เพลงพระราชนิพนธ์ "Laykram goes Dixies"Laykram goes Dixies

Music: H.M.K. Bhumibol Adulyadejพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงดนตรีร่วมกับวงดนตรี ลายคราม (รุ่นแรก) ณ วังอัศวิน จากซ้าย ม.ล.ประพันธ์ สนิทวงศ์ ทรัมโบน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงคลาริเนต ม.จ.ชุมปกบุตร ชุมพล ทรงทรัมเป็ต ม.ล.อัศนี ปราโมช ทรัมเป็ต และ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ทูบาเกร็ดประวัติ

เป็นเพลงบรรเลงมีลักษณะเป็นเพลงประจำวง “ลายคราม” เช่นเดียวกับเพลงพระราชนิพนธ์ “ศุกร์สัญลักษณ์” แม้ว่าไม่ได้เป็นเพลงที่ใช้นำวง แต่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เพลง “Laykram goes Dixies” มีจังหวะและลีลาแบบดิกซีแลนด์แจส อันเป็นการบรรเลงที่ให้อารมณ์สนุกสนาน ฟังแล้วติดหูง่ายเพราะทำนองไม่ซับซ้อนนัก แต่ความยากที่แฝงอยู่ในความไม่ซับซ้อนคือ เพลงนี้เปิดโอกาสให้ผู้บรรเลงแสดงความเป็นปฏิภาณกวี ผู้บรรเลงจึงต้องมีความช่ำชองมาก ตอนกลางของเพลงมีทำนองที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นแสดงความสามารถในการแสดงปฏิภาณกวีด้วยเครื่องดนตรีจำพวกเครื่องทองเหลืองและเครื่องลมไม้ ซึ่งปกติมี 2 ชิ้น เช่น ทรัมเป็ต แซ็กโซโฟน และคลาริเน็ต

ด้วยลีลาและจังหวะที่สนุกสนานเพลงนี้จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นเพลงลีลาศ มีจังหวะแบบเก่าหลายจังหวะที่สามารถนำมาใช้กับเพลงนี้ได้ไม่ว่าจะเป็นควิกสเต็ป (quick step) ชาร์ลสตัน (charleston) หรือแม้แต่สวิง (swing)

เนื้อร้องเพลงพระราชนิพนธ์นี้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเป็นบทประพันธ์ของม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ลักษณะของเนื้อร้องแต่งให้ล้อกับทำนองดนตรี มีอารมณ์สนุกสนานและมีลักษณะเป็นส่วนตัว คือเป็นเพลงเฉพาะของวงดนตรี “ลายคราม” เท่านั้นรวบรวมและเรียบเรียงจากหนังสือ "งานช่างของในหลวง" โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรและ "ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์" โดยโรงเรียนจิตรลดา

Create Date : 06 เมษายน 2550
Last Update : 6 เมษายน 2550 21:29:22 น.
Counter : 917 Pageviews.

0 comments
: พู่กันเดียว - จิตของผู้ที่เริ่มต้นฝึกฝนตนเอง : กะว่าก๋า
(9 ม.ค. 2566 04:14:48 น.)
วิ่งข้างบ้าน 7 มกราคม 2566 สองแผ่นดิน
(7 ม.ค. 2566 21:49:04 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 318 : ตัวการ์ตูนที่คุณชอบมากที่สุด The Kop Civil
(6 ม.ค. 2566 13:50:58 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 318 :: กะว่าก๋า
(6 ม.ค. 2566 04:38:23 น.)

Samsian.BlogGang.com

แพรร่ำ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด