มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น
  • มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น 
  • แปลจากหนังสือ : Storia di Milo, il gatto che non sapeva saltare
  • ผู้เขียน : Costanza Rizzacasa d'Orsogna
  • ผู้แปล : นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ

📖
หนึ่งในความตั้งใจดีๆของปีนี้คือการอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะภาษาอิตาเลียน ไทย อังกฤษ จะอ่านให้ได้มากที่สุด และพยายามให้มันหลากหลายแนว เพราะปกติอ่านแต่แนวท่องเที่ยวหรืออาหารอะไรทำนองนี้
📖
ราคาอีบุ๊คจะอยู่ที่เกือบๆเจ็ดยูโร ส่วนเป็นเล่มกระดาษก็สิบสามยูโร ถูกกว่ากันเกือบครึ่งแน่ะ  ก็ซื้ออ่านแบบอีบุ๊คจะดีกว่า ประหยัดเงินและไม่ต้องมีที่เก็บหนังสือ เล่มนี้แต่งโดยนักเขียนที่รักและเอ็นดูสัตว์คนนึง Costanza Rizzacasa D'Orsogna สาวชาวอิตาเลียนที่เขียนเล่าเรื่องราวระหว่างเธอกับแมวน้อยสีดำเป็นถ้อยคำและรูปภาพผ่านอินสตาแกรมที่ใช้ชื่อว่า costanzardo และเป็นนักเขียนอยู่ที่ Corriere della Sera’s weekly magazine ด้วย ไม่เบาเลยทีเดียว นี่ก็คิดๆว่าจะสมัครสมาชิกนิตยสารเล่มนี้ รู้สึกว่าออกทุกวันพฤหัสบดี จะได้อ่านอะไรที่มันหลากหลายมากขึ้น
📖
พูดถึงเนื้อเรื่องข้างในบ้างดีกว่า มิโล แมวน้อยสีดำตัวเล็กจ้อยข้างถนน ถูกเก็บมาเลี้ยงโดยมนุษย์แม่ผู้แสนใจดี มิโล เกิดมาพร้อมโรคความผิดปกติของสมอง เดินเซๆ เป๋ไปเป๋มา กระโดดก็ไม่ได้ แต่ก็ยังเป็นแมวที่มองโลกในแง่ดี คิดว่าตัวเองเป็นแมวพิเศษ กระโดดไม่ได้ไม่เป็นไร หัดเอาเองก็ได้เนอะ มิโลเรียนรู้ความเป็นไปของโลกใบนี้ไปพร้อมๆกับผองเพื่อนที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนที่บ้าน สัตว์น้อยใหญ่อย่างเช่น
🕊️
...นกนางนวล ผู้ซึ่งบินจากทะเลมาหากินในเมืองเพราะสภาพแวดล้อม ธรรมชาติที่ทะเลเสื่อมโทรมลง ใครเป็นคนทำให้มันเป็นอย่างนั้นล่ะ???
🦂
... แมงป่องที่บอกกับมิโลว่า ตัวเธอนั้นช่างโชคดี เกิดเป็นแมวน้อยน่ารัก สัตว์เลี้ยงในบ้านที่อยู่ดีกินดี ไม่มีใครรังเกียจและไม่มีใครเขาจะพยายามฆ่า เหยียบกระทืบให้ตายคาเท้ายามเมื่อได้พบเห็น
🦞
... กุ้งลอบสเตอร์ก้ามขาด จากการพยายามเอาชีวิตรอดจากการถูกต้ม
🐄
... แม่วัวตัวโตที่บอกว่าถูกเลี้ยงอย่างถนุถนอมและให้มีความสุข เนื้อหนังจะได้สมบูรณ์และเป็นอาหารอร่อยๆให้ชาวมนุษย์หรือหมาแมวกินต่อไป สะอึกตรงนี้แหละ คนเรานี่ก็นะ ไปคิดเองเออเองว่าวัวมันมีความสุขกับการถูกเลี้ยงมาแบบนั้น ทั้งๆที่จุดจบของมันคือต้องกลายเป็นอาหารของมนุษย์ต่อไป มันคงไม่รู้สึกดีอย่างที่เราคิดกันหรอก
📖
หนังสือเล่มนี้เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี มองเห็นมิตรภาพและข้อคิดดีๆ ผ่านบทสนทนาระหว่างเพื่อนๆกับมิโล ในบรรยากาศที่รื่นเริง ไม่หดหู่เหงาเศร้าอะไรหรอก ถึงแม้ว่าเจ้ามิโลจะเป็นแมวที่มีร่างกายผิดปกติไปบ้าง แต่ก็ยังมองโลกในแง่ดีและมีความบ้าพลังอยู่พอสมควร ถึงได้มีเรื่องสนุกๆให้เราได้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ
📖
สุดท้ายแล้วอยากบอกว่า การมีชีวิตอยู่อย่างไม่สมบูรณ์แบบ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาโทษชะตาฟ้าลิขิต มาใช้ชีวิตอย่างที่มันควรจะเป็นไปอย่างมีความสุขกันดีกว่า และอย่าด่วนตัดสินใจอะไรๆจากรูปลักษณ์ภายนอกหรือค่านิยมที่เราคิดตั้งกันเอาเอง แมวดำไม่ได้นำพาโชคร้ายมาให้ หมาแมวพิการถูกพบข้างถนนก็มีค่า มีชีวิตและมีหัวใจเหมือนกับหมาแมวขนสวยๆราคาแพงๆที่ถูกเอามาประกวดความสวยงามกันอยู่​ ทุกสิ่งในโลกล้วนมีความสวยงามซ่อนอยู่ในตัว กวาดสายตาไปรอบๆตัวซิคะ มองเห็นความสวยงามนั้นกันบ้างไหม ...

 

Create Date : 14 มกราคม 2563
Last Update : 14 มกราคม 2563 20:30:13 น.
Counter : 727 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: ดาบซ่อนคม 23 :: กะว่าก๋า
(21 ก.พ. 2563 07:33:40 น.)
:: ดาบซ่อนคม 22 :: กะว่าก๋า
(20 ก.พ. 2563 06:53:16 น.)
:: ดาบซ่อนคม 20 :: กะว่าก๋า
(18 ก.พ. 2563 06:50:19 น.)
:: ดาบซ่อนคม 15 :: กะว่าก๋า
(5 ก.พ. 2563 07:35:08 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Settembre.BlogGang.com

settembre
Location :
  Italy

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด