น้ำใจเทพธิดา : เทพเทวี
เรื่อง : น้ำใจเทพธิดา
ผู้ขียน : เทพเทวี
สำนักพิมพ์ : 77
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ
       "เทพเทวี" เป็นอีกนามปากกาหนึ่ง ของคุณลุงตรี อภิรุม นักเขียนนวนิยายแนวลึกลับ สยองขวัญ และในนามปากกานี้ ส่วนใหญ่จะเขียนหลากหลายแนว อย่าง กายทิพย์ ทายาทนิรนาม แสนซน ฯลฯ สำหรับน้ำใจเทพธิดา เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน และชื่อสำนักพิมพ์เองก็ไม่คุ้นเคย เมื่อดูจากโฆษณาหนังสือท้ายเล่ม มีทำนายดวงปี พ.ศ. 2511 ทำให้คาดว่า เรื่องนี้ น่าจะพิมพ์ขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งนับว่านานนับครึ่งศตวรรษเลยทีเดียว

     น้ำใจเทพธิดา จัดเป็นนวนิยายแนวพาฝัน ในสไตล์ซินเดอเรลลาแบบไทยๆ อย่างแท้จริง เรื่องราวชีวิตอันแสนอาภัพของสาวน้อย ทิพวิภา วัฒนพงศ์ ธิดาคนกลางของคุณประกฤต ผู้เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคุณแพรว มารดาของเธอ ก็ถูกตราหน้าว่าเป็นหญิงคนชั่ว ก็เสียชีวิตไปเช่นกัน ทำให้ ทิพวิภา ต้องอาศัยอยู่ใต้ใบบุญของคุณดวงจันทร์ ที่มีบุตรีอีกสองคน เป็นรุ่นพี่เธอคือ ธารี และรุ่นน้องเธอ ก็คือ ดาราราย ซึ่งทั้งสามคนแม่ลูก ต่างก็รังเกียจเดียดฉันท์ เธอ โดยเฉพาะสองพี่น้อง ที่มองว่า ทิพวิภา ไม่ต่างกับคนรับใช้ในบ้าน ที่คอยทำตามความต้องการ และลึกๆแล้ว สองสาวต่างก็อิจฉาความสวยที่โดดเด่นของทิพวิภา นั่นเอง

          ธารี พี่สาวคนโต พยายามหว่านเสน่ห์ให้กับชัชวาลย์ ปฏิยุทธ์ ชายหนุ่มผู้มีศักดิ์เป็นหลานของหม่อมประคิน เจ้าของวัง ไอศวรรย์ แต่ชัชวาลย์ก็ไม่เล่นด้วย เมื่อทราบข่าวว่า คุณชายตุ้มหรือ หม่อมราชวงศ์ สยมพู ไอศวรรย์ จะเสด็จกลับมาจากเมืองนอก ทำให้ธารีมีความหวังมากยิ่งขึ้น หล่อนพาตัวเข้าไปสนิทสนมกับ หม่อมราชวงศ์ สุวิมล พี่สาวของชายตุ้ม ในขณะที่ หม่อมราชวงศ์เสาวลักษณ์ น้องสาวคนเล็กในวัยเด็ก กลับรู้สึกไม่ชอบหน้าเธอ

       สยมพูกลับมาถึงเมืองไทยเขากับ ชัชวาลย์ ลูกพี่ลูกน้อง มีโอกาสได้พบกับ ทิพวิภา และยุพดี เพื่อนสาวของเธอโดยบังเอิญ ความสวยสะดุดตาราวเทพธิดาของทิพวิภานั่นเอง ทำให้เขาประทับใจตั้งแต่แรกเห็นและพยายามสืบหาตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ชัชวาลย์ ถึงกับสะกดรอย จนไปพบบ้านยุพดี แต่หญิงสาวก็ไม่ยอมบอกว่า ทิพวิภาเป็นใคร เพราะกลัวว่าจะทำให้เพื่อนรักของเธอต้องลำบาก ทำให้ชายหนุ่มต้องกลับไปด้วยความผิดหวัง

        ทิพวิภา เอง เคยมีคนรักมาก่อนชื่อทวิช และตอนนั้นเธอถูกเขาหลอกพาออกจากบ้านไป ซึ่งหญิงสาวมารู้ความจริงทีหลังว่าทวิชมีภรรยาและลูกอยู่แล้ว เธอจึงปฏิเสธความรักของเขา เมื่อกลับมา จึงถูกทุกคนในบ้านตราหน้า ว่าตกเป็นเมียของเขาและถูกทิ้ง ทั้งที่หญิงสาวยังรักษาความบริสุทธิ์ของตนเองเอาไว้อย่างครบถ้วน

        คุณดวงจันทร์ มารดาของธารีและดาราราย เป็นหญิงม่ายวัยทอง ที่มีความต้องการทางเพศอยู่มาก เมื่อเกรียงศักดิ์ หนุ่มใหญ่ ที่มาติดพัน ธารี หันความสนใจมายังเธอแทน ดวงจันทร์จึงหลงคารมและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเขา โชคร้ายที่ ทิพวิภา มาเห็นเข้าพอดี แม้หญิงสาวจะปิดปากเงียบ แต่ดวงจันทร์ก็ไม่วางใจพยายามหาทางกดดัน จนในที่สุด ทิพวิภา ก็ทนไม่ได้ หญิงสาวปรึกษายุพดี และเพื่อนรักก็แนะนำงานที่ชะอำ โดยให้เธอไปสมัครเป็นครูที่โรงเรียนเพียรผดุงศักดิ์ ชะอำแทน

       ทิพวิภาตัดสินใจทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างที่พระนคร แล้วหนีจากทุกๆคนไป เริ่มต้นใหม่ ในนามของ ครูทิพ ที่นั่น เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ท่ามกลางเด็กๆ และหนูภาณี ลูกสาวครูเพียร โดยมี พินิจ ลูกชายคนโต ของครูเพียร ที่พยายามจีบเธอด้วยความสนใจ

       ทิพวิภา เพิ่งรู้ว่า ที่ดินข้างๆโรงเรียนคืออาณาเขตของไร่ไอศวรรย์ และที่นั่นเองที่เธอมีโอกาสได้พบกับ หม่อมราชวงศ์สยมพู อีกครั้ง คราวนี้เขาจดจำเธอได้ แม้ว่าจะในนามของครูทิพ ก็ตาม ความรักของคนทั้งคู่เริ่มต้นขึ้นอย่างสวยงามในบรรยากาศริมทะเลอันแสนสุข แต่แล้ว เมื่อทางไร่ไอศวรรย์จัดงาน การมาถึงของพี่สาวและน้องสาวของสยมพู รวมถึง แขกคนสำคัญอย่างธารี และ ดาราราย ทำให้ความจริงเปิดเผยขึ้น

        ด้วยความริษยา ธารีพยายามใส่ร้ายเธอกับ หม่อมราชวงศ์สุวิมล พี่สาวชายตุ้ม จนคล้อยตาม ที่ร้ายไปกว่านั้น ก็คือการปรากฏตัวของ ทวิช เพื่อนชายของ พินิจ ที่เคยเป็นอดีตคนรักเก่าของ ทิพวิภานั่นเอง ทวิช ยังหลงรักเธออยู่ และด้วยความเห็นแก่ตัว เขาพยายามรวบรัดหญิงสาวให้ตกเป็นของตัวเอง โดยหลอกพาขึ้นรถ เพื่อไปปลุกปล้ำ แต่ สยมพูมาช่วยไว้ได้ทัน

       ม.ร.ว.สุวิมล ไปบอก หม่อมประคิน มารดาของเธอ เรื่องทิพวิภา รวมถึงแพรว แม่ของทิพวิภา ที่เป็นเมียน้อย คุณประกฤต ตามที่ฟังคำเป่าหูของ ธารี แต่ไม่ได้ผล เมื่อหม่อมประคิน เอง รู้จักแพรวมาก่อน และแพรว ก็คือคนรักของ น้องชายเธอ แต่ถูกประกฤต ล่อลวง จนเสียตัวให้เขาด้วยความจำใจ ทั้งที่ประกฤต มีคุณดวงจันทร์เป็นภรรยาอยู่แล้ว เธอจึงจำต้องอยู่เป็นภรรยาน้อย เพื่อให้ลูกที่กำลังจะเกิดมามีพ่อ หม่อมประคิน จึงรักและเอ็นดูทิพวิภา และสนับสนุนความรักของคนทั้งคู่

       เมื่อเห็นว่าแผนการไม่ได้ผล คุณดวงจันทร์จึงตัดสินใจบากหน้า ไปใส่ไฟ เรื่องทิพวิภา กับ หม่อมเจ้าสุภางค์ฉวี ท่านป้าที่หม่อมประคินเคารพ ท่านหญิงสุภางค์ฉวี หลงเชื่อด้วยความรักและเป็นห่วงหลานชายทำให้ท่านรับสั่งให้ สยมพู ตัดขาดจาก ทิพวิภา แม้ว่าเขาจะพยายามคัดค้านเท่าใดก็ไม่เป็นผล

       ท่านหญิงเดินทางมาพักผ่อนที่ชะอำ และเกิดเหตุบังเอิญ ทำกระเป๋าสตางค์หล่นที่ชายหาด ในขณะที่เด็กสาวคนหนึ่ง ได้ช่วยเก็บประเป๋ามาส่งคืนท่าน ซ้ำยังมีอัธยาศัยไมตรีน่ารัก เป็นที่ประทับใจ เด็กสาวคนที่ท่านหญิงไม่รู้ว่า นี่คือ ทิพวิภา คนที่ท่านมีรับสั่งให้ สยมพู เลิกติดต่อนั่นเอง!

          ดาราราย รู้เรื่องครูทิพ เป็นที่ถูกพระทัย ท่านหญิง หล่อนจึงพยายามหาทางเข้ามาเอาอกเอาใจบ้าง แต่ไม่ประสบผล ยิ่งเสาวลักษณ์ น้องสาวของสยมพู รู้ใส้พุงอีกฝ่ายดี ทำให้หญิงสาวไม่พอใจ ทิพวิภามากขึ้น เมื่อเห็นหล่อนสนิทสนมกับ พินิจ จึงใช้มารยาหลอกล่อ และตกเป็นของพินิจ ในคืนวันหนึ่ง แต่แล้วกรรมก็ตามสนอง เมื่อ ทวิช ซึ่งผิดหวังจาก ทิพวิภา ให้คนมาดักฉุดหญิงสาว แต่ผิดคน กลายเป็น ดาราราย รับเคราะห์ไปแทน

       ท่านหญิงศุภางค์ฉวี ประทับใจบุคลิกและความจริงใจของ ทิพวิภา ที่คอยดูแลเอาใจใส่ท่าน และทราบความจริงในวันหนึ่ง ทำให้หญิงชราราชนิกูลผู้นี้ ตาสว่าง และมองหล่อนอย่างเข้าใจมากขึ้น

     ความริษยาเป็นเสมือนไฟร้อน เผาผลาญใจ ทำให้ คุณดวงจันทร์และธารี ทนไม่ได้ สองแม่ลูกตัดสินใจขับรถมาชะอำ เพื่อเพ็ดทูลใส่ร้าย ลูกเลี้ยงที่ต่างเกลียดชังคนนี้ แต่แล้ว ด้วยความเร็วรถเกินขนาด ทำให้ธารีเสียหลัก รถพลิกคว่ำ ทั้งคู่บาดเจ็บสาหัส ธารีถึงกับเสียโฉม และเหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้หล่อนเกิดความสำนึกในผิดบาปของตัวเองขึ้นมาได้ในที่สุด

         ดาราราย ซึ่งได้เสียกับ พินิจ เกิดความรักเขาขึ้นมา แต่พินิจเอง ไม่ได้รักเธอเลย ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นไปเพราะความผิดพลาด ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ทำให้หล่อนเกิดความแค้น ทิพวิภาพี่สาว จนตัดสินใจ นำน้ำกรดมาสาด เพื่อให้ทิพวิภาเสียโฉม แต่เดชะบุญ เมื่อพาณี และเสาวลักษณ์ เข้ามาช่วยหญิงสาวไว้ได้ทัน กระป๋องใส่น้ำกรด จึงพลัดมือ ย้อนกลับมาลวกใส่ใบหน้าเธอเสียเอง ทำให้ดารารายบาดเจ็บสาหัส

         ยุพดี จดหมายมาบอกเธอว่า กำลังจะแต่งงานกับชัชวาลย์ทั้งสองคน ประทับใจกันตั้งแต่ เมื่อได้พบกัน ตอนที่ชัชวาลย์และชายตุ้ม พยายามตามหาตัวเธอนั่นเอง และข้อความในตอนหนึ่งของจดหมายที่ทำให้ ทิพวิภา เริ่มคิดได้

        “ฉันไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมเธอจึงขาดจากชายตุ้ม? ทิพไม่รักเขาหรอกหรือจ๊ะ? ไม่ได้ปรารถนาเขาอย่างจริงจังหรอกหรือจ๊ะ ความรักเป็นเรื่องของการให้อภัย เสียสละ ตลอดจนถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ถ้าหากแต่ละฝ่ายจะตั้งแง่คอยจับผิดแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้น แน่ละ มันย่อมเป็นรอยร้าวที่ประสานไม่ติด
          คนเราจะรักกันน่ะเป็นของง่าย เพียงแต่สบตาเราก็อาจจะรักกันแล้ว แต่การถนอมความรักให้ยั่งยืนนี่สิ เป็นของยากมาก เพราะต้องใช้ศิลปะชีวิต ต้องหนักแน่น และความรักใดก็ตาม หากไม่รู้จักถนอมและรักษา ความรักนั้น ก็คือสิ่งที่แตกร้าว
        คืนดีกับชายตุ้มเสียเถอะทิพย์ อุตส่าห์ฝ่าฟัน อุปสรรคด้วยความยากลำบาก ขอให้นึกถึงความหลังครั้งกระโน้นบ้าง...”


       หญิงสาวได้แต่นึกทอดอาลัย เมื่อนึกว่าทุกอย่างคงจะสายไปเสียแล้ว หล่อนลงไปเดินริมหาด ด้วยอารมณ์สะเทือนใจ แต่แล้ว ทุกอย่างก็เหมือนความฝัน เมื่อมองเห็น หม่อมราชวงศ์สยมพู ปรากฏกายขึ้นที่นั่น แท้จริง คุณชายเอง ก็ยังรอคอยเธออยู่ ทุกลมหายใจ และเดินทางกลับมาที่นี่อีกครั้งเพื่อขอคำตอบจากเธอ

         ทิพวิภา รู้แล้วว่าในเวลานี้ หล่อนควรจะตอบอย่างไร...


                      ++++++++++++++++++++++Create Date : 27 พฤษภาคม 2562
Last Update : 27 พฤษภาคม 2562 8:58:00 น.
Counter : 363 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 
ร่มไม้ใบบาง โดย ว.วินิจฉัยกุล JinnyTent
(3 ธ.ค. 2562 11:30:19 น.)
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
อัปเดตนิยาย lovereason
(16 พ.ย. 2562 00:07:28 น.)
กลิ่นปาริชาต : สุภาวดี สามปอยหลวง
(10 พ.ย. 2562 18:45:30 น.)
  
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง
ผมเคยอ่านแต่ผลงานในนามปากกา ตรี อภิรุม เท่านั้นเอง
นามปากกาอื่น ๆ ไม่เคยอ่านเลย
แนวพาฝันนี่สมัยก่อนน่าจะได้รับความนิยมพอสมควร
เพราะเท่าที่สังเกตนิยายเก่า ๆ จะออกแนวนี้เยอะ
คงเป็นไปตามยุคสมัยและสถานการณ์บ้านเมือง ณ ขณะนั้น
รึเปล่าผมก็ไม่แน่ใจนะครับ
โดย: ruennara วันที่: 1 มิถุนายน 2562 เวลา:9:51:58 น.
  
เรื่องทายาทนิรนาม และอีสาวอันตราย ก็สนุกครับ
โดย: จิรวัฒน์ IP: 182.232.7.103 วันที่: 3 มิถุนายน 2562 เวลา:6:55:41 น.
  
สวัสดีครับ คุณ ruennara
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 มิถุนายน 2562 เวลา:14:07:34 น.
  
: ruennara สำหรับงานของ คุณตรี อภิรุมในนามปากกา เทพเทวี จะมีหลายสไตล์ เลยครับ ทั้งแนวลึกลับ อย่างกายทิพย์ แนวพาฝัน อย่างเรื่องนี้ด้วยครับ

คุณจิรวัฒน์ ผมเคยได้ยินชื่อมาทั้งสองเรื่องเลยครับ เสียดายยังไม่มีโอกาสได้หามาอ่านเลย อีกเรื่องที่ตามหา คือ กายทิพย์ ก็น่าสนใจมากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 3 มิถุนายน 2562 เวลา:14:10:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด