หลงในรัก : ม.มธุการี
เรื่อง : หลงในรัก
ผู้ขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ :เพื่อนดี
ปีที่พิมพ์ : 2537
เล่มเดียวจบ         หลงในรัก เป็นนวนิยายชีวิตรักเข้มข้นอีกเรื่องหนึ่ง ของ ม.มธุการี สำหรับนิยายเรื่องนี้เคยตีพิมพ์ในนิตยสารหญิงไทยในช่วงปี พ.ศ. 2545 ก่อนนำมารวมเล่ม ในเวลาต่อมา

        เรื่องราวเริ่มต้นด้วยฉากบนเครื่องบิน เมื่อคุณชลลดาและบุตรสาว ทิวาลัย เดินทางกลับจากภูเกต มากรุงเทพ ทำให้ทราบว่า ชีวิตของคุณชลลดา หญิงสูงวัยได้แยกกันอยู่กับคุณเศียร สามี ที่เป็นข้าราชการปลัดจังหวัดวัยเกษียณและมีเมียน้อยอยู่ที่นั่น แต่ทว่าทั้งคู่ก็ไม่ได้หย่าร้างกันทางกฎหมาย

      ระหว่างการเดินทาง เกิดอุบัติเหตุบนเครื่องบินที่ต้องร่อนลงอย่างฉุกเฉิน และเกือบทำให้ คุณชลลดาต้องเสียชีวิต โชคดี ที่ พิชาน กัปตันสายการบิน ได้ช่วยชีวิตเธอเอาไว้ได้

      นั่นเป็นความประทับใจแรกพบ ที่ทั้งคุณชลลดา และทิวาลัย มีต่อชายหนุ่มผู้มีท่าทีเคร่งขรึม เย็นชา คุณชลลดาเอง มีน้องสะใภ้เป็นจิตแพทย์ ชื่อ รสลิน ซึ่งแต่งงานกับ ศักดิ์สิทธิ์ ทนายความชื่อดัง ครอบครัวของ รสลิน ราบรื่น มีความสุข และตอนนี้หล่อนก็มีคนไข้รายหนึ่ง เข้ามาในชีวิตพอดี

      ทิพวรรณ เป็นสาวสวย ฐานะดี ที่มีภาวะเครียด จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ หล่อนทำงานอยู่สายการบินแห่งหนึ่ง และระหว่างการทำงานนั่นเองก็ถูกชายคนรักข่มขืน ซ้ำยังถูกกดดันให้ลาออกจากงาน จนเกิดความเครียด มารดาจึงพาหล่อนมารักษาอาการทางจิตจากหมอรสลิน โดยหล่อนเพิ่งรู้ตัวว่า ผู้ชายที่มีข่าวข่มขืนทิพวรรณก็คือ กัปตันพิชานนั่นเอง!

      ในระหว่างการดำเนินคดีทั้งสองฝ่าย ทนายความฝั่งพิชาน ก็คือ ศักดิ์สิทธิ์สามีของหล่อนด้วย ศักดิ์สิทธิ์เป็นทนายความมือหนึ่ง ที่ว่าความชนะมาโดยตลอด โดยไม่สนความถูกผิดใดๆ และข้อกล่าวหาของทิพวรรณเองก็ไม่มีหลักฐานชัดเจน แม้ว่าจะก่อให้เสียชื่อเสียงแก่ครอบครัวพิชานก็ตาม เขามั่นใจว่าจะชนะ ขณะที่รสลิน ภรรยาของเขาก็เชื่อว่า ทิพวรรณถูกทำร้ายและข่มขืนจริงๆ หล่อนตั้งใจจะไปเป็นพยานให้กับคนไข้สาวที่น่าสงสารผู้นี้ด้วย

        คุณชลลดาเชื้อเชิญให้ พิชานมาร่วมรับประทานอาหารกับเธอ เพื่อขอบคุณที่ช่วยชีวิตโดยไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน ทั้งเธอและทิวาลัย ยิ่งประทับใจในบุคลิกและความเป็นสุภาพบุรุษของเขา แม้เมื่อ ได้รับฟังเรื่องราวจากรสลินแล้ว ก็ยังไม่ปักใจเชื่อ ขณะที่ ศักดิ์สิทธิ์สามีของรสลิน ก็มีปัญหากับเลขาสาวๆ ที่ต่างลาออกจากบริษัทอย่างไม่มีเหตุผล รสลินเข้าใจว่า เกิดจาก หญิงสาวพวกนั้น ทนความละเอียดจุกจิกเรื่องงานไม่ได้ ตามที่สามีชอบบ่นให้เธอฟังเป็นประจำ ตราบจนกระทั่ง ทิวาลัย พา นิรมล เพื่อนสาว มาฝากเข้าทำงานแทน และเธอได้เห็นภาพไม่คาดฝันในคืนวันหนึ่ง

