ไฟเย็น : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
เรื่อง : ไฟเย็น
ผู้ขียน : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
สำนักพิมพ์ : เขษมบรรณกิจ
ปีที่พิมพ์ : 2501
เล่มเดียวจบ


       ไฟเย็น นิยายปกสวยคลาสสิกเรื่องนี้ เป็นผลงานในระยะแรกของ นักเขียนรุ่นครูผู้ล่วงลับ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เจ้าของ ผลงานนิยายดัง อย่าง ทัดดาว บุษยา บ้านนอกเข้ากรุง สร้อยฟ้าขายตัว เมียจำเป็น หรือ อย่าง ทรายหลงศร ที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้วครับ
          สำหรับท่านผู้เขียนนิยายเรื่องนี้ คือ คุณชอุ่ม ปัญจพรรค์ หรือ ชอุ่ม แย้มงาม (6 ธันวาคม พ.ศ. 2464 - 28 กันยายน พ.ศ. 2556) และเป็นพี่สาวของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ (ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2534) เป็นนักเขียน นักแต่งเพลงชาวไทย โดยเฉพาะเพลงหน้าที่เด็ก (เด็กเอ๋ยเด็กดี...) ที่ได้รับการเชิดชูเกียรติรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2546 เมื่อนับเนื่องมาตราบถึง ณ ปัจจุบัน ก็กว่า 100 ปี ชาตกาล ของท่าน เลยทีเดียว
            +++++++++++++++++++++
            ไฟเย็น เป็นนิยายรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ตามสไตล์ผู้เขียน ที่อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน เรื่องราวบอกถึงชีวิตของ ร้อยตำรวจโทเข็ม ไชยะ ซึ่งเป็นลูกกำพร้า และหลานของเจ้าคุณบดินทร์ผู้เป็นลุง และคุณหญิงดวงขวัญ ซึ่งอุปการะ และท่านเองก็มีลูกชาย คือร้อยตำรวจเอก ดวงใจ หรือชายใหญ่ แต่แล้วด้วยอุปนิสัย เป็นตัวของตัวเอง ของเข็มและความหยิ่งทระนงของเขาไม่ทำความต้องการของ คุณลุง ทำให้เขาต้องออกมาอาศัย อยู่ด้วยตัวเองตามลำพัง และเป็นนายตำรวจกองปราบ ในขณะที่ ชายใหญ่ อยู่สันติบาลอันโก้หรู และมีชื่อเสียงในวงสังคม แต่ก็ไม่ได้ทำให้ เข็มรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจแต่อย่างใด เพราะเขาเองก็มีคนรักแสนสวยอยู่แล้ว คือ คุณนิด หรือวนิตา
            ++++++++++++++++++
         แต่แล้ว ก็เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ เมื่อวนิตา เขียนจดหมายมาบอกเขาว่า หล่อนตัดสินใจหมั้นหมายกับ ชายใหญ่ แล้ว เพราะเขา มีฐานะและหล่อนก็หลงรักเขามานาน แต่ชายใหญ่เพิ่งมาสารภาพรักกับหล่อน ทำให้ วนิตา ตัดสินใจได้ ว่าควรจะเลือกอนาคตที่สดใสของตนเองมากกว่า มาจมปลักกับนายตำรวจที่ยากจนอย่างเขา

          เข็มเสียใจ แต่ก็แสดงความยินดี ต่อพี่ชาย และ หญิงคนรัก ในเวลาต่อมา เขากลับเจอสิ่งประหลาดใจยิ่งกว่า เมื่อได้ยินข่าว หญิงสาวที่ชื่อ เวฬุรีย์ นักเรียนสาวจากปีนัง เดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อตามหาคู่หมั้น และคู่หมั้นของหล่อนก็มีชื่อว่า เข็ม ไชยะ!
          +++++++++++++++++++++
           ชายใหญ่ เดินทางมาหาเขา พร้อมกับสารภาพความจริงว่า ในช่วงหลายปีก่อน ที่ตนเอง เดินทางไปรบที่ชายแดนไทยมลายู เกิดบาดเจ็บขึ้น และได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวของเวฬุรีย์ ที่เป็นคนไทยในปีนัง ทำให้เขารู้จักกับเด็กสาวชาวไทยคนนั้น จนขอหมั้นหมายขึ้น แต่หลังจากกลับมาเมืองไทย เขาก็พบว่าไม่ได้รักหล่อนเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะ ความใกล้ชิดเท่านั้นเอง ผู้หญิงที่เขารักจริงๆก็คือ วนิตา นั่นเอง และในเวลานั้น เขาก็สมอ้างใช้ชื่อเข็ม แทนชื่อของเขา ไปเสียด้วย ซ้ำ ชายใหญ่ ยังขอให้เข็มช่วยดูแลเวฬุรีย์แทนไปก่อน แล้วเขาจะสารภาพกับหล่อนในภายหลัง

         ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษ ทำให้เขาเดินทางมาหาเวฬุรีย์ ที่โรงแรมที่หล่อนพักอยู่ในกรุงเทพฯ เวฬุรีย์เสียใจ เมื่อรู้ว่า เข็มที่หล่อนหมั้นหมาย เป็นชายอีกคนสวมรอยแทน แต่ตอนนี้ หล่อนเป็นกำพร้าและไม่มีใครอีกแล้ว ที่จะกลับไปปีนัง หลังจากรอคอย คู่หมั้นมานาน เข็มสงสาร เลยชวนให้เวฬุรีย์ มาอาศัยชั่วคราวที่บ้านพักของเขา ซึ่งมี นางใย หญิงชราแม่บ้านตามติดมาอยู่รับใช้เขาเพียงสองคน นางใยเห็นดีเห็นงามไปด้วย เพราะหล่อนรู้สึกชื่นชอบความน่ารักน่าเอ็นดูของ เวฬุรีย์ อยู่ไม่น้อย
            ++++++++++++++++++++++++
         ในห้วงเวลานั้นเอง ได้พิสูจน์ใจ ให้ เวฬุรีย์ ประทับใจในตัวเข็ม มากขึ้น ในขณะเดียวกับที่ชายใหญ่ มีโอกาสได้เห็นเวฬุรีย์ อีกครั้ง ด้วยความเป็นคนโลเล เขาเกิดความรู้สึกประทับใจหล่อนมาก จนอยากจะถอนหมั้น กับ วนิตา ทำให้วนิตา เสียใจเป็นอันมาก ชายใหญ่พยายามหันมาเอาอกเอาใจ และทำให้เวฬุรีย์ เข้าใจผิดว่าอีกฝ่ายยังคงรักตนอยู่ไม่เสื่อมคลาย แต่จำต้องหมั้นหมายกับ วนิตา เพราะความจำเป็น ในขณะที่ เข็มเอง ก็เริ่มรู้สึกถึงความรัก ความห่วงใย ที่มีต่อสาวน้อยกำพร้า ผู้กล้าหาญคนนี้ และเวฬุรีย์ เอง ก็ไม่แน่ใจว่า แท้จริงแล้ว หล่อนยังหลงรักชายใหญ่ เหมือนในอดีตยามเยาว์วัย ที่เป็นความรักแบบเด็กๆ อยู่หรือไม่ หรือแท้จริงแล้ว หัวใจของหล่อนอยู่ที่นายตำรวจหน้าซื่อ ที่แสดงน้ำใจไมตรี กับหล่อนมาตลอดอย่างเข็ม กันแน่?
++++++++++++++++++++++++
           เหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ เมื่อมีการจับตัวนักการทูตเป็นตัวประกัน ได้พิสูจน์ใจสองหนุ่มสาว ในครั้งนี้ เมื่อเข็ม และ ชายใหญ่ต้องลงไปปฏิบัติหน้าที่ตามมอบหมาย และเวฬุรีย์ อาสานำทาง เพราะหล่อนคุ้นเคยกับภูมิประเทศเป็นอย่างดี จนสามารถช่วยเหลือตัวประกัน และจัดการกับคนร้ายได้สำเร็จ ชายใหญ่สารภาพความจริงด้วยความรู้สึกผิดและเป็นฝ่ายถอยออกมา เมื่อเขาได้เข้าใจ เห็นใจในความรักแท้จริงของสองหนุ่มสาว ขณะที่ เข็ม ถูกยิงบาดเจ็บสาหัส และเมื่อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เขาก็พบว่าเวฬุรีย์ เป็นฝ่ายรอคอยเขาอยู่แล้ว ด้วยความรัก
           +++++++++++++++++++++++
    ไฟสวาท ไฟสวาทนี้หนอ หากใครโดนลนใจ หากสมใจรักก็จะสดชื่นรื่นเย็นเป็นดังน้ำทิพย์ประพรม หรือเป็นไฟก็ไฟเย็น แต่หากไม่สมรักดังปรารถนาแล้วก็จะกลายเป็นไฟกรด เผาไหม้หัวใจ ให้ละลายไปไม่มีสุขได้สักเวลา เวฬุรีย์และเข็มมีวาสนาดี ไฟที่ลามหัวใจถึงแก่น้ำตาตกในบั้นต้น กลับมากลายเป็นไฟเย็นชุ่มชื่นในบั้นปลาย
   ไฟเย็น ผู้มีโชคทั้งหลายจักต้องประสบไฟรักซึ่งเย็นชื่นอยู่เสมอ!


        +++++++++++++++++++++

       สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับคุณชอุ่ม ปัญจพรรค์ ผมขอนำข้อเขียน ของคุณ ป.วัชราภรณ์ มาประกอบเพิ่มเติมดังนี้ครับ
สุภาพสตรีนักประพันธ์นามปากกา ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ได้ชื่อว่าแต่งนิยายฝากไว้ในบรรณโลกมากคนหนึ่ง เธอเขียนงานประพันธ์ชิ้นแรก ประเภทเรื่องสั้น ชื่อว่า “ฉันกับกามเทพ” ความตั้งใจเดิม เพื่อจะอ่านเองมากกว่า เพราะไม่คิดว่าจะดีพอจะลงในหนังสือพิมพ์ได้
        คุณจำนง รังสิกุล เป็นผู้ส่งเสริมแนะนำให้ “ฉันกับกามเทพ” มีชีวิตชีวาในสตรสาร โดยคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง เป็นบรรณาธิกา พิจารณาแล้วเห็นชอบด้วย เธอจึงได้แต่งเรื่องสั้นลงในสตรีสารบ่อยๆ
++++++++++++++++++++++
          ในส่วนชีวิตการศึกษาเล่าเรียนนั้น เริ่มเรียนชั้นประถมที่ ร.ร. สงวนหญิง จ. สุพรรณบุรี แล้วมาต่อ ร.ร.ราชินีบูรณะ ซึ่งเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดนครปฐม จนภายหลัง ได้สำเร็จการศึกษาอักษรศาสตร์บัณฑิตจากจุฬาฯ ในส่วนงานประพันธ์นั้น มีนวินยายมาแล้ว 23 เรื่อง (ข้อมูลจากหนังสือ ที่พิมพ์ ปี พ.ศ. 2506) พิมพ์เป็นเล่มรวม 19 เรื่อง ประกอบด้วย
         สร้อยฟ้าขายตัว ดาวใจ มณีหยาดฟ้า ทรายหลงศร โศรดาพลัดถิ่น เมียนอกกฎหมาย ดอกฟ้าร่วง สู่ปฐพี ไฟเย็น ตะวันรอน เมียมืด ดอกแก้วไพรำ กลีบกุหลาบ ช่อฟ้า ความรักลอยมา สวามีคืนเรือน เมียสั่งทาง พ.ก.ง ทัดดาว บุษยา และดอกอ้อสายขวัญ นอกจากนี้ ยังมี อีก 4 เรื่อง ที่ยังไม่ได้พิมพ์รวมเล่มคือ ป่านสวาท ปราสาทมนต์ หัวใจหิน และ ยังมีนวนิยายที่ค้างอยู่ในแฟ้ม อีก 6 เรื่องคือ มัทรีร้องไห้ บัวคลี่เลือกคู่ บ้านชมพู (ภาคต่อของ สร้อยฟ้าขายตัว) มัสลินยอดรัก กำพร้ารัก และ ม.ร.ว เลียวสวาท
หมายเหตุ ใน 6 เรื่องนี้ ผมคุ้นว่า เคยเห็นแต่มัสลินยอดรัก ส่วนอีก 5 เรื่อง และ สี่เรื่องที่ไม่ได้รวมเล่ม ไม่เคยเห็นเลยครับ เผื่อมีท่านใด มีรูปหรือข้อมูลเพิ่มเติมด้วยจะยินดีอย่างยิ่งเลยครับ
         +++++++++++++++++++++
        ท้ายสุดนี้ ผมขออนุญาตนำ จดหมายของ “ยาขอบ” นักประพันธ์เอก เจ้าของผลงาน “ผู้ชนะสิบทิศ”อันลือลั่น ผู้ได้เขียนตอบคุณชอุ่ม ปัญจพรรค์ มาด้วยความเมตตา ในฐานะที่ท่านเป็นเสมือนหนึ่งอาจารย์ในวงการประพันธ์ ที่คุณชอุ่ม ให้ความเคารพ นับถือ และฝากตัวเป็นศิษย์ ซึ่งข้อความที่ยาขอบ ได้ตอบมานั้น ได้ให้เกี่ยวกับข้อคิดในการเขียนหนังสือ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับรูปคุณชอุ่ม  
จดหมายจากยาขอบ ถึง คุณชอุ่ม Create Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 15:36:46 น.
Counter : 326 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ขุนเขา สายหมอก ดอกไม้ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ย. 2563 07:51:52 น.)
สายลับโฉมงาม ซูเฟยอิ่ง เขียน  ออโอ
(12 ก.ย. 2563 20:11:03 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sampoiluang.BlogGang.com

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด