อสรพิษดำ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
เรื่อง : อสรพิษดำ
ผู้ขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2516
สองเล่มจบ


         ในจำนวนนวนิยายนับร้อยเรื่อง ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา ราชินีนวนิยายพาฝันนั้น มีอยู่สี่เรื่อง ที่จัดอยู่ในกลุ่มนวนิยายลึกลับผสมแฟนตาซี ประกอบด้วย โป่งมฤตยู พระจันทร์แดง อสรพิษดำ และ ดอนโขมด ซึ่งในภายหลัง ทั้งสี่เรื่องนี้ ได้ปรับเปลี่ยนชื่อใหม่ให้สอดคล้อง มีสัมผัสร้อยรับกันอย่างไพเราะ เรียงตามลำดับ คือ
       
มณีมรณะ-พระจันทร์แดง-แรงอาถรรพณ์-บุหลันอาเพศ

       สำหรับ นวนิยาย อสรพิษดำหรือแรงอาถรรพณ์นี้ ก็คือหนึ่งในสี่นวนิยายเรื่องดังกล่าวที่ขอนำมาเล่าสู่กันฟังในเวลานี้ครับ

    เรื่องราวของอสรพิษดำ บอกเล่าถึง เกาะแห่งหนึ่งห่างจากทะเลทางใต้ของประเทศไทยลงไป ห่างไกลจากอารยธรรมและวัฒนธรรม เป็นดินแดนที่ยังมีความเชื่อทางไสยศาสตร์ รายล้อมด้วยผืนน้ำสีครามโดยมีกลุ่มมนุษย์ที่อาศัยร่วมกันเป็นชนเผ่า โดย ทันทา หนุ่มใหญ่เป็นหัวหน้าเผ่า และ กานน เป็นรองหัวหน้า

        ทันทา มีลูกสาวแสนสวยในวัยดรุณี นามว่า เอรา และ มี สะทอ เป็นองครักษ์ที่ซื่อสัตย์คอยติดตามเอรา ด้วยความรัก แต่แล้ว ทันทา ก็บาดเจ็บสาหัส เจ้าย่าลาเตมารดาของทันทา บอกกับเอราว่าทางเดียวที่จะช่วยชีวิตเขาได้ คือการต้องไปพบกับ นางแม่มดดูโบผู้ชั่วร้าย

       ในคืนนั้นเอง เอราผู้กล้าหาญและกตัญญู ตัดสินใจเดินทางไปยังถ้ำของนางแม่มด โดยมีสะทอ และมสุ สาวรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ติดตามมาด้วย เอรา รู้ดีว่า มสุเองก็หลงรักสะทอ แต่สะทอ หามีใจให้ไม่ ทั้งสามเดินทางมาถึงถ้ำนางแม่มด ซึ่งมีซากศพของงูเห่าดำ มีกิ สมุนเอกของนางแม่มด นอนตายอยู่

      นางแม่มดดูโบ มีข้อแลกเปลี่ยน ที่ชั่วร้าย เพราะในอดีต นางเคยหลงรัก พินทะ ปู่ของเอรา แต่พินทะ เลือกที่จะแต่งงานกับนางลาเต ทำให้ แม่มดดูโบเจ็บแค้นใจ และผูกใจพยาบาทมาถึงรุ่นลูก จนถึงเอราอีกด้วย
นางบอกว่าเอรา ต้องยอมสละชีวิตตัวเอง เพื่อแลกกับชีวิตของ ทันทา พ่อตัวเอง!

         และเอราก็ตัดสินใจยอมรับเงื่อนไขนั้นโดยไม่พรั่นพรึงใดๆ นางแม่มดต้องการวิญญาณของเอรา เพื่อไปชุบชีวิต อสรพิษดำมีกิของนางให้คืนชีพอีกครั้ง แต่แล้ว สะทอ ที่เป็นฝ่ายทนเห็นหญิงที่ตนรักต้องเสียชีวิตไม่ได้ พยายามเข้ามาขัดขวางและสังหารนางแม่มด จึงถูกนางสาปให้กลายเป็นสุนัขสีเทาไปในทันที!

         นางแม่มดเริ่มเห็นใจในความดีของเอรา นางจึงยอมผ่อนผันให้

        “ข้าจะขอวิญญาณของเจ้าเพียงครึ่งเดียว”
       “ไอราไม่เข้าใจจ้ะยาย”


     “ถ้าเจ้าให้วิญญาณแก่งูของข้าในตอนกลางวัน เจ้าจะต้องตายตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตก แต่ถ้าเจ้าให้วิญญาณแก่งูของข้าในเวลากลางคืน เจ้าก็ต้องตายในทันทีที่ตะวันลับดวงไป และจะไม่ฟื้นจนกล่าวรุ่งอรุณของวันใหม่”

  และไอราก็ตัดสินใจในคืนวันนั้นเอง ร่างของหล่อนหมดลมหายใจลง และดวงวิญญาณสิงสู่อยู่ในกายอสรพิษดำ ตราบจนถึงเช้า จึงกลับคืนสู่ร่างเดิม เอรากลับคืนมายังหมู่บ้านโดยไม่มีผู้ใดสงสัย พร้อมกับ สุนัขสีเทาที่ซื่อสัตย์ ซึ่งตั้งชื่อให้กับมันใหม่ว่า เจ้าทุวา

     ทุกคนแปลกใจและต่างดีใจที่ อาการของทันทา หัวหน้าเผ่าของพวกเขาได้หายกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ยกเว้น กานน และ ระตี น้องสาว ที่ผิดหวังสุดขีด กานน ต้องการจะขึ้นเป็นหัวหน้าเผ่าแทนทันทา ในขณะที่ระตีเองก็ต้องการอำนาจในการเป็นน้องสาวของหัวหน้าเผ่า

      ในช่วงเวลานั้นเอง ที่หญิงสาวได้พบกับ เผชิญ หนุ่มรูปงามชาวเมืองที่หนีการตามล่าของตำรวจ เพราะคิดว่าเขาเป็นผู้ร้าย จนพลัดมาถึงเกาะแห่งนี้ เผชิญได้รับการช่วยชีวิตจากเอรา จนเกิดเป็นความรัก ในขณะเดียวกัน ระตี เองก็ชอบชายหนุ่มผู้นี้ และพยายามแย่งชิงมาเป็นของตน แต่ เผชิญก็พยายามหาทางปฏิเสธ แม้ว่า ระตีจะพยายามยามยั่วยวนสักเพียงใดก็ตาม

      เผชิญพบว่า เจ้าสุนัขเทา ทุวา มีความฉลาดเฉลียวราวกับมนุษย์ จนน่าสงสัย และในกลางคืน ดูเหมือนมันจะคอยระมัดระวังไม่ให้เขาทำร้าย งูเห่าดำ ที่ไม่มีท่าทางดุร้ายนั้นอีกด้วย จนทำให้เขารู้ในภายหลังว่า อสรพิษดำนั้น ก็คือร่างที่มีดวงวิญญาณของไอราอาศัยอยู่ และสุนัขตัวนั้นก็คือสะทอ ผู้สัตย์ซื่อนั่นเอง

       ระตีล่วงรู้ความลับนี้เข้าเช่นกัน และหล่อนก็ต้องการตัวเผชิญเป็นสามี จึงบังคับให้เขาร่วมเสน่หาด้วย เพื่อแลกกับการปิดปากในเรื่องนี้ เผชิญไม่ต้องการให้เอรา ได้รับอันตราย เขาจึงจำใจตกลง ทำให้เอราเสียใจมาก

       ต่อมา เผชิญได้ปรับความเข้าใจกับเอรา และขอหญิงสาวแต่งงานด้วย เอราและเผชิญจึงตัดสินใจไปยังถ้ำนางแม่มดอีกครั้ง เพื่อขอให้นางเมตตา คืนร่างเอราให้เป็นมนุษย์ในคืนวันแต่งงาน แต่นางแม่มดเคียดแค้น เผชิญ ที่มีท่าทีเป็นปฏิปักษ์ นางจึงทำร้ายให้เขากลายเป็นคนตาบอด

        พิชชะสมุนเอกของ พ่อนายทันทา แอบชอบระตี แต่หล่อนรังเกียจ เพราะเห็นว่าพิชะไม่หล่อเหลาเหมือนกับ เผชิญ แต่เมื่อระตีเริ่มวางแผนเพื่อกรุยทางให้ตนเองและพี่ชายขึ้นเป็นใหญ่ หญิงสาวจึงยอมมีสัมพันธ์สวาทกับพิชชะ จนอีกฝ่ายลุ่มหลง และกล่อมให้พิชชะ ล่อลวงเอราไปพร่าผลาญพรหมจรรย์
เจตนาของนางต้องการจะกำจัดหญิงสาวผู้เป็นคู่แข่งไปจากชีวิต และไม่ต้องการให้กานน พี่ชาย ที่หลงรักเอรา ได้ยกย่องอีกฝ่ายขึ้นเป็นภรรยาของหัวหน้าเผ่าในอนาคต

         เรื่องราวในอสรพิษดำ ยังดำเนินต่อด้วยความเข้มข้น ตื่นเต้น และพาให้ผู้อ่านได้ลุ้นระทึกไปกับเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้น ทั้งตัวละคร แม่มดดูโบ ที่มีทั้งเล่ห์เหลี่ยม ความลับ ความหลัง และความแค้นที่รอการชำระ ระตี หญิงสาวสวยที่ทะเยอทะยานและต้องการก้าวไปสู่อำนาจโดยใช้เสน่ห์แห่งเรือนกายและมารยาหญิงเป็นใบเบิกทาง สะทอ นักรบหนุ่มผู้มีความจงรักภักดี ต่อหญิงสาวที่เขารักหากแต่ถูกมนต์ดำของแม่มดดูโบสาปให้กลายร่างเป็นสุนัขอย่างน่าเวทนา

       รวมไปถึงคู่พระนาง อย่าง เผชิญ ชายหนุ่มต่างแดนที่มุ่งมั่นในความรักอันมีต่อ เอรา ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และสาวน้อยเอรา ผู้มีจิตใจสะอาดบริสุทธิ์ หากต้องมนต์แห่งอาถรรพณ์ จนต้องกลายเป็นอสรพิษดำไปในทุกราตรีกาล รอคอยวันเวลาที่จะผ่านพ้นคำสาปร้ายนั้น

      ตัวละครต่างๆเหล่านี้ ต่างโลดแล่นไปในเนื้อเรื่องอันแสนมหัศจรรย์รวมถึงจินตนาการอันเพริศแพร้วของผู้ประพันธ์ ตราบจนถึงบรรทัดแห่งอวสาน ด้วยความประทับใจและความรื่นรมย์ของผู้อ่านในที่สุด

        สำหรับปก อสรพิษดำ และแรงอาถรรพณ์ ที่นำมาพิมพ์ใหม่นี้ ให้ความรู้สึกตื่นเต้น มหัศจรรย์ สมกับเป็นหนึ่งในสี่นวนิยายลึกลับ ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา เลยทีเดียวครับ


Create Date : 22 เมษายน 2564
Last Update : 22 เมษายน 2564 11:18:39 น.
Counter : 533 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 
คิดถึง...แม้จากไกล(กาพย์ตุรังคธาวี) ญามี่
(16 ก.ย. 2564 21:10:48 น.)
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
เรียนไปเล่นไป zungzaa
(8 ก.ย. 2564 18:00:48 น.)
HBD to DORAEMON with Doraemon Zero มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(3 ก.ย. 2564 22:10:29 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณหงต้าหยา

  
this blog is very informative.
โดย: SalinaGray (สมาชิกหมายเลข 6421029 ) วันที่: 24 เมษายน 2564 เวลา:18:25:52 น.
  
เป็นเรื่องที่อ่านแค่เรื่องย่อแล้วน่ากลัว
มากกว่าอ่านทั้งเล่ม ตามปกติคุณชูวงศ์มักเชียนเรื่องชวนฝัน

แต่ก็ถือว่าเขียนเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับยุคเก่า น่าสนใจ
สำหรับคนที่ชอบแนวนี้ค่ะ
โดย: หงต้าหยา วันที่: 26 เมษายน 2564 เวลา:9:43:35 น.
  
คุณ SalinaGray :

คุณหงต้าหยา : เป็นเรื่องแนวลึกลับแฟนตาซี ไม่กี่เรื่องของคุณชูวงศ์ เลยครับ อ่านสนุกเพลิดเพลิน และลุ้นไปกับเรื่องราวของตัวละคร มากๆเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 เมษายน 2564 เวลา:9:32:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]

บทความทั้งหมด