      นิรมล ซึ่งแต่งงานกับสามีและมีลูกแล้ว สารภาพให้ทิวาลัยเพื่อนรักฟังว่า เธอถูกศักดิ์สิทธิ์ล่อลวงมาข่มขืน โดยไม่อาจปฏิเสธได้ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกในเวลาต่อมา ทิวาลัยเอง ก็เคยเจอเหตุการณ์คล้ายกัน แต่โชคดีที่เธอเอาตัวรอดจากอาเขยมาได้ และนั่นเองที่ทำให้ทิวาลัย รู้สาเหตุที่บรรดาเลขาของศักดิ์สิทธิ์ลาออก มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เชื่อ

        นั่นก็คือ รสลิน ภรรยาของศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง แม้ว่าทั้งทิวาลัย และอดีตเลขาคนอื่นมาพูด หล่อนก็ปิดหูปิดตาตัวเอง ด้วยความหลงเชื่อในสามีของตัวเองว่าเขาถูกใส่ร้าย

        พิชาน ต้องลาออกจากงาน เมื่อถูกแรงกดดันจากสังคมรอบข้าง แม้แต่บิดาของเขาที่เป็นเศรษฐี เองก็ยังคิดว่า เขาเป็นคนทำ เพราะในอดีต พิชานเป็นเด็กเกเร จนต้องส่งไปเรียนดัดนิสัยที่เมืองนอกมาก่อน เขาพยายามติดต่อทนายความเพื่อจ่ายเงินปิดคดี แต่พิชานไม่ยอม เพราะนั่นยิ่งแสดงว่า เขาเป็นคนผิด

      ความจริงแล้ว ทิพวรรณนั่นเอง ที่หลงรักพิชาน เป็นความรักอย่างลุ่มหลง ที่เกินขอบเขต และเมื่อหล่อนไม่ได้สมความปรารถนา ความหลงนั้นก็เป็นเหมือนเชื้อไฟที่ทำให้หล่อนต้องพยายามทำลายล้างเขาทุกวิถีทาง หล่อนหลอกทุกคน หลอกหมอรสลิน หลอกคนรอบข้างคนในครอบครัว หรือแม้แต่คุณสุนทรีแม่ของตัวเอง

       “มันเกิดขึ้นได้อย่างไร... เธอเป็นแม่แต่เธอก็ไม่เคยรู้ถึงหัวใจลูกสาว รู้แต่ว่า จากวัยเด็กจนเติบใหญ่ ทิพวรรณได้รับความรักจากพ่อแม่อย่างเต็มพร้อมบริบูรณ์ ได้ศึกษาเล่าเรียนในโรงเรียนที่ดีที่สุด ไม่มีอะไรที่ส่อว่าลูกไม่มีอะไรเทียมหน้าเทียมตาคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุหรือความรักจากพ่อแม่ มันเกิดอะไรขึ้น...”

        ในขณะที่ ทิวาลัยเอง มีโอกาสได้เห็นอีกด้านหนึ่งของ พิชาน เมื่อเขาไปทำงานกับอาลพ ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องบิน และหล่อนเองก็สนใจการขับเครื่องบินเล็ก พิชานรับสอนให้ ในห้วงเวลาเหล่านั้นเอง ได้พิสูจน์เนื้อแท้ ตัวตนของเขาให้หล่อนรับรู้ว่า เขาไม่ใช่ผู้ชายที่จะข่มเหงรังแกผู้หญิง หรือฉวยโอกาสอย่างที่รสลิน นำเรื่องของทิพวรรณมาเล่าให้ฟังเด็ดขาด ตรงกันข้าม พิชานเป็นคนปิดตัวเองเสียด้วยซ้ำ บางที ประสบการณ์ที่เขาเผชิญกับทิพวรรณนั่นเอง อาจจะทำให้เขาขยาด ความลุ่มหลงจนกลายเป็นอันตรายต่อตัวเขาขึ้นมา

       นิรมล ลาออกจากบริษัทของ ศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว เหมือนกับเลขาคนอื่นๆ แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดฝัน ก็เกิดขึ้น เมื่อหล่อนโทรฯมาหา ทิวาลัย พร้อมกับบอกว่า ตัวเองตั้งครรภ์ ในขณะที่โรจน์ สามีของนิรมล ก็ทำหมันหลังจากมีลูกกับหล่อนไปแล้ว!

       เมื่อเรื่องรั่วไหลออกไป ครอบครัวโรจน์ จึงรู้ว่าหล่อนไปมีความสัมพันธ์กับชายอื่น หล่อนถูกตัดขาดจากสามี และครอบครัว จึงมาปรึกษาเพื่อจะทำแท้งเด็ก เพราะรู้ดีว่าศักดิ์สิทธิ์ ไม่ยอมรับเด็ดขาด ทิวาลัยนำเรื่องมาบอกมารดาและรสลิน จิตแพทย์สาวผู้รักษาคนไข้มามากมายถึงกับช็อค หล่อนไม่อยากจะเชื่อว่าสามีแสนดีของตัวเองจะกลายเป็นคนเลวเช่นนั้น

     คุณชลลดา กลับมีสติมากกว่า ทุกคน เธอบอกกับ นิรมลว่าอย่าทำแท้ง ให้ดูแลเด็กในท้องให้ดี เมื่อคลอดออกมาแล้ว เธอจะช่วยอุปการะให้เอง เรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้รสลิน เริ่มสืบหาความจริง และความจริงที่รับรู้มากขึ้นนั่นเอง ทำให้หล่อนผิดหวัง และมองสามีแสนดี เปลี่ยนไป... จนกระทั่งเรื่องราวแตกหัก ศักดิ์สิทธิ์ลืมตัว ข่มขืนภรรยาตัวเองและทำร้ายหล่อน รสลินตัดสินใจแจ้งความ แต่แล้ว มันกลับกลายเป็นเรื่องขบขันในหน้าหนังสือพิมพ์ เมื่อถูกเบี่ยงเบนประเด็นออกไปด้วยฝีมือของศักดิ์สิทธิ์

         ความลุ่มหลงของทิพวรรณ ถูกเปิดเผยความจริงออกมา เมื่อมีพยานเพิ่มเติมพบว่า สมัยหล่อนเรียนที่เมืองนอก ก็เคยติดผู้ชาย จนกระทั่งอาละวาดทำร้ายและทำลายเขามาแล้ว จนกลับมาเมืองไทย และประทับใจความเป็นสุภาพบุรุษของ พิชาน แต่เมื่อไม่ได้รับการตอบรับรักจากเขา ทำให้หล่อนกุเรื่องทั้งหมดขึ้น ทิพวรรณถอนฟ้อง เพราะหล่อนยังหวังว่า พิชานจะเข้าใจและหันกลับมารักหล่อนบ้าง แต่ความพยายามเหล่านั้นก็ไร้ผล หล่อนสืบรู้มาว่า เขาไปทำงานกับอา และรับสอนทิวาลัย ขับเครื่องบินเล็ก ทำให้ ทิพวรรณ แอบไปสมัคร เพื่อหวังจะได้พบกับเขาอีกสักครั้ง

        แต่เมื่อได้พบทิวาลัย ทำให้หล่อนรู้ว่า พิชาน กับทิวาลัย คงจะชอบพอกัน มันทำให้หล่อนเกิดความผิดหวังอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ความรักของหล่อนกลับไปเริ่มต้นใหม่ กับ อาลพ อาวัยสี่สิบของพิชาน ที่มีบุคลิกลักษณะไม่ต่างกับพิชาน แต่เป็นผู้ชายติดเหล้า มันคงไม่ยากที่หล่อนจะหาทางเข้ามาใกล้ชิดกับเขา

       เขานิ่งและหล่อนก็นิ่ง ทิพวรรณยิ้มกับเขาทางดวงตา หล่อนดื่มเหล้าหมดแก้วท้าทายและเรียกร้อง เขาเหงาและหล่อนก็เหงา สายสัมพันธ์อาจจะเริ่มต้นขึ้นมาง่ายๆที่นี่ก็ได้ ผู้ชายคนนี้ ดูจะมีทุกสิ่งที่จะเป็นความอบอุ่นและหลักยึดสำหรับใครสักคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่โหยหิวความรักอย่างหล่อน ท่าทางเขาเป็นคนอ่อน และไม่เหมือนพิชาน... แค่เห็นแววตาของเขา หล่อนก็รู้ว่าเขาพร้อมที่จะโอนเอนให้กับความเย้ายวนของใครก็ได้...

       แต่เมื่อ พิชานรู้เรื่องนี้เข้า เขาพยายามสกัดกั้น ความต้องการของเธอทุกวิถีทาง

      “ให้มันเป็นครั้งสุดท้ายนะทิพวรรณ ที่ผมจะเห็นคุณกับอาลพอีก คุณทำลายคนมามากแล้ว ถ้าเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ผม คุณจะเดือดร้อนมากกว่านี้ คนอย่างคุณไม่มีความรักจะให้ใครหรอก คนเดียวที่คุณรักก็คือตัวคุณเอง อาลพเป็นคนดี ผมไม่อยากให้คนเลวๆอย่างคุณมากทำร้ายคนที่ผมรัก ก็แค่นั้น... ออกไปจากวิถีชีวิตของพวกเรา...”

      ทิพวรรณอับอายจนต้องกลับมาดื่มเหล้าดับความกลัดกลุ้มที่บ้าน แต่ความหลงที่มีอยู่ ไม่ได้เหือดหายไปด้วย หล่อนหลงตัวเอง หลงความรัก และคิดว่า สิ่งที่พิชานทำไป เพราะหึงหวง เพราะส่วนลึกแล้ว เขาชอบหล่อน!
ด้วยความคิดเช่นนั้น ทิพวรรณ ขับรถทั้งที่ยังเมามายออกไปอีกครั้ง เพื่อดักพบกับ พิชาน แต่ด้วยฤทธิ์ของยาและเหล้า ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และหล่อนก็เสียชีวิต

        ทิวาลัยเอง ก็ได้ข่าวว่า พิชาน กำลังจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ หล่อนคิดว่า เขาคงไม่มีหัวใจให้กับผู้หญิงคนไหนอีกต่อไป สิ่งที่เขาเผชิญจากทิพวรรณ คงจะยิ่งทำให้เขาปิดกั้นตัวเอง มากขึ้นไปอีก หญิงสาวเดินทางมาหาอาลพ ที่บริษัทอีกครั้ง และอาลพ ก็ฝากกุญแจเครื่องบินเล็ก เอาไว้ให้ เครื่องบินลำที่หล่อนรักมันหนักหนา และพิชานก็เป็นคนสอนให้หล่อนขับมัน จนประสบความสำเร็จและเมื่อหล่อนเข้าไปที่ลานบินอีกครั้ง ก็พบกับพิชานโดยไม่คาดฝัน

      “ไหนว่าคุณไปนอกแล้วไงคะ...”
     “ผมเปลี่ยนใจแล้ว อาลพไม่ได้บอก?” เขาถามอย่างแปลกใจนิดๆ

     “เปล่าเลยค่ะ บอกแต่ว่ามีเซอร์ไพรซ์”ทิวาลัยหัวเราะ ทั้งน้ำตาที่ค่อยๆซึมออกมา


      “ผมอยากจะให้โอกาสตัวเอง เรื่องงาน คิดว่าทำที่นี่ ยังดีกว่าไปทำให้คนอื่น อาจะให้เราเป็นหุ้นส่วนด้วย ก็ไม่เลวใช่ไหม สำหรับการสตาร์ท ขั้นแรก”

       เรื่องงาน... พิชาน พูดถึงเรื่องที่ไกลตัว ไกลหัวใจ เขาคนเดียวที่รู้ว่าความหมายที่เขาต้องการจะพูดมันลึกซึ้งไปกว่านั้น เขาหมายไปถึงโอกาสที่เขาจะให้ตัวเองในเรื่องของความรัก อาลพอาจพูดถูกก็ได้ว่า โลกมีคำว่าสายไป... ทิวาลัย อาจจะไม่อยู่ที่นั่นแล้ว ก็ได้ ถ้าเขาตัดสินใจที่จะหวนกลับมาอีกครั้งในวันคืนข้างหน้า

   ทำไมเขาจะต้องเสี่ยงกับการสูญเสียสตรีหนึ่งที่เข้าใจเขามากที่สุด บางทีเขาอาจจะพบรากฐานของรักแท้ เข้าที่นี่ก็ได้ ความรักที่เติบใหญ่ทางวิญญาณ และจะนำเขาไปสู่จุดหมายปลายทางของชีวิต เขาแน่ใจว่าทิวาลัยจะเป็นรักแท้ในชีวิตของเขาคนนั้น...

         *******************

 Create Date : 23 เมษายน 2562
Last Update : 23 เมษายน 2562 7:44:39 น.
Counter : 491 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ททท. รฟม. และ BEM ลงนามความร่วมมือ ชวนเที่ยวกรุง สะดวกปลอดภัย ใส่ใจลดมลภาวะ สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวไทย อุ้มสี
(22 พ.ย. 2562 08:11:47 น.)
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
079 :: Not For Sale รักนี้ไม่มีขาย by 藍淋, หลันหลิน polyj
(1 พ.ย. 2562 19:44:33 น.)
  
เนื้อเรื่องเข้มข้นมากเลยค่ะ
เหมาะจะเป็นละครทีวี คงแซ่บมาก

นิยายของนักเขียนรุ่นเก่า พล๊อตแน่นจริงๆ
แต่ไม่ค่อยพาฝันเท่าไหร่ ...คงต้องขอผ่านดีกว่า 55+
โดย: nikanda วันที่: 23 เมษายน 2562 เวลา:16:37:35 น.
  
สวัสดีครับคุณ nikanda : งานของ ม.มธุการี จะเป็นสไตล์หน่วงอารมณ์ เข้มข้นด้วยความรู้สึกแบบนี้เลยครับ ทำให้ผู้อ่านต้องไปลุ้นกันจนถึงหน้าสุดท้าย ว่าจะจบแบบไหน
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 เมษายน 2562 เวลา:9:48:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด