สามเงา : สุวรรณี
เรื่อง : สามเงา
ผู้ขียน : สุวรรณี
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์
สองเล่มจบ
       ผมอ่านงานของคุณสุวรรณี สุคนธา มาหลายเรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นแนวชีวิต ผ่านกระแสความคิดและอารมณ์ ด้วยสำนวนภาษาอันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะนิยายขนาดสั้น น้ำพุ ที่เคยเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา สมัยวัยเยาว์ ด้วยความสะเทือนใจ ในความรักและหัวอกของคนเป็นแม่ นอกเหนือจาก พระจันทร์สีน้ำเงิน เก้าอี้ขาวในห้องแดง ฯลฯ นอกจากนี้ ยังทราบว่า ท่านได้เขียนนวนิยายอีกหลายแนว หลากสไตล์ อย่าง แนวผสมไซไฟ เช่น แม่ศรีบางกอก แนวหัสดี ขบขันชื่อชวนอ่าน “กิจกรรมชายโสด” หรือ แนววรรณกรรมเยาวชนที่น่ารัก อย่าง สร้อยแสงแดง สวนสัตว์ เป็นต้น

          สำหรับ สามเงา เมื่อเห็นชื่อครั้งแรก ผมนึกไปถึง อำเภอสามเงา จังหวัดตาก และคาดเดาเองว่าน่าจะเป็นนวนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์พระนางจามเทวี ตามชื่อสถานที่ "จามเหงา" ดังที่เคยเข้าใจมา

       แต่ในภายหลังจึงทราบว่า นิยายเรื่องนี้ เป็นแนวภูตผีปีศาจ เรื่องเดียวของท่าน ที่หาอ่านได้ค่อนยากพอสมควร เท่าที่ทราบ สำนักพิมพ์ดอกหญ้า ได้จัดพิมพ์ครั้งที่สองขึ้น ถัดจากฉบับพิมพ์ครั้งแรก และต่อมาภายหลังจากนั้น ผมก็ไม่แน่ใจว่า เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์เพิ่มเติมอีกหรือไม่ครับ

        เนื้อเรื่อง บอกเล่าถึง ชีวิตของเจตนา ชายหนุ่มนักเรียนนอกที่สนใจในเรื่องราวทางโบราณคดี และใช้ชีวิตอย่างสำราญกับสหาย อีกสองคน คือ อาทิตย์ และประวิณ เจตนา เอง เพิ่งได้แหวนโบราณมาวงหนึ่ง และต่อมา เขาก็มีโอกาสได้พบกับ “แก้วมุกดา” วิญญาณสาว ที่เคยผูกพันกันมาในอดีตชาติ และดูเหมือนว่าเธอจะติดตามเขามาจนถึงภพปัจจุบัน

    ในขณะเดียวกัน ประวิณ เพื่อนของเขา ก็มีคนรักคือบุษบัณ ที่แอบมีใจให้กับเขาเช่นกัน แต่ เจตนาก็ไม่ได้สนใจ บุษบัณมากกว่าความเป็นเพื่อน ในที่ทำงานที่เขาเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย เขามีโอกาสรู้จักกับ อมรา อาจารย์สาวร่างอวบ ที่สนใจเขาอยู่เช่นเดียวกัน แต่ ด้วยความที่มุ่งมั่นกับการเรียนรู้ในเรื่องโบราณคดีต่างๆ ทำให้ เจตนา ละความสนใจจากหญิงสาวทั้งหลายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ดูเหมือนจะมีแค่แก้วมุกดา วิญญาณ สาวจากแหวนโบราณวงนี้ เท่านั้น

      แต่เมื่อเจตนา ไปเที่ยวที่พัทยา กับสหายทั้งสอง และสาวๆ เขาก็ได้พบกับ บ้านร้างหลังงาม ที่ชื่อบ้านมณีหยาดฟ้า ภายในอาณาจักรของบ้านหลังนั้นเอง ที่อำนาจของแหวน ลดทอนลง จนแก้วมุกดา ปรากฏกายขึ้นไม่ได้ แต่เขากลับพบกับวิญญาณสาวอีกดวงหนึ่ง นั่นก็คือ มณีหยาดฟ้า

       ภูตสาวมณีหยาดฟ้า เป็นสาวสวยเช่นเดียวกับแก้วมุกดา หล่อนเล่าให้เจตนาฟังว่า ถูกฆ่าตาย ทำให้วิญญาณไม่ได้ไปผุดไปเกิด และสิงสู่อยู่ภายในบ้านหลังนี้ โดยมี “กำไลหยก” เป็นสื่อเชื่อมถึงเขา แต่แล้ว บุษบัณ ที่ตามมาพร้อมกับชายคนรัก ก็เกิดเห็นกำไลวงนี้เข้าพอดี ในจังหวะที่หล่อนถูกชายแปลกหน้าคนหนึ่งจับตัวไป

      บุรุษแปลกหน้าผู้นั้น ต้องการให้หล่อน ขโมย กำไลหยกมาให้เขา เพื่อแลกกับข้อตกลงในเรื่องเงินจำนวนหนึ่ง แต่ถ้าหล่อนปฏิเสธชีวิตของหล่อนก็จะตกอยู่ในอันตราย ด้วยความกลัว บุษบัณ จึงพยายามตามหา กำไลหยกวงนั้น และรู้ว่า มันถูกเก็บไว้ในลิ้นชักของ เจตนานั่นเอง

       หล่อนขโมยมันมาได้สำเร็จ แต่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุ ทำให้กำไล ตกหายที่หน้าบ้าน เสียก่อน นั่นเอง ที่ทำให้ ประวิณ ชายคนรักของหล่อนถูกยิงจนเสียชีวิต!!

       แมนสรวง สามีของ มณีหยาดฟ้า ปรากฏตัวขึ้นที่บ้าน และทำให้ บุษบัณจำได้ทันทีว่า เขานั่นเอง คือคนที่จับตัวหล่อนไป และบังคับให้ตามหากำไลหยกวงนั้น

      อาทิตย์ เป็นคนพบกำไลหยกที่ทำตกอยู่ อาจจะด้วยอำนาจอะไรบางอย่างทำให้เขาหยิบมันขึ้นมาเก็บรักษาไว้โดยไม่บอกใคร และเมื่อเขาพบกับสุธีรา เด็กสาวที่เขาหลงรัก เขาก็ตัดสินใจมอบกำไลหยกให้หล่อนเอาไว้ ดวงวิญญาณของ มณีหยาดฟ้า พยายามติดต่อ กับ เจตนา เพื่อบอกให้เขาระวังตัว เพราะหล่อนต้องการใช้ เจตนาและพรรคพวก ช่วยตามหาศพของตัวเอง ที่ถูกฆาตกรรม ในขณะที่ แมนสรวงเอง ก็พยายามตามหาพินัยกรรม ที่ซ่อนไว้ ในบ้าน มณีหยาดฟ้า

        ในที่สุด เจตนา และบุษบัณ ก็พบว่า ร่างของ มณีหยาดฟ้า ถูกฆ่า แล้วเผาเป็นเถ้าถ่านอยู่ในบ้านของเธอนั่นเอง แมนสรวง กลัวความผิด ที่ทุกคนล่วงรู้ว่า เขาคือฆาตกร เลยหนีไป และเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ในขณะที่ บุษบัณ เอง ตัดสินใจ แต่งงาน “สมปอง” ชายหนุ่มอีกคนหนึ่งที่เข้ามาติดพันเธอ แม้ว่าใจจริงแล้ว หญิงสาวจะรักและอาลัยเจตนามากเพียงใดก็ตาม แต่หล่อนก็รู้ว่า หัวใจของเจตนาไม่ได้อยู่ที่ใครเลย นอกจาก ภูตที่คอยวนเวียนอยู่รอบตัวของเขานั่นเอง ทั้งแก้วมุกดา และ มณีหยาดฟ้า

       สุธีรา กับ อาทิตย์ ได้แต่งงานกัน และในครั้งหนึ่ง เกิดอุบัติเหตุ กำไลพลัดหลุดจากมือสุธีรา จนหล่นแตก ทำให้พบว่า ภายในกำไลหยกนั้น มีกระดาษพินัยกรรมซ่อนอยู่นั่นเอง

       อมรา ตามเจตนา มาที่บ้านพัก ด้วยความหวังว่าเขาจะเห็นใจเธอ แต่เจตนาเองก็ไม่ได้แสดงทีท่า ปรารถนาในตัวหญิงสาว อารมณ์บางอย่างทำให้หล่อนน้อยอกน้อยใจ รวมถึง สมปองที่ตอนแรกก็มีทีท่าว่าจะชอบเธอ แต่เมื่อเห็นบุษบัณ เขาก็เปลี่ยนใจไปยังสตรีผู้นั้น อมรา จึงตัดสินใจ กลับกรุงเทพ เพียงลำพัง

      และบนรถสายเปลี่ยว กลางดงต้นโขมง ที่ขึ้นสูงท่วมหัวนั่นเอง เมื่อคนขับรถหนุ่มใหญ่หัวใจเปลี่ยว เห็นหญิงสาวแต่งตัววาบหวาม จนนเกิดอารมณ์เพศ และท้ายสุด...

       ชั่วขณะที่สติเขาขาดผึง และอมราก็ตกอยู่ในอ้อมแขน หล่อนร้องกรีดกราด ดิ้นและหยิกข่วน ต่อสู้จนสุดกำลัง กว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร อมราก็สิ้นสติอยู่กับเบาะรถ หน้าของหล่อนขาวเผือด ผมเผ้ายุ่งเหยิง เสื้อท่อนบนขาดชะเวิกชะวาก
      เงียบกริบ ได้ยินก็แต่เสียงลมพัดใบโขมงเสียงดังแสกสาก กับนานๆครั้ง จึงจะได้ยินเสียงรถยนต์ที่ถนนแว่วเข้ามเบาๆ


      ในที่สุดหล่อนก็ถูกคนรถข่มขืนแล้วฆ่าทิ้งกลางป่าโขมงนั่นเอง ก่อนร่างจะกลายเป็นอาหารของบรรดาหมูป่าที่อาศัยอยู่ในแถบนั้น และกว่าที่ทุกคนจะมาพบ


        นิยายเรื่องนี้ จบลง ด้วยเหตุการณ์หลายปีต่อมา เมื่อ สุธีรา กำลังตั้งครรภ์กับอาทิตย์ ในขณะที่บุษบัณ ก็ตกลงแต่งงานกับ สมปอง เห็นจะมีแต่ เจตนาเท่านั้น ที่ยังรักษาความโสดเอาไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ทุกคนก็รู้ดี ว่า บัดนี้ ชีวิตของชายหนุ่ม ผูกพันอยู่กับดวงวิญญาณ สามดวงของสามสาวที่เข้ามาพัวพัน อย่างต่อเนื่อง ทั้ง แก้วมุกดา มณีหยาดฟ้า และ อมรา เสมือนเป็นสามเงา ที่อยู่ข้างๆเขานั่นเอง

         ต้องขอยอมรับว่า นวนิยายเรื่องสามเงานี้ ผมใช้เวลาในการอ่าน ค่อนข้างมากสักหน่อย นอกจากเพราะขนาดความหนาสองเล่มจบ เกือบหนึ่งพันสองร้อยหน้า และการดำเนินเรื่องค่อนข้างเนิบช้า บรรยายและใส่รายละเอียดของความรู้สึก ในสไตล์ของคุณสุวรรณี จนอ่านๆไป เริ่มกลายเป็นอ่านผ่านข้ามๆไปบ้างในบางตอน และยอมรับว่า มาเข้าใจคำว่า “สามเงา” ของเรื่อง เอาในตอนจบนี่เอง
สำหรับผมเอง จะค่อนข้างประทับใจกับนิยายแนวสะท้อน ชีวิต เรื่องอื่นๆ มากกว่า พอมีโอกาสมาอ่านงานเขียนของท่านที่ฉีกมาเป็น สไตล์ลึกลับ ภูตผีปีศาจ ก็เลยรู้สึกแปลกแตกต่าง อยู่ไม่น้อย แต่ทั้งนี้ อาจจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบผู้อ่านแต่ละท่านด้วยครับ

ปล. สำหรับภาพด้านล่าง เป็นรูป จากหลังปกนิยายเล่มนี้ พร้อมรายละเอียดสั้นๆ เกี่ยวกับนักเขียนครับ

Create Date : 24 มิถุนายน 2562
Last Update : 24 มิถุนายน 2562 7:54:30 น.
Counter : 370 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 
107 :: Honey Kiss  by ณัฐณรา polyj
(4 ธ.ค. 2562 08:36:06 น.)
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
รีวิวหนังสือ"กุ๊ชโฉ่ - โฆเซ่ หลุยส์ โอไลยโซล่า" สมาชิกหมายเลข 3651244
(17 พ.ย. 2562 21:49:12 น.)
เปลือยสังหาร (In Death #1) Moji Juf-juf
(12 พ.ย. 2562 16:08:02 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณnewyorknurse, คุณhaiku

  
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog
ได้ความรู้เรื่องสามเงากลับไปค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 24 มิถุนายน 2562 เวลา:8:38:44 น.
  
สวัสดีครับ คุณหอมกร
ขอบคุณมากเลยครับ ชื่ออำเภอสามเงา ผมเคยอ่านจากในหนังสือ เล่าเรื่องเมืองเหนือ ของ อสิธารา หรือ อีกนามหนึ่ง คือ คุณ อ.ชัยวรศิลป์ ซึ่งเขียนเกร็ดประวัติศาสตร์ล้านนาเป็นตอนสั้นๆ อ่านได้สนุกเพลิดเพลินมากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 มิถุนายน 2562 เวลา:9:20:00 น.
  
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ
รบกวนสอบถามนิดหนึ่ง ไม่ทราบว่าร้านแพร่พิทยาสาขาไหนครับ
โดย: ruennara วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:23:27:48 น.
  
แพร่พิทยา สาขา ถนนสุทธิสาร ซอยถนอมจิตร ครับ
ถ้า คุณ ruennara มารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลง สถานี สุทธิสาร แล้วเดิน เข้าถนนสุทธิสารมาหน่อย จะเจอซอยถนอมจิตร ร้านอยู่ในซอยไม่ไกลครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 มิถุนายน 2562 เวลา:8:27:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด