คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์

เรื่อง : คฤหาสน์ไอยรา
ผู้ขียน : อรธนินทร์
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2527
เล่มเดียวจบ          ผมเคยรีวิว ฤทธิ์นางเงือก ผลงานของ อรธนินทร์ นวนิยายลึกลับชวนติดตามไปก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับ คฤหาสน์ไอยรา เอง ก็เป็นนวนิยายลึกลับ สยองขวัญ ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลยครับ เรื่องราว กล่าวถึง นพดล สิงห์ทอง บัณฑิตหนุ่มจากกรุงเทพฯ เดินทางมายังบ้านหนองอีเกิ้ง ดินแดนห่างไกลความเจริญ ตามจดหมายตอบรับเข้าทำงาน ของ พระยาไอยราชรังสรรค์ แห่งคฤหาสน์ไอยรา

         แต่เมื่อเขามาถึง กลับไม่มีชาวบ้าน ยอมไปส่งที่นั่นเลยสักคนเดียว ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คฤหาสน์ไอยรา เป็นคฤหาสน์ร้าง และเจ้าของเสียชีวิตไปนานหลายสิบปีแล้ว!
++++++++++++++++++
        นพดล ตัดสินใจเดินทางไปตามเส้นทางสู่คฤหาสน์แห่งนั้นเพียงลำพัง ก่อนจะพบ นายค่อม ขับรถม้ามารับ เพื่อนำไปสู่คฤหาสน์กลางป่า ที่นั่นเองเขาได้พบกับ พระยาไอยราชฯ ที่ทราบมาก่อนแล้วว่าท่านมีอายุเฉียดร้อยปี แต่น่าแปลกที่หน้าตากลับดูหนุ่มกว่าอายุจริงนับสิบเท่า

       คืนวันนั้นเอง เขาได้พบกับเอื้อง หลานสาวคนสวยของพระยาไอยราชฯ แต่แล้ว เมื่อหล่อนเข้ามายั่วยวนด้วยความเสน่หา พร้อมกับแนบใบหน้าลงกับซอกคอในยามเผลอตัว แล้วกัดด้วยเขี้ยวอันคมกริบ นพดล พยายามหนีและพระยาไอยราชเข้ามาขัดขวางเอาไว้ได้ทัน เขารอดชีวิต แต่บัดนี้ เขารู้ตัวแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นที่นี่ และสภาพของตัวเองในอนาคต
++++++++++++++++++++++
          เช้าวันรุ่งขึ้น นพดล กลับเข้าไปในหมู่บ้าน และฝากบันทึกเรื่องราวของเขาเอาไว้ ให้ เชิดชัย สหายรักที่กำลังจะตามมา เขาย้อนกลับไปเพื่อสังหาร ผีดิบทั้งสามตนที่ คฤหาสน์ไอยรา ชายหนุ่มสามารถกำจัด เอื้องและไอ้ค่อม ได้สำเร็จ แต่แล้ว เขาก็พลาดท่าเสียทีให้กับ ปีศาจของพระยาไอยราชรังสรรค์
+++++++++++++++
         หลายวันต่อมา เชิดชัย ตามมาที่หมู่บ้านหนองอีเกิ้ง เมื่อนพดลขาดการติดต่อ เขามาพร้อมรัศมี น้องสาวคนสวย และได้รับ สมุดบันทึกของนพดล จึงรู้ว่าสหายรักเสียชีวิตไปแล้ว ชายหนุ่มพยายามหาทางกำจัด ปีศาจพระยาไอยราช ซึ่งเขาเพิ่งทราบว่า
+++++++++++++++++++
       พระยาไอยราชเป็นข้าราชการในรัชสมัยพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีหน้าที่ขุนคลังควบคุมรายจ่ายรายรับของเงินในท้องพระคลัง ตลอดจนพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ตราบจนพระองค์สวรรคต

     เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า ขึ้นครองราชย์ พระยาไอยราชก็กราบทูลลาออกจากราชการ โดยอ้างว่าสุขภาพของตนไม่สมบูรณ์ ต่อมา ทรงทราบความจริงว่า พระยาไอยราชกระทำทุจริต ยักยอกทรัพย์สินส่วนท้องพระคลัง และส่วนพระองค์ของพระจอมเกล้า ทรงกริ้วมาก รับสั่งให้ขุนหาญศึกนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปจับกุมตัวพระยาไอยราชมาลงโทษ

         การต่อสู้ได้เริ่มขึ้น ในที่สุดพระยาไอยราชก็พ่ายแพ้ แต่ด้วยความอาฆาตแค้น จึงได้ปฏิญาณจะขอจองเวรล้างแค้นกับทุกคน ก่อนจะฆ่าตัวตายภายในคฤหาสน์ของตน และด้วยอำนาจบาปกรรมนั่นเอง แรงกิเลสไฟอาฆาตในตัวที่ยังไม่ยอมดับตามสังขาร และที่เกิดร่วมกับแรงสาปแช่งของคนทั่วไป ทำให้วิญญาณนั้นไม่อาจไปผุดกิด ต้องอยู่ในสภาพปีศาจ คอยดูดกินเลือดมนุษย์เป็นภักษาหารตราบจนถึงทุกวันนี้
           ++++++++++++++++++++
        รัศมี นึกถึง ศาสตราจารย์บุญสิงห์ วงศ์ศิริชัย ที่มีความเชี่ยวชาญในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ท่านมีลูกสาวคือแพทย์หญิงจันทร์เพ็ญ และมี ลูกศิษย์เอก คือ พันตรีอาจหาญ จึงติดต่อให้ท่านมาช่วย อาจหาญเอง มีลูกน้องคนสนิท คือหมู่แช่ม ทั้งหมดร่วมมือกัน เพื่อเดินทางไปปราบปีศาจของพระยาไอยราช โดยมี ดาบเจ้าพ่อพระกาฬ เป็นศาสตราวุธอาคม ที่จะใช้กำราบ วิญญาณร้าย
+++++++++++++++++++
          วิญญาณของ พระยาไอยราช มีมหิทธานุภาพแรงกล้ายิ่งนัก มันสามารถบีบบังคับ ให้ รัศมี ถอดสร้อยพระพุทธ ที่ตนสวมอยู่แล้ว มันยังแปลงร่างเป็นค้างคาว สามารถ โบยบิน ผ่านเข้ามาภายในบ้านพักของหญิงสาว แล้วสูบเลือดกิน จนทำให้ รัศมี มีสภาพกึ่งปีศาจที่หิวโหย

         แต่ อาจหาญ ก็พยายามช่วยเหลือหญิงสาวที่ตนรักสุดชีวิต จนอาการของหญิงสาวเริ่มดีขึ้น และรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ ทุกคนวางแผนที่จะล่อ ให้พระยาไอยราชปรากฏตัวขึ้น เพื่อทำลายอาถรรพ์ปีศาจตนนี้ ให้สิ้นซาก แต่ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นมากมาย จนในที่สุดทั้ง จันทร์เพ็ญ และรัศมี ก็ถูกพระยาไอยราช จับตัวไป เมื่อมัน ใช้มนต์สะกดเด็กหนุ่มในหมู่บ้านให้ตกอยู่ในอำนาจอันชั่วร้าย มาลวงล่อ สองสาว ให้หลงเข้ามาติดกับ
การต่อสู้ครั้งสำคัญที่คฤหาสน์ไอยรา เริ่มต้นขึ้น โดยมีชีวิตของสองสาวเป็นเดิมพัน

        อาจหาญบุกตะลุยเข้าไปถึง รังปีศาจ ของมัน พร้อมพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ และเมื่อต้องต่อสู้กัน เขาก็เกิดพลาดท่าขึ้นมา
            ++++++++++++++++++++++
“จอมผีดิบตบด้วยกำปั้นเจ้าที่หน้าชายหนุ่มอย่างจัง พระยาไอยราชแสยะยิ้มอย่างผู้มีชัย มันออกแรงบีบเค้นหนักเข้าจนนัยน์ตาเหลือกลาน ลมหายใจเริ่มขัดหูอื้ออึง ด้วยแรงลมอัด อาจหาญรวบรวมสติเป็นครั้งสุดท้าย มือซ้ายที่เหลืออยู่ข้างเดียวควานเปะปะไปตามพื้น พบกับเหล็กพระขรรค์ที่หล่น เขากัดฟันกำเอาไว้แน่น แล้วพุ่งเหล็กแหลมเข้ากลางอกร่างที่คล่อมบีบคอตนอย่างสุดแรง
       อ๊ากซ์ ซ์ ซ์!
         +++++++++++++++++++++++++
       และเมื่อทุกคน เปิดม่านภายในคฤหาสน์ให้แสงตะวันส่องลงมา ร่างของปีศาจก็ถูกแผดเผาไปในที่สุด
          เหตุการณ์ร้ายแรงที่บ้านหนองอีเกิ้งแห่งนั้น ก็ถึงกาลยุติลง และทุกอย่างก็กลับคืนเข้าสู่สภาวะปกติอีกครั้ง อาจหาญ ได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกับ รัศมี หญิงสาวที่เขารัก และต่อมาทั้งคู่ก็ตัดสินใจแต่งงานกัน ด้วยความสุข และเรื่องราวของ พระยาไอยราชรังสรรค์ ก็เหลือเพียงแค่ตำนานที่เล่าขานกันสืบมา
+++++++++++++++
      บัดนี้ทุกอย่างได้จบสิ้นลงแล้ว...
     
  ตราบจนกระทั่ง อีกยี่สิบห้าปีต่อมา!

       (เรื่องราวถัดจากนี้ อยู่ใน แค้นไอยราช อันเป็นภาคสมบูรณ์ของคฤหาสน์ไอยรา ครับ)Create Date : 13 กันยายน 2563
Last Update : 13 กันยายน 2563 14:58:23 น.
Counter : 276 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
: แห่งการเรียนรู้ที่เบิกบาน 6 : กะว่าก๋า
(5 ต.ค. 2563 04:57:33 น.)
- รีวิว อย่าหยิ่งนักเลย แด่เธอด้วยรัก : สุยโหวจู - marina_rain
(4 ต.ค. 2563 00:03:31 น.)
Slow Step : จีบทีละขั้น : Adachi Mitsuru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(4 ต.ค. 2563 12:24:48 น.)
Finders Keepers  N.R. Walker เขียน ออโอ
(1 ต.ค. 2563 12:21:56 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณsongkranupa

  
อ่านย่อๆแล้วชอบมากค่ะ ขอต่อด้วย แค้นไอยราช นะคะ

จะรออ่านค่ะ
โดย: หนูดี IP: 171.99.160.194 วันที่: 16 กันยายน 2563 เวลา:15:24:58 น.
  
คุณหนูดี : ฝากติดตามด้วยนะครับ สัปดาห์หน้าจะนำลงให้ต่อเนื่องกันไปเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กันยายน 2563 เวลา:8:14:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด