น้ำตาหยดสุดท้าย : เพชรน้ำค้าง
เรื่อง : น้ำตาหยดสุดท้าย
ผู้ขียน : เพชรน้ำค้าง
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2535
สองเล่มจบ
       น้ำตาหยดสุดท้าย เป็นผลงานแนวดราม่า เชือดเฉือนอารมณ์ ในสไตล์ของ เพชรน้ำค้าง หรือ ม.มธุการี นั่นเองครับ นิยายเรื่องนี้ เคยนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ช่องสาม นำแสดงโดยคุณจอนนี่ แอนโฟเน่ และคุณวาสนา พูลผล

      ปาริฉัตร และปาลชาติ สองพี่น้อง ที่มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันคนละขั้ว ปาริฉัตร คือดาราภาพยนตร์ชื่อดัง แสนสวยที่ใครๆต่างก็รู้จัก ในขณะที่ปาลชาติ น้องสาววัยแรกรุ่น เป็นเพียงเด็กสาวที่ใช้ชีวิตอย่างง่ายๆ ธรรมดา และมีความฝัน เพียงแค่จะเปิดร้านทำขนมเล็กๆขายสักแห่งหนึ่ง โดยที่หล่อนรู้จักกับ หมวย เด็กสาวลูกครึ่งจีน วัยเดียวกัน ที่ตอนนี้กำลังเปิดร้านขายเสื้อผ้าในตลาดแห่งหนึ่ง และหมวยเองก็มีฝีมือในการตัดเย็บเสื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร

        ความฝันของสองสาว มีเพียง กรีธา นักแสดงหนุ่มอดีตคนรักของปาริฉัตร เท่านั้นที่พอจะเข้าใจ เขาเอ็นดูปาลชาติ เหมือนเป็นน้องสาวคนหนึ่ง และตอนนี้ กรีธาก็กำลังผันตัวเองจากนักแสดง มาทำธุรกิจ ศูนย์การค้าง โดยการสนับสนุนของคุณกินรี ผู้เป็นแม่

        ปาริฉัตรเอง ก็มีแฟนใหม่ เป็นนักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง นาม เดวิด ลี สำหรับปาลชาติแล้ว รู้แต่ว่า เดวิด เป็นผู้ชายอีกแบบหนึ่ง ที่แตกต่างจาก “พี่กรีธา” ราวขาวกับดำ กรีธา ร่าเริง อบอุ่นและเป็นกันเอง ในขณะที่เดวิด แม้จะรูปหล่อกว่า แต่ก็ไว้ตัว เคร่งขรึม และดูเย็นชา หล่อนเคยสงสัยว่าปาริฉัตร ไปชอบและหมั้นหมายกับ เดวิดได้อย่างไร แม้ว่าคนทั้งคู่จะเป็นดาราดังในโลกภาพยนตร์ก็ตาม

         เดวิด เดินทางมาพักผ่อนที่เมืองไทย เพื่อคลายเครียด ภายหลังจาก ภาพยนตร์เรื่องแรก ที่เขาเป็นผู้อำนวยการสร้าง ล้มเหลวด้านรายได้โดยสิ้นเชิง ตอนนี้ เขาเป็นหนี้สินจำนวนมหาศาล แม้ว่า ภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามฝิ่นเรื่องนี้จะได้รับคำชมจากบรรดา นักวิจารณ์มากมาย จนทำให้ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมก็ตาม ปาริฉัตรเพิ่งรู้เรื่องนี้ และทำให้หล่อนเริ่มรู้สึกว่า การตัดสินใจที่จะร่วมชีวิตกับเดวิด อาจจะเป็นความผิดพลาดอย่างหนึ่ง...

      ปาริฉัตรได้พบกับวีรยา อดีตนักแสดงตกอับ ที่บัดนี้การทำธุรกิจนายหน้าค้าที่ดิน ทำให้หล่อนหวนกลับมาเฟื่องฟู อีกครั้ง ขณะที่ ตัวหล่อนเอง กำลังจะกลายเป็นดาราอับแสง เมื่อดาวดวงใหม่ๆ เริ่มจรัสแสงขึ้นมาแทนที่ และที่ปาริฉัตร ก็ยิ่งรับไม่ได้ เมื่อมีผู้จัด มาติดต่อให้หล่อนรับบทแม่!

         หล่อนออกไปกับกรีธา เมื่อรู้ว่าคุณกินรี มารดาเขามีที่ทางมากมาย และมีความหวังที่จะติดต่ออีกฝ่าย เพื่อเก็งกำไร ขายที่ดิน โดยผ่านกรีธาที่ตอนนี้เริ่มรู้ว่า เขายังมีหล่อนอยู่ในหัวใจเสมอมา

       เดวิด ถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง อย่างเหงาๆภายในบ้านของปาริฉัตรที่เมืองไทย และ ณ จุดนั้นเอง ทำให้เขามีโอกาสรู้จักและทำความสนิทสนมกับ ปาลชาติมากขึ้น จนกลายเป็นความประทับใจ ในความใสซื่อบริสุทธิ์ และน้ำใจไมตรีของหล่อน และเมื่อเดวิด ชวนให้หล่อนติดรถ ไปเป็นเพื่อน เพื่อขับไปเที่ยวหัวหินด้วยกัน ก็มีเหตุบังเอิญ เมื่อรถของเดวิดประสบอุบัติเหตุ ทำให้ทั้งสองคนต้องค้างคืนยังต่างจังหวัด และมีนักข่าวมาพบเข้าพอดี

        สำหรับปาริฉัตร สิ่งที่เกิดขึ้น มันทำให้การตัดสินใจของหล่อนง่ายดายขึ้น กรณีของเดวิด ไม่น่าจะมีอนาคตระหว่างเขากับหล่อน ถ้าหนี้สินของเขามากมายถึงขนาดไม่เหลือเงินก้อนสำหรับการลุงทุน กับหล่อน ความหวังนั้นหมดไป และเหตุการณ์น่าอายนี้ก็เกิดขึ้นพอดี

        มันทำให้หล่อนคิดว่า ช่างเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตัดสินใจครั้งสำคัญ หล่อนได้ตัดสินใจไปแล้ว... และแน่นอน ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นเหตุผลที่หล่อนเลี่ยงไม่ได้ การชิงรังหักสวาทในครอบครัวกับน้องสาวที่หล่อนเลี้ยงมากับมือ หล่อนกลายเป็นพี่สาวผู้สูญเสีย มีน้องเป็นตัวมารร้าย และคู่หมั้น ที่หลอกลวง การให้สัมภาษณ์ของหล่อนทให้เป็นที่ฮือฮาในหมู่แฟนๆ ทุกคนสงสารและเห็นใจหล่อน ปาริฉัตรยังเป็นนางเอกตลอดกาลทั้งในโลกมายาและโลกแห่งความเป็นจริง

        แม้จะเป็นความอำมหิต แต่หล่อนก็ไม่แคร์ มันคือโอกาสสำหรับการถอนหมั้นเดวิด เพื่อผละไปหากรีธา อย่างสวยงาม สมเหตุผล และทำให้ ปาลชาติ ถึงกับเสียใจสุดชีวิต เด็กสาวผู้อ่อนโลกย์พยายามติดต่อปาริฉัตร เพื่ออธิบายแต่ พี่สาวของเธอก็ไม่ยอมติดต่อ ทำให้เคว้งคว้างอย่างน่าสงสาร จนเดวิด ต้องตัดสินใจชวนหล่อนให้ปลีกตัวไปที่ฮ่องกงกับเขา เพื่อให้ข่าวที่เมืองไทย ซาลง

       เขาให้หล่อนไปพักที่เพนท์เฮาส์บนเกาะฮ่องกงของเขา มันเป็นที่พักสุดหรูหรา และนั่นเองที่ทำให้หล่อนรู้จัก คนรักอีกคนหนึ่งของเดวิด นีน่า เป็นนักร้องและตอนนี้ หล่อนเป็นแฟนกับมิสเตอร์ชิบะ เศรษฐีชาวญี่ปุ่น
         ผลการประกาศรางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ของเดวิด ได้รางวัลชนะเลิศ และมันทำให้ชีวิตของเขา พลิกผันอีกครั้งเพียงชั่วข้ามคืน และในค่ำคืนนั้น เห็นจะมีเพียง ปาลชาติ ที่คอยอยู่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้ ในความเงียบเหงาจนเขารู้สึกอบอุ่นในหัวใจเป็นครั้งแรก

       จากชีวิตติดลบ เขากลายมาเป็นผู้กำกับรางวัลออสการ์ผู้โด่งดัง มิสเตอร์ชิบะ เสนอเงินจำนวนมหาศาล ให้เขาสร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่ ในขณะที่ปาริฉัตร ที่ฝันหวานถึงเงินก้อนโต จากการติดต่อกับคุณกินรี ต้องกลายเป็นฝันค้าง หล่อนมองเห็นความยุ่งยาก เรื่องมากของอีกฝ่าย และคิดว่า ถ้าย้อนกลับมาเริ่มต้นกับเดวิด อีกครั้งน่าจะดีกว่า

        หล่อนรู้ดีว่า ถ้าใครก้าวไปถึงจุดที่เดวิดยืนอยู่ตอนนี้ เงินจะไหลมาเทมาจากทุกทิศทุกทางไม่ต่างอะไรกับห่าฝน ค่าตัวของเขาจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นการแสดงหรือการสร้างหนัง เขาจะได้รับความสนใจจากทุกคน เขากำลังจะรวยมหาศาล ถ้าหล่อนคิดเพียงนิดเดียว การถอนหมั้นคงไม่เกิดขึ้นเด็ดขาด
       หล่อนพลาดไป... ในวาระที่ต้องการความมั่นคงให้ชีวิตมากที่สุด กลับกลายเป็นว่า หล่อนจะต้องแหวกว่ายกระแสธารไปตามลำพัง


      ปาริฉัตร กลับไปฮ่องกงอีกครั้ง ด้วยข้ออ้างว่า ห่วงน้องสาว แท้จริงคือการกลับไปหวนคืนความสัมพันธ์เดิมๆกับเดวิดอีกครั้ง แต่แล้ว หล่อนก็ผิดหวัง เมื่อพบว่า เขาพานีน่า มานอนที่เพนท์เฮาส์ในคืนนั้นเอง หล่อนผิดหวัง ผิดคาด และตัดสินใจ กลับเมืองไทย ขณะที่เดวิดเอง ก็ค้นพบว่า เขาไม่ได้รักหล่อนอีกต่อไปแล้ว แต่ใครกันเล่า ที่เขากำลังรู้สึกรักและผูกพัน?
เดวิด ไม่กล้าตอบกับตัวเอง

      ขณะที่กรีธา ก็กำลังมีปัญหากับห้างสรรพสินค้าของเขา เมื่อศรีนาง พี่สะใภ้คนโต เข้ามาเปิดร้านขายของ และกอปปี้ งานของ ร้านข้างเคียง รวมถึง เสื้อผ้าไอเดียใหม่ๆ ของหมวย มาตัดราคาขาย หล่อนไม่แคร์ใคร ขอเพียงให้ตัวเองขายและมีเงิน โดยไม่สนใจว่า จะเหยียบย่ำ ทำลายคนอื่นอย่างเยียบเย็นสักเพียงใด

     เขามองหน้าหล่อน มองหน้ากระดูกที่มีดวงตาโปนกลอกกลิ้งอย่างคนที่ดีดลูกคิดเงินตราอยู่ทุกขณะจิต มันมีกลไกอะไรอยู่บ้างในตัวของศรีทางที่วิ่งผิดที่ผิดทางและทำให้หล่อนงกถึงเพียงนี้ เช่นเดียวกับปาริฉัตรในระยะหลังๆที่เขาทนไม่ได้เอาเสียเลย

       เขาว่ามันอยู่ที่คนมากกว่า มีคนไม่ใช่น้อยๆ ที่ก้าวเข้าไปในวงการธุรกิจโดยไม่สูญเสียวิญญาณของตัวเองไป ไม่มีความหลงติดในผลได้จนลืมเสียแล้วว่าชีวิตมีอะไรมากไปกว่านั้น เขาเห็นคนร่ำรวยที่ใช้ชีวิตสันโดษอย่างแม่ รู้จักแบ่งปัให้ไปโดยไม่ก่อให้เกิดช่องว่างจนต่อไม่ติด ใส่เพชรพลอยเต็มตัว แต่ก็ไม่ได้หลงติดอะไรกับมัน และพร้อมที่จะจากโลกนี้ไปในทุกขณะจิตอย่างเบาตัว

         หมวยกับปาลชาติร่วมกันทำร้านจนกลับมาขายได้อีกครั้ง เมื่อกรีธา ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด จัดการกับพี่สะใภ้ตัวแสบของเขาเอง แต่ปาริฉัตร ก็ซมซานกลับมาจากฮ่องกง และมาดูแลร้านแห่งนี้ แต่เมื่อไปๆมาๆ กลับกลายเป็นว่า หล่อนยึดร้านของน้องสาวตัวเอง เพื่อขายสินค้าระดับไฮโซ อย่างที่หล่อนต้องการ ทำให้หมวยตัดสินใจ ถอนตัว และปาลชาติ ก็เช่นเดียวกัน แทนที่จะหาสาเหตุ เพื่อแก้ไข หล่อนกลับบอกใครๆว่า เป็นความ “ไม่เอาถ่าน” ของน้องสาวและหมวย ปาลชาติไม่แก้ข่าวใดๆ เห็นจะมีแต่กรีธาเท่านั้น ที่เข้าใจเธอ

         และเมื่อหมวยชวนให้เธอไปเที่ยวเมืองจีนด้วยกัน ปาลชาติจึงตอบตกลง

    เครื่องแวะลงจอดที่เกาะฮ่องกง สถานที่แห่งความทรงจำของเธอกับเดวิด ทำให้ ปาลชาติอดคิดถึงเขาไม่ได้ อะไรบางอย่าง ทำให้หล่อนบอกหมวยว่าจะแวะเยี่ยมเขาก่อน แล้วค่อยตามอีกฝ่ายไป และหล่อนก็ไปหาเดวิดที่เพนท์เฮาส์หรูริมทะเลหลังเดิม แต่แล้วก็พบว่า เขาออกจากที่นั่นไปแล้ว

         เดวิดปฏิเสธการทำหนังกับ มิสเตอร์ชิบะ มันขัดกับอุดมการณ์ของเขาและทำให้อีกฝ่ายโกรธแค้น แม้ว่า นีน่าจะพยายามมาเตือน แต่เขาก็ไม่ฟัง หนี้สินที่เคยมีอยู่ในอดีต ยังไม่ได้ชดใช้ และมันยิ่งจมลงไปเรื่อยๆ จนทำให้เดวิดต้องย้ายออกจากเพนท์เฮาส์หรู มาอยู่หอพักโทรมๆ แห่งหนึ่งแทน ความห่วงหา ความสงสาร ทำให้ปาลชาติตัดสินใจอยู่ร่วมกับเขา หล่อนรับรู้ว่าเดวิด เองก็รู้สึกไม่แตกต่างกัน เขามีคำตอบให้กับตัวเองแล้วว่าเขารักปาลชาติ!

         และตอนนี้ เขาก็มีความฝัน ที่จะไปเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่กับเธอ ที่แคนาดา มิสซิสลี มารดาของเขาทำธุรกิจอยู่ที่นั่น ระหว่างความฝันสีชมพูสวยงามนั้นเอง เมื่อมารดาของเขาเดินทางมาถึง หล่อนไม่ชอบผู้หญิงไทย และไม่คิดว่า เดวิดจะจริงจัง กับเด็กสาวหน้าอ่อน คนนี้ ผู้หญิงที่หล่อนอยากให้แต่งงานกับเดวิด คือสตรีชาติเดียวกันกับเขา อย่างนีน่า

         หล่อนรู้ว่านีน่าเอง ก็ยังมีใจให้เดวิดอยู่ ติดแต่เพียงว่า นีน่ามีมิสเตอร์ชิบะเท่านั้น แต่แล้ว เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมิสเตอร์ชิบะเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก เสียชีวิต นีน่ากลายเป็นแม่ม่าย ที่ได้รั้บมรดกจากมิสเตอร์ชิบะ นับร้อยล้าน และในอีกทางหนึ่งมันกลายเป็นการเปิดโอกาสให้หล่อนได้เข้ามาในชีวิตของเดวิด โดยการชักนำของ มิสซิสลี ได้โดยไม่ตะขิดตะขวงใจ

        ในระหว่างทางเลือกของอนาคตที่มีเงินรองรับ กับ ความรักที่กินไม่ได้ เดวิดไม่จำเป็นต้องเลือก เมื่อนีน่ายื่นข้อเสนอ ว่าจะชดใช้ทุกสิ่งทุกอย่าง และเติมความฝันให้กับเขาอย่างสมบูรณ์ เพียงแต่เดวิดต้องแต่งงานกับหล่อน และสำหรับ ปาลชาติ เดวิดก็ยังมีหล่อนอีกคน เอาไว้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเลิกรา

       หล่อนหลับไปโดยง่ายดายที่สุด แต่เป็นคืนที่หัวใจของเขาตื่นกระจ่าง ข้อเสนอของนีน่าจะทำให้หล่อนไปจากเขาไหมนะ ถ้าเพียงแต่เขาจะตัดสินใจรับเอาไว้ จากการใช้สติใคร่ครวญเดวิดมองไม่เห็นทางเลือก... อย่างน้อยอุดมคติที่เขาฝันใฝ่ไว้ ก็จะไม่แห้งตายทั้งเป็น

        แต่อะไรที่มันสำคัญยิ่งไปกว่ากัน ระหว่างอุดมคติและความรัก สำหรับเขา ทั้งสองสิ่งเป็นความสวยงามและมีค่าเขาไม่ต้องการจะสูญเสียอะไรไปเลย แต่การจะได้มาทั้งสองสิ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ทันไรเขาก็รู้สึกเฮิร์ท ถ้าจะเก็บปาลชาติไว้เป็นอีกบ้านหนึ่งตามข้อเสนอของนีน่า เขารู้ว่าค่าของสิ่งที่เขารักมีมากไปกว่านั้น...

        แต่แล้ว เขาก็เลือกที่จะทำตามข้อเสนอของนีน่า และความเห็นชอบของมิสซิสลี
        ปาลชาติเอง รักเขามาก จนยอมตามความต้องการของเขา

   ผมรักคุณ... ไม่เคยคิดที่จะให้มันจบลงง่ายๆอย่างที่คุณต้องการเลย... ผมต้อการทุกสิ่ง แม้กระทั่งตัวคุณ ต้องการให้คุณอยู่ที่นี่ต่อไป อาจจะในฐานะที่คุณยอมรับไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความรัก ผมพูดได้แต่เพียงว่า จะไม่มีใครรักคุณได้มากเท่าที่ผมรักอีกแล้ว ในวันคืนข้างหน้า และจะไม่มีใครที่ผมจะรักได้มากเท่าคุณเช่นกัน...”

      ความรัก... ปาลชาติสะอื้นอยู่ในอ้อมแขนแข็งแรงนั้น เขาพูดถึงความรักชนิดที่ไม่เคยพูดมาก่อน เหมือนจะรู้ด้วยว่านั่นคือจุดอ่อนที่จะทำให้หล่อนไปไหนไม่พ้นอีกต่อไปแล้ว ทำไมหล่อนจะต้องรักผู้ชายคนนี้ รักทั้งๆที่รู้ว่า ชีวิตของหล่อนกับเขาจะเต็มไปด้วยความชอกช้ำเพียงไร...

       ขณะที่นีน่าเอง ก็เจ็บปวดด้วยความรักไม่แพ้กัน หล่อนรู้ดีว่า หัวใจของ เดวิด อยู่ที่เด็กคนนั้น และปาริฉัตรเองก็ไม่อาจทนเห็นน้องสาวอยู่ในสภาพเช่นนั้นได้ หล่อนโทรฯไปและตัดสินใจ บินไปฮ่องกง เพื่อพาปาลชาติกลับเมืองไทย แต่ไม่เป็นผล การไปในครั้งนี้เอง ที่ทำให้หล่อนตระหนักว่า เดวิดไม่ได้รักหล่อนเลย แต่เขารักปาลชาติ

       มีความริษยาน้องอยู่ลึกๆ ท่ามกลางความห่วง ปาลดูจะได้รับความรักและอาทรจากทุกคน โดยเฉพาะกับเดวิด พบกันครั้งสุดท้าย เขาพูดชัดที่สุดแล้ว เขาต้องการทุกสิ่ง! ถ้าเขาไม่รักปาลถึงขนาด ก็น่าจะทอดทิ้งได้ง่ายๆ ง่ายเหมือนกันอย่างที่เขาเคยทิ้งหล่อนแล้ว รึว่าเขารักปาลอย่างแท้จริง?

       ท่ามกลางอีโก้ที่พองโต และพยายามหลอกตัวเองว่าหล่อนไม่ต้องการเดวิดอย่างแท้จริง ปาริฉัตรแอบยอมรับความจริงที่จริงอย่างที่สุด นั่นคือเดวิดต่างหากที่ไม่ได้ต้องการหล่อน เขาทิ้งหล่อน... อย่างปราศจากเยื่อใยเสียด้วย เขาทำกับหล่อนในสิ่งที่เขาไม่มีวันจะทำกับปาล พูดถึงความรักแท้จริง... หล่อนไม่เคยได้รับจากเดวิดเลยด้วยซ้ำ...

        คุณฉัตรามารดาของเธอติดต่อมาหาด้วยความเป็นห่วง ตอนนี้ปาลชาติ ตกอยู่ในวังวนของความรัก อย่างเด็กสาวคนหนึ่งที่มีต่อชายที่หล่อนรักสุดหัวใจ ยอมทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่ความเก็บความเจ็บปวดเอาไว้ในหัวใจเพียงผู้เดียว แต่แล้ว สิ่งที่หล่อนรับรู้ก็เหมือนสายฟ้าฟาดลงมากลางหัวใจที่กำลังปวดร้าว

      นีน่ากำลังตั้งครรภ์!
       เขากำลังจะมีลูกกับนีน่า!

      จริงหรือที่ที่แม่ว่าถ้าความรักไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง... และจริงหรือที่แม่ว่า ถ้าหล่อนตัดสินใจผิดพลาดไป หล่อนจะต้องทุกข์ระทมตลอดชีวิต
       ตาของหล่อนเริ่มสว่างทีละนิด... มันเนื่องมาจากความเจ็บปวดระยะหลังด้วยที่เปิดตาหล่อนให้กว้างเข้า หล่อนจะเจ็บมากขึ้นทุกวัน และความรักที่มีต่อเขาก็อาจจะลดน้อยถอยลงไปทุกวันเช่นกัน จนท้ายที่สุด หล่อนอาจจะไม่รู้สึกอะไรอีกต่อไปแล้ว นอกจากใช้ชีวิตไปวันต่อวัน เท่านั้นเองหรือ คือความหมายของอนาคต? เท่านั้นเองหรือคือสัญญาแห่งความรักที่เดวิดพูดถึง?

      แล้วหล่อนก็มาถึงข้อสรุปที่ให้กับตนเองได้ว่าในเมื่อเดวิดคิดถึงหน้าที่และความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เขาเรียกมันว่า อุดมคติ มากไปกว่า ความรัก หล่อนก็ควรที่จะคิดถึงหน้าที่และความรับผิดชอบต่ออนาคตของตนเองมากไปกว่า ความรักที่มีให้เขาเช่นกัน แท้จริงเดวิดไม่ได้ตาบอดต่อความรัก... หล่อนคนเดียวต่างหากที่ตาบอด

        กรีธาโทรศัพท์ทางไกลมาหาด้วยความเป็นห่วง เขาพยายามปลอบเธอเท่าที่จะนึกคำพูดออกมาได้ แต่บัดนี้ ปาลชาติ มีคำตอบให้กับตัวเองแล้ว หล่อนตัดสินใจจากเขาไปยังจีนแผ่นดินใหญ่โดยไม่ให้เดวิดล่วงรู้ เพื่อไปหาหมวย เพื่อนเพียงคนเดียวที่รออยู่ที่นั่น

       มองย้อนหลังและปาลชาติก็เห็นแต่ภาพพจน์อ่อนหวานในความทรงจำ ไม่มีทิศทางที่หล่อนจะหลีกหนีความรักนี้ได้เลย มันเริ่มมานานแสนนาน ทีละเล็กละน้อย เริ่มมาก่อนที่หล่อนจะรู้จักหัวใจของหล่อนเองเสียอีก ใครเลยจะบอกได้ว่ามันเริ่มต้นและจะลงท้ายที่จุดใด
        This love of mine, there’s no beginning. It has no end!

       จากฮ่องกง หล่อนมองเห็นวิวของเกาะที่สวยงาม อันมีสภาพเหมือนน้ำตาหยดหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ร่ำไห้ ให้กับการสูญเสียดินแดนแก่คนต่างชาติ
น้ำตาหยดหนึ่งไหลรินอาบผิวแก้ม และปาลชาติก็เช็ดมันทิ้ง หล่อนปรารถนาที่จะให้มันเป็นน้ำตาหยดสุดท้ายสำหรับหล่อนเช่นกัน...

     นวนิยายเรื่องนี้ ปัจจุบันสำนักพิมพ์เพื่อนดีนำมาจัดพิมพ์ใหม่ เป็นเล่มเดียวจบครับ ซึ่งได้นำปกทั้งฉบับพิมพ์ครั้งแรกและครั้งล่าสุดมาลงประกอบกันไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

Create Date : 21 กรกฎาคม 2562
Last Update : 21 กรกฎาคม 2562 18:52:30 น.
Counter : 366 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 
◐◑↔ซีรีส์เกาหลี Catch the Ghost "ผีสถานีรถไฟใต้ดิน สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 ต.ค. 2562 06:12:28 น.)
◐◑↔ ซีรีส์ My Country: The New Age "ประเทศกูมี" อิงประวัติศาสตร์เกาหลี สมาชิกหมายเลข 4149951
(28 ต.ค. 2562 08:40:39 น.)
:: Wild Wild Country :: กะว่าก๋า
(12 ต.ค. 2562 06:17:48 น.)
จุดเริ่มต้นวังวนตัวละครจักรวาลของบทประพันธ์และวิธีคิดในแบบ "จุฬามณี" haiku
(18 พ.ค. 2562 21:32:38 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

  
เป็นอีกเรื่องที่ชอบมากๆๆๆ ค่ะ ชอบทัศนคติและวิถีของปาลชาติมาก พลอยรักหมวยไปด้วย ป่านนี้คงมีครอบครัวใหญ่ มีความสุขกันบนผืนแผ่นดินจีน เป็นอาม่าปาลชาติเป็นอาม่าหมวยกันแล้วนะคะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 25 กรกฎาคม 2562 เวลา:11:34:58 น.
  
สวัสดีครับน้องชบาหลอด เรื่องนี้ แค่อ่านสำนวนสะเทือนอารมณ์ของผู้เขียน ก็คุ้มแล้วครับ อ่านแล้วสงสารหมวยเหมือนกันครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 กรกฎาคม 2562 เวลา:13:06:10 น.
  
เคยอ่านเรื่องนี้แค่ตอนเดียว ตอนที่เดวิดมาพักที่บ้านของปาริฉัตร
อ่านแบบไม่รู้เรื่อง แต่ติดใจสำนวนการเขียนของเพชรน้ำค้างมากจนอยากติดตามว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร และจะจบอย่างไร แต่ก็ไม่เคยได้อ่านอีกเลย จนคุณสามปอยหลวงนำมารีวิวที่นี่ พออ่านจบแล้วก็หายคาใจ รู้สึกโล่งสบายใจมากเลยค่ะ แม้ว่าจะจบลงด้วยความไม่สมหวังของปาลชาติแต่ก็เป็นสิ่งที่ไม่เกินความคาดหมายของผู้อ่านค่ะ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ 😃
โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 134.196.85.62 วันที่: 30 กรกฎาคม 2562 เวลา:18:13:46 น.
  
สวัสดีครับคุณนักอ่านรุ่นเก่า เรื่องนี้ผมมีโอกาสชมเวอร์ชันละคร ก่อนครับ ตอนนั้นเหมือนคุณจอห์นนี่เป็นพระเอก แต่ก็จดจำไม่ได้เท่าไร พออ่านอีกครั้ง เลยเข้าใจมากขึ้น ชอบสำนวนของผู้เขียนมากเหมือนกันครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 สิงหาคม 2562 เวลา:13:18:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด