คุ้มนางฟ้า : มธุรส
เรื่อง : คุ้มนางฟ้า
ผู้ขียน : มธุรส
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2516
เล่มเดียวจบ
             มธุรส เป็นนักเขียนนิยายแนวชีวิตรัก ที่มีผลงานมากมายในอดีต อย่าง ศัตรูคู่ชื่น สามดรุณี แม่จอมยุ่ง ทโมนไพร ไฟเสน่หา ในจำนวนนิยายหลายเรื่องของท่าน นี้ น่าจะมี แนวลึกลับ อยู่เพียงไม่กี่เรื่อง และหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือ คุ้มนางฟ้า เรื่องนี้ครับ
                +++++++++++++++++++
          ชื่อคุ้มนางฟ้า ตอนแรกเลยทำให้ผมเข้าใจว่า คุ้มนางฟ้า เป็นชื่อคฤหาสน์ทางเหนือ ในสไตล์นวนิยายแนวปราสาทลึกลับหรือกอธิค ที่มีตัวละครเอกหญิงเข้าไปเผชิญความสยองขวัญ สั่นประสาท แต่เมื่อได้อ่านเรื่องนี้ แล้ว พบว่า เป็นแนวลึกลับที่ผสมแฟนตาซี และแนวอาถรรพ์ ในดินแดนที่เรียกว่า คุ้มนางฟ้า

              เรื่องราวเริ่มต้นที่ หาญณรงค์ สัตกร จดหมายมาเชิญเพื่อนรัก ซึ่งเป็นชายหนุ่มชาวกรุง ตรีพันธุ์ ให้เดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านคุ้มนางฟ้าของตัวเอง ซี่งอยู่ในจังหวัดชายแดนแห่งหนึ่ง ตรีพันธุ์เองก็กำลังเบื่อหน่าย ขีวิต เขามีความสัมพันธ์กับ กัญชลา แต่ต้องตัดสินใจหมั้นหมายกับ ศราวณี ตามความเหมาะสม ทั้งที่ไม่ได้รักหล่อนเลย ในขณะที่กัญชลาเอง เมื่อชีวิตห่างเหินจากเขาไป หล่อนก็เริ่มตีตัวออกห่าง เพราะรู้สึกว่า ขาดความมั่นคง ตรีพันธุ์เดินทางมาถึงหมู่บ้านคุ้มนางฟ้า แต่แล้ว เขาก็ถูกชาวบ้านกล่าวหาว่า เป็นภาคิน คนที่มีหน้าตาเหมือนเขาทุกอย่าง
          ไม่ว่าชายหนุ่มจะปฏิเสธอย่างไร ก็ไม่มีใครเชื่อ จนเขาถูกชาวบ้านรุมทำร้าย แทบปางตาย โชคดี ที่มีหญิงสาวชื่อประหลาด นาม “นางฟ้า” มาช่วยเหลือเอาไว้ได้ทัน แต่หล่อนก็มีความลึกลับแปลกประหลาด และหายตัวไปเสียก่อนที่เขาจะไต่ถามรายละเอียด
            ++++++++++++++++++++
           เมื่อมาพบกับหาญณรงค์ ชายหนุ่มผู้นั้นก็ไม่รู้จักผู้หญิงชื่อนางฟ้า เช่นกัน ในระหว่างนั้นเอง ที่ ทยา ชายหนุ่มในหมู่บ้าน พาศนี สาวคนรัก มาให้ หาญณรงค์ช่วย และเจอ ตรีพันธุ์เข้าพอดี ทันทีเมื่อเห็นหน้า ทยาก็จะเข้าทำร้าย เขาเช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆ จน ตรีพันธุ์อาสา ช่วยเหลือศนี จากอาการหมดสติ ในเวลานั้นเอง เขารู้สึกเหมือนมีพลังบางอย่าง เมื่อนึกถึงสตรีที่มีชื่อว่า นางฟ้า และพลังลึกลับนั้นเอง ที่ทำให้ เขาสามารถช่วยเหลือศนีให้ฟื้นคืนมาได้
             +++++++++++++++++++++++
           ศนี เองก็เกลียดตรีพันธุ์ หล่อนเข้าใจว่าเขาคือ ภาคิน คนที่สังหารพี่สาวของหล่อนตายอย่างเลือดเย็น แต่เมื่อเขาช่วยชีวิตหล่อน ศนี ก็ถือว่า เขาเป็นผู้มีพระคุณ หล่อนเล่าว่า ภาคิน เป็นสมุนของ อาจารย์คงกะพัน ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และคอยทำลายคนในหมู่บ้านคุ้มนางฟ้า แต่เมื่อ ตรีพันธุ์ช่วยชีวิตหล่อนเอาไว้ ก็ทำให้คนในหมู่บ้าน เข้าใจว่า “ภาคิน”ยอมกลับตัวกลับใจ ถอนตัวจากอาจารย์คงกระพันแล้ว
                 ++++++++++++++++++++++++
           หาญณรงค์ ชวนตรีพันธุ์เข้าไปช่วยถางป่าในที่ดินของตนเอง ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่าดงดิบ สถานที่ซึ่งเรียกกันว่า ปราสาทนางฟ้า บริเวณแถบนั้นเอง เป็นที่อยู่ของ อาจารย์คงกระพัน หรือ มานน ชายหนุ่มผู้หลงใหลในไสยเวทย์มนตรา จนทำพิธี ลวงภาคิน มาเป็นสมุนของตนเอง มานน มีน้องสาวคือนกแก้ว และหญิงสาวที่ตนเองหลงรักคือ ดาวเหนือ แต่หล่อนก็เสียชีวิตไปแล้ว หาก มานน ก็พยายามหาวิธีการที่จะชุบชีวิตหล่อนขึ้นมาอีกครั้งให้ได้
             ++++++++++++++++++++
              การปรากฏตัวของหญิงสาวชาวกรุง ชื่อปริศนา เป็นเหมือนปริศนาสำหรับชาวบ้านคุ้มนางฟ้า และ ตรีพันธุ์อยู่ไม่น้อย ในเมื่อ เขามองว่าหล่อนมีรูปร่างหน้าตา คล้ายคลึงกับนางฟ้าอย่างประหลาด และยังมีอำนาจพิเศษ ที่เขาสัมผัสได้อีกด้วย แต่แล้ว ศราวณี สาวชาวกรุงที่เป็นคู่หมั้นของเขา ก็เดินทางมาพร้อมกับน้องชายของหล่อน ศราวณี เชื่อว่า ตรีพันธุ์ต้องมีสตรีอื่นอยู่ที่หมู่บ้านคุ้มนางฟ้า ด้วยความหึงหวงหล่อนจึงเดินทางมาที่นี่ และเมื่อเห็นศนี ซึ่งเป็นสาวบ้านป่า แต่มีความสวยสดใส ก็ทำให้ศราวณี หึงหวงจนออกนอกหน้า
             +++++++++++++++++++++++++++++
           ตรีพันธุ์พยายามปฏิเสธ การยั่วยวนของศราวณี เพราะเขารู้ตัวแล้วว่าไม่ได้รักหล่อนมาตั้งแต่แรก จนหญิงสาวชาวกรุงผู้พ่ายรักเตรียมตัวจะกลับบ้าน แต่แล้ว ศราวณี ก็โดนมนต์สะกดของ อาจารย์คงกะพันอีกคนหนึ่ง พาให้หล่อนเดินเข้าไปถึงปราสาทนางฟ้าในป่าลึก และพบว่า ศนี ก็ถูกจับตัวมาเช่นกัน ศนี ถูกสะกดจิตแล้วลักพาตัวออกมาจากหมู่บ้าน มาขังไว้ที่นี่ แล้วมานนก็อุปโลกน์ให้หล่อนเป็นดาวเหนือ คนรักของ มานนท์หรืออาจารย์คงกระพันฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างความศรัทธา ให้กับสมุนที่ถูกมานนกล่อมว่าเขามีพลังอำนาจในการชุบชีวิตและคืนความเยาว์วัยให้กับทุกคนได้
           ++++++++++++++++++++++++++++
           ศนี เจอกับ ภาคิน ที่พยายามจะหนีออกจากบริเวณที่คุมขังของคงกะพันเช่นกัน โดยมีนกแก้ว น้องสาวของ คงกะพัน คอยช่วยเหลือไว้
          ตรีพันธุ์มาช่วยเหลือ และพาสองสาวหนีออกมาได้ ปราสาทนางฟ้าถล่มภายหลังจากนั้นกลายเป็นบึงน้ำมหึมา ส่วนภาคินนั้น เสียชีวิตไปแล้ว ด้วยอำนาจมนต์ของ คงกะพัน แต่มีวิญญาณของอาจารย์หล้า สิงอยู่ทำให้ยังมีชีวิตอยู่ได้ ทั้งหมดลงมาที่กรุงเทพฯ ขณะที่ กลุ่มสมุนของ อาจารย์คงกะพัน ไล่ล่าตามมาด้วยอย่างไม่ลดละ
         +++++++++++++++++++++
             ครอบครัวของตรีพันธุ์ก็ต้องเผชิญกับอำนาจลึกลับของ คงกะพัน หรือมานน ที่ทำให้ทุกคนปั่นป่วน ตรีพันธุ์มาหา ศราวณี ที่บ้าน บัดนี้หญิงสาว ถูกมนต์สะกดของคงกะพัน ก่อนหน้าจนสติเริ่มเลอะเลือน และเมื่อเห็นตรีพันธุ์ ความรู้สึกเคียดแค้น ที่ต้องสูญเสียเขาไป ทำให้หล่อนวางแผน ที่จะตายร่วมกันกับเขา ศราวณี หลอกให้ตรีพันธุ์ นั่งรถออกไปเที่ยวกับหล่อน เพื่อช่วยให้หายเครียด และในช่วงนั้นเอง หล่อนขับรถพุ่งเข้าชนกับรถบรรทุกอย่างแรก จนเสียชีวิตคาที่ แต่ทว่า ตรีพันธุ์หายตัวไปอย่างลึกลับ ไม่มีใครพบศพของเขา
            +++++++++++++++++++
             อาจารย์คงกะพัน ในคราบของมานน มีโอกาสรู้จักกับครอบครัวของ นายต่ออำนาจ ซึ่งมีลูกสาวคือแสงเดือน ซึ่งถูกชะตากับ คงกะพันมาก แสงเดือนมีข้อเสียคือนัยน์ตาข้างหนึ่งพิการ ทำให้เขาตกลงกับ นายต่อำนาจ เพื่อหาหญิงสาว ที่มีดวงตาสวยงาม มาผ่าตัดแปลงโฉมให้กับแสงเดือน และเพื่อให้แสงเดือน เป็นภรรยาของเขาแทน ดาวเหนือ
            +++++++++++++++++++++++
        ผู้หญิงที่ คงกะพัน เล็งเอาไว้ ก็คือ ศนี นั่นเอง


         คงกะพัน จับตัวศนี ไป และนกแก้ว ก็ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต แต่แล้วความสวย ความสาวของศนี ก็ทำให้ นายต่ออำนาจ ถูกใจ ไม่ต้องการให้ คงกะพัน ควักนัยน์ตาหล่อนออกมาจนเสียโฉม นายต่ออำนาจจึง ลักพาตัวศนี มาขังไว้เสียเอง เพื่อให้หล่อนยอมเป็นภรรยาของเขา แต่แล้ว ปริศนา ก็มาช่วยเหลือศนี ออกไปได้สำเร็จ นายต่ออำนาจเอง ถูกอำนาจของนางฟ้า ทำให้เขาย้อนกลับไปยัง ปราสาทนางฟ้า กลางป่า ที่ล่มสลายไปแล้ว
           ++++++++++++++++++++++
         ในอดีต เขาเคยบุกป่าฝ่าดง จนมาถึงดินแดนแห่งนี้ และอธิษฐานต่อหน้าปราสาทนางฟ้า เพื่อขอให้สมหวังในหน้าที่การงาน โดยมีข้อแม้ว่า จะต้องไม่ทำผิดทั้งทางโลกและทางธรรม มิเช่นนั้น เขาจะได้การตอบสนองที่ผิดคำสัญญา
         ++++++++++++++++++++++
       “ถ้าข้าพเจ้าประพฤติผิดศีลธรรม หลังจากได้ตำแหน่ง ได้ลาภยศเงินทองแล้ว ก็ขอให้ข้าพเจ้าสิ้นชีวิตด้วยการถูกฟ้าผ่าตายเถิด”
       คุณพระช่วยด้วยเถอะ นี่เขาล่องลอยมาจนถึงปราสาทนางฟ้าอีกครั้งได้อย่างไรกัน... เขาสะดุ้งนิดๆ เมื่อมีเสียงไพเราะก้องกังวานเฉียบขาดแว่วมา


          เขามองเห็นผลกรรมที่เกิดขึ้นกับบรรดาคนที่ผิดสัจจวาจา ชะตากรรมต่างๆ และท้ายที่สุด มันก็บังเกิดขึ้นกับเขาเอง
         ++++++++++++++++++++
           ศนีหนีออกจากบ้านนายต่ออำนาจ และตรีพันธุ์ก็มาช่วยเหลือหล่อนในเวลาต่อมา แท้จริงเขาไม่ได้เสียชีวิตไปพร้อมกับศราวณีย์ เพราะในเวลานั้เนอง นางฟ้าได้มาช่วยเขาให้รอดตาย หลุดออกมาจากรถมรณะที่พุ่งชนรถบรรทุกได้อย่างหวุดหวิด

         มานนหรืออาจารย์คงกะพัน รวบรวมพลังจิต ชุบชีวิต นกแก้ว น้องสาวตัวเองให้ฟื้นคืนมาอีกครั้ง ในสภาพปีศาจ เพื่อส่งมาทำร้าย กลุ่มของ ตรีพันธุ์ แต่อาจารย์หล้า ในร่างของ ภาคิน ก็ช่วยเหลือทุกคนไว้ได้ทัน เมื่อแผนการไม่สำเร็จ มานน จึงตัดสินใจ จับตัวตรึงตา พี่สาวของตรีพันธุ์เป็นตัวประกัน เพื่อแลกกับศนี แต่แล้ว เมื่อเขาได้พบศนี อีกครั้ง ความรู้สึกเสียดายก็เกิดขึ้น จนทำให้มานน ต้องการตัวศนี มาเป็นภรรยาแทน ส่วนดวงตาที่จะเปลี่ยนให้แสงเดือนนั้น เขาวางแผนว่าจะใช้นัยน์ตาของ ตรึงตา แทน
             ++++++++++++++++++++++
          เหตุการณ์ที่พลิกผัน ทำให้ แสงเดือนโกรธแค้น และทะเลาะกับ มานน จนหล่อนถูกทำร้าย ในเวลานั้นเอง ท่ามกลางสายฝนกระหน่ำ และสายฟ้าคำรน มานนมองเห็นศนีกระโดดหนีออกจากคฤหาสน์ของเขา และตกลงมาเสียชีวิต มันทำให้สติของเขาหลุดกระเจิง และเป็นโอกาสที่ อาจารย์หล้าในร่างภาคิน จะถอดร่างทิพย์ออกมา
          ++++++++++++++++++++
          ทั้งสองต่อสู้กัน และสุดท้าย ด้วยพลังอำนาจของนางฟ้า ที่มีส่วนช่วยเหลือ อสนีบาตบังเกิดขึ้นและฟาดลงมายังร่างของของมานน จนเสียชีวิต ไม่ต่างกับชะตากรรมของนายต่ออำนาจเลยแม้แต่น้อย ร่างของภาคิน ที่ถูกอาจารย์หล้าอาศัยไว้ เมื่อหลุดออกมา ก็กลายสภาพ เป็นโครงกระดูกตามกาลเวลา

