 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog

เที่ยวอิ่มเลย ถึงฝนจะตกแต่ก้สนุกใช่ไหมคะ ไม่ได้ไปเที่ยวใต้มานานแล้วสิ มาอ่านบล๊อกนี้เกิดอาการอยากลงใต้เสียแล้ว

ชอบรูปมนต์อสูรค่ะ

เคยลองถ่ายภาพดาวยามฟ้าใกล้รุ่งเหมือนกัน ผลที่ได้คือไม่เห็นอะไรเลย เพราะมีแสงจันทร์รบกวน
โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:16:26:22 น.
  
สวัสดีค่า คุณชีริว ^^

มาแก้ข่าวค่ะ แหะๆ เพิ่งกลับมาอ่านเมนท์ที่บล็อค เหตุการณ์นั่งร้านถล่มค่ะ พิมพ์ผิด T T


===================================

คุณชีริวมาหาดใหญ่อีกเมื่อไหร่เดี๋ยวแนะนำ รร ให้ อโลฮ่าราคาใช่เล่นเหมือนกันเนาะ มีใหม่กว่าถูกกว่าก็มีนะคะ เสียดายอะไม่รู้ก่อน เคเบิลคาร์คนอยู่ในพื้นที่ไม่เคยขึ้นค่ะ เคยจะไปขึ้นดันเสียตั้งแต่นั้นก็ไม่อยากขึ้นอีกเลย

ห้างแบกะดิน 555 พูดซะเห็นภาพเลยอะ นั่นคือห้างลีการ์เดนท์ค่ะ เซ็นทรัลอยู่ข้างกัน แต่เซ็นเฟส นุ่นก็ยังไม่เคยไปนะ เบื่อคนเยอะ

ปัตตานีเป็นเมืองสวยเหมือนกันนะค ทั้งสามจว. ถ้าไม่มีเหตุรุนแรงเป็นเมืองน่าอยู่โดยเฉพาะยะลา สะอาดมาก ผังเมืองเค้าสวยด้วยค่ะ เคยไปเบตงตอนยังไม่มีปัญหาชอบมากเหมือนกันค่ะ

ชุมพรแถวหาดทรายรี ร้านอาหารทะเลเยอะมาก แต่ละร้านนี่โบกแย่งแขกกันสุดฤทธิ์ทีเดียว

ไปหลายวันคุ้มคามากเลยอะ อิจฉาค่ะอยากไปหลายๆวันแบบนี้บ้าง

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่า

โดย: lovereason วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:21:01:57 น.
  
ส่องภาพอันสวยงามแล้วแปะส่งพลัง ฟี้ๆๆ ฝันดีนะฮับ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: mastana วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:23:02:35 น.
  
เขาหาของพวกที่เป็นเงินมั่ง สร้อยมั่งที่คนเล่นน้ำทำร่วงอ่ะ

ที่ชะอำก็มี
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:23:47:42 น.
  
@เป็ดหวัน แสดงว่ามีคนทำตกไม่น้อยเลยนะเนี่ย ตอนไปทะเลก็เห็นอยู่เรื่อยๆเหมือนกัน

@คุณนุ่น ขอบคุณมากคร้าบ~ แก้ไขแล้วนะครับ ห้างแบกะดินนั่นคือลีการ์เด้น ผมก็คิดว่าเป็นเซ็นทรัล เซ็นทรัลหาดใหญ่จำได้ว่าห่วยจนไม่ได้ถ่ายรูปมาเลยมั้ง ถ้ามีโอกาสได้ไปหาดใหญ่อีกจะมาปรึกษาเรื่องห้องพักกะเจ้าบ้านซะหน่อย
โดย: ชีริว วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:23:55:56 น.
  
งอลเล้ว....ไว้จะซื้อแต่ใต้ดินนะทีนี้ 5555
โดย: kae+aoe วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:8:04:37 น.
  
