ตลาดย้อนยุคชุมชนบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี
สถานที่ท่องเที่ยว : ชุมชนบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี, สิงห์บุรี Thailand
พิกัด GPS : 14° 53' 50.38" N 100° 24' 44.18" E


สิงห์บุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพสักเท่าไหร่ วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ที่ยังอนุรักษ์ความเป็นไทยไว้ กับ  ตลาดย้อนยุคชุมชนบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี

สิงห์บุรีเป็นจังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติไทยมากมาย บอกเล่าความกล้าหาญของวีรชนชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านอริราชศัตรูถึงแม้จะต้องพลีชีพก็ยอมเพื่อแผ่นดินไทย เช่นที่ วัดโพธิ์เก้าต้น อดีตที่มั่นของเหล่าวีรชนคนกล้าบ้านบางระจัน ตั้งอยู่ที่ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี


     บริเวณนี้เมื่อย้อนไปราวๆ 240 ปีเศษ ชาวบ้านบางระจันได้พลีชีพเพื่อแผ่นดินปกป้องผืนแผ่นดินไทยไว้ ซึ่งขณะนั้นมีเนเมียวสีหบดีเป็นนายทัพพม่านำพลเข้าปล้นทรัพย์และจับชาวบ้านวิเศษไชยชาญ ชาวบ้านมีความโกรธแค้นมาก นายดอก นายทองแก้วผู้นำชาวบ้านจึงได้มาสมทบกับชาวบ้านบางระจันอันมีนายแท่น นายโชติ นายอิน นายเมือง นายทองเหม็น นายจันหนวดเขี้ยว นายทองแสงใหญ่ ขุนสรรค์ พันเรือง กับชายฉกรรจ์รวมเป็นจำนวน 400 คน และได้นิมนต์พระอาจารย์ธรรมโชติผู้เรืองวิทยาคมมาเป็นขวัญกำลังใจ พม่าเข้าตีค่ายบางระจันถึง 7 ครั้งก็ไม่สามารถตีได้ จนครั้งที่ 8 ค่ายจึงแตกเพราะคนน้อยกว่าและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่า

     ที่ลานจอดรถจะมีป้ายบอกที่ตั้งสถานที่ต่างๆภายในวัดให้ได้เที่ยวชม ประกอบด้วย สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ศาลรวมวิญญาณวีรชน วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ บ่อตักน้ำ หลวงพ่อโตโคตมะ ทางเข้าตลาดย้อนยุคบ้านระจัน ร้านเช่าชุดไทย ศาลานิทรรศการประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน ท่าน้ำ คลองบ้านระจัน ศาลย่าเฟื่องย่าแฟง ศาลย่าปล้อง ศาลปู่ทองเหม็น ศาลปู่จันหนวดเขี้ยว     จากนั้นท่านสามารถเที่ยวชม
ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน ที่จำลองบรรยากาศตลาดคนไทยในสมัยก่อนโดยพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านที่นุ่งห่มชุดไทยพื้นบ้าน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศท่านสามารถเช่าชุดไทยเดินเที่ยวตลาดที่มีทั้งอาหารและขนมไทยให้เลือกรับประทานมากมาย ถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านบางระจัน หรือจะขี่ม้าการกุศล ทำบุญโคกระบือที่ต้นค่ายก็ย่อมได้     ระหว่างสองข้างทางมีอาหารทั้งคาวหวานให้เลือกรับประทานตามอัธยาศัย จะนั่งที่แคร่หรือริมน้ำชมวิวคลองก็ได้เช่นกัน ด้านในเป็นชุมชายน้ำและชุมท้ายบ้าน อันเป็นที่ตั้งของศาลย่าวีรชน วังมัจฉา ที่จัดแสดงอาวุธโบราณ

     ความเป็นเอกราชของชาติไทยเราในทุกวันนี้ เกิดจากความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจต่อต้านอริราชศัตรูและความเสียสละของบรรพบุรุษเพื่อปกป้องไว้ให้ชนรุ่นหลัง คนไทยถือได้ว่าชาตินักรบอย่างแท้จริง ฉะนั้นชนรุ่นหลังควรระลึกถึงและมีภูมิในความเป็นคนไทย

ที่มา : 
https://travel.thaiza.com/
Create Date : 17 พฤษภาคม 2562
Last Update : 17 พฤษภาคม 2562 16:35:34 น.
Counter : 452 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
ทริปล่องเรือ เชียงของ แก่งผาได maistyle
(7 ก.ย. 2562 08:17:29 น.)
KANCHANABURI :: 28th Hotel patthanid
(4 ก.ย. 2562 09:41:18 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยวอยุธยา - นิทรรศการเครื่องเงิน – เครื่องทอง และเครื่องแต่งกายสมัยอยุธยา ทนายอ้วน
(3 ก.ย. 2562 13:26:44 น.)
ลุงแอ็ดชวนเที่ยวกรุงเทพมหานคร ตอน2 สมาชิกหมายเลข 4365762
(2 ก.ย. 2562 07:19:04 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 18 พฤษภาคม 2562 เวลา:3:13:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Seothai.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4781719
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด