โดมผู้จองหอง : ก.สุรางคนางค์
เรื่อง : โดมผู้จองหอง
ผู้ขียน : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบ         เรื่องราวของ “ดอกฟ้า” จบลง ที่การแต่งงานของ โดม ภาสกรณ์ ชายหนุ่มผู้หยิ่งจองหองในศักดิ์ศรีของตนเอง กับ ดอกฟ้าแสนสวย แห่งวังทิวาเวศม์ มรว.แสงระวี ทิวากร แต่ทว่าชีวิตของคนทั้งสอง ยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆอีกมากมาย เพื่อพิสูจน์ความรัก
+++++++++++++++++++++
          บททดสอบแรก ที่เกิดขึ้นภายหลังการแต่งงาน ก็คือการปรากฏตัวของ สารภี
สารภี คือ เมียคนแรกของโดม เมื่อครั้งที่เขา ร่อนเร่พเนจร ออกจากบ้าน ในเวลาที่สิ้นบิดา แล้วตัดสินใจลงไปใช้ชีวิตที่เมืองปักษ์ใต้ จนถึงชุมพร ณ ที่นั่นเขาได้รู้จักกับ นางละครรำแสนสวยนามสารภี จนกระทั่งได้อยู่กินกับหล่อน

         ก่อนหน้านั้น สารภี ก็เคยเป็นเมีย เจ้าของโรงละครมาก่อนแล้ว แต่หญิงสาวประทับใจในความหล่อเหลาสมชายชาตรีของเขาจนตัดสินใจใช้ชีวิตร่วมกัน แต่แล้ว โดมก็ถูกจับเข้าคุก ด้วยข้อหาฆ่าคนตาย ซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิด นั่นเอง เป็นสาเหตุให้สารภี ซึ่งมีพื้นฐานจิตใจโลภและเห็นแก่ตัวอยู่แล้ว ได้รีบตีตัวออกห่างจากโดมทันที ด้วยความรังเกียจ และคิดว่า โลกของหล่อนกับชายขี้คุกไร้อนาคตอย่างโดม คงจะไม่มีทางโคจรมาพบกันได้อีก
++++++++++++++++++++++++
         ชีวิตหล่อน เสาะแสวงหาสามีใหม่ ที่มีฐานะร่ำรวย แต่ก็ไม่พ้นเป็นเมียน้อย จนต้องเลิกรากันไป และลงมาหางานทำเป็นแม่บ้าน อยู่ที่บ้านของ ทรงพันธ์และจรรยา สองสามีภรรยา ที่ทำธุรกิจเหมืองแร่ในจังหวัดสงขลา
ในวันหนึ่งนั้นเอง เมื่อสารภี เห็นข่าวการแต่งงานของโดม ภาสกรณ์ ซึ่งบัดนี้เป็นชายหนุ่มภูมิฐานมีฐานะ และเจ้าสาวแสนสวยของเขา ทำให้สารภีต้องการกลับไปทวงสิทธิ์ของภรรยา ที่หล่อนไม่เคยมี อีกครั้ง โดยหวังว่าเสน่ห์หามารยาของตนจะเอาชนะใจเขาได้เหมือนในอดีต
++++++++++++++++++
        แต่แล้วทุกอย่างก็ผิดคาด แม้จะสร้างความหวั่นระแวงให้แก่ คุณหญิงแสงระวีในเบื้องต้น แต่ในที่สุดด้วยหัวใจหนักแน่นทำให้ทั้งสองคน ต่างก็หันกลับมาปรับความเข้าใจกันได้อีกครั้ง สารภีจำต้องไปสมัครงาน กับบ้านคุณนายปรานีด้วยความผิดหวัง
       คุณนายปรานีเองก็เคยหมายมั่นปั้นมือให้โดมได้แต่งงานกับ นิยะดา ลูกสาวของเธอ ซ้ำนิยะดาเอง ก็เคยพลาดหวังอกหักจากโดมมาแล้ว แม้ว่าพรเลิศ สหายของโดมจะเข้ามาจีบ แต่ หญิงสาวก็ยังไม่อาจลืมความรู้สึกที่มีต่อโดมไปได้ ความอิจฉาริษยา ต่อคุณหญิงแสงระวี ทำให้หล่อนรับ สารภี เข้ามาไว้ในบ้าน และพยายามที่สร้างความแตกร้าวให้กับครอบครัวของชายหนุ่ม ยิ่งเมื่อโดมลาออกจากงานของคุณนายปรานี เพื่อมาทำธุรกิจโรงภาพยนตร์เฉลิมทิวา ของท่านชายพงศ์ทิวา บิดา คุณหญิงแสงระวี นั่นเอง
+++++++++++++++++++++++
        ชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ของโดม ในฐานะภรรยาเจ้าของบ้าน แม้จะไม่โอ่อ่า เหมือนวังทิวาเวศม์ แต่ก็เต็มไปด้วยความรักของผัวหนุ่มเมียสาว ที่ต้องอาศัยความไว้ใจเชื่อใจกัน แม้แต่ท่านพ่อของเธอก็เคยให้โอวาทเอาไว้เพื่อเป็นคติเตือนใจในชีวิตคู่
++++++++++++++++++++++
         “พ่ออยากจะเตือนลูก อีกอย่างหนึ่ง ในเรื่องการตัดสินใจปัญหาชีวิตต่างๆ ไอ้เหตุการณ์ที่มันแล้วไปแล้วก็อย่าเก็บเอามาตระแหน่แง่งอนเข้าหากันอีก เพราะลูกนับวันจะต้องเป็นผู้ใหญ่เข้า สิ่งใดบกพร่องก็ต้องแก้ไข ความรัก เราจะเอาชนะมันด้วยอารมณ์ไม่ได้ พ่อขอเตือน

         ผู้หญิงที่เก่งกล้าสามารถในทางขับเครื่องบิน ทางแม่นปืน ไม่ใช่ว่าเขาจะเอาชนะจิตใจ เอาชนะความรักของผัวได้ด้วยการขับเครื่องบิน หรือแม่นปืน ก็เปล่า ผู้หญิงต้องรั้งผู้ชายและเอาชนะสามีได้ด้วยความเป็นผู้หญิง ความอ่อนหวานในบางโอกาส ลูกก็เห็นแล้วไม่ใช่หรือว่า จองหองกับจองหอง เข้าหากันอะไรเกิดขึ้น ต่างคนต่างทุกข์ทรมานจิตใจ ใครเป็นผู้ทำ ใครเป็นผู้สร้างให้ ไม่ใช่คนอื่น ตัวของลูก ตัวของเราแท้ๆ”
++++++++++++++++
         แสงระวี เพิ่งรู้ภายหลังว่า คุณชายนิวัฒน์ชัย ลูกพี่ลูกน้องของเธอที่แต่งงานกับวิจิตรา ก็ประสบความล้มเหลวของชีวิตสมรส วิจิตราที่เคยอิจฉาริษยา เธอ ต้องหย่าร้างกับนิวัฒน์ชัย และภายหลัง หล่อนก็ไปเป็นเมียน้อยเสี่ยอเนก เพราะตัวเองติดหรู จนจมไม่ลง
       ในขณะที่สารภี ภายหลังหล่อนลาออกจากคนใช้ ที่บ้านนิยะดา เพราะทนสองแม่ลูกไม่ได้ และสารภีก็ได้สามีใหม่ หล่อนถูกรางวัลลอตตารี ทำให้มีฐานะขึ้นมา แต่แล้ว ด้วยนิสัยเดิม ทำให้มีปัญหากับสามีใหม่ จนถูกทำร้ายถึงแก่ชีวิต
+++++++++++++++++++++
       แสงระวี รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์กับโดม ทั้งคู่ดีใจที่กำลังจะได้เป็นพ่อและแม่ ในขณะที่ท่านชายพงศ์ทิวาก็เริ่มเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะ ด้วยความรักและห่วงใยต่อภรรยา ทำให้โดมตัดสินใจละทิษฐิ พาคุณหญิงกลับเข้ามาอยู่อาศัยในวังทิวาเวศม์ตามเดิม แต่แล้ว ท่านหญิงสุภาวดี มารดาของนิวัฒน์ชัย ที่เป็นคนปากร้าย ก็ยังไม่วายหาเรื่องกระทบเทียบ ว่าโดมเกาะเมียกิน และหวังผลประโยชน์จากมรดกท่านชายซึ่งนับเป็นปมสำคัญ ที่กระทบใจเขาจนไม่อาจทนได้ โดมรู้สึกว่า ตัวของเขาถูกดูถูก และหมิ่นศักดิ์ศรี ชายหนุ่มตัดสินใจออกจากวังทิวาเวศม์ แม้ว่าเขาและคุณหญิงจะรักกันสุดหัวใจ

       และจากนั้น เขาก็หายสาบสูญโดยไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด ท่ามกลางหัวใจที่ร้าวรานแทบขาดใจ ของ แสงระวี ภาสกรณ์!
++++++++++++++++++++++++++++
     พรเลิศ แวะมาเยี่ยมคุณหญิง และเขาเพิ่งได้รับโทรเลขจาก สงขลา เพื่อนคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ทรงพันธ์ และจรรยา เจ้าของเหมืองแร่ทางภาคใต้นั่นเอง ทรงพันธ์ เคยรู้จักกับโดมตอนที่เขาเร่ร่อนลงมาถึงสงขลา และโดมได้ช่วยชีวิตของเขาเอาไว้ จึงผูกพันเป็นมิตรสหาย และเมื่อโดมออกจากวังเทวาเวศม์ เขาก็ติดต่อมายัง ทรงพันธ์ เพื่อเป็นคนงานเหมืองแร่ ทำงานตากแดดตากฝน อย่างทรหดอดทน แม้ว่าจะไม่ปริปาก แต่สองสามีภรรยาก็อดสงสัยไม่ได้ว่า เขาต้องมีปัญหาบางอย่าง
+++++++++++++++++++++++
       ตราบจนกระทั่งโดมล้มเจ็บด้วยไข้ป่า และอาการไข้ขึ้นสูง เขาเพ้อหาแต่ แสงระวี จากความรู้สึกลึกๆในหัวใจ จนทำให้ ทรงพันธ์ทนไม่ไหว เขาตัดสินใจโทรเลขมายังวังทิวาเวศม์ และแสงระวี ก็ไม่รีรอ ที่จะเดินทางลงไปสงขลาด้วยตัวเอง พร้อมกับลูกในครรภ์

      บัดนี้ ทิษฐิมานะต่างๆของทั้งคู่ หมดสิ้นลงแล้ว แสงระวี รับคำอวยพรจากบิดา และนำมาบอกกับโดมเพื่อให้เขาคลายความกังวล และไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ใด เธอผู้เป็นภรรยา ก็พร้อมจะติดตาม นายโดม ผู้จองหองผู้นี้ ไปตลอดทั้งชีวิต!
+++++++++++++++++++++++
    “ก่อนจะมานี่ ท่านพ่อรับสั่งว่า สิ่งใดที่ผ่านไปแล้ว ขอให้ผ่านไป ไม่ให้เราสองคนเก็บเอามาเป็นเรื่องร้อนใจอีก เราอาจจะภูมิใจว่า เราทั้งสองคนผัวเมีย เป็นคนจองหองเหมือนกัน แต่สำหรับท่าน ท่านรู้สึกว่า ที่เราทั้งสองคนต้องมีเรื่องมีอันเป็นต้องจากกันมานี้ เพราะต่างคนต่างจองหองเข้าหากัน ความรักจะเจริญงดงามได้ ต้องด้วยความอ่อนสุภาพ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน ความอดออมถนอมน้ำใจกัน มิใช่ด้วยความสามารถในเชิงจองหองและอวดดี ท่านให้แสงบอกโดมว่า พ่อขอร้องให้เขากลับมาอยู่กับพ่ออีก อย่าลืม”
++++++++++++++++++++++++
        สำหรับภาพประกอบ มาจากละครโทรทัศน์ช่องสาม เมื่อปี พ.ศ. 2532 ครับ โดย นอกเหนือจากคุณศรัณยู และคุณนาถยา ที่รับบทโดม และ คุณหญิงแสงระวี แล้ว ตัวละครเอก อย่าง คุณชายนิวัฒน์ชัย ก็รับบท โดย คุณ เกรียงไกร อุณหนันท์ พรเลิศ สหายรักของ ทั้งโดมและคุณหญิง ก็รับบท โดยคุณกษมา นิสสัยพันธุ์ และ บทสารภี ตัวแปรสำคัญในภาคนี้ ก็รับบทโดย คุณหัทยา เกษสังข์ นั่นเองครับ
Create Date : 23 มิถุนายน 2563
Last Update : 23 มิถุนายน 2563 8:43:45 น.
Counter : 569 Pageviews.

0 comments
บุปผาคืนเมือง ฝานลั่ว เขียน ออโอ
(5 เม.ย. 2564 16:53:20 น.)
:: อย่าลืมฉัน :: กะว่าก๋า
(2 เม.ย. 2564 05:32:25 น.)
:: รักไม่เคยลดน้อยลงเลย :: กะว่าก๋า
(1 เม.ย. 2564 05:11:41 น.)
:: เมืองประหลาด :: กะว่าก๋า
(30 มี.ค. 2564 05:18:34 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด