ความเชื่อ ทำไมผีตายโหง ต้องสวดคืนเดียวแล้วรีบเผา

การตายผิดธรรมชาติ ความเชื่อที่ถูกเล่าขานกันมา ว่า ต้องรีบเผา ภายใน 1 หรือ 3 วัน ซึ่งหลายคนคงได้ยิน และปฏิบัติตาม แต่รู้หรือไม่ ว่าแท้ที่จริงแล้ว เพราะเหตุใด คนโบราณถึงกล่าวไว้เช่นนั้น

    ความเชื่อเรื่องการตายเพราะอุบัติเหตุ คนโบราณเรียกว่า การตายโหง คือการตายแบบทันทีทันใด ชนิดที่ว่าเจ้าตัวยังไม่รู้มาก่อนและทำใจไม่ได้ที่ต้องจากพี่น้อง ครอบครัว คนที่รักไปแน่นอนว่าเมื่อวิญญาณตนได้ออกจากร่างกายไปแล้ว การทำใจยากบางวิญญาณทำใจไม่ได้ ยึดติดกับว่าเมื่อชั่วโมงที่แล้วยังเป็นคนอยู่เลยแต่ตอนนี้กลายเป็นศพเสียแล้ว วิญญาณบางตนกลับพยายามจะเข้าร่างเดิม ไม่สำเร็จจนวิญญาณล่องลอยอยู่ใกล้ ๆ คนรักและคนในครอบครัว การตายโหงเป็นการตายที่ผู้ตายจบชีวิตก่อนวัยอันควรเพราะชะตาขาด มีเคราะห์ร้ายรุนแรง บางครั้งแสดงเหตุการณ์ที่ทำให้คนใกล้ชิดเกิดความหวาดกลัว หรือที่เรียกว่าเหี๊ยน ความเชื่อคนโบราณว่าการตายแบบผูกคอตาย โดนฆาตกรรม จมน้ำตายจัดว่าเป็นการตายโหงเช่นกัน การตายลักษณะตายโหงจิตผู้ตายจะเกิดอารมณ์กลัว และตกใจเป็นอารมณ์สุดท้ายเป็นอารมณ์ที่ทรมานเหตุนี้เอง คนโบราณสอนว่าสวดอภิธรรมคืนเดียวจะต้องรีบทำพิธีเผาศพในวันรุ่งขึ้น

 

    เหตุผลหนึ่งที่คนโบราณสั่งสอนลูกหลานว่า การตายโหงจะต้องรีบทำพิธีเผาศพเร็วเพราะ ศพที่ตายโหงส่วนใหญ่จะตายโดยอุบัติเหตุ ร่างกายผู้ตายมีความน่าสะพรึงกลัว มีเลือดออกมามาก สมัยก่อนไม่มีการแต่งศพ ศพอาจเน่าเร็ว ส่งกลิ่นทำให้แมลงปีกแข็ง สัตว์กัดแทะ และแมวดำชอบมาใกล้ ยากแก่การดูแลและอุบายไม่ให้ญาติพี่น้องเกิดความเสียใจนาน เพราะการจากไปกะทันหันก่อนวัยเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำใจ ควรรีบเผาศพแล้วไปประกอบสัมมาอาชีพตามปกติ

 

    เรื่องการตายโหงคนโบราณเชื่อว่าการตายโหงวิญญาณผู้ตายจะไม่ได้ไปไหน จะวนเวียนอยู่บริเวณนั้นจนกว่า จะมีผู้ที่เคยสร้างกรรมแก่กันมา แต่ปางก่อน จะต้องชดใช้กรรมแก่กันมาตายโหงเกิดที่บริเวณนั้นแทนที่กัน วิญญาณผู้ที่ตายโหงก่อนจะได้ไปสู่สุขคติ คนโบราณจะแก้ไขโดยพิธีเชิญวิญญาณผู้ตายโหงที่จุดเกิดวิญญาณผู้ตายจะไปสู่สุขคติ การปฏิบัติตนแบบมีสติ ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิตจะแก้ปัญหาการตายโหงเป็นอย่างดี

ที่มา : https://horoscope.thaiza.com/     
 Create Date : 01 เมษายน 2562
Last Update : 1 เมษายน 2562 17:28:18 น.
Counter : 144 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
你身边有这样的女孩吗? มีสาวแบบนี้นั่งข้างๆ คุณไหม Kavanich96
(23 ส.ค. 2562 06:42:13 น.)
回忆高中情人节 มัธยมปลายกับวันวาเลนไทน์ Kavanich96
(3 ส.ค. 2562 03:19:01 น.)
去登记结婚 Qù dēngjì jiéhūn ไปจดทะเบียนสมรส Kavanich96
(20 ก.ค. 2562 10:42:14 น.)
突降大雨 Tū jiàng dàyǔ เหตุเกิดตอนฝนตกหนัก Kavanich96
(7 ก.ค. 2562 09:38:01 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Seothai.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4781719
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด