ถ้ำมรกต : พรอุมา
เรื่อง : ถ้ำมรกต
ผู้ขียน : พรอุมา
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2517
เล่มเดียวจบ          ผมไม่เคยอ่านงานของ นักเขียน นาม พรอุมา มาก่อน เลยไม่แน่ใจว่า พรอุมา ได้มีผลงานนวนิยายมากี่เรื่อง หรือเป็นหนึ่งในนามปากกาของนักเขียนท่านอื่นด้วยหรือไม่ นอกจาก ถ้ำมรกต เรื่องนี้ ซึ่งจัดว่าเป็นนวนิยายแนวตื่นเต้น ผจญภัยที่อ่านสนุกเพลิดเพลินเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ

         ยุทธพงษ์ และสหายหนุ่มอีกสามคนคือ วิชัย สุบิน และมานพ เดินทางมาเที่ยวและพักแรมตั้งแคมป์ ยัง ถ้ำมรกตกลางป่า ด้วยนิสัยรักการผจญภัย แม้ว่าจะมีข่าวเล่าลือว่า ในน้ำตกถ้ำมรกต มีชาวบ้านเคยมาขุดหาอัญมณีกัน แต่แล้ว ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ ชาวบ้านต่างเชื่อว่า เป็นเพราะอิทธิพลของเจ้าป่า และวิญญาณที่เฝ้าสมบัติ โดยไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ

         ในคืนนั้นเอง หนุ่มชาวกรุงฝันว่าตนเอง เดินอยู่ท่ามกลางสายฝน และมาพบกลุ่มคนกำลังขุดค้นผนังถ้ำแห่งหนึ่งอยู่ บรรดาชายฉกรรจ์เหล่านั้น ไม่มีใครสนใจคนแปลกหน้าอย่างเขาเลยสักคน ในเมื่อพวกเขากำลังขุดเจอ มรกตก้อนมหึมา... และเมื่อเขาเล่าความฝันให้ คำดี หัวหน้าลูกหาบฟัง ทุกคนจึงรู้ว่า ฝันของชายหนุ่มก็คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่สมาชิกทุกคนที่เข้ามาขุดค้นถ้ำมรกต จะหายตัวไปอย่างลึกลับ ซีงหนึงในนั้น ก็คือ ปู่ของคำดี นั่นเอง

        ลูกหาบทุกคน ต่างหวาดกลัว และเดินทางกลับกันไปหมด เหลือแต่สี่หนุ่มชาวกรุงที่ไม่เชื่อถือ เหตุการณ์ยิ่งลึกลับมากขึ้น เมื่อ มานพ หายตัวไปในวันรุ่งขึ้น และทุกคน ก็พยายามตามหาตัว แต่ไม่พบ วันต่อมา สุบิน ก็หายตัวไปอีก ทั้งวิชัย และยุทธพงศ์ เข้าไปตามหาตัวสหายถึงในถ้ำมรกต และเจอผ้าพันคอของหญิงสาวคนหนึ่ง วิชัย ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ไม่คิดว่า จะเป็นมนุษย์ แต่อาจจะเป็นเจ้าแม่ที่ครอบครองถ้ำมรกต ระหว่างนั้นเอง ที่เขาเจองูยักษ์จึงยิงออกไป และนำไปสู่การติดตามรอยของอสรพิษ ไปถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งใจกลางป่า

         ที่นั่นเอง ทำให้ ทั้งคู่พบกับ มานพ และสุบิน กำลังถูกจับเหมือนรอการบูชายัญจากกลุ่มชาวบ้านประหลาด และหัวหน้าซึ่งเป็นชายชรา

       “คนสามคนในเรื่องแต่งกายรุ่มร่าม ก้าวออกจากแถว ตรงไปยังแท่นกลางห้อง คนแรกเป็นชายสูงอายุใบหน้าซูบผอมมีริ้วรอยเหี่ยวย่น ซ่อนอยู่ใต้ผ้าคลุมศีรษะ คนที่สองเป็นสตรีสาวรูปร่างบางระหง แต่งกายด้วยอาภรณ์สีขาวล้วนคนที่สาม เป็นชายหนุ่มวัยฉกรรจ์ เขาประคองพานใบใหญ่ วัตถุที่วางสงบอยู่บนพานนั้น ทำให้สองชายที่แฝงกายแอบดูอยู่ ยืนตัวแข็งตัวเย็นเฉียบอยู่กับที่!

        วัตถุนั้นคือมีดปลายแหลมเล่มยาวประมาณหนึ่งศอก”


      และเมื่อกลุ่มชาวบ้านลึกลับจะหยิบมีดขึ้นมาสังหารสุบิน ยุทธพงศ์ จึงเข้ามาขัดขวาง แต่แล้วชายสูงวัยหัวหน้ากลุ่มก็คว้ามีดแทงยุทธพงศ์ วิชัยจึงยิงปืนออกไปทันที ชายสูงวัยหัวหน้ากลุ่มเสียชีวิต

     วิชัยพายุทธพงศ์ที่บาดเจ็บกลับมาที่แคมป์ในช่วงฝนตกหนัง และชายหนุ่มก็เป็นไข้ ระหว่างนั้นเอง ที่เขาได้เห็น “เธอ” อีกครั้ง ผู้หญิงโสภาคนนั้น บอกว่าวิชัย เป็นคนฆ่าพ่อของเธอ และให้สมุนจับตัวเขาไป หล่อนบอกกับเขาว่า แท้จริงแล้ว ยุทธพงศ์ก็ตายไปแล้วเช่นกัน แต่หล่อนยอมแลกชีวิตของเขาเอาไว้ โดยมีเงื่อนไขให้เขา ต้องอยู่ร่วมกับหล่อนด้วย ยุทธพงศ์ปฏิเสธ และเมื่อตื่นขึ้นจากสร่างไข้ เขาก็พบว่า วิชัยหายตัวไปแล้วเช่นกัน

        หลายวันต่อมา กลุ่มลูกหาบกลับมาถึงแคมป์อีกครั้งเพื่อมารับตัวทุกคน แต่พบว่า เหลือเพียงยุทธพงศ์รอดชีวิตอยู่เพียงคนเดียว แต่ก็นอนซมด้วยพิษไข้ป่า คำดี พาเขากลับมาพักฟื้นในหมู่บ้านจนหายสนิท และยุทธพงศ์ก็เดินทางกลับกรุงเทพฯ ครอบครัวเขามีบิดา พี่ชายชื่ออาวุธ และน้องสาวบุญธรรม มาณวิกา เขาตั้งใจว่าจะไปบอกข่าวร้าย ให้กับ ยุพิน ภรรยาของวิชัยให้ทราบเรื่องนี้ แต่แล้ว ชายหนุ่มก็ต้องประหลาดใจอีกครั้ง เมื่อยุพิน บอกเขาว่า วิชัยกลับมา กรุงเทพ ตั้งหลายวันแล้ว!

           เมื่อติดต่อไปหามานพ และ สุบิน ก็เช่นเดียวกัน สหายสองคนของเขาดูเหมือนจะมีความลับบางอย่างปิดบังอยู่ และมีท่าทางเกรงกลัววิชัยอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ ยุพินเองก็รู้สึกแปลกประหลาดกับท่าทาง บุคลิกและนิสัยใจคอที่เปลี่ยนไปของวิชัย ครั้งนี้ เขาอารมณ์รุนแรง โกรธง่าย มีความต้องการทางเพศสูง และเมื่อหล่อนหลับนอนกับเขา ยุพิน กลับมองเห็นเป็นร่างชายแก่ สะท้อนอยู่ในกระจก หล่อนตกใจกลัว และโทรศัพท์มาปรึกษากับยุทธพงศ์

        มาณวิกา แนะนำเพื่อนใหม่ ของหล่อนให้กับยุทธพงศ์ได้รู้จัก คือ มรกต และ บังสูรย์ เมื่อเห็นหน้ามรกต ยุทธพงศ์ถึงกับตกตะลึง เพราะหล่อนมีหน้าตาคล้าย “เจ้าแม่ถ้ำมรกต” สตรีที่มาทวงถามสัญญากับเขาราวกับเป็นคนเดียวกัน หล่อนมีท่าทีแปลกประหลาด

       “เรามาทวงสัญญา” เสียงหวานใสนั้น เหมือนลอยมาจากที่ไกลแสนไกล
        “เวลาของเราถูกกำหนดลงไปแล้ว เรา จึงจำเป็นต้องมาทวงสัญญา จากท่าน...”


    “สัญญาอะไร?”
    “สัญญาที่จะผนึกชีวิตเข้าด้วยกัน” เสียงที่ตอบกลับมาละห้อยนัก “ชีวิตท่านเป็นของเรา และชีวิตเราเป็นของท่าน”


       เขาพยายามหักห้ามใจ และหลอกตัวเองว่าหลงรักมาณวิกา ยุทธพงศ์คิดว่า ถ้าตนขอมาณวิกา แต่งงาน ก็จะทำให้เรื่องราว สัญญาเหล่านั้นหมดไป เขาตัดสินใจบอกเธอ แต่มาณวิกาปฏิเสธ ความจริงแล้ว มาณวิกา รักกับ อาวุธ พี่ชายของเขาต่างหาก

          มรกต บอกกับเขาว่า ถ้าหากเขาไม่ทำตามสัญญา นอกจากชีวิตของเขาจะดับสิ้นไปแล้ว ชีวิตของเธอก็เช่นเดียวกัน เพราะเธอฝ่าฝืนกฎ มาช่วยเหลือเขาในวันที่เขาและวิชัย บุกเข้าไปในหมู่บ้านและทำลายพิธีกรรมนั้น รวมถึงการสังหารพ่อปู่ บิดาของเธอลง ทำให้ วิชัยชะตาขาด และดวงวิญญาณของพ่อปู่ จึงเข้าสิงร่างวิชัยในเวลานี้นั่นเอง

          พ่อปู่ในร่างของวิชัย ต้องการพาตัว ยุทธพงศ์กลับไป แต่มรกต หรือนางพญาถ้ำมรกต พยายามขัดขวางจนเกิดการแตกหักเกิดขึ้น หล่อนยอมตาย เพราะรักชายหนุ่มที่หล่อนช่วยชีวิตเอาไว้ ส่วนยุพินนั้น รู้ความลับของวิชัย ทำให้ถูกสมุนของพ่อปู่จับตัวไป มรกตมาช่วยเหลือ แต่ถูกเถาวัลย์มรกต อาวุธของพ่อปู่พันธนาการเอาไว้ และถูกพาตัวไปยังถ้ำมรกตอีกครั้ง เพื่อสังหาร

          ยุทธพงศ์รู้ตัวเองแล้ว ว่าเขารักมรกต จึงตัดสินใจที่จะเดินทางกลับไปยังถ้ำมรกตอีกครั้ง เพื่อทำตามคำสัญญาแลกเปลี่ยนกับที่มรกตเคยช่วยชีวิตเขาเอาไว้ มานพกับสุบิน ที่ตกอยู่ใต้อำนาจของพ่อปู่ พยายามต่อสู้เพื่อเอาชนะปีศาจจนตัวเองเสียชีวิต และอาวุธกับมาณวิกา ตัดสินใจที่จะตามไปที่ถ้ำมรกต เพื่อช่วยเหลือ

          ยุทธพงศ์ เห็นมรกตถูกกลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านปริศนา กำลังจะสังหารเธอ เขาจึงตัดสินใจสารภาพ ว่าเขารักมรกต และทำให้หล่อนรอดชีวิต

          ระหว่างที่ตามมายังถ้ำมรกต อาวุธและมาณวิกา ได้ฆ่าสมุนงู “เมฆดำ” ของพ่อปู่ จนบาดเจ็บสาหัส เมฆดำ ได้หนีมาได้จนพบกับ มรกต และก่อนตาย มันได้ขอร้องให้ หล่อนสังหาร คนที่ทำร้ายมัน กองทัพงูของเจ้าแม่ ถ้ำมรกต จึงบุกกลุ่มมนุษย์ชาวกรุงที่เข้ามารุกราน มาณวิกา ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บ ส่วนมรกต เอง ด้วยความจำใจที่รับปากเมฆดำ เลยต้องมาปรากฏตัวและถูกอาวุธ ยิงด้วยปืน บาดเจ็บเช่นเดียวกัน แม้ว่ายุทธพงศ์จะพยายามเข้ามาห้ามปรามก็ไม่ทันการณ์เสียแล้ว

         บังสูรย์เข้ามายุติเรื่องราวทั้งหมด และพาสองสาวเข้าไปรักษาตัวในถ้ำ และแล้ว มาณวิกาก็ปรากฏกายขึ้น พร้อมกับบังสูรย์ ที่บอกให้เขากับมาณวิกา เดินทางกลับกรุงเทพฯ เลย ไม่ต้องรอเธออีกต่อไป เพราะไม่ต้องการให้กลุ่มชาวบ้านก่อความวุ่นวายขึ้นมาอีก

         ยุทธพงศ์ จำต้องเดินทางกลับพร้อมกับมาณวิกา และคณะนักเดินทาง แม้ว่าใจเขาจะยังห่วงมรกตอยู่ก็ตาม แต่แล้ว...

        ในขณะของการเดินทางกลับนั้นเอง ที่เขาพบว่า มาณวิกา เปลี่ยนไป เหมือนไม่ใช่มาณวิกาคนเดิม ที่เขาเคยรู้จัก และ ยุทธพงศ์จึงได้ทราบความจริงว่า

         ระหว่างที่ยุทธพงศ์สลบไปนั้น มาณวิกาได้สิ้นใจไปก่อนแล้ว บังสูรย์ช่วยไว้ไม่ทัน เขาเลยบอกกับทุกคน
          ว่าจะขอเปลี่ยนร่างให้กับมรกต และหล่อนก็เลยมาอยู่ในร่างของมาณวิกาแทน และจากนั้นทุกคนก็ทิ้ง ถ้ำมรกตแห่งนั้นเอาไว้เบื้องหลัง

         คราวนี้ เขาดึงหล่อนเข้ามาโอบไว้อย่างอดใจไว้ไม่อยู่ และหล่อนก็มิได้ขัดขืน ยุทธพงศ์สูดลมหายใจอย่างมีความสุข เหลียวกลับไปดูทิวเขายาวเหยียดที่แลเห็นเสมือนกำแพงยักษ์ทาบเด่นตัดกับท้องฟ้า ... ณ ที่นั้น เป็นที่ตั้งของภูเขาถ้ำมรกต ชีวิตของเขาและหล่อนส่วนหนึ่งถูกทิ้งไว้ที่นั่น มันเป็นอดีตไปแล้วและจะฝังอยู่ที่นั่นตลอดไป... ชั่วกาลนาน...
         ลาก่อน ถ้ำมรกต


         นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายขนาดสั้น แต่เรื่องราวหลากหลายมากมาย อยู่ไม่น้อยเลยครับ ตอนอ่านไป บางทีก็ไม่แน่ใจว่า นางเอก ที่เป็นเจ้าแม่ถ้ำมรกตเป็นมนุษย์หรือเป็นภูตผีเพราะสามารถปรากฏกายและหายตัวได้ ด้วย แต่คิดว่า น่าจะเป็นมนุษย์ที่มีพรวิเศษ ทำให้มีอิทธิฤทธิ์ แต่ก็ต้องคำสาปทำให้ต้องอยู่กับ พ่อปู่ ที่ในหมู่บ้านลึกลับของถ้ำมรกต นอกจากนิยายเรื่องนี้แล้ว ภายในเล่มยังมี เรื่องสั้น ริษยา ของ “ขอบฟ้า ริมแพร” ซึ่งน่าจะเป็นอีกนามปากกาของ พรอุมา รวมอยู่ด้วยครับ

                                      +++++++++++++++++++++++++Create Date : 29 เมษายน 2562
Last Update : 29 เมษายน 2562 7:57:42 น.
Counter : 295 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
102 :: เล่ห์ร้ายพร่างพรายรัก / พันธุ์พเยีย  polyj
(25 พ.ย. 2562 16:34:26 น.)
บัลลังก์ใยบัว : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(25 พ.ย. 2562 07:44:39 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด