"การดูแลสุขภาพรูปเครือข่าย คือ อะไร"การดูแลสุขภาพเป็นรูปเครือข่าย คือการจัดระบบสาธารณสุขให้กระจายทรัพยากร ให้เหมาะสม ใช้ให้ถูกต้องกับงาน ที่รับผิดชอบ โดย แบ่งสถานพยาบาลออกเป็น 3 ระดับ
ด่านแรกเป็นสถานีอนามัย และ ร.พ.อำเภอ มีแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป หรือ แพทย์จบใหม่ ผ่านการสอบได้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม แล้ว เรียนเพียง 6 ปี ก็สามารถมาอยู่ด่านแรก ได้ โดยให้แลกกับแพทย์เฉพาะทางที่ไม่จำเป็นสำหรับด่านแรก กลับไป อยู่ด่านสอง ในแผนกเฉพาะทางที่เรียนมา จะทำให้ ด่านสอง ได้แพทย์เฉพาะทางเพิ่มขึ้นทันที แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป นี้สามารถ จะออกตรวจคนไข้ที่สถานีอนามัยใกล้บ้าน ที่ได้รับการพัฒนาเป็นด่านแรกตามเกณฑ์ได้รับใบประกาศเป็น "ศูนย์สุขภาพชุมชน" ได้เลย
ด่านสอง เป็น ร.พ.จังหวัด ของอำเภอนั้น มีแพทย์เฉพาะทาง คอยให้ความช่วยเหลือด่านแรก รับส่งต่อเมื่อด่านแรก พบว่าเกินความสามารถส่งต่อมาให้รักษา
ด่านสาม เป็น ร.พ.ศูนย์ หรือ โรงเรียนแพทย์ หรือ โรงพยาบาลเฉพาะทาง ต่าง ๆ เช่น ศูนย์มะเร็ง เป็นต้น มีหน้าที่รับส่งต่อดูแลโรคที่ด่านสองดูแลต่อไม่ได้ มาให้รักษา และ ยังมีหน้าที่สอนแพทย์ วิจัยหาความรู้ใหม่ ๆ ทางการแพทย์เพราะมีเครื่องมือ ทุกอย่างที่พร้อมสำหรับการสอน และ การวิจัย

ประชาชน ทุกคน จะมีแพทย์ ด่านแรก ที่เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป หรือ ปัจจุบัน เปลี่ยนชื่อ เป็นแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวสามารถดูแลประชาชน ได้ทุกสาขา เป็นด่านแรก ที่ประชาชนพึ่งได้ใกล้บ้าน ได้แก่ สถานีอนามัย ที่สร้างไว้แล้ว ทุกตำบล แต่ยังไม่มีแพทย์มาออกตรวจ ซึ่งถ้าสถานีอนามัย ได้รับการพัฒนา และ รับรองโดยสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพ จนได้เป็นศูนย์สุขภาพชุมชน ซึ่งมีเกณฑ์ชี้วัดอยู่ตัวหนึ่งที่สำคัญที่สุด แต่ยากที่สุดที่จะทำได้ คือ ต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ ได้แก่ แพทย์ มา 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ มาทุกเช้า 3 ชั่วโมงในแต่ละวันราชการ ทันตแพทย์ เภสัชกร ก็จะมีเกณฑ์ชี้วัดว่าต้องมากี่ ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เช่นกัน ส่วน พยาบาลวิชาชีพ ที่ได้รับการอบรมเป็นพยาบาลเวชปฏิบัติ จะต้องมาประจำอยู่ตลอดเวลา เมื่อแพทย์กลับไปแล้ว พยาบาลเวชปฏิบัติทั่วไปนี้ จะทำหน้าที่ตรวจรักษาแทน โดยสามารถ ปรึกษาแพทย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในเวลาปรึกษาแพทย์เจ้าของพื้นที่ ที่ออกตรวจประจำทุกเช้า แต่นอกเวลาปรึกษาแพทย์เวร ร.พ.อำเภอ นั้น ที่อยู่เวรอยู่แล้ว ให้คำปรึกษาได้ โดยมีรถส่งต่อถ้าอุบัติเหตุ หรือ ฉุกเฉินได้ตลอดเวลา
คนไข้มากกว่า 90 % จะรักษาได้ที่นี่ มีส่วนน้อยเท่านัน ที่ต้องส่งต่อ โดยจะเลือกให้โดยแพทย์ด่านแรก แทนที่ประชาชน จะเลือกเองโดยไม่มีความรู้ การดูแลรูปเครือข่ายทั้งหมดนี้ ถ้าอยู่ในเงื่อนไข จะสามารถรักษาฟรี ได้ทั้งหมด ดูเนื้อหาจุดประสงค์การดูแลสุขภาพรูปเครือข่าย ได้ที่เวบ..

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=samrotri&month=09-2006&date=30&group=1&gblog=3

ดูตัวอย่างประเทศที่พัฒนาแล้ว ใช้ระบบเครือข่ายมีแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป เป็นแพทย์ประจำตัวให้ประชาชน เข้าถึงก่อนไปพบแพทย์เฉพาะทาง ได้ที่
"การดูแลทางด้านสาธารณสุขเบื้องต้น(ระดับปฐมภูมิ)ที่ประเทศอังกฤษและฟินแลนด์ " ที่เวบ...

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=samrotri&month=11-2006&date=16&group=1&gblog=4

และ ด่านแรก มี มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวและการมีแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน เป็นแพทย์ผู้ดูแลด่านแรกอยู่ ดูเนื้อหาเพิ่มเติมที่เวบ..

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=samrotri&month=03-2007&date=27&group=1&gblog=5

ถ้าอยากให้เป็นจริงตามแนวทางการดูแลรูปเครือข่าย คงต้องอาศัยสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา ของ ศ.น.พ.ประเวศ วะสี มี 3 มุม

มุมที่ 1 การให้ประชาชน ได้รับความรู้เรื่องการดูแลรูปเครือข่าย ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเขา และ

มุมที่ 2ประชาชน ที่ได้รับความรู้ ที่รวมตัวกัน อยู่ใน หมู่บ้าน ใน ตำบล ร่วม เลือกผู้แทน ทั้งระดับประเทศ ระดับ จังหวัด และ ระดับอำเภอ ได้แก่
สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร (สส.) สมาชิกองค์กรปกครองส่วนจังหวัด (อบจ.) และ สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบต.)มาเป็นตัวแทน ที่จะช่วยบริหารให้เกิดการดูแลรูปเครือข่าย โดยเร็ว เพื่อสุขภาพประชาชนจะได้รับการดูแลใกล้บ้าน

มุมที่ 3 กฏหมาย เป็นมุมที่ จะทำให้เกิดการบังคับให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นรูปเครือข่ายจริง ซึ่งประเทศเรา ที พ.ร.บ.สุขภาพ บังคับใช้แล้วแต่ยังไม่มีการบังคับใช้อย่างจริงจัง
........................................................
Create Date : 28 เมษายน 2550
Last Update : 2 ธันวาคม 2550 19:25:08 น.
Counter : 2843 Pageviews.

0 comments
โจทย์ตะพาบ ... 13 (สิบสาม) ... tanjira
(18 ก.ค. 2565 09:26:13 น.)
13 สิทธิผู้สูงอายุ newyorknurse
(22 ก.ค. 2565 05:40:30 น.)
ยาแก้ปวดที่เป็นธรรมชาติที่สุด ยานอนหลับ ยาบำรุงไต ยาลดไขมัน ล้วนแต่แฝงเร้นอยู่รอบตัวเราทั้งสิ้น newyorknurse
(26 ก.ค. 2565 05:33:20 น.)
เปิดพัดลมในห้องปรับอากาศ ดีกว่า ดีแน่ ดีเหลือหลาย newyorknurse
(7 ก.ค. 2565 01:30:32 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Samrotri.BlogGang.com

samrotri
Location :
ฉะเชิงเทรา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด