กามเทพหัวเราะ : เบญจนาท นฤมล


เรื่อง : กามเทพหัวเราะ
ผู้ขียน : เบญจนาท นฤมล
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2521
เล่มเดียวจบ
      ผมรู้จักนามปากกาเบญจนาท นฤมล จากที่เคยเห็นโฆษณา นวนิยายชื่อแปลก “แสงระวีบ่งหนาม” และ “สามพันตึง” ในหนังสือนวนิยายเล่มหนึ่ง แต่ไม่มีโอกาสได้หยิบมาอ่านสักที มาทราบภายหลังว่า ท่านเป็นนักเขียนอาวุโสที่เขียนนวนิยายหลายสไตล์ ทั้งนิยายชีวิตรักในนามปากกา รมณียา นิยายบู๊แอคชั่นในนาม พนา ภาณุมาศ และเพิ่งเสียชีวิตลงไม่นานนี้เอง จึงได้มีโอกาสได้หยิบ “กามเทพหัวเราะ” ขึ้นมาอ่านเป็นครั้งแรก

       สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ เมื่อค้นข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า เคยสร้างเป็นภาพยนตร์เช่นกัน นำแสดงโดยคุณ วิทูรย์ กรุณา ลลนา สุลาวัลย์ กำกับการแสดงโดย คุณสมพงศ์ ตรีบุปผา ดูจากชื่อเรื่องแล้วแน่นอนว่า จะต้องเป็นนวนิยายในแนวคอมเมดี สนุกสุขสันต์ และมีฉากเฮฮา กุ๊กกิ๊กของพระนางอยู่ไม่น้อย

    เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อสันดอน เขื่อนสมุทร นักวิทยาศาสตร์ระดับปริญญาเอก เดินทางกลับมาเมืองไทย โดยมี เรือเอกสมุย สมอเหล็ก สหายรัก มารับเขาที่สนามบิน แค่ฉากแรก ก็เปิดตัวคาแรคเตอร์พระเอกจอมฮาของเรื่องได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

 “ทำไมบางกอกมันถึงได้มืดสลัวอย่างนี้ล่ะ?”
     “อะไรมืด นี่เพิ่งห้าโมงเย็น”

   “นั่นสิ ไอถึงได้สงสัยว่าทำไมมันมืดนัก ไฟถนนก็ไม่เปิด”
        เรือเอกสมุย สมอเหล็กแห่งราชนาวี ต้องหันมามองเพื่อนแล้วก็เอะอะลั่นรถ

      “จะไม่มืดยังไงไหวล่ะ นายดันสวมแว่นตาดำนี่เว้ย”
    “เออจริง ไอลืมไป”


      คุณนายดวงเดือน มารดาของสันดอน มีเพื่อนรักคือ คุณนาย ศรีสุรางค์ เธอจึงหมั้นหมาย เลิศลักษณ์ ให้กับ สันดอนเอาไว้ ก่อน แต่ชายหนุ่มเอง ก็ไม่ได้รักเลิศลักษณ์ ตั้งแต่แรกในขณะที่เลิศลักษณ์เอง กลับคลั่งไคล้เขาตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า หล่อนอยากมีคนรักกับเขาสักคนเพื่อไม่ให้ถูกมองว่า ขึ้นคาน

       สันดอนกลับรู้สึกชอบ สมิหรา หรือ หมี น้องสาวคนสวย ของ สมุย เสียมากกว่า ยิ่งเมื่อมีโอกาสได้จากไปเมืองนอกหลายปี และมาพบอีกครั้ง จากเด็กน้อยขี้มูกกรังร้องไห้โยเย กลายมาเป็นสาวน้อยแสนสวยน่ารัก แถมยังเป็นที่รักของคุณปู่ของเขา ขุนดำรงนาวิน เสียอีกด้วย

         เลิศลักษณ์ยิ่งเห็นสันดอน ยิ่งถูกใจ หล่อนพยายามเอาอกเอาใจเขาสุดชีวิต โดยไม่สนใจว่าชายหนุ่มจะรำคาญลูกตื๊อหรือไม่ เพราะอยากจะรีบแต่งงานให้เร็วที่สุด ขณะที่สันดอนเองกลับพยายามบ่ายเบี่ยงสุดตัว เวลานั้นเขาเกิดไอเดีย ผลิตเรือดำน้ำปลาโลมาขึ้น เพื่อใช้ในการสำรวจใต้ทะเล ตามโครงการวิจัยที่เรียนมา และเมื่อนั้นเองโครงการทดลองสุดพิสดาร ก็เริ่มต้นขึ้น โดยมีคุณปู่ และบรรดามิตรสหายมาเข้าร่วมในทีมวิจัยครั้งนี้

      เรือดำน้ำเสร็จสมบูรณ์ และสันดอนกับพรรคพวก ก็ออกทดสอบประสิทธิ์ภาพของมัน แต่ปรากฏว่า เรือดำน้ำพิเศษ เดินทางทะลุผ่านอ่าวไทย ไปออกที่เกาะลึกลับแห่งหนึ่ง มีชื่อว่าเกาะหรรษา ณ เกาะแห่งนี้เอง ปกครองโดยผู้หญิงเป็นใหญ่ โดยผู้ชายกลายเป็นช้างเท้าหลังไปแทน

      หัวหน้านักรบชื่อกัณณิการ์ มีคนรักเป็นหญิง ชื่อพาฝัน ธิดาของเจ้าแม่หรรษา ในขณะที่นักรบคนอื่น มีท่าทีชอบพอชายหนุ่มในคณะ ทั้ง สันดอนและสมุย พยายามจะแย่งกันเพื่อให้ได้ครองคู่กับเขา ในขณะเดียวกัน กลุ่มของคุณดวงเดือน และ เลิศลักษณ์ เมื่อเห็นว่า เรือดำน้ำของเขาหายไปนาน ก็เลยออกเรือเพื่อติดตามหา และท้ายสุด ก็ถูกจับไปที่เกาะหรรรษาเช่นเดียวกัน

      เหตุการณ์เริ่มอลวน อลเวง ยิ่งขึ้นเมื่อกลุ่มชายหนุ่มต่างถิ่นจากบางกอกที่หลงมาติดเกาะ กับสาวๆบนเกาะหรรษา เกิดความรักต่อกัน และต่างต้องการจะปลดแอกจากการปกครองแบบเดิม สันดอน ซึ่งมีใจรักแต่สมิหราเพียงคนเดียว วางแผนหนีออกจากเกาะไปยังเรือดำน้ำของตนเอง ระหว่างนั้นเอง ที่ถูกกองทัพของนักรบหญิงกัณณิการ์ จับตัวเอาไว้ ได้ เขาพยายามดิ้นรน เพื่อหนีการจับกุม เพราะไม่ต้องการไปแต่งงานกับสาวชาวเกาะคนอื่นๆ นอกจากผู้หญิงที่เขารักคือสมิหรา แต่แล้ว...

     เมื่อเขาลืมตาขึ้น ก็พบว่า ตัวเองนอนหลับและฝันเป็นตุเป็นตะ อยู่ในโรงเรือ ภายในบ้านของตัวเองนั่นเอง โดยมีสมิหรากำลังมองดูด้วยความเป็นห่วง ขณะที่สมาชิกคนอื่นๆในบ้านต่างพากันเดินทางไปเที่ยวพัทยากันหมด!!

      ทุกอย่างเป็นแค่ความฝัน เป็นตุเป็นตะ ของดอกเตอร์หนุ่มสติเฟื่อง เท่านั้นเอง...

          ไอ้เย็น คนใช้จอมกะล่อนของบ้าน รับแผนของคุณปู่ เพื่อจะช่วยให้หลานชายสมหวังกับสมิหรา จึงแกล้งปล่อยข่าวว่า สมิหรา อยู่กับ สันดอนทั้งคืน จนสันดอนเกือบโดนว่าที่พ่อตา กระทืบตาย แต่ก็สามารถเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด เลิศลักษณ์เสียใจ ที่ต้องถอนหมั้นจากชายหนุ่ม แต่หล่อนเสียดาย เงินสินสอดมากกว่า คุณปู่ จึงยกให้ และหล่อนก็ตัดสินใจแต่งงานกับ ต่อศักดิ์ เพื่อนชายอีกคนของ สันดอน ที่หลวมตัว มีความสัมพันธ์กับเลิศลักษณ์ไปก่อนหน้าแล้ว

      กามเทพที่จับคู่ให้กับหนุ่มๆสาวๆ คงต้องหัวเราะไปกับความอลเวง ในครั้งนี้

       สำหรับประวัติของคุณเบญจนาท นฤมล มีข้อมูลจากคุณปิติ วิริยะ ได้เขียนไว้คร่าวๆครับ ท่านมีชื่อว่า นายนิยม จิตต์แก้ว นักเขียนอาวุโสวัย 91 ปี เพิ่งถึงแก่กรรมเมื่อบ่ายสามโมง ของวันที่ 12 ตุลาคม 2561 โดยใช้นามปากกา รมณียา พนา ภาณุมาศ (ผมเคยรีวิว นักเลงเทวดา ในนามปากกานี้ไปเมื่อหลายปีก่อน) นนท์ นันทภูมิ ปิยบุตร และเบญจนาท นฤมล มีหลายเรื่องนำไปสร้างเป็นละครและภาพยนตร์ เช่น ไม่รักไม่สน ข้ามากับพระ ทะเลทอง รวมถึง กามเทพหัวเราะ เรื่องนี้ด้วยครับ

       ท้ายสุดของอนุญาตนำ ภาพโปสเตอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มาลงประกอบไว้ พร้อมกันเพื่อความสมบูรณ์ของการรีวิวครับ

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2562 8:05:31 น.
Counter : 700 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
102 :: เล่ห์ร้ายพร่างพรายรัก / พันธุ์พเยีย  polyj
(25 พ.ย. 2562 16:34:26 น.)
095 :: คนรักของสายฟ้า by ติยากร polyj
(18 พ.ย. 2562 22:59:02 น.)
087 - 088 :: โฉมงามสองหน้า + บัญชาปราบโฉมงาม by โม่เหยียน polyj
(10 พ.ย. 2562 13:44:33 น.)
คุณชายรีวิวมหัศจรรย์รักนายนกกระจอกเทศ - 4เล่มจบ In Loving Memory
(6 พ.ย. 2562 21:23:40 น.)
  
เบญนาท นฤมล เป็นนามปากกาของนิยม จิตต์แก้ว ท่านเพิ่งถึงแก่กรรม เมื่อ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมานี่เองครับ สิริอายุ 91 ปี นอกจากนามปากกา เบญจนาท นฤมล, รมณียา และพนา ภาณุมาศ แล้วยังมีนามปากกา ปิยบุตร ใช้เขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ด้วยครับ
โดย: จิรวัฒน์ IP: 49.229.90.227 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:35:54 น.
  
สวัสดีครับคุณจิรวัฒน์ ผลงานของท่านผุ้เขียน ผมพยายามตามหา "ทะเลทอง" ในนามปากกา รมณียา อีกเรื่องหนึ่ง เคยได้ยินว่าสร้างเป็นภาพยนตร์ เนื้อเรื่อง น่าจะสนุกไม่น้อยเลยครับ

ข่าวการเสียชีวิตของผู้เขียนเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากเลยครับ ผมรู้จักนามปากกา พนา ภาณุมาศ มาก่อน จากนิตยสารบางกอก เพราะชอบอ่านสไตล์บู๊แอคชั่นครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:31:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]

บทความทั้งหมด