สวัสดีจ้า
ไฮเดรนเยียเป็นไม้เมืองหนาว ถ้าเป้นบ้านๆปลุกกันล่ะก็มักไม่ค่อยมีดอกสวยให้ชม
เผลอๆบางทีต้นพาลเท่งทึงไปเลย
ต้นที่บ้านพี่ซื้อมา ตอนซื้อมาใหม่ๆมีดอกติดต้นมาหลายดอก
พอดอกโรยหมด ก็คิดว่าคงจบกันแค่นั้น
เพราะเคยซื้อมาหลายรอบแล้วพอดอกหมดก็ไม่ยอมมีดอกอีกเลย
มีเจ้าต้นดอกสีชมพูนี่แหละที่ยังคงออกดอกสวยให้เห็นมาสองสามรอบละ
แต่ออกทีละดอก แค่นี้ก็อลังสุดๆแล้วจ้ะ
เป็นอะไรที่เกินคาดจริงๆ สงสัยมันอยากอยู่กับพี่มัง อิอิ
ขอบคุณที่แวะไปจ้ะ


โดย: mambymam วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:8:14:46 น.
  
ป๊าด ภาพใหญ่อลังขึ้นอีก 90พิก

หือ! หินยุคทวารวดีหรือเปล่านั่น หินซ้อนหิน! น่าเก็บมาวิจัยนะ

ทริปวันพ่อไปกะแม่สองคน งั้นทริปวันแม่คงไปกะพ่อเน้อะครับ เดาด้วยตรรกะล้วนๆ อิอิ

เที่ยวทะเลหน้าฝนถึงภาพจะออกมาดำดำแต่ตัวไม่ดำก็ดีไปอยากเน้อะครับ ดีกว่าถ่ายภาพสวยแล้วตัวดำ 555

ประเทศไทยมีอยู่ 6 จังหวัดที่นายน้ำฟ้ายังไม่เคยได้ไปสัมผัส หนึ่งในนั้นคือปัตตานี

โหวตสิครัช มัวตะลึงอะไรอยู่ ไม่เห็นหรือชีริวเค้าพาเที่ยวแต่ละที่นายน้ำฟ้าไม่เคยไปเลย สวดยอดมากลวกเพ่

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:10:25:18 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

อิอิอิ พี่อุ้มได้ 351 เป็นลำดับที่ 4 จ๊ะ
มีพี่โอ เนินน้ำ เป็นลำดับที่ 3 ได้ 400 ดวง
ที่สองน้องกะว่าก๋า พอดีน้องก๋าไม่ได้เช็คช่วงนั้นจ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:11:27:07 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม มาดูตะพาบบ้านนี้โดดร่มอีกแล้ว อิอิ
พี่กิ่งรอบนี้ตรงเวลาจ้า 5555ถ้าไม่ติดอะไรพี่กิ่งจะตรงเวลาเสมอจ้า

ว่าแต่บ้านนี้ไมเดินตะพาบจริงๆหรือคะเนี่ย อดได้อ่านนักเสียงโชคบ้านนี้เลยไม่เป็นไรรอรอบหน้าจ้า

มีความสุขวันศุกร์ค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:18:16:27 น.
  
อาโหลๆน้องริว
ขอบคุณนะคะที่อวยพรให้หายป่วย
ลูกชายพี่เป็นภูมิแพ้แรงมากๆ ดอกเมเปิ้ลกำลังออกหลังบ้านตรึม
ผนวกกับเชื่อไวรัสแพร่ที่ รร ป่วยกันเพียบเลยค่ะ
รับบทหนักสุดก็คราวนี้ ลาป่วย รร ไปสามวัน นานที่สุดตั้งแต่เริ่มมา
เบรค record แนวๆนี้ ไม่ชอบเลยเนาะ

ใช่ค่ะปีนี้แปลกๆ ทางพี่น่ะเบาๆ แต่ทางตะวันออกย่านที่น้องริว
เคยไปเรียนน่ะ หนาวนี้รับเละเลย ได้ข่าวว่า สปริงค์วันแรกนี้จะโดนพายุอีก 5-6นิ้ว
รร หยุดกันเป็นแถบ ทางพี่สบายๆค่ะ เด็กๆ ใส่กันหนาวบางๆก็อยู่ได้ ฮิ๊วว

แอ๊ปปี้วีคเอนด์นะคะ รักษาสุขภาพด้วย มันร้อนเกิ๊น แม่นบ่??


 photo thank_zpsu97j9kjp.png
โดย: anigia วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:20:37:03 น.
  
.ใช่ค่ะช่วงที่ไปกำลังเรื่มหนาว ดอกไม้ช่วงนั้นสวยๆเยอะมากๆ
ราคาเข้าชมไม่แพงนะค่ะ เราสามารถแบ่งเข้าบางที่ๆเราสนใจก็ได้ค่ะ
ปกติมาที่ดอยตุง จะมีสถานที่ให้ชมอยู่ 3 แห่งแต่ละแห่งน่าสนใจหมดค่ะ ไม่ควรพลาด
บล๊อกหน้าหลังศึกแดงเดือด จะอัพเรื่อง สวนแม่ฟ้าหลวงคร้า

และอย่างที่ทราบกัน เชียงราย-เชียงใหม่เต็มไปควันไฟ เป็นเมืองในหมอกที่มีมลพิษ
แย่เลยนะค่ะ ...เป็นกันทุกปี ช่วงนี้ร้อนๆ คนลงไปเที่ยวทะเลกันหมดน๊อ
โดย: Tui Laksi วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:22:33:31 น.
  
แวะมาทักทายอีกรอบครับพี่ริว


ป.ล.จากบล็อกใจร้ายว่าชุดนางเอกผมถึงได้บอกไงครับว่ามันคือหนังลิเกฝรั่ง อิอิ
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:23:55:08 น.
  
อ่าววววววววว

ตะพาบ ตะพาบบ้านนี้อยู่ไหนไม่ออกมาเดินล่ะนี่

โดด หรือดองต่อน้าาา


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 มีนาคม 2558 เวลา:10:00:03 น.
  
ชะแว้บมาเที่ยวรับลมตะเล ..มันร้อนจิงๆ วันนี้
เพิ่งสังเกตเห็นรุ้งกินน้ำ อุ้ยสวยมาก ภาพได้เหมาะเลย
ไปล่องใต้ ที่พลาดไม่ได้คืออาหาร รสจัดจ้าน พี่ชอบ แต่ไม่กินเผ็ด (งง..เอะ ยังไง) ไม่เผ็ดก้ไม่จัดเสะ แหม่ ..
สะตอผัดกุ้ง นั่นแหละของโปรด เห็นรูปก้น้ำลายไหล..
ดีนะไม่เป็นสะใภ้ใต้ ไม่งั้นลิ้นชา..
อ่ะๆๆ ไม่ตะพาบเหมือนกัน งั้นไม่ต้องมากดดัน คริๆ พี่ยังเดินทอดน่องเอื่อยเฉื่อยอยู่ ..
ให้ดาริน แทะ ตุ้กแกเล่นให้พอ เหอๆๆ.โดย: tifun วันที่: 21 มีนาคม 2558 เวลา:15:16:00 น.
  
พี่ลองเขียนบล็อกแบบใหม่แล้วคุณชีริว ใช่จริงๆ ด้วย (ขนาดรูปไม่เกิน 300 kb) ตอนบล็อกแก๊งค์เค้ามีเขียนแบบใหม่ แรกๆ พี่ใช้ไม่ค่อยเป็น ไม่ถนัด เครื่องไม้เครื่องมือเค้า เลยใช้แบบเก่า ลองทำดราฟท์เล็กๆ ไว้แล้ว ใช้ได้ค่ะ น่าจะโอเคล่ะ

** พี่คนนั้น ที่ยืนกลางฝูงลิงน่ะ ให้เพื่อนถ่ายคลิปให้ ป้าที่เป็นคนให้อาหาร กำกับเองเลย ว่า ออกมายืนตรงนี้ ป้านับ 1-3 แล้วโยนถังขึ้น แล้วกดเลยนะ เพราะฝูงลิงจะกรูกันมาไวมาก ถังนั้น 100 บาทนะนั่น

ก็จริงของคุณชีริวนะ ขนมไทย เค้าทำไม่ค่อยอร่อยกัน

ลิงชี้ตัวคนร้าย เอางั้นเลยนะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 มีนาคม 2558 เวลา:18:33:50 น.
  
ผมต้องบอกเลยว่าเอนทรี่นี้ผมใช้เวลาอ่านค่อนข้างมาก เกือบครึ่งชั่วโมงเลย สุดยอดครับในเรื่องของรายละเอียดในการเขียน ตอนผมอ่านบนมือถือภาพมันมั่ว ต้องมาดูในคอมอีกที

หาดทรายมีทั้งที่เป็นทรายละเอียด และที่เป็นเปลือกหอยกับเศษหินเลย ชมครัว "ครัวเจ๊อ่าง" แบบนี้แสดงว่าอร่อยจริง

ฟ้าแบบนั้นถ้ามีมนต์อสูรอาจจะเป็น บาฮามุท ลามู ไม่ก็โอดีน มั้งครับ (ฮา)

ฝนตกมันน่าเบื่อจริงๆ ครับ ผมเที่ยวไม่ได้ ถ่ายรูปก็ไม่ค่อยได้ด้วย เรื่องห้องพัก ผมขอสะอาดๆ ปลอดภัย มีน้ำอุ่นก็โอเคแล้วครับ

นี่ท่านเยือนพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้เลย มัสยิดกรือเซะมีชื่อเสียงตอนที่ยิงกันนี่แหละครับ ไม่งั้นคงไม่มีคนรู้จักกันเท่าไหร่

สมัยก่อนกัยสมัยนี้มันต่างกันเยอะ ตลาดกิมหยง นี่ต้องไปทุกครั้ง แต่เดี๋ยวนี้อะไรๆ มันก็เปลี่ยนไปหมดแล้ว จริงๆ พวกของถ้าราคาเท่ากันกับที่ที่เราอยู่ก็ไม่อยากซื้อแล้วครับ ทำไมจะต้องแบบของกลับล่ะ?

ตัวละ 600 ขายได้ 100 ตัว ก็ 60,000 แล้ว พระเจ้าอะไรจะเงินดีขนาดนั้น


ขออภัยที่แวะมาช้าครับ ช่วงนี้ยุ่งๆ น่ะ แหะๆ

+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 มีนาคม 2558 เวลา:23:37:11 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:6:41:41 น.
  
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะคุณซีริว
ยังพาเที่ยวภาคใต้อยู่นะคะ
แต่เห็นภาพกุ้ง กับไก่ทอดแล้วหิวค่ะ
ไปกินข้าวไข่เจียวดีกว่า (เพราะไม่มีกุ้งกับไก่ให้กินน่ะสิ อิอิ..)
โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:9:25:34 น.
  
ใช่แล้วค่ะ ตรังม่ี Unseen สองแห่งที่ดังมากคือ ถ้ำเลเขากอบที่ต้องนอนราบเข้าไป กับถ้ำมรกตค่ะ
โดย: sawkitty วันที่: 22 มีนาคม 2558 เวลา:15:15:08 น.
  
ตามมาเที่ยวต่อค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:8:34:37 น.
  
สวัสดีค่ะ ท่านที่ยังดองบล็อก โปรดทราบ

บล็อกเราออนแอร์เรื่องใหม่แล้วนะคะ
จริง ๆ ก็ทำดร้าฟท์เรื่องสัตว์เลี้ยงไว้เหมือนกัน แต่ดองไว้ยังไปไม่ถึงซักที 555
พอมีใครมาสะกิดก็เลยหยิบมาปัดฝุ่นทำต่อ บัดนี้ก็ได้ฤกษ์คลอดออกมาซะที
อลังการงานสร้างเกือบเป็นมหากาพย์ได้เหมือนกัน อิอิ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:11:22:23 น.
  
แวะมาทักทายครับ
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:23:25:31 น.
  
ใครได้ที่ 1 ครับเนี่ย?
 
โดย: ชีริว 23 มีนาคม 2558 22:59:35 น.

คำตอบ คือคุณ วิ ล้อทอิน AppleWi หมวดบิวตี้จ๊ะ
ได้รับการแปะหัวใจเยอะที่สุดเป็นอันดับ 1
ของเดือนกุมภาพันธ์ 2558
และได้ อันดับ 1 Best Beauty Blog AppleWi
หนึ่งเดียวเลยจ๊ะ

โดย: อุ้มสี วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:23:25:58 น.
  
ถ้านึกถึงสมัยเป็นนักศึกษา พี่เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยกินมาม่ากะทะไฟฟ้า ตอกไข่ใส่ลงไป มีผักอะไรก็ใส่ไป แล้วก็จ้วงกันจากในกระทะ แหม..ช่างอร่อยเสียจริง

โหระพา อาจจะเอามาทานเป็นผักสดผักแนมได้ค่ะคุณซีริว พวกลาบน้ำตก อาหารเวียดนาม หรือเมี่ยงต่าง ๆ หรือเอามาทำซอสก็ได้ค่ะ
พี่ไม่ค่อยได้ซื้อพวกผักสวนครัวเท่าไหร่ ปลูกเองได้ก็ดีนะคะพวกกระเพรา โหระพา สะระแหน่ พริกขี้หนู ตะไคร้ ขิงข่า พวกนี้ค่ะ
แต่ละครั้งใช้ไม่เยอะแต่ก็ใช้บ่อย ๆ นี่ก็อยากปลูกมะนาวตามที่ท่านนายกบอกเหมือนกันค่ะ

โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 มีนาคม 2558 เวลา:23:34:27 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ภาพในบล็อกพี่ก๋าเป็นหมอกของแท้ตอนหน้าหนาว
แต่หมอกควันตอนนี้ต้องบอกว่าน่ากลัวมกาๆครับ 555

ทริปเชียงรายต้องตัดสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดออกไปเลยล่ะครับ
เพราะควันเยอะและอันตรายมากจริงๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:6:36:04 น.
  
ทักทายยามเช้าคร้า...เราก็นั่งลุ้นเกมครึ่งหลังให้ ทีมรัก
สุดๆอย่างที่คุณชีริวว่าเล๊ย
พอตีไข่แตก 1 ลูก หวังต่อ ไม่ชนะก็ให้ตีเสมอได้ก็ดี 555
นี่ล๊ะ ศึกแดงเดือด มีอะไรๆให้เซอร์ไพรส์ตลอด
แฟนบอลทั่วโลกถึงรอลุ้น ศึกแห่งศักดิ์ศรีของสองทีมนี้ตลอดงัยคร้า...
ขอบคุณค่ะ และเราก็ลุ้นต่อ ศึกเทนนิสใหญ่ให้นักเทนนิสคู่โปรดต่อคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:8:57:30 น.
  
สวัสดีจ้า
พี่ก็เพิ่งรุ้ว่าทำนองเพลงนกขมิ้นมีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา นานมากเลยอ่ะ
เพลงนี้ฟังกรอกหูมาตั้งแต่เด็กๆ ฟังแล้วได้อารมฌ์เศร้า+คิดถึงบ้านไปเต็มๆ
น้ำตาพาลจิไหลว่างั้น
ครูพยงค์ท่านก็เก่งจริงๆ แต่งเพลงได้ตั้งแต่อายุสิบแปด
คนรุ่นนั้นสมัยนั้นกับสมัยนี้มันต่างกันเยอะจริงๆ
ขอบคุณที่แวะไปแจมนะจ๊ะ
อัพใหม่แล้วไปสะกิดด้วยน้า

โดย: mambymam วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:10:08:46 น.
  
ไก่เป็นเพื่อนร่วมโลกที่ใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด
แต่ทำไมเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกินเพื่อนได้ลงคอ 555

สมัยเด็กๆบ้านอยู่หนองแขมเคยเลี้ยงไก่แจ้ไว้ด้วย ตอนเช้าๆมันขันหนวกหูดี ผมชอบไปเตะกรงให้มันกะต๊ากขู่เล่นๆ

นึกภาพและเสียงได้เลย พวกนี้จะคล้าย ๆ กับสุนัขอยู่อย่างหนึ่ง คือ พอตัวหนึ่งกระต๊าก
ตัวอื่น ๆ ก็จะกระต๊ากเสียงขรมกันไปหมด ทีนี้หนวกหูยิ่งกว่าเดิม 555

คราวหน้าจะเอาปลาช่อนนาเหรอ เปลี่ยนสปีชีส์เร็วเหลือเกินนะ
ว่าแต่บล็อกนี้ก็ดองได้ที่แล้ว คราวหน้าขอแบบฮา ๆ อ่านแล้วขำกลิ้งเลยนะ อิอิ

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:11:15:14 น.
  
แวะมาทักทายอีกรอบครับพี่ริว
โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:20:31:10 น.
  
ร้อนๆ พี่ก็ดีใจที่น้องริวแวะไปทักทายมองหาความเย็นแถมจิ๊กแตงโมที่บ้านพี่อีกด้วย

พึ่งมีโอกาสแวะไปขอบคุณคนทำนะเนี่ย

อ่ะ เอาความเย็นมาฝากคลายร้อนนะจ๊ะ ตกเมื่อวาน

โดย: anigia วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:22:00:49 น.
  
อยากให้สังเกตที่เวลาอัพครับ ลงทุนเกินไปมั้ย ครั้งหน้าไม่มีแบบนี้แล้วนะครับ ง่วงทั้งวันเลยทีเดียว

ไว้ผมจะเขียนบล็อกแบบให้ผู้อ่านได้ร่วมเล่นไปด้วย รอติดตามนะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 มีนาคม 2558 เวลา:23:25:48 น.
  
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งก็ดองบล็อกเป็นเพื่อนค่ะ อิอิพักนี้แม่หกล้มต้องไปนอนเฝ้าแม่มาหลายวันแล้วค่ะบ้านแม่ไม่มีเน็ตไม่ได้เข้าบล็อกเลยค่ะ

ตะพาบงวดใหม่ออกแล้วนะคะ พี่กิ่งจะรออ่านค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:12:44:28 น.
  
คนตรังยินดีต้อนรับค่ะ ที่จริงได้ถ่ายรูปการทำหมูย่างไว้ด้วย แต่ยังไม่ได้เอามาโพสในบล็อก
โดย: sawkitty วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:16:44:56 น.
  
เขียนบล็อกแบบใหม่ มีมึนๆ เมื่อเช้านี้ พี่เอาดราฟท์ที่ทำไว้ ก็อปมา พอวางแล้วกดพับลิชปุ๊บ เค้าบอกว่า ข้อความเกิน ไปไม่เป็นเลยพี่ ลบอะไรยังไงดีหว่า แต่สุดท้ายเค้าก็ยอมค่ะ ไม่ได้แก้ไขตัดข้อความอะไรออกนะ ยังงงอยู่เนี่ย

แต่ถ้าเป็นเรื่องภาพขนาด 300 kb พี่ยอมนะ เรื่องอื่นเล็กไปหมดแหละ ขอแค่วางภาพได้ก็พอ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:19:46:42 น.
  
ทริปนี้ วิ่งยาว ได้เห็นอะไรเยอะมาก ๆ ห้องพัก
ที่ชุมพร ราคาเยาดีนะครับ น่าพักด้วย

ฤดูฝนผมชอบเที่ยวแถวภาคเหนือ เห็นต้นไม้
ใบหญ้า ข้าวเขียว น้ำไหลดี

กุ้งที่หาดใหญ่ แพงนะครับตัวละ 600 บาท
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:4:58:59 น.
  
พออ่านถึงวรรคนี่" ช่วงเช้าลมทะเลแรงสะใจมาก ชายหาดสงบๆ มีหมามาเดินเล่นยามเช้า" ทำเอาหัวรอน้ำตาแตก มันขำมากๆเลย.. เราหัวร่อ จนคนข้างบ้านถามว่าขำอะไร...ขอเขียนเม้นท์ก่อนแล้วค่อยไปอ่านต่อ...

อ่านแล้วทำให้คิดถึงตัวเองว่า ศุกร์นี้ต้องไปต่างรัฐกับเพื่อนๆราวๆ 20 คนด้วยกัน แต่ช่วงหลังๆขี้เกียจเก็บภาพมากๆและอีกอย่างคงจะให้เขียนเล่าเรื่องแบบนี้ไม่เป็นหรือขี้เกียจกันแน่ก็ยังไม่เข้าใจนัก
....................
ปล.นี่ตัวเอง.. งอนอะรัยกันจ้ะ พักหลังไม่คุยกะเราเลย... แต่ไม่เป็นไรระนะ เรามาเองก็ได้หุหุ
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:5:56:19 น.
  
ไม่เคยรู้มาก่อนว่า หาดใหญ่มี เคเบิ้ลคาร์ เคยไปหาดใหญ่ แต่ใช้บริการของ การบินไทย จากนั้นก็เข้าสงบลา แต่ก็ไม่ได้เรื่องได้ราวนัก วันนี้เห็นภาพ เคเบิ้ลคาร์ แล้วเลยทำให้คิดถึงตอน ที่เวลาไปเล่นสกีที่ญี่ปุ่น บางที่ก็นั่งกระเช้าแบบนี้ขึ้นไป มีอยู่ "โอโมริ"กระเช้าใหญ่มากๆจุได้หลายคน ส่วนที่อื่นๆจะเป็นกระเช้าธรรมดา ตอนนั่งบนกระเช้าธรรมดาหากหิมะตกหนักหรือหนาวจัด ลมพัดแรงอืมส์อย่าให้เล่า ว่าแล้วจะเล่าเรื่องเล่นสกีสมัยแรกๆ เราหน้าแตกหมอไม่รับ เพราะว่าดันขึ้นไปบนเขาสุงชันลงกลับมาไม่ได้...ฮ่าๆ เจ้าหน้าต้องแบกเราลงมาครึ่งทางจากให้เราลงมาเองหุหุ.. กลับมาที่เรื่องวันนี้..อืมส์หาดใหญ่ว่าไปก็ทันสมัยจริงๆ จัดเป็นเมืองเอกของใต้ได้เลย
วัดช้างให้ สวยสมชื่อ เมื่อก่อนจำได้ว่าสมัยเด็กๆบ้านย่าเรากราบไหว้หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ก็จะพูดถึงท่านหลวงปู่ทวดบ่อย แต่ว่าเราเป็นเด็กไม่เข้าใจนัก จนโตและเฒ่า ถึงหันมาสนใจประวัติหลวงปู่อีกครั้ง
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:6:33:19 น.
  
กรี๊ดดดด โหวต Travel ค่าาา

ออกแต่เช้าเลี่ยงรถติด รถเยอะนะคะ เนอะ
ที่นั่นมีถ้ำ 8 ถ้ำเลยเหรอคะ
บุ๊งไม่ได้ไปเที่ยวถ้ำนานแล้วค่ะ
แต่ยังจำบรรยากาศภายในถ้ำได้
โดย: Close To Heaven วันที่: 26 มีนาคม 2558 เวลา:13:42:33 น.
  
อัพแล้วบล็อกนี้ใช้เวลาอ่านค่อนข้างมาก ค่อยๆ คิด ค่อยๆ เลือกนะครับใจเยอ็นๆ

อ้อ!! โจทย์ตะพาบครั้งต่อไป ถ้าได้โจทย์ 3 จริง ผมจะอ้างอิงเรื่องตัวแทนจากบล็อกที่พึ่งเขียนนี้เลย
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:0:30:01 น.
  
ดอง(บล็อกนี้)นานๆหน่อยนะค่ะ.. ที่พูดแบบนี้ก็เพราะว่า ยังได้โหวต ให้เจ้าของบ้านนี้เลย มันหมดงบแต่วัน กว่าจะกลับบ้าน ก็ราวๆวันจันทร์โน้น(จันทร์หน้า) เด๋วกลับมาแล้วจะค่อยมาโหวตอิอิ
ว่าแต่ภาพที่มีโค(วัว)อยู่คู่ กังหันลม นะที่ไหนค่ะ อืมส์ ทันสมัยเนอะเมืองไทย มีกังหันลม เพื่อไว้ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย เหมือนรัฐที่เราอยู่นี้ ขับรถไปราว 2 นาที ก็จะเจอกังหันแบบนี้.. หากจะหาชมป่ากังหัน(เยอะๆมากๆ)เคยไปเจอที่ South Dakota ! อ้อไม่แน่ใจมันอยู่ระหว่าง Minnesota และ South Dakota ซึ่งสองรัฐนี้ ดินแดนต่อกัน โอ้ที่นั้นเราเจอป่ากังหัน เรามีภาพมาลงบล็อกด้วยล่ะแต่นานแล้วรู้สึกเมื่อสามปีก่อน...
รุ้สึกโม้มากไปอีกแล้วฮ่าๆ กำลังหาที่ลง(ขอบันไดหน่อยชิ)อิอิ งั้นขอตัวกลับบ้านก่อนนะ เพื่อเตรียมเก็บเสื้อผ้าเดินทาง...
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:5:10:25 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายไ วันศุกร์แห่งชาติ ที่อากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ครับ
วันนี้จะมาเรียนเชิญคุณชีริวไปเที่ยวพม่าตอนจบด้วยกันครับผม
มีเวลาไปเที่ยวด้วยกันนะค๊าบบบ...
มีความสุข สดชื่นตลอดวันศุกร์หรรษาครับ
โดย: Ariawah Auddy วันที่: 27 มีนาคม 2558 เวลา:13:11:00 น.
  
ว๊ายยยยยย ดองต่อนะคนบ้านนี้ เค้าอัพบล้อกกันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ววว

ว่าแต่ ได้ลงทะเบียนไปงานบล้อกด้วยป่าว
รางวัลเพีบบบ

อาหารโรงแรมนั้นรินเคยไปรีวิวมาด้วย อร่อยนะ อิอิ
เค้กสวยๆ ทั้งนั้น ไปเจอกันๆ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:0:01:24 น.
  
คิดถึงวัดหลวงพ่อทวดครับ สมัยก่อน ลาดตระเวนผ่านแทบทุกวัน

บรรยากาศน่าเที่ยวครับ ถ้าไม่ฆ่ากัน

น้ำตกทรายขาว กับอีกหลายน้ำตก น่าเที่ยวมาก
โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:0:58:12 น.
  
คุณขีริวดันรู้ทันซะนี่ ถ้ามิคาสะได้ไม่แน่เธออาจลากเอเลนไปด้วยก็ได้

เบอร์ที่เป็น A V M P เนื่องจากว่า สมัยก่อนตอนที่ผมเขียนถนนสายนี้มีตะพาบ 34 เป็นช่วงก่อนเลือกตั้งพอดี ผมไม่อยากใช้ตัวเลขเพราะมันอาจเหมือนการชี้นำทางการเมือง แล้วคนจะพาลเกลียดนักแสดง เลยใช้อักษรแทน มันเลยติดครับ

A V M P มันเป็นตัวย่อของชื่อเครื่องครับ

A - Attack on Titan
V - Vocaloid
M - Tantei Opera "Milky Holmes"
P - Puella Magi Madoka Magica

ตอนนี้คะแนนแต่ละคนยังไม่ทิ้งกันมาก น่าลุ้นนะครับว่าใครจะได้รับเลือก แถมโจทย์ตะพาบโจทย์ใหม่ออกแล้วด้วย น่าสนใจจริงๆ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:9:54:29 น.
  
เสียดายจังลงไปถึงปัตตานีแล้วน่าจะต่อให้ถึงนราธิวาสเลย
มีวัดสวยๆและโบราณๆ ด้วยเหมือนกันค่ะ

ถ้าหากแม่ซองฯขับรถลงใต้ ก็จะไปนอนทุ่งสง ขากลับขึ้นกรุงเทพฯ ก็จะไปนอนที่กองบิน 5 อ่าวมะนาว จ.ประจวบคีรีขันธ์
ที่พักถูกสบายและสะอาด แถมปลอดภัย ร้อยเปอร์เซ็นต์
แถมมีปูม้าเป็นๆให้กินด้วย อร่อยค่ะ อิอิ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:21:58:32 น.
  

ตามมาเที่ยวทางใต้ด้วยค่ะ

แกงไตปลา(แกงเหลือง?) ผัดสะตอกุ้ง
ขาดข้าวยำปักษ์ใต้ ของโปรดเลยค่ะ
เพื่อนชาวใต้ทำให้ทานบ่อย ทำอร่อยมากด้วย
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: newyorknurse วันที่: 29 มีนาคม 2558 เวลา:7:49:56 น.
  
อุ้ต๊ะ ..ยังไม่เปลี่ยนบล็อก ..แล้วไปกดดันคนอื่น แบร่ๆ(อิอิ ..ได้ที)
พี่เห็น ทะเลเมฆตั้งทะมึน ไปตอนปลายปี อ่อๆๆ เพิ่งนึกได้ ว่าใต้ไม่มีหน้าหนาว
อิอิ

เห็นกุ้ง ไก่ทอด กอง พูนเชียว มันเหมือนของกินขบเคี้ยวเลยเนาะ เหมือนถูกๆ จิงเราชอบมากอะกุ้งอบ..
ทริปนี้ก็ได้เที่ยวหลากหลายนะเนี่ย ทั้งถ้ำ ทะเล ไหว้พระ ไหว้เจ้า..

โดย: tifun วันที่: 30 มีนาคม 2558 เวลา:16:47:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]

บทความทั้งหมด