     ศนี ได้รับการช่วยเหลือ และเมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไป หล่อนและตรีพันธุ์ก็ตัดสินใจแต่งงานกันอย่างมีความสุข
           ++++++++++++++++++++++
          ต้องขอสารภาพ สำหรับการรีวิว นิยายลึกลับเรื่องนี้ว่า ผมเองก็มึนและสับสนกับชื่อตัวละครที่ปรากฏในแต่ละฉากมากมายเหลือเกิน บางตัว อาจจะออกมามีบทบาท ในตอนแรก แล้วก็หายไปเลย บางตัวปรากฏในตอนท้ายๆ แต่กลับมีบทบาทสำคัญในเรื่อง รวมถึงพลอตที่ ผสมผสานทั้งไสยศาสตร์ และไซไฟ (มานน เคยเรียนแพทย์ แต่ไม่จบ เลยมีความรู้ในทางวิทยาศาสตร์ แต่ภายหลัง มาอยู่ที่คุ้มนางฟ้า แล้ว เริ่มสนใจไสยเวทย์ จนสามารถใช้ร่างชรา ของ อาจารย์คงกระพัน ในเวลา ที่จะทำพิธีกรรม) รวมถึงการปรากฏตัวของนางฟ้า และปริศนา ที่อาจจะไม่ได้เฉลยตรงๆ ว่าคือผู้เดียวกัน จนดูเหมือนว่า นิยายเรื่องนี้ ผสมไปด้วยพลอตลึกลับหลากหลายแนว มาก
          ++++++++++++++++++++++++++
        สำหรับนิยายเรื่องนี้ ในอดีต ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดย คุณเพชรา เชาวราษฏร์ และ คุณครรชิต ขวัญประชา ร่วมด้วย คุณเมตตา รุ่งรัตน์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ไทยยุคอดีตที่น่าชมอีกเรื่องหนึ่งครับ

Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 7:47:07 น.
Counter : 322 Pageviews.

6 comments
(โหวต blog นี้) 
คุณชายรีวิวเล่ห์รัก - ซูเสียวหน่วน 3เล่มจบ In Loving Memory
(11 พ.ย. 2562 13:11:46 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
082 :: รำพันรักหมอยา เล่ม 1-2  by ลั่วจื่อซู polyj
(4 พ.ย. 2562 22:14:07 น.)
ปราสาทรัก : ก.สุรางคนางค์ สามปอยหลวง
(2 พ.ย. 2562 08:30:29 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณRananrin, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
เจิมๆๆ
เป็นการฉีกแนวของ"มธุรส" ที่น่าอ่านมากๆ
นอกเหนือไป...
จากนิยายรักแนวถนัดของท่านผู้ประพันธ์
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 กันยายน 2562 เวลา:9:19:24 น.
  
คุณ เริงฤดีนะ : ผมเองก็เพิ่งเคยเห็นผลงานในสไตล์นี้ของ คุณมธุรส เป็นเรื่องแรกเลยครับ แนวเรื่องแปลกแหวกสไตล์ของท่านมากเลยครับ มีทั้งความลึกลับ ซับซ้อน และแฟนตาซี ผสมทั้งไสยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ไปด้วยกัน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 29 กันยายน 2562 เวลา:15:34:15 น.
  

อ่านรีวิวแล้ว
น่าอ่านมากค่ะ
ชอบหนังสือของ คุณมธุรส ด้วยค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 1 ตุลาคม 2562 เวลา:6:03:50 น.
  
คุณ newyorknurse : เสียดายที่ช่วงหลังๆ ไม่เห็นงานของมธุรส นำมาพิมพ์ใหม่ เลยครับ มีหลายเรื่องของท่านที่สนุกมากๆ อย่าง ทโมนไพร ไฟเสน่หา และอีกหลายเรื่องเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 ตุลาคม 2562 เวลา:8:07:36 น.
  
แล้วผลงานเรื่องต่อไปของ หมอกมุงเมือง ล่ะค่ะ ชื่อเรื่องไร แนวไหนค่ะ ยังรอเรื่อง จักรดาริกา อยู่นะคะ (ถ้าจำชื่อผิดก็ขอโทษด้วยค่ะ)
โดย: หนูดี IP: 134.196.241.90 วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:11:49:29 น.
  
คุณหนูดี ขอบคุณมากนะครับ ตอนนี้พยายาม หาเวลาเขียนไปเรื่อยๆครับ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทัน งานสัปดาห์รอบหน้ามากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 ตุลาคม 2562 เวลา:14:03:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด