ใช้ Google Adwords หรือ ทำ SEO ?

ผู้ประกอบการหลายคน คงสงสัยหรือลังเลในการทำ Digital marketing กับ Google ว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน ระหว่าง การทำ SEO กับการซื้อโฆษณา Google Adwords วันนี้เรามาดูกันถึงข้อดีข้อเสียของทั้ง SEO และ Google Adwods แล้วคุณควรตัดสินใจทำแบบไหน

SEO คืออะไร 

SEO คือ การสร้าง Content รวมไปถึงปรับแต่งทั้งภายในและภายนอกของเว็บไซต์เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการจัดอันดับของ Google ซึ่งข้อดีของ SEO ก็คือ ไม่ต้องเสียเงินหรืองบประมาณในการเขียน Content และช่วยเพิ่มมาตรฐานของเว็บไซต์เพราะกว่าที่เว็บไซต์ติดอันดับได้ ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบหลายขั้นตอนเพื่อให้เว็บไซต์มีคุณภาพที่สุด ซึ่งอันดับที่ติดก็จะค่อนข้างมั่นคงด้วย แต่ข้อเสียของ SEO คือใช้ระยะเวลานานในการรอให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google และมีการปรับเกณฑ์ในการจัดอันดับทุก 3 - 6 เดือน ซึ่งมีโอกาสที่จะสลับสับเปลี่ยนกับเว็บอื่น ๆ ได้ทุกเมื่อ ดังนั้น SEO จึงตอบโจทย์ในการทำ Digital marketing ระยะยาวมากกว่า Google Adwords

 

Google Adwords คืออะไร 

Google Adwords คือ เครื่องมือที่ใช้ในการทำโฆษณากับ Google ซึ่งผู้ลงโฆษณาจะต้องเสียเงินในการใช้เครื่องมือนี้ในการทำ Digital marketing กับ Google แต่จะเสียเงินก็ต่อเมื่อเกิดการคลิกโฆษณานั้นเท่านั้น โดยเมื่อเราสร้างโฆษณานั้นเสร็จ โฆษณาตัวนั้นก็จะแสดงผลในหน้าแรกของ Google ทันที ซึ่งเหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์ในระยะสั้นมากกว่าการทำ SEO เนื่องจากต้องรอเวลานานในการติดอันดับ แต่การคอนโทรล Keyword ของ Google Adwords ไม่แน่นอนเพราะถ้ามีคู่แข่งบิดราคาที่สูงกว่าเรา อันดับในการแสดงผลบนหน้าแรกของ Google อาจจะแซงเราได้

แล้ว SEO หรือ Google Adwords แบบไหนดีกว่ากัน

คำตอบก็คือ การทำทั้ง SEO และ Google Adwords ควบคู่กันไปย่อมดีกว่าการทำเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพราะว่าการทำแบบนี้ทำให้เรามีกลยุทย์ทางการทำ Digital marketing ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และไม่เสียโอกาสทางธุรกิจ โดยหัวใจของการทำ 2 สิ่งควบคู่กันไปนี้ก็คือ Keyword ซึ่งทั้ง SEO และ Google Adwords ต่างใช้ Keyword เป็นสิ่งสำคัญในการขึ้นหน้าแรกของ Google เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าใช้ค้นหาสินค้าหรือบริการจากเรา

ไม่ว่าคุณจะเลือกทำ SEO หรือ Google Adwords ก็ตาม หัวใจสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์กับ Google ก็คือ Keyword เพราะว่าทั้ง 2 แบบมุ่งเน้นให้ลูกค้าค้นหาสินค้าหรือบริการจากการใช้ Keyword ที่เป็นเป้าหมายของเรา และ เราต้องไปปรากฎต่อหน้าลูกค้าเมื่อเขาค้นหาเรา จาก Keyword 

ที่มา : https://www.nipa.co.th/
Create Date : 07 มิถุนายน 2562
Last Update : 7 มิถุนายน 2562 17:40:48 น.
Counter : 200 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
26 สิงหาคม 2019 วันนี้เขียนเรื่องฟุตบอลดีกว่า somsu4
(27 ส.ค. 2562 00:07:23 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 234 "ไหว้ " ประเพณ๊วัฒนธรรมไทย การไหว้ newyorknurse
(15 ส.ค. 2562 08:34:50 น.)
หนังลุง โนราห์ เอกลักษณ์ของชาวใต้อีกหนึ่ง "ความเป็นไทย"ที่น่าภาคภูมิใจ sawkitty
(29 ก.ค. 2562 12:20:22 น.)
งานซ้อมย่อยพยุหยาตราทางชลมารค พ.ศ. 2555 ผู้ชายในสายลมหนาว
(22 ก.ค. 2562 12:58:07 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Seothai.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4781719
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด